วันที่ เสาร์ มีนาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เที่ยว Korea ที่ผิดแผน


แผนการเที่ยวเกาหลีที่วางไว้ในตอนแรกใกล้เคียงกับทัวร์แต่ไม่นิยมตามรอยซีรี่ส์  ไปในที่ที่อยากไป หลักๆที่วางแผนไว้ก็คือ เที่ยวโซลและคังวอนโดแต่เนื่องด้วยสภาพอากาศช่วงปลายปีหนาวมาก ซ้ำหิมะตก อุณหภูมิตอนนั้นอยู่ที่ -12 C  ทำให้แผนการที่วางไว้ต้องคิดใหม่ วางใหม่  (หนาวแบบเกาหลีแสนทรมาน ลมแรงมากค่ะ)

อากาศหนาวที่ -12C

อย่างที่รู้ ช่วงฤดูหนาวกลางวันสั้นกว่ากลางคืนมากกว่าฟ้าจะสว่างก็เกือบสิบโมงแถมห้าโมงเย็นฟ้าก็มืด เหลือเวลาเที่ยวจริงวันละ 5-6 ชั่วโมง ดังนั้นแผนการเที่ยวต่างเมืองแบบต้องเดินทางไกลอย่างอุทยานซอรัคซานที่คังวอนโดเป็นอันต้องยกเลิกและเปลี่ยนแผนทั้งหมดในช่วงสามวันหลัง  ทริบนี้ใช่ว่าทุกอย่างจะไม่ดีซะทั้งหมด อย่างน้อยก็ได้รู้จักเมือง Suwon เมืองที่ไม่ค่อยมีคนสนใจเที่ยว แต่สำหรับเราแล้วโดนใจมาก (ให้คะแนนเต็ม) ทั้งโรแมนติก ล้อมรอบด้วยภูเขา สงบไม่พลุกพล่าน 

การเดินทางโดยรถไฟเป็นส่งที่สะดวกและประหยัด

ร้านอาหารริมถนนมีให้เลือกหลายแบบ อร่อย ได้บรรยากาศ

ร้านอาหารแบบนั่งกินในร้าน ดีกว่าแบบริมถนน แต่ราคาก็แพงตาม

สำหรับเราเรื่องกินเรื่องใหญ่ ทำให้ทริบนี้คงหมดเงินกับอาหารเยอะกว่าที่ควรจะเป็นเพราะกินอาหารตามร้านเป็นส่วนใหญ่ ไม่นิยมกินริมถนนเอาซะเลย หนาวเกินจะทนจริงๆ  และที่หนักที่สุดเห็นจะเป็นกาแฟร้อน ดื่มวันละตกสองมื้อ มื้อนึงก็ 150 Bthเป็นขั้นต่ำ  แต่หากจะเทียบกับคนอื่นก็ยังน้อยกว่ามากเพราะเราไม่นิยมการช๊อปปิ้ง

เริ่มเที่ยวล่ะนะ แต่น แต๊น...............

คลองชองแกชอน

พระราชวังเกียงบ๊อกกุง

พระราชวังชางด๊อกกุง

เกาะนามิที่คนทั่วไปบอกว่าสวยแต่สำหรับคิดว่างั้นๆ

(ส่วนนี้เป็นความคิดเราคนเดียวนะคะ)

จากทั้งหมดของแหล่งท่องเที่ยวตามกำหนดการเดิม ชองแกชอน เมียงดง วังเคียงบกกุง 
พระราชวังชางด๊อกกุง หรือเกาะที่แสนโรแมนติกตามรอยซีรี่ส์เกาหลีอย่างนามิไม่ทำให้
ประทับใจเท่าเมือง Suwon เมืองที่ใกล้อยู่ใกล้โซลแต่มีมากกว่าโซล 
การเดินทางสะดวกทั้งทางรถไฟและรถประจำทาง  
เรานั่ง Subway เพียง 20 นาทีแล้วต่อรถประจำทางอีก 5 นาทีก็ถึงที่หมาย
Suwon เป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์คงซึ่งขนบธรรมเนียมแบบเก่าทั้งยังเป็นสถานที่ถ่ายทำซีรี่ส์แดจังกึมยอดฮิต  
เมือง Suwon ที่สัมผัส กับบรรยากาศที่ประทับใจที่สุดเลยล่ะ

 สิ่งที่รู้สึกเสียดายจากทริบนี้เห็นจะเป็นการที่ตนเองใช้เวลาส่วนใหญ่เที่ยวในโซลมากเกินไป เสียเวลากับการช๊อปปิ้งโดยเปล่าประโยชน์ (โซลมีเสน่ห์เรื่องการละลายทรัพย์ ทุกๆที่มีแหล่งให้ช๊อป ) กว่าจะเริ่มแผนการเที่ยวซูวอนก็เกือบวันท้ายๆ

รถไฟจากโซลไปสนามบินอินชอน

การเดินทาง Backpack ไร้สิ่งอำนวยความสะดวกใด รู้สึกประทับใจน้ำใจคนเกาหลี ตั้งแต่วันแรกจนวันสุดท้าย ผู้คนที่มีน้ำใจมาก แม้จะสื่อสารด้วยภาษาอังกฤษไม่ค่อยได้แต่สัมผัสได้ถึงความจริงใจที่สื่อออกมา พ่อค้าแม่ค้ามีความซื่อตรงไม่ต้องระวังตัวมากนัก มิจฉาชีพไม่ค่อยเห็น (หรืออาจมีแต่เราไม่เจอก็เป็นได้) ทั้งการคมนาคมต่างๆยอมรับว่าดีกว่าที่คิดไว้มาก การเดินทางระหว่างเมืองสะดวก ปลอดภัย

เก็บตกจากโซล

ครั้งหน้ามีโอกาสก็จะไปอีกค่ะ  ........

โดย Nutcha

 

กลับไปที่ www.oknation.net