วันที่ เสาร์ มีนาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สุทธิชัย หยุ่นก็มา ..อภิสิทธิ์ตอแหล


.


สุทธิชัย หยุ่น ร่ายเป็นตัวหนังสือ..
..
วันนี้ ผมมีศัพท์แพทย์ใหม่ที่แสดงอาการอย่างนั้นแล้วคือ confabulation ที่คุณหมอธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการโรคทางสมอง คณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้กรุณาเผยแพร่ให้สาธารณชนคนไทยได้ทราบเมื่อไม่นานมานี้ ศาสตราจารย์นายแพทย์ธีระวัฒน์แปลคำว่า confabulation เป็นภาษาไทยชาวบ้านว่า “ตอแหล” ซึ่งผมเห็นว่าบอกกล่าวความหมายได้ใกล้เคียงกับอาการที่เราเห็นอยู่ในบ้านเมืองทุกวันนี้ได้ดียิ่งนัก

ท่านหมายถึงนักการเมืองที่พูดกลับไปกลับมาเพื่อให้ประโยชน์กับตัวเองสูงสุด...เคยพูดอะไรไว้ก็ลืมหมด สามารถจะโกหกหน้าตาเฉยโดยไม่รู้ว่าตัวเองได้เคยพูดอะไรที่เป็นไปในทางตรงกันข้ามได้หน้าตาเฉย
..
คุณหมอบอกว่าคำหรือวลีที่ชินหูจนเอียนเช่น “...ทำเพื่อพี่น้องประชาชน...เพื่อชาติบ้านเมือง...ทำเพื่อรักษาระบอบประชาธิปไตย...” ส่ออาการของคนพูดอย่างยิ่งเพราะคนพูดนั้นกลับเป็นคนต้องการยึดครองตำแหน่ง แสวงหาอำนาจ เพื่อผลประโยชน์มหาศาลใส่ตัวเอง

เพราะเอาเข้าจริง ๆ แล้ว นักการเมืองที่อ้างว่ารักชาติบ้านเมืองจนน้ำลายไหลนั้นได้พัฒนามาเป็นกลุ่มคนที่กินตามน้ำ คอร์รัปชั่นโต้งๆ แบ่งเปอร์เซ็นต์จนมีลักษณะแยบยลยอกย้อน ซับซ้อน และถึงขั้นที่มีการปรับเปลี่ยนกฎหมายเพื่อเอื้อประโยชน์ต่อธุรกิจของตนเองและพรรคพวก
...
และคนที่บ้านที่มีสติสัมปชัญญะครบถ้วนก็ไม่สามารถจะทำอะไรกับนักการเมืองเพี้ยน ๆ อย่างนี้ได้อีกด้วย (ตรงนี้ผมเสริมเองครับ) Blogger: คงหมายถึงคนที่ครอบครัว เช่น พ่อ-แม่ พี่-น้อง ภรรยา-บุตร 

ฯลฯ

.

 
ที่มา:  http://t.co/q7V5nCa

.

บล็อกเกอร์.. 

.
 
คำว่า “ตอแหล” เป็นพฤติกรรมอย่างหนึ่งที่เป็นข้อห้ามของศีลข้อ 4 และเป็นหนึ่งในมิจฉามรรคองค์ 8 ที่เรียกว่า “มิจฉาวาจา” เป็นบาปสำหรับผู้ประพฤติ

คำว่า “ตอแหล” ลุงจำลอง พูดถึงอภิสิทธิ์มาก่อนหน้านี้คือ "ไม่ฉลาด ขี้ขลาด ตอแหล"

มิจฉาวาจา ศ.นพ. เฉก ธนะศิริ  กล่าวถึงนายกอภิสิทธิ์ในรายการของนายตายแน่ มุ่งมาจน "คนโกหก ตะลบตะแลง เชื่อถือไม่ได้ เป็นคนชั่ว"

 
การยกป้าย คำว่า “ดีแต่พูด” สื่อให้รู้ว่าคนพูดเป็นคนตอแหล

คำในความหมายมิจฉาวาจาที่นำเสนอในบล๊อก ทั้งหล่อทั้งโย่ง “โกหก” ไฟแลบ http://t.co/TZLhuQ5

ในเฟสต์บุค มีคนโพสต์เรื่องการใช้วาจาที่ไม่เหมาะสมของนายกรัฐมนตรีจำนวนมาก นี่คือตัวอย่างหนึ่ง ขอคัดลอกมาให้ดู  “ฟิฟทีนมูฟ ขอประณาม นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ที่นำบทความ ศ.ดร.สมปอง สุจริตกุล ไปบิดเบือนในสภาและกระทั่งกล่าวว่าเห็นด้วยกับรัฐบาล ทั้งที่ ศ.ดร.สมปอง เขียนบทความเพื่อเตือนและมีจุดยืนที่ชัดเจนว่าไม่รับแผนที่ฝรั่งเศสแม้แต่ระวางเดียว ขอให้นายอภิสิทธิ์และครอบครัวได้รับผลเลวจากสิ่งที่ได้กระทำ” 

ในทวิตเตอร์ บล๊อกเกอร์ ทวิตข้อความเหล่านี้บ่อยครั้ง มีคนเห็นด้วย มาสนับสนุน ทวิตซ้ำ (RT)

“คำขวัญวันเด็ก เด็กไทยจะดี นายกรัฐมนตรี ต้องไม่เป็นตัวอย่างการโกหก”

“คำขวัญวันครู เด็กไทยจะดี นายกรัฐมนตรี ต้องไม่โกหกเป็นตัวอย่าง”

“ไม่จำเป็นต้องเลว ไม่จำเป็นต้องพูดโกหก ทำดี พูดดี ก็เป็นนายกรัฐมนตรีได้”

“คนตัวเล็กมุสาความเสื่อมก็เล็ก คนตัวใหญ่มุสาความเสื่อมก็ใหญ่ ผู้นำประเทศมุสา ความเสื่อมเกิดกับทั้งประเทศ”

“มุสาเลวร้าย ผิดบอกถูก ชั่วบอกดี”

“วันอาทิตย์ เป็นวันโกหกแห่งชาติไป โดยหน้าหล่อ”

“เหลี่ยมโกหกทุกเช้าวันเสาร์ หล่อเหลามุสาทุกเช้าวันอาทิตย์” 

พ.ต.ท.ดร.นช.ทักษิณ ชินวัตร โกหกได้แนบเนียน ที่คนทั่วไปไม่ทราบว่าพูดโกหก เช่นเรื่องการใช้หนี้ไอเอ็มเอฟได้หมด การสูงขึ้นของราคายาง 

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ที่มุสาแล้วคนทั่วไปไม่ทราบก็มี เช่น คำว่า เชื่อมั่นประเทศไทย ไทยเข้มแข็ง แต่ส่วนใหญ่มุสาแบบโฉ่งฉ่าง คนฟังแล้วจับได้ทันทีว่ามุสา มีการบันทึกเทปนำมาเปรียบเทียบ ก่อนที่จะเป็นนายกพูดอย่างหนึ่ง หลังเป็นนายกพูดอีกอย่างหนึ่ง

โกหกตอแหล >>  http://www.youtube.com/watch?v=K39F5gauM4I

คนโกหก ตอแหล ตลบตะแลง เป็นการประพฤติชั่วอยู่แล้ว “คนพูดโกหก ไม่ทำชั่ว ไม่มี”

ผู้นำที่พูดปด พูดตอแหลเป็นประจำ ทำให้ประเทศและคนทั้งประเทศเสียเกียรติ เสียศักดิ์ศรีไปด้วย ทำให้ภาพพจน์ของประเทศตกต่ำ

.

…………………..................
ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ท
indexthai@yahoo.com
http://twitter.com/indexthai

โดย indexthai

 

กลับไปที่ www.oknation.net