วันที่ จันทร์ เมษายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

“ไพศาล” ชี้ภาคใต้ยังเสี่ยงต่ออุทกภัยและแผ่นดินไหว เพราะวิบากกรรมส่งเสริมคนชั่วมีอำนาจ


    นายไพศาล พืชมงคล อดีตสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ได้กล่าวทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 13 สยามไท เมื่อเช้าวานนี้ ชี้ว่าภาคใต้ยังต้องเสี่ยงกับภัยน้ำท่วมและแผ่นดินไหวต่อไป

     เพราะเป็นวิบากกรรมของคนภาคใต้ ที่ส่งเสริมให้คนไม่ดีมีอำนาจในบ้านเมือง เตือนให้ระวังสองฝั่งทะเลจะเป็นทะเลเดียวกันตามคำพยากรณ์โบราณ 

     นายไพศาล พืชมงคล กล่าวว่าในอดีตนั้นภาคใต้อุดมสมบูรณ์ และมีความมั่งคั่ง ไม่มีเรื่องแผ่นดินไหว ไม่มีเรื่องดินถล่ม แม้มีวาตภัยบ้างก็นาน ๆ ครั้ง และไม่หนักหนาเท่าใดนัก แต่มาคราวนี้หนักมาก และความเสียหายหนักเกิดขึ้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานีกับจังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นจังหวัดที่มีนักการเมืองใหญ่มีอำนาจบทบาทในขณะนี้  

     นายไพศาล พืชมงคล กล่าวว่าเหตุที่ภาคใต้ต้องประสบภัยครั้งใหญ่เช่นนี้ก็เพราะมีการใช้อำนาจโดยไม่ชอบใน 2 ลักษณะ คือ 

     ลักษณะแรก บุกรุกเข้ายึดครองผืนป่าและภูเขาทั่วภาคใต้ และปรับปรุงเป็นพื้นที่ปลูกยางพารา หรือไม่ก็ต้นปาล์ม เป็นการทำลายสภาพธรรมชาติอย่างราบคาบ ทำให้ดินและภูเขาไม่มีสิ่งห่อหุ้มยึดเหนี่ยว ดังนั้นเมื่อชุ่มน้ำก็พังทลายลงมา และหินภูเขาภาคใต้ก็เป็นหินผุ เมื่อโดนน้ำก็จะระเบิด หรือแตกตัวแล้วถล่มลงมา นอกจากนั้นโดยสภาพการปลูกยางพาราและต้นปาล์ม จะต้องกำจัดพืชผิวดินทั้งหมด เมื่อฝนตกก็จะทำให้น้ำหลากไหลอย่างรวดเร็วเพราะไม่มีพืชกั้นน้ำอีกต่อไป น้ำจากภูเขาตลอดแนวตั้งแต่ชุมพรลงไปถึงนครศรีธรรมราชจึงไหลลงที่ราบอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดน้ำท่วมและดินถล่มอย่างรุนแรง 

     ลักษณะที่สอง มีการสร้างถนนตลอดแนวจากเหนือลงใต้ โดยทำท่อระบายน้ำเล็ก ๆ ซึ่งไม่เพียงพอต่อการระบายน้ำ ในอดีตนั้นน้ำสามารถไหลบ่าไปทุกทิศทุกทางได้ แต่เมื่อการพัฒนาแบบโง่เขลาเกิดขึ้นก็สร้างถนนเป็นใยแมลงมุม แล้วโกงกินกัน ที่สำคัญคือมีท่อระบายน้ำไม่พอ และมีขนาดเล็ก บ้างก็พังหรือไม่ก็ตัน ดังนั้นเมื่อมีน้ำไหลแรงและระบายไม่ทันจึงท่วมบ้านท่วมเมืองอย่างรวดเร็ว 

     นายไพศาล พืชมงคล กล่าวว่าเพราะกรรมที่กระทำในสองลักษณะดังกล่าวของพี่น้องภาคใต้ จึงทำให้พื้นที่ภาคใต้ตอนกลางมาถึงตอนบนประสบความเสียหายอย่างรุนแรงครั้งประวัติศาสตร์และคงต้องเสี่ยงกับชะตากรรมนี้ไปอีกนาน เนื่องจากผืนป่าและภูเขาทั้งหมดและในที่ราบก็ยังมีทั้งสองลักษณะข้างต้นอยู่ต่อไป 

     นายไพศาล พืชมงคล กล่าวว่าส่วนพื้นที่พัทลุงและสงขลาที่มีน้ำท่วมบ้างก็เพราะเป็นการทำถนนและที่ระบายน้ำไม่พอ แต่วาตภัยคงไม่กระทบเท่าใดนัก เพราะพัทลุงอยู่นอกทางลมใหญ่ ส่วนสงขลาแม้อยู่ในทิศทางลมใหญ่ แต่เป็นเมืองศักดิ์สิทธิ์ มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ปกป้องคุ้มครอง อย่างเช่นคราวนี้ก็มีคนเอาผ้ายันต์คาบสมุทรของพ่อท่านพลับวัดระโนด ซึ่งมีความศักดิ์สิทธิ์มาก แม้จะดับขันธ์ไปนานแล้วแต่ชาวสงขลาก็เชื่อว่าท่านยังช่วยคุ้มครองให้ปลอดภัยอยู่เหมือนเดิม มีคนไปถ่ายโรเนียวผ้ายันต์คาบสมุทรแจกจ่ายติดกันทุกบ้าน แล้วก็ปรากฏผลว่าปลอดภัยจริง ๆ.

โดย paisal

 

กลับไปที่ www.oknation.net