วันที่ อาทิตย์ กรกฎาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Sydney ... Hyde Park (2)


Hyde Park

ทางตอนเหนือของ Anzac Memorial มีรูปปั้นของกัปตันคุ๊ก ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ตรงกลาง ออกแบบและรังสรรค์โดย Thomas Woolner ช่างปั้นชาวอังกฤษที่เข้ามาที่ออสเตรเลียในช่วงตื่นทองในปี 1852 รูปปั้นสร้างขึ้นเมื่อปี 1879 เพื่อเป็นที่ระลึกครบรอบ 100 ปีของการเสียชีวิตของกัปตันนักเดินเรือที่มีชื่อเสียงก้องโลกท่านนี้

    ในทางตอนเหนือของพาร์คเป็นที่ตั้งของน้ำพุ The Archibald Fountain ที่สร้างและอุทิศให้กับเมืองโดย J. F. Archibald เจ้าของหนังสือพิมพ์ The Bulletin เมื่อปี 1932 เพื่อเป็นอนุสรณ์ของสงครามระหว่างออสเตรเลียกับฝรั่งเศสเมื่อปี 1914-1918 ตรงกลางของน้ำเป็นรูปปั้นปฎิมากรรมในแบบของกรีกโบราณรังสรรค์โดย ช่างปั้นชาวปาริเซียงนาม Francois Sicard บริเวณน้ำพุตั้งอยู่ท่ามกลางสวนสวย มีม้านั่งจัดวางเป็นระยะๆให้ผู้มาเยือนได้นั่งพักผ่อนชื่นชมกับปฏิมากรรมที่สวยงามแปลกตาแต่ดูมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ความสวยของน้ำพุแห่งนี้ทำให้เป็นที่นิยมของคู่บ่าวสาวในการมาถ่ายรูปเป็นที่ระลึกในวันแต่งงาน

      นอกจากพาร์คแห่งนี้จะเป็นพื้นที่รองรับกิจกรรมหลากหลาย ตั้งแต่การเดิน-วิ่งออกกำลังสะบัดแข้งขากัน รวมถึงต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างเมืองแล้ว ที่นี่ยังเป็นเวทีของการจัดแสดงผลงานทางศิลปะในบางโอกาส ในช่วงเวลาที่ฉันไปเยือนมีการจัดประกวดผลงานภาพถ่ายที่ดูน่าสนใจทีเดียว ในช่วงเวลาต่อมามีการจัดงาน International Food Festival อีกด้วย

    

*** คราวหน้าเราจะไปเยี่ยมมหาวิหาร เซ็นต์แมรี่ กัค่ะ ติดตามนะคะ

         

 

   

           1. Captain Cook

             2. ทางเดินไปยัง War Memorial & Pool of Remembrance ดูไปแล้วเหมือนอุโมงค์ต้นไม้ที่จังหวัดสระบุรี

            3. อยากจะเดิน อยากจะนั่ง อยากขี่จักยาน .. ทำได้ดังใจนึก

โดย Supawan

 

กลับไปที่ www.oknation.net