วันที่ อังคาร มีนาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

“ไพศาล” วิเคราะห์พรรคประชาสันติอาจเป็นพรรคสาขาของภูมิใจไทย


     นายไพศาล พืชมงคล อดีตสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ได้เขียนทวิตเตอร์เมื่อคืนวานนี้ ชี้ว่าจากการเปิดเผยตัวของพรรคประชาสันติได้เปิดร่องรอยให้เห็นว่ามีความเกี่ยวข้องกับท่านอัครมหาเสนาบดีเนวินกะยอดินนรทา และถ้าเป็นเช่นนั้นก็หมายความว่าพรรคประชาสันติเป็นพรรคสาขาของพรรคภูมิใจไทย 

     นายไพศาล พืชมงคล ได้กล่าวเพิ่มเติมกับสื่อมวลชนอีกว่าจากการเปิดเผยข้อมูลล่าสุดปรากฏว่าโครงสร้างและผู้เกี่ยวข้องของพรรคประชาสันตินอกจากมีพลตำรวจเอก พัชรวาท วงษ์สุวรรณ นายพันธ์เลิศ ใบหยก นายนพดล อินนา นายเสรี สุวรรณภานนท์ แล้ว สื่อมวลชนยังรายงานอีกว่ายังมีนายธีรพนธ์ นพรัมภา มือทำงานคนสำคัญของนายเนวิน ชิดชอบ และกลุ่มคิงส์พาวเวอร์ร่วมอยู่ด้วย ดังนั้นพรรคนี้จึงมีความสัมพันธ์ในลักษณะเป็นพรรคสาขาหรือเกี่ยวเนื่องกับพรรคภูมิใจไทย ทำให้ ร.ต.อ.ปุระชัย เปี่ยมสมบูรณ์ ที่พยายามจะเปิดตัวว่าเป็นทางเลือกใหม่ตามผลโพลที่ประชาชนจะไม่เอาพรรคการเมืองเก่า ไม่ใช่ทางเลือกใหม่อีกต่อไป และเชื่อว่าจะมีการเปิดเผยเรื่องราวต่าง ๆ มากขึ้นโดยลำดับ เพราะยุคนี้เป็นยุคข้อมูลข่าวสาร ไม่อาจปกปิดเรื่องลึกลับบางเรื่องเอาไว้ได้ 

     นายไพศาล พืชมงคล กล่าวว่าจากการพิเคราะห์ของตนเชื่อว่าพรรคประชาสันติจะรับภารกิจในการช่วงชิงคะแนนเสียงในกรุงเทพฯ จากพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งถ้าหากชิงไปได้สัก 15 เสียงขึ้นไป พรรคประชาธิปัตย์ก็อ่วมแน่ และเมื่อดูจากโครงสร้างการจัดกระบวนทัพการเมืองของกลุ่มบรรหาร-เนวิน และเชื่อมโยงกับพรรคประชาสันติแล้ว ก็พอเห็นโครงร่างว่ามุ่งหมายยึดคะแนนเสียงในภาคอีสาน ภาคเหนือ ภาคกลาง แม้กระทั่งกรุงเทพมหานคร และมีแนวโน้มว่าอาจมีคะแนนเสียงรวมกัน 100 เสียงบวกลบ และถ้าเป็นเช่นนี้ก็จะเป็นตัวกำหนดสถานการณ์ทางการเมือง และกำหนดว่าใครจะเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป 

     นายไพศาล พืชมงคล กล่าวอีกว่ามีข่าวเรื่องการระหองระแหงในพรรคร่วมรัฐบาลมาระยะหนึ่งแล้ว ถึงขนาดระบุว่าจะมีการถีบไสไล่ส่งพรรคภูมิใจไทยในการร่วมรัฐบาลคราวหน้า ซึ่งมังกรการเมืองอย่างนายเนวิน ชิดชอบ ก็รู้เท่าทัน จึงพลิกตัวจับมือกับนายบรรหาร ศิลปอาชา ตั้งแต่ก่อนการลงมติอภิปรายไม่ไว้วางใจ และในการลงมติก็ได้ลงทุนลงแรงตบหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โดยแสดงให้เห็นว่าในสภาไว้วางใจมากกว่าพรรคแกนของรัฐบาลเสียอีก การปรากฏตัวของพรรคประชาสันติก็เห็นกันชัด ๆ ว่ามุ่งเป้าขับเคลื่อนชิงคะแนนเสียงในกรุงเทพมหานครและช่วงชิงกำลังสนับสนุนจากตำรวจและครอบครัวร่วม 800,000-1,200,000 คนทั่วประเทศ ซึ่งมีผลทั้งแบบบัญชีรายชื่อและแบบเขตเลือกตั้งด้วย 

     นายไพศาล พืชมงคล วิเคราะห์ต่อไปว่าผลการเลือกตั้งที่จะมาถึง ทั้งพรรคประชาธิปัตย์และพรรคเพื่อไทยจะไม่มีพรรคไหนได้เสียงเกินครึ่ง จึงต้องพึ่งพรรคอื่น เพื่อร่วมตั้งรัฐบาล หากกระบวนของบรรหาร-เนวินได้เสียงถึง 100 บวกลบ ก็จะเป็นตัวกำหนดว่าใครจะเป็นรัฐบาล ซึ่งล้วนขยาดพรรคใหญ่ทั้งสองพรรคด้วยกัน จึงเป็นไปได้ว่าจะเป็นแกนนำตั้งรัฐบาล โดยมีพรรคเพื่อไทยเข้าร่วม 

     นายไพศาล พืชมงคล กล่าวว่าการที่ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล เสนอให้จัดตั้งรัฐบาลผสมระหว่างพรรคเพื่อไทยกับพรรคประชาธิปัตย์นั้น แม้ว่าการคำนวณทางคณิตศาสตร์เป็นไปได้ แต่พิเคราะห์จากรูปการทางการเมืองแล้วเป็นไปไม่ได้  

     นายไพศาล พืชมงคล  ได้พูดทิ้งท้ายว่าแล้วประชาชนล่ะจะว่าอย่างไร ก็ต้องบอกว่าถ้ามีการเลือกตั้งประชาชนก็ได้แต่อ้าปากหวอ ตาค้าง เหมือนกบรอให้นกกระสามากินฉะนั้น.

โดย paisal

 

กลับไปที่ www.oknation.net