วันที่ พุธ มีนาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

.... สุดยอด!!! พี่ไทยขี่ม้าขาว ญี่ปุ่นร้องอาริกาโต้ ยืมของสำคัญ บรรทุกเรือกลับประเทศ ชาวญี่ปุ่นดีใจ น้ำตาซึม ....
ภาพโรงไฟฟ้าหนองจอกซึ่งเครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่นี่จะถูกถอดไปใหญี่ปุ่นยืมใช้


(ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เนต)

.... สุดยอด!!! พี่ไทยขี่ม้าขาว ญี่ปุ่นร้องอาริกาโต้ ยืมของสำคัญ บรรทุกเรือกลับประเทศ ชาวญี่ปุ่นดีใจ น้ำตาซึม ....

มีข่าวประเทศไทยจะให้ญี่ปุ่นยืมเครื่องกำเนิดไฟฟ้ากังหันแก๊ส เพื่อนำไปผลิตไฟฟ้าป้อนให้กับพื้นที่ซึ่งขาดแคลนไฟฟ้า อันเนื่องจากแผ่นดินไหวและสึนามิ.
ทั้งนี้ การไฟฟ้าฝ่ายผลิต (กฟผ.)ของไทย จะให้บริษัทไฟฟ้าโตเกียวหรือเทปโก (TEPCO) ยืมเครื่องกำเนิดไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าหนองจอก เพื่อใช้ในการผลิตบรรเทาความขาดแคลนไฟฟ้าที่จะเพิ่มสูงขึ้นในเดือนสิงหาคม อันเป็นช่วงฤดูร้อนซึ่งมีการใช้ไฟฟ้าสูงสุด

เครื่องกำเนิดไฟฟ้าทั้งสอง มีกำลังการผลิตหน่วยละ 122 เมกะวัต ใช้ดีเซลเป็นเชื้อเพลิง ติดตั้งอยู่ในโรงไฟฟ้าหนองจอก ซึ่งปัจจุบันหยุดการผลิตไฟฟ้า และ ทำหน้าที่เป็นระบบสำรองกรณีที่มีเหตุฉุกเฉินเท่านั้น
เทปโกจะยืมเครื่องกำเนิดไฟฟ้าสองชุดดังกล่าว เป็นเวลา 3-5 ปีเพื่อช่วยสนับสนุนการผลิตไฟฟ้า ขณะที่ทางบริษัทจะค่อยๆฟื้นฟูระบบการผลิตซึ่งเสียหายจากแผ่นดินไหวและสึนามิ (โดยเฉพาะอุบัติเหตุของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมา) เพื่อสนองตอบความต้องการใช้ไฟฟ้าในโตเกียวและบริเวณรอบๆ
บริษัทเทปโกและ บริษัทมิตซูบิชิจะเป็นผู้รับผิดชอบในการถอดและขนย้ายเครื่องกำเนิดไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าหนองจอก เพื่อ บรรทุกเรือขนส่งไปยังญี่ปุ่น โดยคาดการกันว่า เครื่องกำเนิดไฟฟ้าทั้งสองจะอยู่ในสภาพพร้อมทำการผลิตได้ประมาณเดือนสิงหาคม กำลังไฟฟ้าที่ผลิตได้ สามารถสนองความต้องการสำหรับ 240,000 ครัวเรือน

ความต้องการใช้ไฟฟ้าในกรุงโตเกียวและรอบๆ อยู่ที่ประมาณ 40,000 เมกะวัตต์ ขณะที่เทปโกเป็นบริษัทผู้ผลิตและสนองกำลังไฟฟ้าส่วนนี้ เทปโกมีอัตราพึ่งพาโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ถึงร้อยละ 40 ดังนั้นเมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นที่โรงไฟฟ้าฟุกุชิมะ ปริมาณไฟฟ้าจึงไม่เพียงพอ คาดว่า หากถึงช่วงหน้าร้อนซึ่งมีการใช้ไฟฟ้าขึ้นสูงสุด ความขาดแคลนอาจจะสูงถึงร้อยละ 20
แม้ในปัจจุบันนี้ บริษัทต้องดำเนินการหยุดจ่ายไฟฟ้าตามเขตต่างๆ เป็นช่วงๆ เพื่อป้องกันไม่ให้ระบบทั้งหมดล้มเหลว จนนำไปสู่สภาวะที่เรียกว่า blackout

หมายเหตุเพิ่มเติม
เพื่อความภูมิใจ ของคนไทยด้วยกัน
ประการแรก รัฐบาลญี่ปุ่น ได้ติดต่อขอยืมเครื่องกำเนิดไฟฟ้า ไปยังประเทศต่างๆ ทั่วโลก ไทยเป็นประเทศแรกที่ตอบรับ
ประการที่สอง การให้ยืมครั้งนี้ ไม่มีค่าใช้จ่ายติดปลายนวม กล่าวคือ ยืมใช้ฟรี ใช้เสร็จแล้ว นำมาคืนในสภาพเดิม เป็นจบกัน
เป็นเพื่อนกัน จะรู้ใจกัน ก็ในยามยากนี่แหละครับ
โดย ประยูร

 

กลับไปที่ www.oknation.net