วันที่ จันทร์ มีนาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

“ไพศาล” ชี้ “ยิ่งลักษณ์” มีโอกาสเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทย


    นายไพศาล พืชมงคล อดีตสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ได้เขียนทวิตเตอร์เมื่อวานนี้ โต้ตอบกับสื่อมวลชนคนดังในปัญหาว่าใครจะเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทยคนต่อไป โดยชี้ว่ายิ่งลักษณ์ ชินวัตร มีโอกาสเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทยและนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของประเทศไทย โดยบรรหาร-เนวิน จะเป็นตัวแปรของสถานการณ์ 

     เมื่อวานนี้ได้มีการวิพากษ์วิจารณ์และออกความคิดเห็นกันในโลกไซเบอร์อย่างกว้างขวางว่ามิ่งขวัญหรือยิ่งลักษณ์จะเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทยและนายกรัฐมนตรีคนต่อไป ซึ่งสื่อมวลชนคนดังรายหนึ่งได้ให้ความเห็นและข้อมูลต่าง ๆ ว่านายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ จะเป็นหัวหน้าพรรคและนายกรัฐมนตรีคนต่อไป แต่นายไพศาล พืชมงคล ได้เขียนแย้งว่า นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร มีโอกาสเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทยและนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของประเทศไทย 

     นายไพศาล พืชมงคล ได้ให้ความเห็นหักล้างความเห็นของสื่อมวลชนคนดังว่านายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ ไม่มีบทบาทและอิทธิพลอะไรในพรรคเพื่อไทย แต่จู่ ๆ ก็กลายเป็นหัวหน้ามุ้ง เงินนั้นมาจากไหนมีหรือคนระดับทักษิณ ชินวัตร จะไม่รู้ การให้เป็นหัวหน้าอภิปรายและรับเสนอชื่อเป็นนายกในการอภิปรายไม่ไว้วางใจน่าจะเป็นแค่ผลักมิ่งขวัญไปทำหน้าที่เขียงหมูลับมีดเท่านั้น ในอดีตมิ่งขวัญเป็นแค่คนเตรียมข้อมูลและร่างข้อเสนอแผนงานต่างๆ ให้กับนายสมพล เกียรติไพบูลย์ มือทำงานของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ เท่านั้น นายมิ่งขวัญจึงคล้ายๆ กับเป็นเซลล์แมน ไม่ใช่ผู้นำ และเป็นเซลล์แมนประเภทหัวล้านขายหวี และเอาหวีไปขายในวัดเสียอีกด้วย 

     นายไพศาล พืชมงคล ได้เขียนทวิตเตอร์ว่าบทเรียนกรณีของนายสมัคร สุนทรเวช จะทำให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เข็ดหลาบ ไม่กล้าตั้งคนนอกเข้ามารับตำแหน่งสำคัญอีก ปัญหามีว่านางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อายุยังไม่มากและประสบการณ์ยังน้อย ซึ่งเรื่องนี้นายไพศาล พืชมงคล ระบุว่าไม่ใช่ปัญหา โดยได้ยกตัวอย่างเมื่อครั้งซุนกวนเข้าสืบทอดอำนาจจากซุนเซ็กครองเมืองกังตั๋งแทนผู้พี่ก็มีอายุน้อยและไม่มีประสบการณ์เลย แต่เพราะจุดอ่อนดังกล่าวจึงได้กลายเป็นจุดแข็งของซุนกวน นั่นคือเพราะความมีตระกูลซุนจึงทำให้บรรดาขุนนางทั้งปวงยอมรับนับถือ ทั้งที่ซุนเซ็ก ซุนเกี๋ยนก็ตายไปแล้ว นี่ทักษิณก็ยังอยู่ มีหรือที่ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จะไม่ได้รับการยอมรับ เหมือนกับทักษิณนั่งอยู่เอง นอกจากนั้นเพราะเหตุที่ซุนกวนอายุน้อย ด้อยประสบการณ์ จึงสามารถใช้ขุนนางทั้งปวงได้ และใช้ความคิดความเห็นของขุนนางทั้งปวงได้อย่างเต็มที่ จึงทำให้ซุนกวนเหมือนกับยอดไม้ที่ดูอ่อน แต่รองรับด้วยกิ่งก้านสาขาและใบที่แข็งแกร่ง จึงเป็นเจ้าก๊กที่คงทนมากที่สุดก๊กหนึ่ง ซึ่งประการนี้สอดคล้องกับสภาพในพรรคเพื่อไทยที่มีเกจิอาจารย์และเสือสิงห์กระทิงแรดเต็มไปหมด ต้องใช้คนแบบยิ่งลักษณ์จึงจะแก้ปัญหานั้นได้ 

     นายไพศาล พืชมงคล กล่าวอีกว่าหากมีการยุบสภาในระยะ 6 สัปดาห์จากนี้ไป พรรคประชาธิปัตย์จะเสียเปรียบเพราะอยู่ในขาลง และที่ผ่านมาก็ไม่ได้จัดตั้งมวลชน ยังประพฤติตนเป็นพรรคสภาเช่นเดิม ในขณะที่พรรคเพื่อไทยขับเคลื่อนในลักษณะพรรคมหาชนเพราะเรียนรู้วิชาจัดตั้งมาจากพรรคคอมมิวนิสต์จีน และยังเป็นช่วงขาลงของรัฐบาล เพราะถูกพันธมิตรฯ ถล่มมาเกือบสองเดือนแล้ว และความเดือดร้อนของประชาชนทุกหย่อมหญ้าจากปัญหาข้าวของแพงทำให้ผู้คนเข็ดหลาบ ดังนั้นพรรคเพื่อไทยจึงมีโอกาสชนะเลือกตั้งในครั้งที่จะมาถึงนี้ แต่ใครจะเป็นนายกฯ นั้นยังไม่แน่ เพราะเชื่อว่าทั้งพรรคเพื่อไทยและพรรคประชาธิปัตย์จะไม่มีพรรคไหนได้เสียงเกินครึ่ง จึงต้องพึ่งพรรคการเมืองอื่น ซึ่งขณะนี้จับขั้วกันแล้วสองขบวน ขบวนแรก เป็นการจับขั้วของพรรครวมชาติพัฒนากับกลุ่มสามพี ขบวนที่สอง เป็นการจับขั้วของพรรคชาติไทยพัฒนากับพรรคภูมิใจไทย ซึ่งตนเชื่อว่าจำนวนผู้แทนของพรรคชาติไทยพัฒนาและพรรคภูมิใจไทย เมื่อรวมกับพรรคเพื่อไทยหรือพรรคประชาธิปัตย์ก็จะเพียงพอต่อการจัดตั้งรัฐบาล แต่ทั้งบรรหารและเนวินก็มีอาการเข็ดหลาบจากระบอบทักษิณมาก่อน ดังนั้นจึงน่าจะต่อรองขอเอาคนของภูมิใจไทยหรือชาติไทยพัฒนาเป็นนายกรัฐมนตรี 

     นายไพศาล พืชมงคล กล่าวอีกว่าผลการลงมติในการอภิปรายครั้งนี้ ได้บ่งชี้ว่าสวนทางกับความรู้สึกของประชาชน และขณะนี้ได้เกิดกระแสใหญ่ที่จะหยุดการเลือกตั้ง หยุดนักการเมืองห้าร้อย หยุดการเสียดินแดนให้แก่เขมร อย่างกว้างขวางมากกว่าทุกระยะที่ผ่านมา เป็นเงื่อนไขในการปฏิวัติประชาชาติ ที่จะฟื้นฟูประเทศชาติครั้งใหม่ที่น่าสนใจอย่างยิ่ง ดังนั้นหากนักการเมืองยังประพฤติตนแบบเดิมก็คงถูกกวาดตกเวทีประวัติศาสตร์แน่.

โดย paisal

 

กลับไปที่ www.oknation.net