วันที่ จันทร์ กรกฎาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ศึกษาความเหมือนที่แตกต่าง...ศรราม-หมูแฮม (แม่ขอประกันตัวหมูแฮมแล้ว)


"สาวิณี ปะการะนัง" ยื่นขอประกันตัว "หมูแฮม" ด้วยโฉนดที่ดิน 6 ล้านบาท ตำรวจให้ประกันตัวไปแล้วครับ (พ่อไม่ได้ยื่นครับ)

--------///----- 

ปรากฏการณ์สองอย่างที่เกิดขึ้นในเวลาม่ห่างกันมากนัก เป็นปรากฏการณ์ที่น่าศึกษาระหว่างความเหมือนที่แตกต่าง ที่บอกว่า "เหมือนที่แตกต่าง" อาจจะทำให้งงนิดหนึ่ง แต่จะขยายให้เข้าใจครับ

ดึกของวันหนึ่ง "หน่ม" ศรราม เทพพิทักษ์ ควบรถยนตเก๋งบีเอ็มดับบลิว พุ่งเข้าชนหญิงคนหนึ่งที่มีอาชีพแค่คนเก็บขยะขายเสียชีวิตย่านเสนานิคม 

ม้ช่วงแรกศรรามจะถูกกล่าวหาว่า "ชนแล้วหนี" เนื่องจากหลังเกิดเหตุหาตัวศรรามไม่เจอ แต่ท้ายที่สุด ศรรามก็เป็นคนหนึ่งที่ได้รับบาดเจ็บจึงต้องรีบไปรักาตัวที่โรงพยายามวิชัยยุทธ

                                                            

แม้หมอจะห้ามเดินทาง แต่ศรรามก็เดินทางไปยังงานศพของเหยื่อที่เขาขับรถชน พ่อ-แม่ของศรรามเองก็เดินทางไปขอขมรศพ พร้อมกับมอบเงินช่วยเหลือการทำศพ และประกาศพร้อมจะรับผิดชอบทุกอย่างต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

วันเผาศพเหยื่อ...ศรราม ก็เดินทางไปเผาศพเป็นที่เรียบร้อย โดยไม่มีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้น และหลังจากอาการดีขึ้น ศรรามก็เดินทางไปให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนตามข้อกล่าวหา ทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ความผิดที่เกิดขึ้นว่ากันไปตามขบวนการยุติธรรม และเพิ่งเห็น ศรราม ไปเดินตามหลังเพื่อนรัก "หนุ่มกรรชัย" ที่บวชเป็นพระอย่างกะทันหัน ด้วยการเดินสะพายยามเป็นเด็กวัดเดินตามพระกรรชัยไปบิณฑบาตร

ผิดกันอย่างยิ่งกับกรณี "น้องหมูแฮม" ที่ขับรถชนกับรถเมย์ แล้วเกิดมาปากเสียงกับคนขับรถเมย์  จนเกิดอารมณ์โมโห ควบคุมตัวเองไม่อยู่ ขับรถพุ่งเข้าชนผู้คนที่ไม่เกี่ยวข้อง จนถึงแก่ชีวิต และได้รับบาดเจ็บหลายคน ตามด้วย "น้องหมูแฮม" ยังแสดงอาการออกมาอย่างน่าสงสัย "ชักกระตุก" ว่าเกิดจากอะไร บางคนตั้งข้อสังเกต เชิงสงสัยว่า เป็นการเสแสร้ง แกล้งทำหรือเปล่า

แถมด้วย "ผู้พ่อ" ของน้องหมูแฮม กลับแสดงคำพูดคำวา ที่ไม่เหมาะสมยิ่ง เช่น จะไปฟังอะไรกับคำพูดของคนระดับล่าง ไร้การศึกษา"

แน่นอนว่า พ่อน้องหมูแฮม พูดด้วยความไม่รู้ และดูหมิ่น เหยียดหยามศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ เป็นอย่างยิ่ง คนจะมีจะจนจะจบการศึกษาอะไร ประกอบอาชีพอย่างไร ไม่ใช่เรื่องสำคัญ แต่ศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์ย่อมเสมอภาคกัน พ่อของน้องหมูแฮม ยังกล่าวอาคาคด้วยว่าจะฟ้องร้องกับคนที่ลงมือทำร้ายน้องหมูแฮมในระหว่างเกิดเหตุด้วย ในขณะที่ความผิดของลูกชายตัวเองชัดเจนอยู่แล้ว แต่กลับกล่าวคำผรุสวาทกับคนอื่นอีกต่างหาก

"เงิน" หรือการศึกษา บางกรณีก็ไม่ได้บ่มเพาะให้คนเป็นคนดีได้อย่างนั้นหรือ 

ส่วนของน้องหมูแฮมเอง ไม่ยอมไปขอขมา หรือเคารพศพ และไปเยี่ยมผู้ได้รับบาดเจ็บจากฝีมือของเขาแม้แต่รายเดียว แถมไม่ยอมไปให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน สน.ทองหล่อ จนตำรวจต้องออกหมายจับและบุกไปสอบสวนถึงห้องผู้ป่วย พบว่า มีอาการปกติด้วย แถมยังให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาด้วย

อย่างไรก็ตาม แม้พ่อ และหมูแฮม จะไม่แยแส หรือใส่ใจต่อเหยื่อมากนัก แถมยังเหยียดหยามอีกต่างหากภาพอีกมุมหนึ่งปรากฏร่างของ "สาวิณี ปะการะนัง" อดีตนางสาวไทย ที่ไม่ได้เลี้ยงดูลูกด้วยตัว กลับเดินหน้าไปขอขมาศพเหยื่อฝีมือลูก เดินสายพบ-เหยี่ยมผู้ได้รับบาดเจ็บตามโรงพยายาลต่างๆอย่างน่าเห็นใจยิ่ง

เรื่องยังไม่จบครับ มีผู้ไปแจ้งความเอาผิดเพิ่มเติมกับน้องหมูแฮม อันเกิดจากความไม่พอใจต่อคำพูดของพ่อในเชิงเหยียดหยาม และวันนี้พนักงานสอบสวนจะนำตัวน้องหมูแฮมไปฝากขัง เนื่องจากควบคุมตัวครบ 24 ชั่วโมง และอาจนำตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลตำรวจด้วย เพื่อง่ายต่อการสะดวก ส่วนเรื่องประกันตัว "เรื่องเล็กครับ" เพราะทั้งเงิน และสินทรัพย์มีเยอะ

ติดตามดูความเหมือนที่แตกต่างระหว่าง "ศรราม-หมูแฮม" จะจบลงอย่างไร เหมือนหรือแตกต่างหรือไม่ครับ

หมายเหตุ-แสดงความคิดเห็นกรุณาใช้ถ้อยคำที่สุภาพครับ ขอบคุณ

โดย นายหัวไทร

 

กลับไปที่ www.oknation.net