วันที่ จันทร์ กรกฎาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

... 7 สิงหา วันเสียงปืนแตก ...


.

7 สิงหาคม 2508

วันเสียงปืนแตก

หมู่บ้านนาบัว จังหวัดสกลนคร

.

พคท.ติดอาวุธสู้กับทหารฝ่ายรัฐบาลครั้งแรก 2508

...วันนี้จะยังไม่อัพตอนที่ 8 นะคะเนื่องจากเวลามีน้อยใช้สอยประหยัด แต่จะนำความรู้เรื่องราวอันเกี่ยวกับ วันที่ 7 สิงหา ว่ามีความเป็นมาอย่างไร ... แต่ก่อนจะเล่าถึงเหตุการณ์ วัน ที่ 7 สิงหา ต้องท้าวความไปถึง วันก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์ เนื่องจากจะต้องเกี่ยวเนื่องกันด้วย...

... วันที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2485 ผู้ที่เลื่อมใสลัทธิคอมมิวนิสต์ได้ประกาศจัดตั้ง พรรคคอมมิวนิสต์ไทย หลังจากที่ได้เผยแพร่ลัทธิมาตั้งแต่ก่อนเปลี่ยนแปลงการปกครอง จากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชมาเป็นระบอบประชาธิปไตย เมื่อ พ.ศ. 2475 โดยในตอนจัดตั้งใหม่ ๆ จะเป็นพรรคเล็ก ๆ ประกอบด้วยคนจีนและเคลื่อนไหวอยู่ในหมู่คนจีนส่วนน้อย

... ภายหลังการรัฐประหารเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2490 ที่ฝ่ายทหารได้ทำรัฐประหารล้มล้างรัฐบาลนายปรีดี พนมยงค์ สมาชิกพรรคจำนวนมากถูกจับ ทำให้พรรคยุติการเคลื่อนไหวอย่างเปิดเผย พลพรรคได้มุ่งสู่ชนบทเพื่อหาแนวร่วมจากประชาชนระดับล่าง ต่อมาใน พ.ศ.2495 ได้เปลี่ยนชื่อเป็นพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย (พคท.)

... พคท. เริ่มจัดตั้งกองกำลังติดอาวุธมาตั้งแต่ พ.ศ. 2506 ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือซึ่งเป็นพื้นที่ที่ราษฎรมีความยากจนค่นแค้นมากที่สุดของประเทศ ต่อมา ได้ขยายอาณาเขตไปทางภาคเหนือตอนบน ติดกับประเทศพม่า


... วันที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2508 วันเสียงปืนแตก เป็นวันที่เจ้าหน้าที่ได้เข้าทำการล้อมปราบ และ พคท.ได้ใช้กำลังอาวุธ ต่อสู้กับเจ้าหน้าที่เป็นครั้งแรก ที่หมู่บ้านนาบัว จังหวัดสกลนคร ซึ่ง พคท.ถือว่าเป็นวันเริ่มต้นของสงครามประชาชน แต่นั่นเป็นเพียงการเริ่มต้น ที่จำกัดพื้นที่อยู่แค่บริเวณเขตงานภาคอิสาน ส่วนพื้นที่ในภาคอื่น ๆ ในขณะนั้น เป็นเพียงเป้าหมายต่อไปในการกวาดล้าง..... และนับจากวันนั้น การต่อสู้ระหว่างคนไทยด้วยกันแต่ต่างอุดมการณ์ก็ดำเนินเรื่อยมา รัฐบาลใช้นโยบาย การทหารนำการเมือง มีการสู้รบกันอย่างรุนแรงทั่วทุกภาค .....

... ซึ่งในเวลาต่อมา ทางปากใต้มีการ "แตกเสียงปืน" ครั้งแรก ในปี พ.ศ. 2509 และ ภาคเหนือ "แตกเสียงปืน" ในปี 2511 แต่ทาง พรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย ได้ประกาศให้วันที่ 7 สิงหาคม เป็น "วันแตกเสียงปืน" และเป็น "วันกองทัพปลดแอกประชาชนแห่งประเทศไทย" พร้อมกับประกาศ ยุทธศาสตร์ "ต่อสู้ด้วยกำลังอาวุธ ใช้ชนบทล้อมเมือง และยึดเมือง....

การล้อมปราบของทหารเมือง ในวัน "เสียงปืนแตก"

... หลังเหตุการณ์ล้อมปราบนักศึกษาภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เมื่อวันที่ ๖ ตุลาคม ๒๕๑๙ นักศึกษา ปัญญาชนหลายพันคนได้ตัดสินใจเข้าป่า เข้าร่วมการต่อสู้กับพรรค ส่งผลให้พรรคเข้มแข็ง มีพลพรรคเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ฝ่ายรัฐบาลประเมินว่าพรรคมีกองกำลังติดอาวุธถึงหมื่นกว่าคน...

.....แต่ในขณะเดียวกัน ภายในพรรคก็เกิดความแตกแยกทางความคิดอย่างรุนแรงระหว่างสมาชิกรุ่นเก่ากับสมาชิกรุ่นใหม่ขณะที่อีกด้านหนึ่งรัฐบาลก็แก้เกมทางการเมืองได้ทันท่วงที โดยหันไปสร้างความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับรัฐบาลจีน ผู้ให้การช่วยเหลือรายใหญ่ของพรรคในเวลานั้น ทำให้รัฐบาลจีนต้องยุติการช่วยเหลือแก่พรรค....

... รัฐบาลไทยหันมาใช้นโยบายการเมืองนำการทหาร ประกาศนโยบาย ๖๖/๒๕๒๓ อันมีสาระสำคัญ ให้ทุกฝ่ายหันหน้าเข้าหากันเพื่อพัฒนาชาติไทย ไม่เอาผิดกฎหมายกับคนที่เข้าป่าจับอาวุธสู้กับรัฐ มีโครงการแจกที่ดินทำกินให้แก่ชาวบ้านที่ออกมามอบตัว

... ส่งผลให้นักศึกษาและประชาชนออกมามอบตัวกันเกือบหมด ทำให้พรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยตกต่ำและล่มสลายลงในเวลาอันรวดเร็วตั้งแต่ปี 2525 เป็นต้นมา

... และในวันที่ 7 สิงหาคม ของทุกปี พลพรรคของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยในป่าเขา จะจัดให้มีการเฉลิมฉลองกันอย่างยิ่งใหญ่ ที่ว่ายิ่งใหญ่ในที่นี้ ก็ต้องว่ากันตามสภาพความเป็นอยู่ของแต่ละเขตงาน บางเขตงานที่อุดมสมบูรณ์ ก็อาจจะมีการล้มหมู ล้มควาย เลี้ยงฉลอง จัดงานบันเทิงกันแบบ "บ่แจ้ง บ่เลิก" (ไม่สว่างคาตาไม่หยุด) และในทุกๆ งานบันเทิงของคนป่า การ รำวงสามัคคี กลายเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมาอย่างเหนียวแน่น

ในเขตงานภาคใต้ การรำวงสามัคคี จะมีจังหวะจะโคน รำแบบ 3 ก้าวหยุด พร้อมเพรียงกัน แต่ทางฐานที่มั่นภาคอีสานและเหนือ อิทธิพลของวัฒนธรรมรำวงสามัคคีของลาวเข้ามามีบทบาทอย่างสูง จังหวะรำลาวที่ช้าเนิบนุ่มนวล เป็นจังหวะรำวงที่ได้รับความนิยมสูงสุด ....

... เขียนเรียบเรียงข้อมูลใหม่ โดย วิหคพลัดถิ่น ...


7 สิงหาจงเจริญ

7 สิงหา สู้บนทางปืน

คำร้อง ทำนอง อดิศร เพียงเกษ วิสา คัญทัพ จิ้น กรรมาชน

ปัง ๆ คือเสียง เปรี้ยงปืนรัวร้อง ดังก้องป่า
ดังคำรามมา เป็นเพลงแห่งชัย ของประชา
นาบัวปืนรัว เพื่อนร่วมแนวทาง ทุกคน
ปืนธรรมคำรณ โค่นศัตรูร้าย

7 สิงหาคม ระดมเพื่อนลุก ขึ้นยืนหยัด
ปืนปฏิวัติผงาดประจัญทหารกล้า
นักรบเกรียงไกรดวงใจศรัทธา นิรันดร์
ดังดวงตะวัน ทอแสงเรืองรอง

* พรรคคอมมิวนิสต์ ชี้ทิศนำทาง
ใสสว่าง ด้วยหนทางแห่งพรรคถูกต้อง
ภายใต้พรรคนำ กองทัพมุ่งไป ใฝ่ปอง
เพื่อไทยทั้งผองจะได้รุ่งเรือง

7 สิงหาคมอุดมการณ์ของทหารป่า
อำนาจรัฐไทยนั้นจักได้มานั้นด้วยปืน
ขอผองเราจง รวมกันหยัดยืน สู้ทน
ก้าวสู่แห่งหนสู้บนทางปืน

*****************************

พรุ่งนี้อาจจะได้ดูพี่ตี้ กรรมาชนร้องเพลงนี้ในคอนเสริตก่อนเสียชีวิตค่ะ

 (ถ้ามีเวลาและถ้าไม่ลืม)


!!! ขอบคุณ !!!

- ข้อมูล...จากหนังสือคอมมิวนิสต์หลาย ๆ เล่มที่ไม่มีขาย (แจงไม่หมด)  และจากคำบอกเล่า (ทางโทรศัพท์) ของ ส.หลิว  และ นก รัตติกาล
- เพลง.... 7 สิงหาสู้บนทางปืน อภินันทนาการแผ่น (ที่ไม่มีขาย) มาจาก ส.จันทา
- ขอบคุณผู้อ่านทุกท่าน ...

!!! หมายเหตุ !!!

....  เพิ่งจะละสายตาจากงานเว็บของบริษัทใหญ่แห่งหนึ่ง ต้องขออภัยที่ไม่ได้เข้าไปตอบเพื่อน ๆ หลาย ๆ คน ตอนนี้ต้องการเร่งให้เสร็จเร็ว ๆ เพราะยังมีงานสำคัญของผู้ใหญ่ผู้มีพระคุณรออยู่  เวลากลางคืน แถวห้องพักจะเงียบ และมีสมาธิในการทำงาน วันนี้เลยอัพเรื่องเร็ว เพื่อที่จะได้ทำงานต่อ ...  แต่ว่าจะกลับไปตอบเพื่อน ๆ ทุกคนที่เข้ามาให้กำลังใจ ....

... ขอบคุณ เพื่อน ๆ น้อง ๆ ที่ได้โทรเข้ามาถามไถ่  ... เมื่อละจากการเข้าบล็อค และได้ลุยงานเต็มที่  รู้สึกชีวิตมีคุณค่าขึ้นเยอะ ...  และบางบทบางตอนของหมายเหตุได้ตัดออกไป ก็อยากจะแค่พอหอมปากหอมคอ ... เพราะกำลังจะมีบทต่อไปสำหรับคนประเภทนั้น ประเภทไหน ...เอาไว้ให้ว่างสนิท ได้รู้แน่ค่ะ ....

ทำงานต่อค่ะ

โดย วิหคพลัดถิ่น

 

กลับไปที่ www.oknation.net