วันที่ เสาร์ มีนาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แกนนำเหลืองซ่อนเร้น


แกนนำเหลืองซ่อนเร้น

อ้างอิง - ภาพ Kati1789

ขออนุญาตเอ่ย

เพื่อเป็นประเด็นตั้งต้น

สำหรับมวลชนคนเสื้อเหลือง

ว่าการลำดับความเหตุผล ในความเรียงชิ้นนี้ มุ่งเน้นที่จะอธิบายความไม่ไว้วางใจ ของ ผู้ที่เห็นด้วย กับการเรียกร้องในหลายประเด็น ของ พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ในขณะที่มีคำถามในใจ ถึงจังหวะก้าว ท่าทีการเคลื่อนไหว คำพูดคำจา และ จุดยืนของแกนนำ เช่นเดียวกันกับ การรับฟังมุมมองความคิดเห็น ของ แนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ

โดยไม่ได้เกี่ยวเนื่อง กับ ความเชื่อมั่นศรัทธา

ในการรวมตัว ของ มวลชนคนไทย

แต่เป็นคำถามต่อแกนนำ

เป็นคำถามเบื้องต้น ที่เกิดขึ้นจากความพยายาม เพื่อทำความเข้าใจ วิธีคิด มุมมอง วิธีอธิบาย หรือ ข้อเรียกร้อง ของแกนนำพันธมิตรฯ ที่เกี่ยวเนื่องกับ การเรียกร้องให้รัฐบาล นายกรัฐมนตรี อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ต้องรับผิดชอบใน การบริหารงานราชการแผ่นดิน ที่ผิดพลาด

แนวทาง และ ข้อเรียกร้อง

ที่ทำให้เกิดคำถามว่า ได้เดินไปสู่

เป้าหมาย หรือ ความพยายามทางการเมืองใด

เช่น ความพยายามนำตัว คนไทยทั้ง 7 คน กลับประเทศไทย กระทั่งเหลือเพียง คุณวีระ สมความคิด และ คุณราตรี พิพัฒนาไพบูลย์ นั้น ได้เป็นรูปธรรม เพื่อเป้าหมายในการนำคนไทยกลับมา หรือ เป็นเพียงข้อเรียกร้อง เพื่อให้รัฐบาลนำคนไทยกลับมา ซึ่งต้องนับว่า เป็นหนทางอ้อมยิ่งกว่าอ้อม ในการด่าทอฝั่งฝ่ายตรงข้าม เพื่อไปสู่เป้าหมายที่ต้องการ

เหตุผลสำคัญ ที่ทำให้ต้องถามไถ่

เพราะกระแสการเมืองต่อเนื่อง

ที่ทำให้เกิดคำถามสำคัญ

ว่าสิ่งที่แกนนำพันธมิตรฯ ไม่ว่าจะเป็น คุณสนธิ ลิ้มทองกุล คุณจำลอง ศรีเมือง หรือ ใครอีกมากมาย กำลังพยายามทำนั้น เพื่อให้เกิดการปฏิวัติ เพื่อให้เกิดช่องทางอำนาจพิเศษ หรือ แม้แต่เป้าหมาย ในการจัดตั้งรัฐบาลพระราชทาน หลังเกิดการยึดอำนาจที่ได้นำพาไป

ถึง รัฐบาลพระราชทาน

ที่ระบุว่าเป็น รัฐบาลแห่งชาติ

ที่มีชื่อ คุณสุรเกียรติ์ เสถียรไทย เป็น นายกรัฐมนตรี

ซึ่งหากมองอย่างเป็นกลาง ในเรื่องของการต่อรอง แข่งขันเพื่อช่วงชิงอำนาจรัฐ ก็ต้องบอกว่า เป็นสิทธิที่ แกนนำพันธมิตรฯ จะมีสิทธิ์คิด มีสิทธิ์กระทำ เพื่อร่วมมือกับฝักฝ่ายการเมือง ให้อำนาจในราชอาณาจักรไทย เป็นไปในทิศทางที่ตนต้องการ เช่นเดียวกับ คำถามถึงทิศทางของ แกนนำเสื้อแดง ที่ระบุกล่าวว่า รับเป้าหมายจาก คุณทักษิณ ชินวัตร

โดยยังไม่ต้องพูดถึง ประเด็นความต้องการ

ของมวลชนโดยทั่วไป หรือ ประเด็น

ความถูกต้องทางการเมือง

ที่มีมุมมอง ในเรื่องความถูกต้องชอบธรรม หรือ ครรลอง ที่ควรเดินไป ตามระบอบประชาธิปไตย ซึ่งพยายามทำให้กลไก ของบ้านเมืองและแผ่นดิน เป็นไปตามเสียงของประชาชน เช่น การสร้างระบบตัวแทนทางการเมือง การถ่วงดุลย์อำนาจ การตรวจสอบอำนาจ หรือ หลักการในการขึ้นสู่อำนาจ ว่าควรได้มา จากความเห็นชอบของประชาชน พลเมืองไทย ผู้มีสิทธิในแผ่นดิน

ซึ่งหากถกเถียง

ในประเด็นแคบถึงจุดยืน

ก็น่าทำให้เรา ก้าวข้ามนิยาม ประชาธิปไตย

ซึ่งต่างฝ่าย ในกลุ่มก้อนการเมืองไทย ต่างอ้างอิงต่อ มวลชนของตนเอง เช่น การต่อสู้ เพื่อไม่ให้เกิดการปฏิวัติ รัฐประหาร หรือ ใช้อำนาจทางทหาร หรือ บางฝ่ายอาจระบุว่า มีการใช้อำนาจอันไม่ชอบธรรม ใช้อำนาจเงินเข้าครอบงำการเมืองไทย หรือ ความพยายามครอบงำสามสดมภ์หลัก จนแม้แต่การระบุ ความไม่ชอบธรรมในเชิงตัวบุคคล ของแต่ละฝักฝ่าย

คำถามซับซ้อนสำคัญ ในการต่อสู้

เพื่อปกป้องระบบที่ดีงามนั้น

จึงดูด้อยลงไป

เมื่อต่างฝ่าย ต่างใช้จุดยืน ในการแถลงข่าว จุดยืนในคำถามอธิบายมวลชน ข้อตกลงในกลุ่มขั้วอำนาจ การจัดสรรผลประโยชน์ หรือ การเจรจาความกับกลุ่มอำนาจในสังคมไทย และ อีกมากมาย สำหรับการต่อสู้ในทางลับ กับ คำประกาศในทางแจ้ง เพื่ออธิบายตนเอง

เพราะสิ่งที่เห็น

จากความพยายาม ของ แกนนำเสื้อเหลือง

บนเวทีพันธมิตรฯวันนี้ ไม่ได้ทำ เพื่อปกป้องประชาธิปไตย

แต่กลับเป็นการกดดัน และ เคลื่อนไหวทางการเมือง เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง หรือ เพียงเพื่อให้ตนเองมีบทบาท ในการกำหนดทิศทางของอำนาจรัฐไทย เช่น การต่อรองเพื่อให้ได้คณะรัฐบาล ที่ตนเองชอบใจ หรือ มีแนวทางนโยบาย และ ทิศทางการเมือง ตามที่แกนนำเสื้อเหลืองปรารถนา มากกว่า ต้องการเคลื่อนเรื่องอธิปไตย ผลประโยชน์คนไทยใดใด

คำถามสำคัญ ที่ต้องการถามไถ่ในวันนี้

ไม่ต้องการข้อสรุปจากคำปราศรัย

ที่มีอยู่มากมายเกลื่อนก่น

เพราะสิ่งที่เห็นได้ คือ การนำเหตุผลมาเชื่อมร้อย ไม่ต่างจากคำปราศรัยในเวทีรัฐสภา ที่มีญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ไม่ว่าจะเป็นการระบุ ความผิดพลาดของบุคคลในรัฐบาล วาระซ่อนเร้น ผลประโยชน์ทับซ้อน การทุจริต การโกงกิน หรือ เรื่องลับลับของแต่ละบุคคล

สำหรับทิศทางเคลื่อนไหว

ที่แกนนำพันธมิตรฯ อยากให้เป็นไป

ในแต่ละคำปราศรัย บนถนนราชดำเนิน ณ วันนี้

จึงเป็นสิ่งที่คนไทย น่าจับตามองให้ดี ถึงเบื้องหน้าเบื้องหลัง จากคำพูดคำกล่าว จากเป้าหมายข้อเรียกร้อง จากการต่อสู้ทางเมือง ทั้งบนถนน และ ในเวทีการเลือกตั้ง จากภาคอวตารของแกนนำ บนเวทีปราศรัย และ จากภาคการเมืองในนาม พรรคการเมืองใหม่

ทุกสิ่งอย่าง ล้วนรอคอยการพิสูจน์

และ ได้รับการบันทึกไว้

หน้าประวัติศาสตร์การเมืองไทย

ว่ากำลังกระทำสิ่งใด ต่อแผ่นดินนี้ไว้บ้าง

  สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน 

โดย Kati

 

กลับไปที่ www.oknation.net