วันที่ เสาร์ เมษายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

รถหมอทำขวัญปากน้ำโพเฉี่ยวชน จยย. ดับ ๑ เจ็บ ๔ ที่พิจิตร


รถหมอทำขวัญเมืองนครสวรรค์มุ่งหน้าไปงานบวชที่จังหวัดพิณุโลก  เฉี่ยวชนท้ายรถจักรยานยนต์ ตกถนนชนต้นมะขามเทศข้างทาง หลานเขยที่เป็นคนขับเสียชีวิตคารถที่จังหวัดพิจิตร บาดเจ็บอีก ๔ ราย

เวลา ๑๑.๕๕ น. วันที่ ๙ เมษายน ๒๕๕๔  มูลนิธิธรรมรัศมีมณีรัตน์ หน่วยวังทรายพูนได้แจ้งว่ามีอุบัติเหตุรถกระบะเฉี่ยวชนรถจักรยานยนต์ มีผู้เสียชีวิตติดอยู่ในรถกระบะ ส่วนผู้บาดเจ็บ ๔ รายถูกนำส่งโรงพยาบาลวังทรายพูน พร้อมทั้งได้แจ้งประสานงานไปที่สถานีตำรวจภูธรวังทรายพูนแล้ว

หลังจากนั้นพันตำรวจโทพิทยา  มณีวรรณ  พนักงานสอบสวน(สบ.๓) สถานีตำรวจภูธรวังทรายพูนเดินทางมาตรวจสอบที่เกิดเหตุพบรถกระบะโตโยต้า ทะเบียน บย ๗๙๐๘  นครสวรรค์ ชนต้นมะขามเทศริมถนนทางหลวงหมายเลข ๑๑ หลัก กม.๕๘ ช่วงระหว่างวัดไตรยางวนาราม(ยางสามต้น)กับ อบต.หนองพระ  ในที่เกิดเหตุมีอุปกรณ์บายศรีตกกระจัดกระจายไปทั่วบริเวณ  มีผู้เสียชีวิตติดอยู่ในรถ ๑ ราย ทราบชื่อภายหลังคือ นายฉลอมลักษณ์ เปลี่ยนศรี  อายุ ๓๐ ปี อยู่หมู่ที่ ๖  ตำบลหนองกลับ  อำเภอหนองบัว จังหวัดนครสวรรค์ 

เจ้าหน้าที่กู้ชีพกู้ภัยเทศบาลตำบลวังทรายพูน  มูลนิธิธรรมรัศมีมณีรัตน์ หน่วยวังทรายพูน  อปพร.อบต.หนองพระ และหน่วยกู้ภัยท้องถิ่นใกล้เคียงได้ช่วยลำเลียงผู้บาดเจ็บ ๔ รายส่งโรงพยาบาลวังทรายพูน  คือเด็กชายจตุพัฒน์ แย้มเปรม อายุ ๑๑ ปี  นายจารุเดช  ปานแก้ว อายุ ๑๗ ปีที่โดยสารรถกระบะมากับนายสุชาติ แหยมรัตน์   อายุ ๔๗ ปี อยู่บ้านเลขที่ ๗๒ หมู่ที่ ๖  ตำบลหนองกลับ  อำเภอหนองบัว จังหวัดนครสวรรค์  ซึ่งเป็นหมอทำขวัญ ออกเดินทางจากอำเภอหนองบัว จังหวัดนครสวรรค์ กำลังเดินทางไปทำขวัญนาคที่บ้านสะเดาใต้ อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก  โดยมีผู้เสียชีวิตเป็นคนขับ

ส่วนผู้บาดเจ็บอีกรายเป็นคนขับรถจักรยานยนต์ หมายเลขทะเบียน ขจต ๘๙๑ พิษณุโลก คือนายวรปรัชญ์  เขียวมณี อายุ ๑๗ ปี อยู่บ้านเลขที่ ๗๙ หมู่ที่ ๓ ตำบลหนองพระ อำเภอวังทรายพูน จังหวัดพิจิตร

เบื้องต้นนายวรปรัชญ์  เขียวมณี ให้ข้อมูลว่า ตนขับรถจักรยานยนต์คันเกิดเหตุกลับบ้านที่บ่อแต้  หลังจากซื้อวงล้อรถจักรยานยนต์ที่อำเภอตะพานหิน  เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุรถกระบะคันดังกล่าวชนท้ายรถจักรยานยนต์ที่ขับมา  ทำให้ลื่นไหลไปกับพื้นถนน โชคดีที่ตนเองสวมหมวกกันน็อคและวงล้อรถจักรยานยนต์ที่สะพายมาช่วยป้องกันแผ่นหลังและศรีษะ ไม่ให้ถูกับพื้นถนน  ทำให้มีบาดแผลที่ขาแขนและสะโพกเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

สำหรับถนนทางหลวงหมายเลข ๑๑ มีรถบรรทุก รถยนต์ให้สัญจรวิ่งขึ้นเหนือ(ไปพิษณุโลก เชียงใหม่ เชียงราย) ล่องใต้ (ไปกรุงเทพฯ)เป็นจำนวนมาก  อีกทั้งถนนช่วงดังกล่าวเป็นเส้นทางตรง ยาว   รถที่สัญจรไปมาจึงใช้ความเร็วสูงมาก  ทำให้เกิดอุบัติเหตุบ่อย  มีผู้บาดเจ็บ เสียชีวิตจำนวนมาก

อุบัติเหตุในครั้งนี้เกิดขึ้น หลังจากหน่วยงานในอำเภอวังทรายพูน จังหวัดพิจิตรได้จัดซ้อมแผนช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุและสาธารณภัยไปเมื่อวานนี้( ๘ เมษายน ๒๕๕๔) ในพื้นที่เดียวกับที่อุบัติเหตุรายนี้  เป็นอุบัติเหตุอีกรายที่เกิดขึ้นก่อนเข้าสู่ช่วงรณรงค์ป้องกันอุบัติเหตุ ๗ วันอันตรายเทศกาลสงกรานต์ที่จะมาถึงในวันที่ ๑๑ เมษายนนี้

บายศรีที่บรรทุกมากระจัดกระจายที่เกิดเหตุ

ต้นไม้ริมถนน

ชวนคิดว่า   นโยบายรัฐปลูกต้นไม้ริมถนน

สร้างความเสียหายแก่ชีวิต ทรัพย์สินประชาชนเมื่อเกิดอบุบัติเหตุ

คงต้องทบทวนนโยบายปลูกป่าริมถนน

หาพื้นที่ว่างๆในชุมชน  ปลูกดีกว่าไหมครับเจ้านาย

ร่องรอยสีสเปรย์เก่าที่พ่นพื้นถนน แสดงให้เห็นว่าถนนเส้นนี้เกิดอุบัติเหตุบ่อยมาก

ยังไม่มีการหาแนวทางป้องกัน แก้ไข

แม้ อบต.หนองพระ จะทุ่มเทป้องกัน

แก้ไขปัญหาตามกำลังของท้องถิ่น ก็เกินความสามารถ

คงต้องฝากความหวังไปที่ ศปถ.จังหวัดพิจิตร

ลงพื้นที่ ค้นหาช่วยท้องถิ่นแก้ไขปัญหาแล้วล่ะครับ

แผ่นหลังและศรีษะของนายวรปรัชญ์  เขียวมณี  ที่เปิดเผยว่า ถ้าไม่มีหมวกกันน็อคและวงล้อรถจักรยานยนต์ที่สะพายมาช่วยไว้  คงได้รับการบาดเจ็บมากกว่าที่เห็น

โดย สื่อชุมชน

 

กลับไปที่ www.oknation.net