วันที่ จันทร์ เมษายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

"พรรคเพื่อไทย" กับชัยชนะที่ไม่ต้องรอ "การเลือกตั้ง" !!!


นับเป็นความน่าสนใจไม่ใช่น้อยสำหรับ "กลยุทธย์" ของ "พรรคเพื่อไทย" ก่อนการเลือกตั้งที่ส่งผ่านไปสู่ทิศทางของ "คนเสื้อแดง"  โดยเฉพาะจากการประเมิน(ด้วยกันเอง)ก่อนการเลือกตั้ง  จนนำไปสู่ถ้อยแถลงของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีในทำนองที่ว่า "พรรคเพื่อไทย" กำลัง "ปั่นราคาตัวเอง"

ทาง 1  "พรรคเพื่อไทย" ประเมินตนเองโดยคนในพรรคว่าจะได้ "เก้าอี้ ส.ส." ในการเลือกตั้งหลัง "ยุบสภาฯ" อยู่ที่ประมาณ 240 - 260 ที่นั่ง

ทาง 1  ปรากฏผ่าน "คอลัมน์ เรียงคนมาเป็นข่าว" โดย "พลุน้ำแข็ง" ใน "หนังสือพิมพ์ มติชน" หน้า 4 ฉบับวันที่ 7 เมษายน 2554 อ้างผลสำรวจ "เอแบคโพล์" ปรากฏว่า "พรรคเพื่อไทย" จะได้จำนวน "ส.ส." ประมาณ 185 คนเท่ากับ "พรรคประชาธิปัตย์" อย่างพอดิบพอดี

...ตอกย้ำด้วย "คอลัมน์ ลึกแต่ไม่ลับ" โดย "จรัญ พงษ์จีน" ใน "มติชน สุดสัปดาห์" ฉบับประจำวันที่ 1 - 7 เมษายน 2554 ประเมิน "พรรคเพื่อไทย" จะได้ "ส.ส." ประมาณ 220 เสียง  และ "พรรคประชาธิปัตย์"  ...เหยียบได้เต็มที่สุดคือ  225 ที่นั่ง(ตามสำนวนเจ้าของ "คอลัมน์")

โดยทั้งสอง "คอลัมน์" ทิ้งท้ายไว้ไม่ต่างกัน  คือ  การประเมินดังกล่าวเป็นไปในบริบทที่ "พรรคเพื่อไทย" เผชิญ "ปัจจัยแย่สุดๆ" และ "พรรคประชาธิปัตย์" อาศัย "ปัจจัยดีสุดๆ"  แต่ทั้ง 2 พรรคการเมืองกลับได้จำนวน "ส.ส." เท่ากัน  หรือบวก/ลบไม่เกิน 5 เสียง

ทาง 1  ในห้วงสัปดาห์ที่ผ่านมาก็ปรากฏข่าวนางสดศรี สัตยธรรม ออกมาปูด "แผนรัฐประหาร" ที่อ้างถึง "นายทหาร" ที่แน่นอนว่าไม่สามารถเปิดเผยได้  ถึงขนาดที่ว่าหาก "พรรคเพื่อไทย" ชนะการเลือกตั้ง  ก็จะมีการกดดันให้ "คณะกรรมการการเลือกตั้ง" แจก "ใบเหลือง - ใบแดง" เป็นไม้ตายขั้นสุดท้าย 

และอีกทาง 1  นายจตุพร พรหมพันธ์ ส.ส.สัดส่วน "พรรคเพื่อไทย" และ "แกนนำ คนเสื้อแดง" ออกมาปูดกรณี "กองทัพ" จัด "หน่วยเฉพาะกิจ" เพื่อติดตาม "สมาชิก พรรคเพื่อไทย"  ...และว่าไปถึงขั้นมี "หน่วยเฉพาะกิจ" ที่จะดูแล "หีบบัตรเลือกตั้ง" ที่นายจตุพร มองว่าจะนำไปสู่การ "โกงการเลือกตั้ง"

ทั้งจำนวน "ส.ส." ผ่านการประเมินดังกล่าวข้างต้น  และกรณีนายจตุพร(และอาจรวมถึงกรณีของนายสดศรี) ทำให้นายอภิสิทธิ์ ถึงกับให้สัมภาษณ์ในทำนองที่ว่าเป็นปรากฏการณ์การ "ปั่นราคาตัวเอง" ของ "พรรคเพื่อไทย" เพื่อให้เกิด "มายาภาพ" ว่า "พรรคเพื่อไทย" จะได้รับการเลือกตั้งเป็นจำนวนมาก 

...ซึ่งหาก "ผลการเลือตั้ง" ไม่เป็นไปตามคาดหมาย  "พรรคเพื่อไทย" ก็สามารถส่งไม้ต่อให้ "คนเสื้อแดง" อาศัย "เงื่อนไข" ดังกล่าวเพื่อเคลื่อนไหวทาง "การเมือง" ได้ตามความมุ่งหวังในการ "ปูดข่าว" ของนายจตุพร(หรือแม้แต่กรณีของนายสดศรี)

ดังนั้นจึงต้องจับตามองว่า  หลัง "ผลการเลือกตั้ง" ปรากฏออกมา  ทิศทาง "การเมืองไทย" จะดำเนินไปสู่ทิศทางใด  เพราะหากฟังจากเสียงของนายอภิสิทธิ์ และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี แล้ว  ก็ปรากฏว่า(ในขณะนี้) "พรรคประชาธิปัตย์" พร้อมที่จะลงสู่ "สนามการเลือกตั้ง"  และยินดีจะยอมรับ "ผลการเลือกตั้ง" แม้ว่าจะต้องกลับไปเป็น "ฝ่ายค้าน" ก็ตามที

ด้วยเหตุนี้  การณ์ดังกล่าวจึงน่าสนใจเป็นอย่างยิ่งสำหรับ "แผน" ที่ "พรรคเพื่อไทย" ปูไว้ตั้งแต่ก่อนที่จะมี "การเลือกตั้ง" ที่ "คนเสื้อแดง" อาจนำมาเคลื่อนไหวได้หลัง "การเลือกตั้ง"  และแน่นอนว่าหาก "พรรคเพื่อไทย" ยังสามารถรักษาสถานะเป็น "พรรค" ที่ "ชนะการเลือกตั้ง" ได้  การณ์ดังกล่าวย่อมสิ้นความหมายเหมือนสิ่งปฏิกูลที่ถูกสำรากออกมาโดยไม่มีค่าอันใด

จึงเรียกได้ว่าการคาดการณ์(ด้วยกันเอง)ของ "พรรคเพื่อไทย" ดังกล่าวกอปรกับประเด็นของนายจตุพร จึงสามารถการันตี "ชัยชนะ" ของ "พรรคเพื่อไทย" และ "คนเสื้อแดง" ในแง่ของ "ทาง" ที่สามารถจะเดินได้ต่อไปไม่ว่า "ผลการเลือกตั้ง" จะเป็นเช่นไรในอนาคต

ที่สำคัญจึงต้องรอดูว่าถ้า "พรรคเพื่อไทย" ต้องตกที่นั่งเป็น "ฝ่ายค้าน" หลัง "การเลือกตั้ง"  ...หาก "คนเสื้อแดง" เดินตาม "วาระ" ที่นายจตุพร ปูทางไว้ให้แล้วโดยไม่ยอมรับ "ผลการเลือกตั้ง"  นั่นก็เท่ากับเป็นเครื่องสะท้อนว่าเป็นการ "ไม่ยอมรับ" ความพ่ายแพ้ใน "การเลือกตั้ง" ก็เสมือนเป็นการดูถูกดูแคลน "ประชาชน" ผู้ลงคะแนน  ดังที่ "พรรคเพื่อไทย" และ "คนเสื้อแดง" โจมตีฝ่ายตรงข้ามเสมอมา

และเมื่อวันนั้นมาถึง  มันก็จะแจ่มชัดขึ้นอีกว่า "พรรคเพื่อไทย" หรือแม้แต่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนากรัฐมนตรี ซึ่งเป็น "เจ้าของ พรรคเพื่อไทย" เป็น "นักสู้" ที่ไม่ยอมรับ "ผล" ในศึกที่ตนไม่ใช่ผู้กำหนดกติกา...เว้นแต่ว่าตนจะเป็น "ผู้ชนะ" !!!

โดย ปลากัด

 

กลับไปที่ www.oknation.net