วันที่ จันทร์ มีนาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บ้านสบาย อากาศโปร่งแบบบ้านบาบ๋า ย่าหยา ที่ภูเก็ต


บ้านบาบ๋าส่วนใหญ่เป็นบ้านที่เรียกกันว่า  shophouse    ส่วนใหญ่เป็นบ้าน 2 ชั้น หรืออาจจะมีบ้านแบบ 3 ชั้นอยู่บ้าง แต่น้อยมาก ส่วนกว้างของบ้านอยู่ที่ประมาณ 5 เมตร  ความยาวหรือความลึกของตัวบ้านนั้นจะอยู่ที่ประมาณ 30 เมตรขึ้นไป ภายในบ้านจะแบ่งเป็นส่วน ๆ ตามประโยชน์ใช้สอย 

 

บ้านแบบบาบ๋าถูกออกแบบมาอย่างชาญฉลาดสอดคล้องกับอากาศแบบร้อนชื้นของภูมิภาคที่เป็นที่ตั้งถิ่นพำนักของบาบ๋าและย่าหยา  ตรงกลางบ้านจะเปิดโล่งไม่มีหลังคาทำให้มีแสงสว่างส่องถึงภายในบ้าน    และอากาศถ่ายเทได้ดีด้วย ส่วนนี้นับเป็นช่องที่เปิดรับระบายอากาศที่ใหญ่มากที่สุดของบ้านก็ว่าได้  พยายามหาคำศัพท์ที่เป็นสากลอยู่นานว่าควรจะเรียกส่วนนี้ว่าอย่างใดดี เพิ่งจะได้คำศัพท์ที่น่าสนใจคือคำว่า internal courtyard

 

บ้านบาบ๋ายังมีช่องระบายอากาศอีกหลายช่องที่อาจจะยังไม่ค่อยมีใครเอ่ยถึง


ช่องลมกลม ๆ  เรียงอยู่ตรงชั้น 2 ในส่วนที่เป็นดาดฟ้า   เปิดให้ลมพัดผ่านครัวและส่วนรับประทานอาหารอย่างเต็มที่เมื่อมองลอดช่องลมดังกล่าวจะเห็นว่าผนังส่วนบนสุดของครัวอีกด้านหนึ่งก็จะเปิดโล่งให้ลมผ่านไปมาได้สะดวกนอกจากนี้ยังมีช่องลับอยู่ตรงพื้นห้องนอน   ห้องแรกของบ้าน   ตรงชั้น 2   ซึ่งจะเป็นห้องนอนที่ตั้งอยู่ตรงกับส่วนที่เป็นลานหน้าบ้านก่อนจะถึงประตูบ้าน หรือ “หง่อข่ากี่” ช่องนี้มีไว้ทำไม อย่าเพิ่งรีบดูภาพถัดไป มองภาพนี้ให้ดี ๆ  ตรองดูนาน ๆ แล้วจะทราบคำตอบคำตอบที่ไม่จำเป็นต้องอธิบาย อยู่ที่นี่ค่ะ

 


โดย สาลี่หิมะ

 

กลับไปที่ www.oknation.net