วันที่ เสาร์ มีนาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คือ..อัตลักษณ์ของจังหวัด..????....


คืออัตลักษณ์ของจังหวัด..???สื่อต่างประเทศได้เผยแพร่คลิปข่าวที่แสดงให้เห็นความซื่อสัตย์และความมีน้ำใจระหว่างสุนัขด้วยกัน โดยเฝ้าเพื่อนสุนัขของมัน ซึ่งได้รับบาดเจ็บจากเหตุสินามิอยู่ไม่ห่าง เหมือนกำลังรอคอยให้มีคนนำเพื่อนของมันไปรักษาโดยเร็ว นับเป็นภาพอันน่าประทับใจที่เกิดขึ้น ท่ามกลางซากปรักหักพังจากภัยพิบัติทางธรรมชาติอันโหดร้ายที่ญี่ป่น

ขณะเดียวกันสื่อไทยก็เสนอข่าว  สุดหยาบคาย..!!  “เชาวริน ลัทธศักดิ์ศิริ” ส.ส. พรรคเพื่อไทย กล่าววาจาลั่นสภา  “กูไม่ฟังมึง” ตามด้วย “เสือกอะไรไอ้จรกา”

        กี่ครั้งกี่รอบ ท่านก็เป็นเยี่ยงนี้อยู่เสมอ   เป็นความสำเร็จของชีวิตที่ได้ไปยืนอยู่ในสภาอันทรงเกียรติ  แต่ทำไมไม่ทำตัวให้มันมีเกียรติ มีศักดิ์ศรี  ในสถานที่และเวลาที่กำลังทำหน้าที่แทนประชาชน ไม่ควรให้พี่น้องลูกเมีย โดยเฉพาะประชาชนในจังหวัดตัวเองต้องสะอึก กับกิริยา และคำพูด "สำเนียงส่อภาษา กิริยาส่อสกุล" ชุดที่ท่านภูมิใจใส่อยู่เสมอและใส่อภิปรายนั่นยิ่งบ่งบอกให้รู้ว่า ท่านทำหน้าที่อะไรในประเทศ  ทำไมท่านต้องทำตัวให้ต่ำทรามลงไป แล้วถ้าประชาชนในฐานะประชาชนของในหลวงจะฟ้องเรียกค่าเสียหายหรือไม่ให้ท่านใส่ชุดข้าราชการอีก ในฐานที่ทำตัวไม่สมเกียรติชุดจะได้มั๊ยครับ

ข่าวไล่ตามติดกันมา โชว์ถ่อยลั่นสภาอีกครั้ง “โห่หาพ่อมึงเหรอ กูอยู่ในเหตุการณ์โว้ย” จะขอจำชื่อมันจนวันตาย  “นายวิเชียร ขาวขำ” ส.ส. พรรคเพื่อไทย ปากหรือนั่น ฟังแล้วแทบอาเจียนสะอิดสะเอียนเหลือทน ปากยังกะโถส้วม ประชาชนเลือกเขาให้เป็น ส.ส. เป็นตัวแทนของประชาชน  แต่กลับทำตัวเป็นกุ๊ยข้างถนน  จนประชาชนรู้สึกว่า “กูเลือก .....พันธุ์อะไรเข้ามาในสภา”  ดูถ่ายทอดสดการอภิปรายแล้ว  “เหมือนดูหมาบ้า มากัดกันในสภา” ยังไงยังงั้น

ส.ส. = สั...สภา แปลตรงตัวได้ตามนี้  ดังนั้น กรณีตัวอย่าง หมาเป็นห่วงเพื่อนหมาที่ญี่ปุ่น มันจึงแตกต่างจากการกระทำที่เป็นห่วงและปกป้องเจ้านายของ ส.ส.ไทยในวันนี้

“กูไม่ฟังมึง”  คาดไม่ถึงจะได้ยินจากสภาอันทรงเกียรติ และพอมาได้ยิน “โห่หาพ่อมึงเหรอ” อีก  รู้สึกรับไม่ได้จริงๆ เสียดายเงินภาษีราษฎร ประจานพี่น้องประชาชนที่เลือกเขามาให้อับอายขายหน้า และอับอายขายหน้าแทน พ่อ แม่ ลูกเมียของมันผู้นั้น 

ปัญหา "กูไม่ฟังมึง" เป็นสิ่งที่เกิดจากขาดการฝึกความอดทนในการฟังผู้อื่น อาจมาจากความหลงตัวเอง ความอ่อนด้อยในการฝึกอบรม  การสืบทอดจากพันธุกรรมหรือสิ่งแวดล้อม เหล่านี้ล้วนเป็นความเสื่อมทรามของสังคมไทยที่นับวันจะมากขึ้น ภาพความเลวทรามจากการถ่ายทอดสดการประชุมสภาผู้แทนนี่แหละ  จะเป็นที่เพาะบ่มความก้าวร้าว กักขฬะ สามาลย์ โฉดถ่อยให้กับเด็กและเยาวชนของชาติที่ยังอ่อนด้อยขาดวิจารณญาน เห็นผิดเป็นชอบ และเอาเป็นแบบอย่าง

คิดบ้างไหมว่า  "กูไม่ฟังมึง" จะกลายเป็นคำพูดที่ฮิตติดปาก แพร่ขยายไปตามกระแสสื่อและจะถูกนำไปใช้ในทางที่ผิด ๆ   เช่น ถ้าพ่อ แม่ อบรมสั่งสอนลูก ถ้าครูสอนนักเรียนอยู่ จู่ๆเด็กลุกขึ้นตะโกนใส่หน้าพ่อ แม่ และครูว่า ... "กูไม่ฟังมึง"  แล้วอะไรจะเกิดขึ้น....น่ากลัวไหมครับ

        สส.คือตัวแทนประชาชนในจังหวัด ท่านเลือกของท่านมาหลาย ๆ สมัยแบบนี้ เช่นนั้น อย่าให้คนจังหวัดอื่น เห็นนิสัย สส.ของท่านกลายเป็นอัตลักษณ์ของจังหวัดนั้น ๆ เลยนะครับ  

 

 

 

 

โดย vatchara_4

 

กลับไปที่ www.oknation.net