วันที่ จันทร์ มีนาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ทำไม "มิ่งขวัญ" ถึงเป็นตัวเต็งนายกฯสมัยหน้า? สูตร "นายใหญ่" แยกบริหารพรรคกับบริหารประเทศออกจากกัน!


(1)อาทิตย์วิเคราะห์:ตัวเลือกหน.พรรคเพื่อไทยในสนามเลือกตั้ง ณ เวลานี้ลองวิเคราะห์ 5 ตัวเลือก มิ่งขวัญ,ยิ่งลักษณ์,เฉลิม,ชวลิต,คนนอก
 
(2) ขอเรียงลำดับความน่าจะเป็นจากการ"เดาทาง"คุณทักษิณที่เป็นนักยุทธศาสตร์และเลือกคนทำงานได้เก่งในช่วงบริหารชินคอร์ปและรวบรวมมือดีมาตั้งทรท.
 
(3) เต็ง 1 มิ่งขวัญ,เต็ง 2 ยิ่งลักษณ์ เต็ง 3 คนนอก เต็ง 4 ชวลิต ส่วนร.ต.อ.ดร.เฉลิมบอกตามตรงคงต้อง"ทำใจ"ไม่ใช่ตัวเลือกในการเลือกตั้งครั้งนี้
 
(4) อ่านใจวิธีบริหารของคุณทักษิณหลังมิ่งขวัญแสดงฝีมือในศึกอภิปรายฯที่ไม่"ติดลบ"บวกเล็กน้อยน่าจะได้โอกาสลองแคมเปญPre-Launch ก่อนถึงวันยุบสภา
 
(5)สื่อที่ไม่รู้จักมิ่งขวัญมากพอมักประเมินว่ากระดูกอ่อนไปแต่มิ่งขวัญคงได้คำมั่นในการเสนอตัวเป็นคู่ชิง"นายกรัฐมนตรี"กับอภิสิทธิ์จึงพูดในสภา
 
(6)ทางของมิ่งขวัญคือImage Maker หลังจากนี้คงได้เห็นการ Branding สินค้าใหม่แบบเดียวกับปชป.ที่ส่งอภิรักษ์ลงผู้ว่ากทม.เริ่มจากถูกมองจะไหวเหรอ
 
(7)ข้อบวกมิ่งขวัญ-สินค้าใหม่,ขยายแนวร่วมที่ไม่ใช่เสื้อแดงได้,ประนีประนอมเหมาะบรรยากาศเลือกตั้งปีนี้,หลังลต.ไม่ทำให้พรรคลำดับ 3-5ลำบากใจคุย
 
(8)ข้ออ่อนมิ่งขวัญ-ฐานส.ส.ในพ.ท.ยังน้อยไป,ลีลาพูดยังยากจะสื่อสารกับรากหญ้า,บุคลิกภาพยังเป็น"มือทำงาน"มากกว่าLeader,ระยะห่างกับเสื้อแดงมากไป"
 
(9)ยิ่งลักษณ์ไม่น่าจะเป็นตัวเลือกทักษิณเป็นหน.พท.ในเชิงยุทธศาสตร์จะไม่ได้คะแนน"เพิ่ม"จากผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งที่ไม่มีสี-เสื้อแดงก็เท่าเดิม
 
(10)สไตล์บริหารทักษิณนิยมจ้างProfessionalมากกว่าน้องสาวที่ควรเล่นบท"ตัวเชื่อม"พี่ชายกับหน.พท.ไม่เป็นเป้าจึงคิดว่าไม่ใช่ตัวเลือก "ณ เวลานี้"
 
( 11)สรุปเส้นทางมิ่งขวัญสู่คู่ชิงนายกฯ:นับจากนี้สัก1เดือนทักษิณน่าจะให้มิ่งขวัญ"ลองวิชา"Image Maker,Leadership Branding,ขยายแนวร่วมใหม่
 
(12)สรุปของสรุป:หน.พรรคเพื่อไทยอาจจะทำหน้าที่ระดับเลขาธิการพรรคก็พอหรือไม่ก็เป็นผอ.เลือกตั้งแล้ว"แคนดิเดท"คู่ชิงนายกฯน่าจะอยู่ในปาร์ตี้ลิสต์
 
(13)แนวคิดทักษิณชัดเจนว่าต้องการแยกการบริหารพรรคกับบริหารประเทศ ส.ส.เป็นเชิงปริมาณทุ่มทุนให้ได้มากที่สุดรบ.เป็นเชิงคุณภาพ/หน.พท.อาจจะคนเดิม
 
(14) หลักบริหารประเทศของทักษิณคือส.ส.เอาไว้"ยกมือ"อย่างเดียววิธีที่เอาอยู่คือ"จ่ายเงินเดือนเพิ่ม"แต่รมต.เอาไว้"หาเงินคืนทุน"จะคัดคน"วงใน"
 
ที่มา - http://twitter.com/adisaklive 20/03/2554
 

โดย Nity

 

กลับไปที่ www.oknation.net