วันที่ อาทิตย์ มีนาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เสียสัตย์เพื่อ ชาติภาค๒ เร็วๆนี้
ใกล้ฤดูการเลือกตั้งทีไร ทำให้ผมชอบนึกถึงว่าที่นายกรัฐมนตรีคนต่อไปเสียเหลือเกินว่าจะออกมาหล่อเหมือนเดิม หรือจะออกมานิ่มๆนุ่มๆ แบบใหม่กันแน่

แต่ทว่าทั้งสองคนนี้ผมกลับไม่ได้สนใจอะไรเขามากนัก เพราะยังไงหวยก็ต้องออกที่สองคนนั่นอยู่แล้ว เราจะได้นายกฯคนที่ ๒๘ หรือ นายกเบิ้ล ก็สุดแล้วแต่พี่น้องชาวไทยเท่านั้นที่จะเป็นตัดสิน

ผมกลับมองไปที่นอกสนามการเลือกตั้ง และมองเห็นรัศมีว่าที่นายกรัฐมนตรีคนที่ ๒... ซึ่งผมคาดว่าไม่หลุดไปจาก ๒๘ , ๒๙ แน่นอนครับ (หมายความว่าถ้าสมัยนี้อภิสิทธิ์เบิ้ล ก็ยัง ๒๗ แต่สมัยหน้าก็ ๒๘ หรือไม่ถ้า สมัยนี้มิ่งขวัญได้ ก็คือ ๒๘ สมัยหน้าก็ ๒๙ ปล.นายกคนที่ ๒๗ จะรีเทิร์นก็ยัง ๒๗ อยู่) คนๆนี้สมญานามเขาเยอะ..

"ชื่อพม่า หน้าลาว เว่าเขมร ปากห้อย" , ยี๋ห้อย ร้อยยี่สิบ ...

ใช่แล้วครับ "นายเนวิน  ชิดชอบ" ผู้ยิ่งใหญ่แห่งพรรคภูมิใจไทย หรือที่เขาเรียกกันในวงการว่า "บิ๊กเน"

หลังจากเนวินย้ายขั้วมาหนุน ปชป. เป็นรัฐบาล เขาก็ผันตัวเองมาจัดการเรื่องฟุตบอล (ที่เขาว่าเขารักมันมาก พอๆกับการเมือง) จนสามารถสร้างทีมบุรีรัมย์เป็นทีมใหญ่ที่น่าจับตามองอีกทีมหนึ่ง รวมทั้งเป็นผู้สร้างเทร์นใหม่ให้กับนักการเมืองทั้งหลายต้องสร้างทีมฟุตบอลประจำจังหวัดขึ้นมาและผันตัวจาก สส. เป็นประธานสโมสรฟุตบอลกันเป็นทิวแถว

บางคน บางสื่อ สบประมาทเขาว่าฟุตบอลเป็นเรื่องที่เขาทำเล่นๆ ตามประสาคนว่างงาน และเพื่อหลบเรื่องร้อนๆทางการเมือง แต่วันนี้เนวินเขาก็ยังไม่หยุดที่จะพัฒนาทีมของเขาให้ได้แชมป์ประเทศไทย และเขาก็เป็นแรงบันดาลใจให้นักฟุตบอลอาชีพอีกหลายๆคนด้วย

ผมไม่รู้จริงๆว่าเนวิน ชิดชอบ เขาจะคลั่งฟุตบอลขนาดไหน แต่เมื่อได้ดูตามรายการต่างๆที่เขาได้ออก (ถือได้ว่าเป็นนักการเมืองบ้าน ๑๑๑ ที่ออกรายการโทรทัศน์มากที่สุด ตั้งแต่วู้ดดี้ หม่ำ รายการฟุตบอล เคเบิ้ลทีวี ฯลฯ) เขาได้พยายามย้ำเสมอๆว่าเขาชอบฟุตบอล และหันหลังให้การเมืองแล้ว และจะเป็นเพียงผู้ให้คำปรึกษาเท่านั้น!!

ดังคำให้สัมภาษณ์จากคม ชัด ลึก "นายกรัฐมนตรี ... ผมไม่เอา"

เป็นดังสัจจะวาจาลูกผู้ชายที่เขามักจะกล่าวออกรายการทีวีหลายๆครั้ง หลายๆหน แต่ผมไม่เชื่อ!!

คนเป็นนักการเมืองก็จะเป็นนักการเมืองตลอดชีวิต ทุกวันนี้เนวินแม้จะพยายามสร้างภาพใหม่ขึ้นมาให้ประชาชนเห็นว่าเขาคือคนที่รักกีฬาฟุตบอล แต่เบื้องหลังของเขาก็ยังคงไม่วางผลประโยชน์ทางการเมืองมากมาย คำว่าที่ปรึกษาของเขาคืออะไร? ก็คือคำว่าไม่ปล่อยวางนั่นเองหล่ะครับ

ผมเชื่อตามที่คุณดำรงบอกว่า "เนวินจะได้เป็นนายก" แบบที่คุณดำรงเคยทำนายนายกอภิสิทธิ์มาแล้ว และผมก็เชื่อว่าเซียนการเมืองทั้งหลายก็อ่านออกว่าประเทศไทยจะมีนายกที่ชื่อเนวิน!

นักการเมืองทั้งหลายไม่ได้มองว่าใครคือคนที่เหมาะสมจะเป็นนายกอยู่แล้ว แต่นักการเมืองทั้งหลายมองว่าใครที่มีบารมีคุมพวกเขาได้และแบ่งปันผลประโยชน์ให้พวกเขาได้เท่าน้ัน

เลือกตั้งครั้งนี้เนวินยังไม่พ้นพันธนาการ ๑๑๑ คน แต่หลังจากพ้นพันธนาการแล้วการเมืองไทยคงจะวุ่นวายอีกครั้ง เพราะตัวพ่อทั้งนั้นที่หลุดออกมา การยุบสภาครั้งหน้า(มองข้ามช๊อต)คงจะมีตัวเลือกที่ชื่อ "เนวิน  ชิดชอบ" อยู่แน่นอนครับ

เสียสัตย์เพื่อชาติ ภาค ๒ คงจะได้เห็นเร็วๆนี้

โดย เสฐียนพงษ์_แซ่ตั้ง

 

กลับไปที่ www.oknation.net