วันที่ อังคาร มีนาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

“ไพศาล” ชี้รัฐบาลหมดมุกแถไม่ออกว่า MOU 2543 ไม่เป็นโมฆะ


     นายไพศาล พืชมงคล อดีตสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ เปิดเผยกับสื่อมวลชนเมื่อเช้าวันนี้ว่าจากการแถลงข่าวของแกนนำรัฐบาลหลายท่าน แสดงให้เห็นว่าขณะนี้รัฐบาลหมดมุกที่จะแถอีกต่อไปว่า MOU 2543 ไม่เป็นโมฆะ แนะอย่าฝืน จะเสียหายหนักกว่าที่คิด  

     นายไพศาล พืชมงคล กล่าวว่าก่อนหน้านี้นายกรัฐมนตรีเคยแถลงว่า MOU 2543 ถึงแม้ยังมิได้เสนอให้สภารับรอง แต่เป็นเรื่องเกิดขึ้นก่อนหน้ารัฐบาลนี้ ต่อมาเมื่อไม่กี่วันนี้ ประธานคณะกรรมาธิการพิจารณาเจบีซีคือนายเจริญ คันธวงศ์ ซึ่งเป็นแกนนำพรรคประชาธิปัตย์ได้แถลงว่า MOU 2543 ยังมิได้ผ่านการรับรองของรัฐสภา และเมื่อเช้าวันนี้ก็มีรายงานข่าวว่านายวิทยา แก้วภราดัย ประธานวิปรัฐบาลแถลงว่าไม่แน่ใจว่ารัฐธรรมนูญปี 2540 มีบทบัญญัติให้ต้องนำเรื่อง MOU 2543 ให้รัฐสภารับรองหรือไม่ 

     นายไพศาล พืชมงคล กล่าวว่าท่าทีของแกนนำรัฐบาลทั้งสามท่านแสดงให้เห็นว่ารัฐบาลหมดมุกและหมดหนทางที่จะแถต่อไปว่า MOU 2543 เป็น MOU ที่ใช้ได้ จึงแถได้ในเรื่องที่ไม่ทราบบ้าง เป็นเรื่องเกิดขึ้นก่อนรัฐบาลนี้บ้าง ซึ่งตนเชื่อว่ารัฐบาลรู้ดีว่า MOU 2543 เป็น MOU เถื่อนและเป็นโมฆะเพราะเหตุผลดังต่อไปนี้ 

     ประการแรก แกนนำรัฐบาลไม่สามารถอ้างได้ว่าไม่ทราบว่ารัฐธรรมนูญบัญญัติให้ต้องนำ MOU 2543 ซึ่งกระทบต่อดินแดนให้รับรองก่อนหรือไม่ เพราะใครจะอ้างว่าไม่รู้กฎหมายไม่ได้ และในความเป็นจริงแกนนำรัฐบาลเหล่านี้ก็คุ้นเคยกับรัฐธรรมนูญและรู้ดีว่าจะต้องนำ MOU  2543 ให้รัฐสภารับรองก่อนจึงจะใช้บังคับได้ 

     ประการที่สอง แกนนำรัฐบาลและคนไทยทุกคนรู้ดีว่า MOU 2543 ซึ่งเกี่ยวข้องกับการปักปันเขตแดนมีผลกระทบต่ออธิปไตย โดยจะทำให้ไทยเสียดินแดนมากมายนั้น จะต้องนำให้รัฐสภารับรองก่อนจึงจะใช้ได้ ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญก็ได้วินิจฉัยเป็นบรรทัดฐานไว้แล้วในกรณี MOU ที่นายนพดล ปัทมะ ไปทำไว้ และมีผลผูกพันทุกหน่วยงานด้วย 

     ประการที่สาม ถึงแม้ MOU 2543 เกิดขึ้นก่อนรัฐบาลนี้ แต่ก็ทำโดยรัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งนายชวน หลีกภัย ก็ยังนั่งเป็นประธานที่ปรึกษาพรรคติดตามเรื่องนี้อยู่อย่างใกล้ชิด และรัฐบาลนี้ก็รับช่วงงานต่อมา เมื่อรู้ดีว่าเป็น MOU เถื่อน ก็นำมาปฏิบัติหรืออ้างอิงไม่ได้ ทำไมจึงต้องกอด MOU ที่จะต้องทำให้ประเทศไทยเสียดินแดนมากมายเช่นนี้ 

     นายไพศาล พืชมงคล กล่าวอีกว่าเรื่องนี้ความจริงชัดเจนแล้วว่ารัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์เป็นคนทำ MOU 2543 โดยไม่ให้สภารับรอง ทำให้เป็นโมฆะ และเป็น MOU เถื่อน แต่กลับดึงดันปฏิบัติต่อไป ทั้งที่รู้ว่าเป็น MOU เถื่อน และทั้งที่รู้ดีว่าทำให้ประเทศไทยเสียดินแดนมากมาย หากไม่มีผลประโยชน์มหาศาลเกี่ยวข้อง ทำไมจะต้องทำเรื่องเช่นนี้ เพราะถ้าเลิก MOU เสีย เลิกเจบีซีเสีย การปักปันเขตแดนที่ในหลวงรัชกาลที่ 5 ทรงทำไว้ และใช้ปฏิบัติมากว่าร้อยปีก็ยังใช้ได้ จึงทำให้รัฐบาลนี้จมปลักลงไปเรื่อย ๆ และกำลังเหมือนกับปลาหมอที่แถไปบนภูเขา ขณะนี้ทั้งเกล็ดทั้งเหงือกถลอกปอกเปิดหมดแล้ว จึงควรจะหยุดได้แล้ว.

โดย paisal

 

กลับไปที่ www.oknation.net