วันที่ อาทิตย์ กรกฎาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ห้อยตุ๊กตาใต้ท้องรถไล่ผี?????(กรุณาอ่านเพียงรอบเดียว เพื่อไม่ต้อง....งง?)


ห้อยตุ๊กตาใต้ท้องรถไล่ผี?????

 

                ช่วง 2-3 วันที่ผ่านมานี่ผมพอที่จะมี “วันว่าง” อยู่พอประมาณที่จะออกไปตระเวนหาของกินนอกบ้านและจัดการหน้าที่การงาน(บางอย่าง)ให้ลุล่วงไปสู่เป้าหมายที่วางเอาไว้  วันนี้สังเกตอยู่อย่างหนึ่ง(วันอาทิตย์ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2550 เวลาช่วงบ่ายโมงเศษๆ)คือรถที่แล่นอยู่ในท้องถนนสายใหม่(หาดใหญ่-สงขลา)มีหลายคันมากเลยครับที่มักนิยมห้อยตุ๊กตาอยู่ใต้ท้องรถ(ตรงท้ายรถ) โดยส่วนใหญ่คนที่สงขลามักนิยมห้อยตุ๊กตารูป “โดราเอม่อน” กัน เพื่อนๆรู้จักกันรึเปล่าครับ “โดราเอม่อน” เจ้าแมวหุ่นยนต์เพื่อนซี้ของ “โนบิ โนบีตะ” เจ้าแมวติงต๊องที่มักมีอะไรวิเศษๆออกมาจากในกระเป๋าใบจ๊อยอยู่เป็นประจำช่วยพลิกสถานการณ์ที่ย่ำแย่ของเจ้านาย(โนบีตะ)ให้กลับมาสู่ชัยชนะได้  ผมชอบนะเรื่องนี้เพราะสนุกดี  แล้วรู้รึเปล่าครับทุกวันนี้ “โดราเอม่อน” ไม่ได้เป็นเพียง “การ์ตูน” ธรรมดาๆแล้วแต่วันนี้โดราเอม่อนถูกยกระดับเป็น “วรรณกรรมการ์ตูน” ที่มีการศึกษาและวิจัยต่อยอดจากระดับปริญญาตรี ปริญญาโท ไปจนถึงระดับปริญญาเอก มาแล้วในประเทศญี่ปุ่นเรียกกันว่า “วิชาโดราเอม่อนศึกษา” (ซึ่งผมจะขอเล่าในโอกาสต่อไป) มาเข้าเรื่องกันต่อครับ “ห้อยตุ๊กตาใต้ท้องรถไล่ผี?????” (เดี๋ยวจะหลงประเด็นกัน555) วันนี้รถส่วนใหญ่ที่ผมสังเกตเห็นมักนิยมห้อยรูปโดราเอม่อนกัน  นอกจากนั้นก็เป็นรูปสัตว์ต่างๆ รูปคน(บ้าง)คละเคล้ากันไปแล้วแต่ใครจะชอบ  “ห้อยทำไม บอกตามตรงว่าผมเคยเข้าไปถามกับเพื่อนๆที่ห้อยตุ๊กตาใต้ท้องรถมาบ้าง(ราว 20 คน) จึงพอที่จะสรุปได้ว่า

 

1.    ห้อยเพื่อแก้เคล็ด แก้อับโชค  8 คน

2.    ห้อยเพื่อเป็นแฟชั่น               10 คน

3.    เห็นคนอื่นห้อยก็ห้อยบ้าง      2 คน

 

ประเภทที่ว่า “ห้อยเพื่อเป็นแฟชั่น  กับ  เห็นคนอื่นห้อยก็ห้อยบ้าง” นี่ผมไม่ค่อยที่จะเอามาใส่ใจสักเท่าไหร่ ก็รู้ๆกันอยู่ครับว่า “กระแสของแฟชั่น กับ การลอกเลียนแบบไปตามค่านิยม” นี่มันห้ามกันยาก เหมือนเราเอาท่อนไม้ไปขวางกระแสน้ำ(ที่ไหลแรงๆมากๆ)นี่มันต้านไม่ไหวแน่ๆ  ส่วนอีกประเภทหนึ่งนี่ก็ประมาณ “ห้อยเพื่อแก้เคล็ดแก้อับโชค” ถามไถ่ดูพอได้ใจความว่า เขาเชื่อกันว่าในถนน(บางสาย)นี่มันมี “ดวงวิญญาณเร่ร่อน” ที่อดอยากและหิวโหย(นัยว่าไม่มีใครทำบุญไปให้)ชอบแกล้งคนที่ดวงถึงฆาตโดยการเข้าไปเกาะใต้ท้องรถ ทำให้รถคันนั้น(หมายรวมไปถึงเจ้าของรถ)ต้องประสบเข้ากับเรื่องร้ายๆได้ จึงมีการแก้เคล็ดดังกล่าวด้วยการนำเอาตุ๊กตามาห้อยเอาไว้ใต้ท้องรถโดยมีนัยบอกไว้ว่า ณ ที่ตรงนี้นั้นมีเจ้าของแล้วเพื่อที่ว่าดวงวิญญาณเร่ร่อน(ร้ายๆ)จะได้ไม่ต้องเข้ามาเกาะใต้ท้องรถอันจะนำพาความไม่ดีไม่งามเข้ามาได้ เป็นต้น  พูดกันถึงตรงนี้แล้วก็พาลพบเข้ากับภาพจากเว็บแห่งหนึ่ง(จำไม่ได้ว่าก็อปมาจากที่ไหน)เห็นพี่ท่าน(taxi)เล่าเอา “โคตรตุ๊กตา”มาห้อยเอาไว้ท้ายรถ และยังมี “ลูกตุ๊กตา”อีกจำนวนหนึ่งพ่วงมาด้วย.........โอ้ !!!!!

ผมชักไม่แน่ใจว่ามันเป็นเรื่องของ “ความเชื่อ” หรือ “แฟชั่น” แล้วสิ มันมากเกินไปรึเปล่าครับ?????  ปกติการห้อยตุ๊กตาเอาไว้ใต้รถยนต์นี่มันก็ทำให้สมาธิของคนที่ขับตามท่าน(คันหลัง)เสีย เพราะตุ๊กตามันแกว่งไปมาให้ชวนเวียนหัว  ส่วนที่มาเห็นในภาพประกอบนี่(คิดเอาเองครับว่ามันจะชวนให้น่าสมาธิในการขับขี่แตก.......แค่ไหน?)  สุดท้ายความเชื่อก็ยังเป็นเรื่องของความเชื่ออยู่วันยังค่ำครับ ห้อยตุ๊กตาอาไว้ใต้ท้องรถแล้วไล่ผีได้?(จริงหรือ?) จะจริงหรือเท็จ  ผมไม่รู้!!!!! รู้แต่ว่าวันนี้ผมไปนั่งทานข้าวที่สงขลา(ร้านชิ้กกี้)ตรงข้ามโรงเรียนวรนารีเฉลิม)เห็นรถคันหนึ่งมีการนำตุ๊กตารูปคน(คนหนึ่ง)มาห้อยตกแต่งเอาไว้ใต้ท้ายรถ(น่าเสียดายครับที่แบทเตอรี่กล้องผมหมดพอดีเลยอดเก็บภาพมาฝากกัน) โดยเท่าที่เห็นรูปตุ๊กตา(ตัวนั้น)หน้ามันคลับคล้ายๆใคร(คนหนึ่ง)ที่มีบ้านเกิดอยู่แถวอำเภอระโนด!!!!!มากๆ เท่าที่เห็นตุ๊กตา(ตัวดังกล่าว)ลักษณะถูกผูกคอลิ้นห้อยโตงเตงมีเลือดไหลออกมาจากปาก จมูกและมี “อุนจิ”(ภาษาญี่ปุ่น  แปลเป็นไทยว่า  ก้อนอันไม่พึงประสงค์)ไหลออกมาจากตรงจุดนั้น(ตรงนั้น)!!!!!  ผมคงตั้งข้อสันนิษฐานเอาไว้พอบางเบาว่า ท่านเจ้าของรถ(เขา)คงจะเกลียดตุ๊กตารูปเหมือน(ตัวนั้น)พอควร  ผมไม่แน่ใจครับว่าตุ๊กตา(รูปเหมือน)ตัวนั้นถูกสร้างขึ้นมาเพียงเพื่อตอบสนองความต้องการ ค่านิยมทางแฟชั่น  เพื่อแก้เคล็ด  เพื่อไล่ผี.......หรือเพื่อไล่ใครบางคน!!!!!  ผมเลิกให้ความสนใจเจ้าตุ๊กตา(ตัวน้อย)ที่ห้อยอยู่ใต้ท้องรถ(ของใครคนหนึ่ง)แล้วมาจัดการกับขนมจีนแกงไตปลาถ้วยโปรด  ตามด้วยไข่เป็ดต้มโรคน้ำปลาอีก 2 ฟองเหลือบสายตาไปมองก็เห็นท่านเจ้าของรถ(คันนั้น)วิ่งไล่จับหมา(ตัวหนึ่ง)ที่เข้ามางับตุ๊กตา(ผู้โชคร้าย555)จนหัวขาดออกจากบ่า  ผมพยายามแล้วครับ แต่ผมเห็นหน้า(หัวตุ๊กตา)ไม่ชัด  เห็นแต่เพียงที่ตัวของตุ๊กตาปักชื่อเจ้าของว่า “วีระ”!!!!!  โถ...........น่าสงสาร  นอกจากจะไล่ผี(ผีฟ้า)ไม่ได้แล้วยังหัวหลุดจากบ่าด้วย  “มัน” ช่างเป็นตุ๊กตาที่โชคร้ายเสียจริงๆ?????

 

 

ปล.   อ่านแล้วงง  ก็ไม่ต้องงง  เพราะเรารู้ว่าท่านไม่งง????? (จริงไหม?)

 

 

 

คุณาพร/8/7/2550/23.00 น.

 ที่มาของบทความ  http://www.siamsouth.com/board2006/index.php?board=5.0

โดย samara17

 

กลับไปที่ www.oknation.net