วันที่ พุธ มีนาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

“ไพศาล” เชื่อกัมมันตภาพรังสีนิวเคลียร์ญี่ปุ่นจะไม่ถูกลมพัดมาประเทศไทย


    นายไพศาล พืชมงคล อดีตสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ได้เปิดเผยกับสื่อมวลชนเมื่อวานนี้ แสดงความเชื่อว่ากัมมันตภาพรังสีจากโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ระเบิดที่ญี่ปุ่นจะไม่ถูกกระแสลมพัดมายังประเทศไทย เพราะเป็นเทศกาลลมพลัด ซึ่งจะพัดไปทางทวีปอเมริกา 

     นายไพศาล พืชมงคล ได้ตอบคำถามสื่อมวลชนเกี่ยวกับข้อวิตกกังวลของคนไทยที่หวั่นวิตกว่ากัมมันตภาพรังสีนิวเคลียร์ที่เกิดจากการระเบิดของโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ญี่ปุ่นจะถูกพัดพามายังประเทศไทย และเกรงว่าฝนหรืออากาศหนาวเย็นจะมีกัมมันตภาพรังสีนิวเคลียร์เจือปนมาเป็นอันตรายต่อสุขภาพว่าไม่เชื่อว่าจะเป็นเช่นนั้น 

     นายไพศาล พืชมงคล กล่าวว่าประเทศไทยเป็นเมืองพระ พระสยามเทวาธิราชมีจริง ทรงปกป้องคุ้มครองคนไทยทั้งผองให้ปลอดภัยจากภัยพิบัตินี้อย่างแน่นอน โดยกล่าวว่าในช่วงเวลาที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ระเบิดเป็นช่วงกลางเดือนมีนาคม คือช่วงปลายปักษ์แรกของเดือน 4 เป็นเทศกาลลมพลัด ซึ่งพัดจากด้านตะวันตกไปด้านตะวันออก แต่ถ้าเกิดเหตุระเบิดในช่วงเดือน 6 ไปแล้ว ก็จะเป็นเทศกาลลมนอก ซึ่งพัดจากด้านตะวันออกมายังด้านตะวันตก และลมพลัดที่ว่านี้เป็นชื่อลมที่พัดจากทิศตะวันตกไปยังทิศตะวันออก มี 3 กระแส มีชื่อเรียกเฉพาะว่าลมพลัดหลวง ลมพลัดกลาง และลมพลัดยา แต่ก็เป็นลมที่พัดจากตะวันตกไปยังตะวันออก หรือพูดง่าย ๆ ก็คือพัดจากด้านอันดามันหรืออ่าวไทยด้านตะวันตกไปตะวันออก และจากมหาสมุทรแปซิฟิคฟากตะวันตกไปยังฟากตะวันออก ดังนั้นกระแสลมจึงพัดกัมมันตภาพรังสีนิวเคลียร์จากญี่ปุ่นข้ามมหาสมุทรแปซิฟิคไปยังตะวันออก ซึ่งจะไปถึงอเมริกาทั้งทวีปด้วย ดังนั้นประเทศไทยจึงปลอดภัยอย่างแน่นอน ยกเว้นกรณีการนำวัตถุหรืออาหารที่เจือปนกัมมันตภาพรังสีจากญี่ปุ่นเข้ามาเท่านั้น แต่ที่จะมาจากทางอากาศนั้นคงเป็นไปไม่ได้ 

     นายไพศาล พืชมงคล กล่าวว่าจากรายงานข่าวเมื่อวานนี้ระบุว่าได้มีการตรวจพบที่ตกทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐอเมริกา ว่ามีกัมมันตภาพรังสีนิวเคลียร์เจือปนมาด้วย ซึ่งสอดคล้องกับทิศทางกระแสลมที่พัดไปในธรรมชาติ ดังที่ได้กล่าวมาแล้ว ซึ่งสอดคล้องกับหลักกรรม เนื่องจากสหรัฐเป็นประเทศที่ทำลายพิภพ และทำลายมนุษยชาติมากที่สุดพอๆ กับญี่ปุ่น จึงต้องรับวิบากกรรมด้วย และอุบัติภัยคราวนี้จะให้คติสอนใจมนุษย์ว่า ความเฉลียวฉลาด ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี และเครื่องไม้เครื่องมือที่ทันสมัยปานใด ก็เป็นสิ่งเล็กน้อยเมื่อเทียบกับอานุภาพอันยิ่งใหญ่ของธรรมชาติ หรือความเกิดขึ้นแห่งธรรม หรือธรรมนั่นเอง ดังนั้นมนุษย์จึงควรต้องสังวรให้จงดี 

     นายไพศาล พืชมงคล ได้กล่าวในตอนท้ายว่ารู้สึกเป็นห่วงพี่น้องในภาคใต้ ซึ่งกำลังประสบภัยน้ำท่วมเป็นระลอกที่สามแล้ว โชคดีที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระราชทานถุงยังชีพช่วยเหลือเฉพาะหน้าแล้ว แต่ในส่วนรัฐบาลนั้นน่าสมเพชเวทนา เพราะยังไม่ได้ช่วยเหลืออะไรเลย นอกจากตั้งกรรมการ และเมื่อวานนี้ก็เพิ่งประกาศรับบริจาคเงินจากประชาชน 

     นายไพศาล พืชมงคล ได้กล่าวเชิญชวนสื่อมวลชน ผู้นำทางความคิด และประชาชนชาวไทยได้ร่วมใจกันช่วยเหลือพี่น้องภาคใต้ให้ทันท่วงที โดยควรพักเรื่องญี่ปุ่นไว้ได้แล้ว เนื่องจากมีการช่วยเหลือมากจนล้นเกาะญี่ปุ่นแล้ว ถึงเวลาที่ต้องมาช่วยคนไทยด้วยกันเองแล้ว.

โดย paisal

 

กลับไปที่ www.oknation.net