วันที่ จันทร์ เมษายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

จับจังหวะก้าว "เสนาะ" คืนรัง


ทีมข่าว NNA NEWS

จับจังหวะก้าว "เสนาะ" คืนรัง

เซียนการเมืองรุ่นลายครามอย่าง "ป๋าเหนาะ" เสนาะ เทียนทอง หัวหน้าพรรคประชาราช ประกาศซบอกพรรคเพื่อไทยอีกคนกลางงานวันเกิดครบ 78 ปี เมื่อวันที่ 1 เมษายน ที่ผ่านมา ท่ามกลางตัวแทน คนครอบครัว “ชินวัตร” และส.ส.ทั้งจากพรรคเพื่อไทยและพรรคประชาราช
คงไม่ใช่ประเด็นที่จะมองกันเพียงผิวเผินแน่นอน

เพราะด้านหนึ่ง "ป๋าเหนาะ" ได้ฉายาว่าเป็นนักปั้นนายกฯ มือทอง การจับมือกับ "พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร" อดีตนายกรัฐมนตรี จึงย่อมเพิ่มความร้อนแรงต่อการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นอย่างปฏิเสธไม่ได้
โดยเฉพาะเมื่อพรรคเพื่อไทยตั้งเป้าเป็นรัฐบาลพรรคเดียวให้ได้ในการเลือกตั้งสมัยหน้า ดังนั้นสิ่งที่จำเป็นที่สุดคือต้องได้จำนวนส.ส.เกินกึ่งหนึ่งให้ได้ ใครที่พอจะช่วยได้ก็ต้องดึงมาร่วมงานไว้ก่อน

เบื้องหลังการตัดสินใจของเจ้าของวลี "ละวางการเมือง แต่ยังไม่ขอละวางความรับผิดชอบต่อบ้านเมือง" ครั้งนี้ หากวิเคราะห์แบบผิวเผินแล้วก็อาจมองได้ว่า เป็นการเอาตัวรอด

ต้องไม่ลืมว่าพรรคประชาราชเป็นพรรคเล็ก เมื่อพรรคใหญ่อย่าง "เพื่อไทย" ส่งเทียบเชิญก็ต้องรีบฮุบเหยื่อเป็นธรรมดา เพราะนั่นหมายถึงค่าใช้จ่ายต่างๆ ในพรรคจะมีคนมาช่วยแบ่งเบา

แต่หากมองให้ลึกลงไปกว่านั้น เกมนี้ไม่ได้ถูกคิดขึ้นจากพ.ต.ท.ทักษิณเพียงคนเดียว

ว่ากันว่า "เฮียเพ้ง" นายพงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล อดีตรองเลขาธิการพรรคไทยรักไทย เป็นผู้อยู่เบื้องหลังการคิดเกมใหญ่ให้กับ พ.ต.ท.ทักษิณ ในครั้งนี้ ในฐานะที่เป็นเด็ก "ป๋าเหนาะ" มาก่อน

เชื่อว่าลึกๆ "เฮียเพ้ง" น่าจะหวังให้ "ป๋าเหนาะ" มาช่วยบีบใครแน่ๆ ในทางการเมือง

เพราะเมื่อ "ป๋าเหนาะ" กลับมาร่วมงานกับพรรคเพื่อไทยอีกครั้ง ย่อมต้องช่วยแบกรับหน้าที่ดูแลพื้นที่เลือกตั้งในภาคอีสานบางส่วน รวมถึงจ.สระแก้ว ปราจีนบุรี นครนายก และจันทบุรีด้วย เนื่องจากพื้นที่เหล่านั้นพรรคเพื่อไทยแทบจะไม่มีฐานเสียงอยู่เลย

"เฮียเพ้ง" นายพงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล

เงื่อนไขจึงถูกกำหนดไว้ตั้งแต่วันทาบทาม "ป๋าเหนาะ" แล้วว่า ถ้าพรรคเพื่อไทยได้เป็นรัฐบาลเมื่อไหร่ โควตาเป็นของ "ป๋าเหนาะ" ทันที 1 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงที่ไม่ใหญ่มากนัก

พร้อมกับไม่ขัดหากคิดจะปั้น "นายสรวงศ์ เทียนทอง" บุตรชายให้มีบทบาทด้วย

นาทีนี้คนที่ต้องเจอศึกหนักที่สุดจึงหนีไม่พ้น "เนวิน ชิดชอบ" แกนนำพรรคภูมิใจไทย เพราะดูจากรูปเกมแล้ว "เพื่อไทย" ส่ง "ป๋าเหนาะ" คุมเกมอีสานแบบท้าชนแน่

ด้วยนิสัยไม่ยอมแพ้ และมีศักดิ์ศรีนักเลงเป็นเดิมพันด้วยแล้ว "ป๋าเหนาะ" ฟัด "เนวิน" ในภาคอีสานชนิดไม่มีถอย

ภาคอีสาน พื้นที่ไหนที่ "เนวิน" คุม "ป๋าเหนาะ" พร้อมท้าชน เพราะด้วยเหลี่ยมการเมืองแล้ว "เพื่อไทย" เชื่อว่า "ป๋าเหนาะ" อ่าน "เนวิน" ทะลุหมด

"นายทรงศักดิ์ ทองศรี" แกนนำพรรคภูมิใจไทย

ที่สำคัญคือ "นายทรงศักดิ์ ทองศรี" แกนนำพรรคภูมิใจไทย มือขวาคุมเกมเลือกตั้งให้ "เนวิน" นั้น ถ้าเป็นเกมฟุตบอลต้องบอกว่า ถูกสั่งจับตายแล้ว เพราะเป็นที่รู้กันดีว่า นายทรงศักดิ์นั้นเกรงใจนายเสนาะมาก เนื่องจากเป็นลูกน้องเก่าของ "ป๋าเหนาะ" มาก่อน       

ทำให้น่าคิดว่า หาก "ป๋าเหนาะ" เอ่ยปากกับ "นายทรงศักดิ์" ขึ้นมาจริงๆ ว่า "พื้นที่นี้ เขตนี้ ป๋าขอนะ" นายทรงศักดิ์จะตัดสินใจอย่างไร

นายเก่าก็ลืมบุญคุณไม่ได้ แต่นายใหม่จะให้หักหลังนั้นก็ไม่กล้า

วันนี้เราจึงได้เห็นภาพแกนนำพรรคภูมิใจไทยหลายต่อหลายคน เริ่มแสดงอาการกระอักกระอ่วนออกมาให้เห็นกันบ้างแล้ว กับหมากเกมนี้ของ "เพื่อไทย"

เพราะ "ป๋าเหนาะ" นั้นก็เหมือนกระดูกขัดมัน ที่ "เนวิน" เองก็คงไม่กล้ามองข้าม

---------------------------------------------------

โดย สำนักข่าวเนชั่น

 

กลับไปที่ www.oknation.net