วันที่ จันทร์ เมษายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ฉกฉวยสถาบัน


ฉกฉวยสถาบัน

อ้างอิง - ภาพ Kati1789

เป็นเรื่องเป็นราว

ขึ้นมาอย่างทันทีทันใด

ภายหลังการออกอากาศ รายการ วู้ดดี้เกิดมาคุย 

เมื่อ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี พระราชทานวโรกาสพิเศษ แก่รายการโทรทัศน์ วู้ดดี้เกิดมาคุย โดย คุณวุฒิธร มิลินทจินดา เฝ้ากราบทูลสัมภาษณ์ ณ โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ ถนน วิภาวดีรังสิต ออกอากาศทาง สถานีโทรทัศน์ โมเดิร์นไนท์ทีวี เมื่อเวลา 22.30 น. วันอาทิตย์ที่ 3 เมษายน 2554 โดยมีประเด็นสัมภาษณ์ ในหลายประเด็น

แต่สำหรับประเด็นที่เกิดขึ้น หลังจากทูลสัมภาษณ์

คือ ประเด็นการเคลื่อนไหวที่ต่อเนื่อง

ในการตีความ คำที่ทรงกล่าว

ประเด็นที่น่าสนใจ ในเรื่องของ มาตรการทางกฎหมาย และ สังคม ที่เกี่ยวข้องกับการบิดเบือน กล่าวหา จาบจ้วง หรือ ใส่ร้ายราชวงศ์ ซึ่งทรงกล่าวถึง ความไม่จริงหลายประการ ซึ่งทรงได้รับ หรือ ทรงกล่าวว่า ไม่ยุติธรรมต่อพระราชบิดา ได้รับการอธิบายความ

ผ่านมุมมองอันแตกต่าง

แต่สิ่งที่น่าสนใจ คือ ประเด็นการฉกฉวย

เพื่อผลในทางการเมือง ที่มากกว่า การแก้ไขปัญหา

ประเด็นตั้งคำถาม ต่อ การทำงานของรัฐบาล นายกรัฐมนตรี อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นสิ่งที่สมควรกระทำ ในเรื่องมาตรการของรัฐบาล และ หน่วยงานภาครัฐ ว่าดำเนินการอย่างไรเช่นไร แต่ไม่ใช่การตั้งคำถาม เพื่อสรุปยืนยันว่า หรือ ฉกฉวยประโยชน์ในทางการเมือง

สำหรับวิธีอธิบายความ หรือ ใช้สถาบัน

เพื่อเป็นเครื่องมือทางการเมือง

ล้วนเลวร้ายอย่างยิ่ง

สำหรับความจริง ที่กำลังทำร้ายทำลายสังคมไทย สำหรับการฉกฉวย โดยไม่สนใจที่จะค้นหาความจริง สำหรับคำกล่าวอ้างอิงข้างข้างคูคู เช่น รัฐบาลไม่สนใจใยดี โดยเฉพาะการจัดสรรเวลาออกอากาศทาง สถานีโทรทัศน์ หรือ สถานีวิทยุทั่วประเทศ ซึ่งหากถามไถ่ ผู้เกี่ยวข้องในวงการสื่อสารมวลชน ย่อมได้รับคำตอบ ตรงกันข้าม

เพราะกฎระเบียบ และ ข้อกำหนด

ในด้านการเผยแพร่ ประชาสัมพันธ์ พระราชกรณียกิจ

ถือเป็นคำสั่งเบื้องต้น ถึงนายสถานีทุกแห่ง ซึ่งจดทะเบียนถูกต้อง

จดทะเบียนถูกกฎหมาย เป็นสถานีวิทยุโทรทัศน์ ที่มิได้ดำเนินการเผยแพร่ ประชาสัมพันธ์เพื่อการเคลื่อนไหวทางการเมือง หรือ หวังผลเพียง ช่องทางทำมาหากิน โดยไม่รู้ว่า กฎระเบียบเบื้องต้น และ จดหมายเวียนถึงนายสถานีทั่วประเทศนั้น มีรายละเอียดเช่นไรบ้าง

ดังนั้น คำตอบที่พุ่งเป้าโจมตี รัฐบาล

หรือ หน่วยงานภาครัฐละเลย

ต้องนับเป็นคำบิดเบือน

อาศัยช่วงจังหวะเวลา อันคลุมเครือ โดยไม่อธิบายถึงคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี คำสั่ง และ จดหมายเวียนของ กรมประชาสัมพันธ์ สถานีโทรทัศน์แห่งประเทศไทย หรือ หน่วยงานภาครัฐ ที่มีสัญญาผูกพัน กับ สถานีวิทยุโทรทัศน์ ว่ากำหนดรายละเอียดอย่างไร

สำหรับวิธีการ

และ การอธิบายความเช่นนี้

ไม่แตกต่างจาก การฉกฉวย อย่างเลือดเย็น

ในการใช้กฎหมาย หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ เพื่อทำร้ายทำลายฝ่ายตรงข้าม ในทางการเมือง หรือ เพียงเพื่อหาประโยชน์ใส่ตัว โดยไม่ได้คำนึง ถึงผลเสียหายที่ติดตามมา ที่ทำให้สถาบันของชาติ หนึ่งในสดมภ์หลัก ที่ค้ำประเทศไทย ให้ต้องแปดเปื้อนกับ เกมการเมือง ที่ปรากฎ

คำตอบของ ผู้ฉกฉวยสถานการณ์ ในครั้งนี้

ล้วนโหดร้าย และ อำมหิต อย่างยิ่ง

ที่ใช้เครื่องมือการเมืองเหล่านี้

ซึ่งหาก บุคคล ที่กล่าวคำอ้างอิง ว่าเคารพรัก เชื่อมั่น ศรัทธาในสถาบันของชาติ จะได้กล่าวถึง มาตรการกำกับดูแล ถึงการอธิบายจุดบกพร่องของข้อกฎหมาย กระทั่งการบังคับใช้กฎหมายที่หละหลวมไม่รัดกุม หรือ เปิดเวทีถกเถียงทางปัญญา เพื่อถามเหตุที่แท้จริง

น่าจะเป็นการดีกว่า

หากใช้คำว่า เคารพรักสถาบัน

ก็ไม่ควรใช้สถาบัน เพื่อเป็นเครื่องมือ

สำหรับใครก็ตาม ที่อาศัยจังหวะ ในช่วงเวลาที่สังคมไทย แตกแยกทางความคิด แตกแขนงในความเชื่อมั่นศรัทธา กระทั่งถามไถ่ถึงเหตุแห่งปัญหา ใครหลายคนกลับฉกฉวยผลประโยชน์ เข้ากับฝ่ายตน โดยไม่ได้คำนึง ถึงความถูกต้องชอบธรรม อธิบายความเพียงประเด็นเดียว โดยปิดเหตุผลที่เหลือ ซึ่งปรากฎอย่างมากมาย โดยไม่สนใจว่า จะเกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อน

สำหรับใครคนใด ที่คิดจะด่าทอผู้มีหน้าที่

ปฏิบัติงาน และ รับผิดชอบดังกล่าว

ควรอธิบายให้รอบด้าน

อธิบายให้ชัดแจ้งถึง ข้อกฎหมาย คำสั่งของหน่วยงานราชการ ซึ่งกำกับดูแล หรือ แม้แต่ให้ความเห็น โดยปราศจากการเคลื่อนไหวทางการเมือง ซึ่งหากความบริสุทธิ์ใจ ยังคงไม่ปรากฎ ก็คงต้องสรุปความ อย่างไม่ต้องเห็นแก่หน้าค่าตา ถึงความใจร้ายใจอำมหิต ที่คิดฉกฉวยสิ่งเหล่านี้

ซึ่งสิ่งเหล่านี้ต่างหาก

ที่สร้างปัญหาอันแตกร้าวในสังคมไทย

ปัญหาที่เกิดจากการยุยงส่งเสริม และ หาประโยชน์

โดยไม่สนใจว่า หลักการ และ เหตุผลที่ถูกต้องนั้น เป็นเช่นไร สำหรับความคาดหวัง แค่เพียงผลประโยชน์ในทางการเมือง คาดหวังแค่เพียงว่า ตนเองจะได้รับชัยชนะ หลังจากการปลุกปั่นยุยงส่งเสริม เพื่อให้เกิดความเข้าใจว่า ตนเองเป็นฝ่ายถูกต้องดีงาม ในทางการเมือง

สำหรับใครก็ตาม ที่ยังคงคิดฉกฉวยหาประโยชน์

ขอได้โปรดตระหนัก ถึงชะตากรรมแห่งชีวิต

สำหรับสังคมไทย ที่ไม่กว้างใหญ่

ไม่ไพศาล จนเกินกว่าคนไทยจะจดจำว่า ใครกระทำสิ่งใด

  สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน

โดย Kati

 

กลับไปที่ www.oknation.net