วันที่ พฤหัสบดี เมษายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

"ศิลป" ผ่าน "ศพ" The Body Show Asia Tour Bangkok :: ไฮไลท์ ห้องสุดท้าย ซ้ายมือ


คำโปรยในเวปไซด์ที่เป็นทางการของ The Body Show

เราเดินต่อไปตามโถงทางเดิน ซึ่งไปสิ้นสุดที่ห้องแสดงสุดท้าย ซึ่งถือได้ว่าเป็น "ไฮไลท์" ของนิทรรศการแห่งนี้ก็ว่าได้ โถงทางเดินที่จะไปสู่ห้องสุดท้ายนั้น ยังจัดแสดงอวัยวะภายในอยู่ตามรายทาง

และในที่สุดเราก็ได้มายืนอยู่ในส่วนจัดแสดงสุดท้าย ภายในห้องค่อนข้างมึดมีเพียงแสงไฟที่ส่องจับตัวอย่างให้ดูโดดเด่นในความมืด

นี่คือ ร่างคนจริง ๆ ที่ถูกฝานตามแนวตั้ง

ช่องท้อง

เราเดินลัดไปตามทางเดินเรื่อยไปในส่วนจัดแสดงสุดท้ายในห้องสุดท้ายจริง ๆ และเราก็พบเขาที่นี่ เขานอนแผ่ราบ และถือว่าเป็นพระเอกของที่นี่

ร่างการมนุษย์ที่ถูกฝานตามแนวนอน

ทำไมดูแล้วคิดถึงหมูแฮมไม่รู้

เท้าที่ถูกฝานตามยาว

ท่อนแขนที่ถูกฝานตามขวาง

ส่วนหนึ่งของสะโพกที่ถูกฝานตามขวาง

เรายืนดูพวกเขาด้วยความเคารพ จนสิ้นสุดแบบแสดง เราเดินออกมาตามทางที่ทางนิทรรศการจัดไว้  และได้พบกับผู้ต้อนรับอีกท่าน "นักมวย"

นักมวยโครงกระดูกที่ยืนเฝ้าตรงทางออก

นักบิดสุดเท่ห์ที่อยู่ด้านหน้านิทรรศการ

เราบอกลานิทรรศการ The Body Show Asia Tour Bangkok ด้วยความรู้สึกที่บอกไม่ถูก จะว่าน่ากลัวสิ่งที่เห็นตรงหน้าจริง ๆ ถึงแม้นว่าจะมีเพียงเราในเวลาเกือบ 3 ทุ่มเศษ ก็ต้องบอกว่าไม่ได้น่ากลัวเท่าไหร่ หากใครเคยไปชมพิพิธภัณฑ์ทางการแพทย์ของศิริราชพยาบาลแล้วหละก็ ขอบอกว่าน่ากลัวกว่านี้มากนัก

เรารู้สึกเพียงว่าเราได้รับความรู้จากร่างที่สวยงามที่ถูกนำมาให้เราชมกัน หากจะพูดไป ก็ถือได้ว่า เป็น "ศาตร์ความรู้ทางการแพทย์และสรีระวิทยา" ที่ถูกนำมาจัดแสดงด้วยความเป็น "ศิลปะ" ผ่านบรรดา "ศพ" ที่เราได้พบภายใน

น่าเสียดายที่นิทรรศการดังกล่าวได้สิ้นสุดการจัดแสดงไปแล้ว ตั้งแต่วันที่ 3 เมษายน 2554 ในประเทศไทย แต่จะถูกจัดแสดงในครั้งต่อไปที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ของประเทศมาเลเซีย หากใครมีโอกาส และไม่หวาดกลัวจนเกินไปนัก ก็น่าจะหาโอกาสที่จะได้เข้าชมนิทรรศการนี้ ซึ่งเป็นนิทรรศการที่จัดแสดงขึ้นจาก "ชีวิต" จริง ๆ ที่แม้นจะสิ้นลมแล้วก็ตาม

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ห้องแรก

ครึ่งแรก - ห้องสอง

ครึ่งหลัง - ห้องสอง

ห้องที่สาม

ห้องที่สี่

ยังอยู่ห้องที่สี่

ไฮไลท์ ห้องสุดท้าย ซ้ายมือ

โดย สายลมที่ผ่านมา

 

กลับไปที่ www.oknation.net