วันที่ พุธ เมษายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ปาปิรอสซ่า - บุหรี่ย้อนเวลา


เมื่อพูดถึงปาปิรอส ผู้คนทั่วโลกคงจะนึกถึงไปถึงอียิปต์ เพราะปาปิรอสก็คือกระดาษแบบที่คนอียิปต์โบราณเคยใช้กันมา

แต่ถ้าเป็นที่รัสเซีย หากพูดถึงปาปิรอสซ่า แม้ว่ามันจะยังมีความเป็นกระดาษอยู่ไม่น้อย แต่ความหมายที่แท้จริงนั้นไปคนละเรื่องกันเลยครับ เพราะปาปิรอสซ่าก็คือบุหรี่

ปัญหาก็คือ รัสเซียเรียกบุหรี่แบบภาษาฝรั่ง คือ “ ซิกาเร็ตต้า “ แล้วปาปิรอสซ่า มันเป็นบุหรี่ที่แตกต่างจาก “ บุหรี่ “ ตรงไหน

แตกต่างมากเลยครับ เพราะจะว่าไปปาปิรอสซ่า ก็คือบุหรี่ย้อนยุค ทั้งในเรื่องภาพลักษณ์ รสชาด และสนนราคาดูกันชัดๆ ส่วนก้น ขณะที่ตัวบุหรี่มีนิดเดียว

รูปร่างหน้าตาของปาปิรอสซ่าเป็นแบบนี้ครับ คือตอนแรกเราจะต้องเอาบุหรี่ธรรมดานี่แหละมาตัดครึ่ง ไม่นับส่วนที่เป็นก้นกรอง

เสร็จแล้วก็เอากระดาษที่ค่อนข้างแข็งสักหน่อยมาม้วนเป็นท่อ ให้ใหญ่เท่าๆกับตัวบุหรี่แล้วก็ต่อมันเข้าไปกับบุหรี่ที่เราตัดไว้ โดยให้ความยาวของท่อนี้ ยาวกว่าตัวบุหรี่ 3 เท่า

เสร็จแล้วครับ กรรมวิธีการทำปาปิรอสซ่า

ท่อที่ต่อออกมานั้น ทำหน้าที่เป็นเสมือนที่สำหรับผู้สูบบุหรี่ จะใช้นิ้วคีบเพื่อไม่ให้ร้อนมือ ทั้งยังน่าจะทำให้เราสามารถสูบยาสูบได้ทั้งมวนโดยไม่เหลือทิ้งตามตำราบอกว่า สมัยก่อนในฝั่งตะวันตกก็ใช้วิธีต่อท่อแบบนี้เหมือนกัน แต่เลิกผลิตกันไปหมดแล้วนับตั้งแต่ช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 

ขณะที่ในโซเวียตมันยังฮิต และมีผลิตจนถึงปัจจุบัน  โดยในช่วงสงครามมีแต่ปาปิรอสซ่าให้สูบ บุหรี่แบบตะวันตกนั้นไม่ค่อยมี และการสูบปาปิรอสซ่า ถือเป็นเรื่องโก้เก๋ คนที่จะสูบได้ส่วนมากเป็นนายทหาร เพราะตอนนั้นปาปิรอสซ่า ราคาไม่ได้ถูกนัก

แต่หลังสงคราม บุหรี่แบบตะวันตกก็มีให้สูบกันมากขึ้น และก็ได้รับความนิยมมากขึ้นเป็นลำดับ แต่กระนั้นกาลเวลาก็ดูเหมือนจะไม่สามารถสั่นคลอนมันได้ เพราะมันยังมีบรรดาแฟนคลับตัวจริงเสียงจริงอยู่ไม่น้อยสังเกตุวิธีบีบท่อ

ที่นี้ เมื่อเราได้ปาปิรอสมาแล้ว ก็ยังไม่หมดเรื่องครับ เพราะกรรมวิธีการสูบปาปิรอสซ่าก็ไม่เหมือนกับบุหรี่

ตามธรรมเนียมที่ถูกต้อง เราก็จะต้องบีบท่อที่ต่อออกมาให้แบน แต่เป็นการบีบแบบสลับแนวตั้งแนวนอนกันนะครับ ผมว่าที่ทำเช่นนี้เพราะป้องกันไม่ให้เศษยาสูบกระเด็นเข้าปาก เพราะปาปิรอสซ่าไม่มีก้นกรอง

เมื่อทำเช่นนี้เสร็จแล้ว ก็จึงจะถึงเวลาจุดไม้ขีด หรือไฟแช็คเพื่อลิ้มรสชาติควันมหาเส่นห์ของเจ้าปาปิรอสซ่ากันได้แล้วรุ่นแรกมีภาำคลองสุเอซ ( ด้านล่าง )

รุ่นหลังๆไม่มีคลองสุเอซแล้ว

ผมไม่ชอบบุหรี่ แต่ด้วยความสนใจ เพราะเกิดมาไม่เคยเจอบุหรี่ประหลาดแบบนี้ประ กอบกับใครบางคนบอกว่ารสชาดของมันไม่เลวเลย เรียกว่ารูปไม่สวยแต่มีเสน่ห์ อะไรประมาณนั้น ก็เลยไปซื้อมันมาซองนึง เพื่อลองให้รู้ ผลหรือครับ สูบไปสูบมาอยากจะอ้วก

ที่เป็นเช่นนั้นไม่ใช่เพราะรสชาติของมันห่วยแตกแต่ประการใด แต่เป็นเพราะว่ามันแรงมาก บางตำราบอกว่านี่คือบุหรี่ที่แรง อาจจะอยู่ในลำดับที่สุดของยุโรปเลยทีเดียว

ผมว่ารสชาติน่าจะถูกใจคนสมัยก่อนอยู่มากทีเดียว

ด้วยรูปลักษณ์ และรสชาติแบบโบราณแล้ว สนนราคาของมันก็ยังเป็นแบบโบราณอีกด้วยเพราะว่ามันถูกมากๆ สมัยก่อนซองละไม่กี่โกเปค แต่สมัยนี้ ได้ข่าวว่าราคาประมาณซองละ 20 บาท ซึ่งก็ถือว่าถูกมากอยู่ดีเมื่อเทียบกับยี่ห้ออื่น

มันจึงเป็นขวัญใจของสิงหก์อมควันประเภทเบี้ยน้อยหอยน้อย และไม่ห่วงภาพลักษณ์

เพราะยุคนี้สมัยนี้หากหนุ่มๆคนไหนควักบุหรี่แบบนี้มาสูบต่อหน้าสาวงาม ผู้หญิงคนไหนไม่เดินหนี เธอก็คือแม่พระดีๆนี่เอง เพราะจะว่าไปแล้ว ปาปิรอสซ่าก็เทียบชั้นได้กับบุหรี่ใบจากของเรานี่เอง

นอกจากตัวของบุหรี่จะแปลกตา และไม่น่ามองแล้ว ซองของมันก็อยู่ในสภาพเดียวกันโชว์ด้านหลัง ราคาบอกไว้ด้วย 25 มวน 22 โกเปค

โดยหากซองบุหรี่ปกติจะมีลักษณะสี่เหลี่ยมผืนผ้า แต่สำหรับปาปิรอสซ่าจะเป็นแบบสี่เหลี่ยมจัตุรัส ส่วนกระดาษที่นำมาใช้ทำซองก็ตุ่นๆ การออกแบบก็แพ็คเกจก็ห่วยพอๆกัน ไม่บอกก็รู้ว่ามีสัญชาติคอมมิวนิสต์โซเวียต แต่บางคนก็บอกว่า มันมีเอกลักษณ์แบบรัสเซียดี

ในรัสเซียมีปาปิรอสซ่าอยู่หลายยี่ห้อ แต่ที่เป็นตำนานจริงๆ น่าจะเป็นยี่ห้อ “ เบลามอร์คานาล “ หรือที่แปลได้ความว่า “ คลองทะเลขาว “ ก็เจ้ายี่ห้อนี้แหละครับที่ทำผมแทบอ้วก

แรกเริ่มเดิมที ปาปิรอสซ่ายี่ห้อนี้ คิดค้นและผลิตกันที่โรงงานยาสูบในเลนินกราด ( ปัจจุบันคือ เซ็นต์ ปีเตอร์สเบิร์ก ) เมื่อปี 1932 เพื่อเป็นเกียรติกับการสร้างคลองทะเลขาว

ตามประวัติบอกว่าผู้ให้กำเนิดมันเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคนิคของโรงงานชื่อ อิออนนิดี ส่วนศิลปินคนวาดภาพซองเป็นศิลปินชาวเลนินกราด ชื่อ อังเดรย์ ตารากานนอฟ

ภาพบนซองก็ไม่มีอะไรมาก เป็นแผนที่ที่ตั้งของคลอง โดยในเวอร์ชั่นแรก มีคลองสุเอซของอียิปต์รวมอยู่ด้วย ส่วนในยุคหลังๆ แผนที่ค่อนข้างจะโคลสอัพมากขึ้น คลองสุเอซก็เลยหายไป แต่โดยรวมแล้ว ภาพบนซองก็ยังคงรักษาคอนเซ็ปต์เดิมคือเรื่องราวของแผนที่ต่อไป

เมื่อกลางปี 1992 บริษัท R. J. Reynolds ผู้ผลิตบุหรี่อเมริกันได้เข้ามาซื้อหุ้นบริษัทที่ผลิตปาปิรอสซ่าเบลามอร์คานาล และตั้งโรงานใหม่ชื่อ RJR- Petro Tobacco และปัจจุบัน บุหรี่แบบนี้ก็ยังคงมีการผลิตกันอยู่ จนใครบางคนบอกว่านี่คือสินค้า Made In USSR. ที่โด่งดังที่สุดในปัจจุบัน แม้ว่า ประเทศ USSR จะไม่มีอยู่ในโลกแล้วก็ตาม

เอนทรี่นี้ ไม่ได้ตั้งใจส่งเสริมให้ใครสูบบุหรี่ ตัวผมเองก็ไม่สูบ แค่เห็นว่าแปลกดี ก็เลยนำมาเล่าสู่กันฟัง เท่านั้นเอง

โดย รุสสกี้

 

กลับไปที่ www.oknation.net