วันที่ พุธ มีนาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ภารกิจที่ยากยิ่งของพรรคเพื่อไทย ในการหาคนมาเป็นคู่แข่ง อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ


ใครจะคิดว่าพรรคการเมืองขนาดใหญ่ที่มี สส. ในสภามากที่สุดในขณะนี้  อย่างพรรคเพื่อไทย  จะหาบุคคลเข้ามาทำหน้าที่หัวหน้าพรรคตัวจริงไม่ได้  นั่นหมายถึงหัวหน้าพรรคเพื่อไทยผู้นี้จะต้องเป็น สส. ด้วย  เพราะโดยนัยสำคัญแล้ว  จะต้องเป็นคู่แข่งของนายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ  หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  ในการชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี คนที่ 28  ของประเทศไทย

ปัญหาเรื่องการสรรหาบุคคลมาดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคเพื่อไทย  เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นมาเป็นเวลานานหลายปี  จนไม่สามารถมีผู้นำฝ่ายค้านในสภาได้  ถึงแม้ว่าจะมีนายยงยุทธ  วิชัยดิษฐ์  ดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคอยู่  แต่ก็ไม่ได้เป็น สส.  ซึ่งเรื่องนี้สมาชิกพรรคเพื่อไทยทุกคนรู้ดีว่า เป็นจุดอ่อนและข้อด้อยประการสำคัญ  ในการดำเนินกิจกรรมทางการเมืองของพรรคมาโดยตลอด

ซึ่งตรงกันข้ามกับพรรคประชาธิปัตย์  ที่มีนายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ  เป็นหัวหน้าพรรคและดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี  เมื่อแรกเริ่มเข้าดำรงตำแหน่งผู้นำรัฐบาล  สังคมก็มองไปในทางไม่สู้ดีนัก  ว่าเป็นนายกรัฐมนตรีที่อ่อนหัด และด้อยประสบการณ์ทางการเมือง  และมีภาวะผู้นำไม่ดี   แต่ช่วงเวลาประมาณ 2 ปีกว่าๆ  ในการรับผิดชอบเป็นผู้นำรัฐบาล  ได้เกิดการเรียนรู้ เพิ่มพูนทักษะและวิสัยทัศน์ มีการพัฒนาตนเองและมีภาวะผู้นำจนเป็นที่ชื่นชมและยอมรับของสังคมการเมืองไทยอยู่ในระดับที่น่าพอใจยิ่ง  สามารถนำประเทศชาติฝ่าฟันปัญหาและวิกฤติต่างๆ มาได้โดยตลอด

สภาพและสถานะทางการเมืองของนายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ  ดังกล่าว  ได้กลับกลายเป็นการสร้างแรงกดดัน ความยุ่งยากลำบากใจ  จนถึงความไม่เข้าใจกันหลายๆ ประการ  ให้กับนักการเมืองของพรรคเพื่อไทย  ซึ่งจนบัดนี้ยังไม่สามารถตัดสินใจดำเนินงานทางการเมืองต่างๆ  ได้อย่างเป็นอิสระด้วยตนเอง  การทำงานทางการเมืองในแต่ภารกิจก็จะมีผู้ไปทำหน้าที่เป็นหัวหน้าเฉพาะกิจเป็นครั้งเป็นคราวเท่านั้น  แล้วก็ประเมินผลการปฏิบัติงานกันใหม่  หมุนเวียนเช่นนี้ตลอดไป  นักการเมืองรุ่นเก่าลายครามก็มักจะมีอัตตาสูง ใครจะเข้ามายุ่ง มาก้าวก่ายภาระงานไม่ได้  เกิดปัญหาขึ้นก็เอาแต่ลาออกอะไรทำนองนั้น

ดังนั้นยิ่งเวลาผ่านไปๆ นานวันมากขึ้นเรื่อยๆ  พรรคเพื่อไทยจะประสบปัญหาในการหาหัวหน้าพรรค  เพื่อมาเป็นผู้นำทางการเมืองที่แท้จริง  ช่องว่างและศักยภาพของนายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ  จะยิ่งทิ้งห่างออกไปมากขึ้นจนยากที่ใครจะตามทัน

ถ้าเป็นไปได้ ผู้เขียนอยากจะเห็น  พ.ต.ท. ทักษิณ  ชินวัตร   เป็นผู้นำพรรคเพื่อไทย  ลงสนามเลือกตั้งต่อสู้ทางการเมืองกับ นายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ  หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  รับรองว่าคู่นี้ใกล้เคียงกันและสูสีมากที่สุด

โดย เพชรพรหมาฯ

 

กลับไปที่ www.oknation.net