วันที่ ศุกร์ มีนาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ทำไมต้องฮิญาบ?
http://i133.photobucket.com/albums/q56/sl12884/02-3.jpg


                                   
            คนหลังเที่ยงคืน อบู ริญาล            18 มีนาคม 1:39
   ตอบคำถามโดย ยูซุฟ เอสเตส
   อัสมาอฺ แปลและเรียบเรียง
   
   คำถาม อัสลามุอะลัยกุม อิสลามยกเกียรติผู้หญิงไว้อย่
างไรจากการส่งเสิรมให้เธอสวมฮิญาบ ท่านพอจะบอกเหตุผลให้กับข้าพเจ้าได้หรือไม่?
   
   คำตอบ เพชรพลอยเป็นของมีค่า ดังนั้นเก็บรักษามันไว้ให้ดี
   
   ใครก็ตามที่มีเพชรพลอยหรือของมี
ค่าใดๆเขาย่อมจะต้องรักษามันไว้ด้วยการเอา ใส่ใจ อย่างดี และคอยระวังมิให้สูญหาย เขาอาจจะสร้างที่เก็บรักษาที่มิดชิดไว้เป็นพิเศษหรือเก็บไว้ในตู้นิรภัย เพื่อความปลอดภัย บางครั้งอาจต้องจ้างยามเพื่อประกันว่าของมีค่าเหล่า นั้นจะไม่ถูกโจรกรรม สิ่งเหล่านี้เป็นที่ประจักษ์ชัดแก่พวกเราทุกคนอย่างยิ่งและไม่ได้เป็นเรื่อง แปลกแต่อย่างใด
   
   มีผู้กล่าวว่า ทำไมพวกเราต้องเปรียบผู้หญิ
งเหมือนเพชรพลอยหรือไข่มุก ถูกต้องแล้วหรือที่จะเปรียบผู้หญิงเป็นเหมือนสิ่งของหรือเป็นเพียงแค่สมบัติ ในโลกนี้?
   
   ในการตอบนี้ ข้าพเจ้าขอกล่าวว่า การเปรียบผู้หญิงเหมื
อนเพชรพลอยหรือไข่มุกนั้นไม่ได้หมายความว่าผู้หญิงเป็น เพียงแค่วัตถุหรือทรัพย์สินทางโลก จุดมุ่งหมายและวัตถุประสงค์ตรงนี้คือต้องการจะบอกว่าผู้หญิงเป็นสิ่งที่สูง ค่า ดังที่อัลลอฮฺได้กล่าวไว้ในคัมภีร์ของพระองค์ อัลลอฮฺได้สั่งให้พวกเราบอกกับผู้ศรัทธาหญิงว่าให้ลดสายตาของเธอลงต่ำและ รักษาตัวเธอและปกปิดส่วนที่พึงสงวนของเธอ และรักษาความบริสุทธิ์ของเธอ เธอมีผู้ดูที่ดีจากพ่อ พี่ชาย สามีและลูกของเธอรวมทั้งพวกเราทั้งหมดที่คอยจะคุ้มครองตัวเธอ
   
   อย่างไรก็ตามเราถูกทำให้เข้
าใจผิดโดยคิดว่าการอวดความสวยงามต่อหน้าผู้อื่น และการดึงดูดผู้อื่นเป็นสิ่งจำเป็น บริษัทขนาดใหญ่จำนวนมากปกป้องผลประโยชน์ของผู้ถือหุ้นจากการขาดทุนโดยการ ผลิตเครื่องสำอาง เพชรพลอยและเสื้อผ้าที่ขัดแย้งกับสตรีของพวกเราเป็นอย่างยิ่ง เงินทองและกิเลสตัณหานับเป็นเหตุผลพื้นฐานสำหรับการหาประโยชน์อย่างไม่ถูก ต้องในโลกทุกวันนี้
   
   ควรที่เราจะถามคำถามว่า “เหตุใดบรรดาพวกผู้หญิงจึ
งเผยโฉมในที่สาธารณะในลักษณะที่ไม่อาจเห็นได้แม้ใน ที่ลับตาที่บ้านของคุณ? ปัญหาทุกวันนี้คือ สังคมช่างห่างไกลจากแนวคิดพื้นฐานในเรื่องจริยธรรมและพฤติกรรมที่ถูกต้อง ซึ่งเดิมได้รับการกำหนดโดยพระผู้เป็นเจ้าแห่งผู้ทรงอำนาจเหนือทุกสรรพสิ่ง แต่ละปีที่ผ่านพ้นไป เราจะเห็นการเบี่ยงเบนของผู้คนมากขึ้นจากการแต่งตัวที่ถูกต้องเหมาะสมและ พฤติกรรมในที่สาธารณะ บรรดานักออกแบบชุดแฟชั่น บริษัทเครื่องสำอาง และนิตยสารสำหรับผู้หญิงได้สร้างความร่ำรวยอย่างมากมายโดยการหลอกขายผู้หญิงที่ขัดสนในความคิด โดยการนำเสนอตัวราวกับว่าเป็นของจัดโชว์ในท้องตลาดแล้วตีราคาว่ามีค่าเท่า ไหร่
   
   ดังนั้นอิสลามจึงระวังรั
กษาการแต่งกายที่ถูกต้องและเหมาะสม ไม่เฉพาะสำหรับผู้หญิง แต่ยังรวมทั้งชาย อีกด้วย นอกจากกำหนดการแต่งกายที่เหมาะสมสำหรับเพศแล้ว อิสลามยังเอาใจใส่ทั้งชายและหญิงในการวางตัวระหว่างทั้งสองฝ่าย ตัวอย่างเช่นอัลกุรอานแจ้งแก่เรา ในซูเราะฮฺ อันนูรฺ อายะฮฺที่ 30 และ 31 ต่อการปฏิบัติกับเพศตรงกันข้าม “จงกล่าวเถิด มุฮัมมัดแก่บรรดามุอ์มิน ให้พวกเขาลดสายตาของพวกเขาลงต่ำ...” และ “และจงกล่าวเถิดมุฮัมมัดแก่บรรดามุอ์มินะฮ์ให้พวกเธอลดสายตาของพวก เธอลงต่ำ...”
   
   ดังนั้นเราเข้าใจได้ทันทีว่านั่
นเป็นมากกว่าเสื้อผ้าที่ต้องสวมใส่ แต่เป็นการให้เกียรติอย่างเหมาะสมและการปฏิสัมพันธ์ของทั้งสองเพศไม่ว่าใน เวลาใด ขอให้เราจำไว้ว่าอิสลามไม่ได้เป็นเพียงศาสนาตามความเข้าใจของคนทั่วไป อิสลามนั้น (ยอมจำนนอย่างสิ้นเชิง, การเชื่อ ฟัง, บริสุทธิ์ใจและสันติกับอัลลอฮฺ)สำหรับทุกคน สำหรับทุกที่และทุกเวลา
   ขอบคุณสำหรับคำถามที่ดีและขออั
ลลอฮฺโปรดชี้นำพวกเราสู่ทางอันเที่ยงตรงด้วยเถิด อามีน
   ..............................
..
                                    
                        ทำไมต้องฮิญาบ?                                                                                                               
                        www.fityah.com
            บทความอิสลาม ยุวชนมุสลิม ฆุรอบาอ์
ภาพจากอินเตอร์เน็ต

โดย katiya

 

กลับไปที่ www.oknation.net