วันที่ อังคาร เมษายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ผู้ชายราศีกรกฎ


ผู้ชายราศีกรกฎ

           ในสนามรบที่มีเสียงเอะอะของอาวุธยุทโธปกรณ์และเลือด จะไม่มีใครเห็นคนราศีกรกฎ 

           เพราะเขาไม่ชอบวิธีการหรูหราแบบนั้น แม้ว่าเขาจะไม่มีโอกาสได้จารึกชื่อเป็นวีรบุรุษก็ตาม 

           แต่เขาจะอยู่หลังสนามรบเพื่อคอยส่งอาหารและระมัดระวังปากท้องของทุกคนว่าจะมีกินกันอิ่มท้องหรือไม่ หรืออย่างดีเขาก็จะคล่ำอยู่กับเลือดและแผลในแนวหลัง เพื่อบรรเทาทุกข์ในฐานะหมอหรือพยาบาล 

           หรือในร้านเหล้าที่เต็มไปด้วยเสียงเอะอะโครมครามของนักเลง เขาจะไม่อยู่ในบริเวณนั้น แต่เขาจะเลือกหาที่สงบเงียบและฉ่ำเย็นตรงไหนสักแห่งหนึ่งเพื่อดื่มเหล้าแต่ลำพัง 

           ดื่มอย่างสุขุมเยือกเย็นและดื่มมันเรื่อยไปจนกว่าจะเมาพับไปตรงนั้น โดยไม่มีสุ้มเสียงหรือเอะอะโครมครามแต่อย่างใด 

           ไม่ใช่อะไรอื่น เป็นแต่เพียงว่าเขาชอบความสะดวกสบาย 

           ชอบแสวงหาความสุข 

           ที่ไหนเอะอะโวยวาย ที่ไหนที่จะต้องใช้ความบ้าระห่ำ เขาจะไม่เข้าไปยุ่งกับมัน 

           นั่นคือลักษณะที่แท้จริงของชาวราศีกรกฎ 

           ในหมู่คนจำนวนมาก เขาอาจจะไม่มีอะไรเด่นมากมายนัก แต่มีบางสิ่งที่สะดุดตาคนก็คือท่าทางที่ง่ายเรียบของเขาที่ดึงดูดความสนใจคนอื่นได้เป็นอย่างดี 

           เขามีลักษณะนิ่มนวลหรืออาจจะดูกลายเป็นอ่อนระทวยไปก็ได้ 

           สายตาของเขาจะมีประกายวาวบริสุทธิ์และพร้อมที่จะมองทุกสิ่งด้วยสายตาของเพชรที่ไม่คิดว่าจะมีอะไรเป็นราคีอยู่เบื้องหน้า นั่นคือคุณสมบัติที่ทำให้เขามีเสน่ห์เป็นที่ต้องตาคนอื่น เพราะความรู้สึกอันสะอาดที่เขามีอยู่ในหัวใจของเขานั่นเอง 

           เพราะฉะนั้นเขาเป็นคนไม่ขาดเพื่อนไม่ขาดมิตรตลอดทั้งชีวิต 

           มิตรของเขาอาจจะมีอยู่ทุกระดับอายุ ทุกระดับชั้นไม่จำกัดบุคคล สถานที่และกาลเวลา 

           เขาจะมองคนทุกคนเป็นคนดีไปหมด หรือแม้ว่าจะร้ายแสนร้ายเขาก็ไม่ปริปากตำหนิออกมา หรือจะไม่แสดงความรู้สึกในด้านไม่ดีออกมา ถ้าเขาไม่ชอบเขาก็จะทำเพียงแต่ว่าเขามีธุระปะปังบางอย่างที่จะต้องทำ ไม่สามารถมาพบปะได้เท่านั้น 

           ยากที่จะดูเขาออกว่าเขามีความคิดความเห็นอย่างไรต่อเพื่อน 

           มีคนส่วนมากที่ชอบพาเขาไปไหนต่อไหนร้อยเอ็ดเจ็ดย่านน้ำ โดยที่ชายราศีกรกฎจะไม่แสดงว่าเหนื่อยหน่าย หรือบางคนอาจจะเอารัดเอาเปรียบเขาทุกอย่างในการคบกับเขา ชาวราศีกรกฎก็จะยอมให้เพื่อนเอาเปรียบเขาจนกระทั่งถึงที่สุดโดยที่เขาจะไม่แสดงความรู้สึกไม่พอใจออกมาแม้แต่นิดเดียว 

           แต่นั่นแหละ วันหลังเขาก็จะไม่ไปไหนกับท่านอีก จะไม่ยอมเข้าใกล้ท่านอีก 

           แต่เขาไม่แสดงความเกลียดความโกรธอะไรออกมาให้เห็น ยังคงยิ้มแย้มแจ่มใสกับท่านอยู่ตามเคย 

           ไม่ว่าท่านจะทำอะไรหรือจะแสดงอะไรออกมาจะด้วยความจริงใจหรือไม่จริงใจก็ตาม ท่านไม่ต้องไปบอกเขาว่าจุดประสงค์ของท่านมีอย่างนั้นอย่างนี้ เพราะไม่ว่าท่านจะพูดอะไรออกมา ท่านจะหลอกหรือต้มเขาไม่ได้ เพราะชาวราศีกรกฎมีสัญชาตญาณบางประการที่ล้ำลึก สามารถที่จะรู้อะไรต่ออะไรว่าหมายถึงอะไรได้ในทันที เพียงแต่มีอะไรผิดสังเกตหรือแวบผ่านเข้ามาในความรู้สึก 

           เขาจะเป็นผู้ที่ใช้ความรู้สึกสัมผัสอันลึกลับนั้นบอกตัวเองว่าท่านกำลังคิดอะไรกับเขาและกำลังจะทำอะไรกับเขาอยู่ 

           แน่นอนทีเดียวเขาจะไม่บอกท่านว่าเขามีความรู้สึกอย่างไรต่อท่าน 

           เขาจะเก็บมันไว้ นำมาคิด คิดอยู่คนเดียวและฝังใจไปชั่วชีวิตว่าท่านเป็นคนอย่างไรสำหรับเขา แล้วเขาก็จะไม่ยอมให้ท่านมาทำหรือมาคิดอะไรกับเขาในทำนองนั้นอีกต่อไป 

           จริงอยู่ บางทีท่านอาจจะต้องกลับมาหาเขาอีกเพื่อขอความช่วยเหลือ หรือเพื่อขอความเห็นอะไรบางสิ่งบางอย่างที่จำเป็น ท่านก็จะแปลกใจอีกเหมือนกันที่จะเห็นว่าเขาไม่ได้แสดงความไม่พอใจอะไรเลยที่ท่านทำอะไรกับเขาไว้ ดูเขาไม่โกรธไม่เกลียดและลืมความหลังทั้งหมดไปแล้ว แต่ความจริงเปล่าเลย เขายังจดจำทุกสิ่งทุกอย่างได้ไม่เคยลืมเลือน แต่ที่เขายังทำดีต่อท่านหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นนั้นก็เป็นเพราะธรรมชาติของเขามีความจริงใจต่อคนอื่น และปรารถนาดีต่อคนอื่นทุกถ้วนหน้าอยู่ตลอดเวลา เขาไม่ถือว่ามีใครเป็นศัตรูกับเขา เมื่อเขารู้ว่ามีคนชั่วสำหรับเขา เขาก็จะเพียงแต่ไม่เข้าไปผูกพันอะไรเท่านั้น ในกรณีขอความช่วยเหลือ ช่วยอะไรได้ก็ช่วยไปและผ่านไปเท่านั้น 

           ที่สำคัญที่สุดก็คือเขามีวิญญาณของผู้พิทักษ์ปกป้อง เขาไม่ต้องการเห็นความย่อยยับล่มจมของผู้อื่น ไม่ต้องการเห็นความผิดพลาดของคนอื่น เพราะฉะนั้นถ้าหากว่าเขาสามารถช่วยเหลือปกป้องทางหนึ่งทางใดได้แม้แต่การช่วยเหลือแนะนำเพียงเล็กน้อยก็ตาม เขาจะทำ 

           เพราะฉะนั้น ดูๆไปแล้วดูเหมือนว่าเขาจะเป็นคนที่เสียเปรียบคนอื่นและถูกเอารัดเอาเปรียบอยู่เสมอ 

           ความจริงไม่ใช่เช่นนั้น ในส่วนลึกของความรู้สึกเขาถือว่าเป็นหน้าที่ที่เขาจะพิทักษ์ปกป้องใครต่อใครที่เขามีความรู้สึกว่าจำเป็นจะต้องเข้าไปช่วยเหลือป้องกัน 

           แต่อย่าลืมว่าเขาไม่ใช่จะช่วยเหลือหรือจะกระทำอะไรในชีวิตอย่างหลับหูหลับตา ไม่ว่าจะคิดเอาเปรียบเขาหรือจะต้มเขา เขาพร้อมอยู่เสมอที่จะรู้ว่าท่านคิดอย่างไรและจะทำกับเขาอย่างไร เพราะเขาเป็นคนที่มีสัญชาตญาณของความระแวงระวังสูง ในบางกรณีเขาเกือบจะไม่เคยไว้วางใจใครเอาง่ายๆเสียด้วยซ้ำ 

           อย่าลืมว่าชาวราศีกรกฎนั้นความจริงไม่ใช่คนกล้าได้กล้าเสียอย่างบ้าบิ่นหรือเป็นคนที่ยอมเสี่ยงอะไรง่ายๆ 

           เขาเป็นคนระวังและระแวงในเรื่องทุกเรื่องและทุกกรณี 

           สิ่งที่เขาต้องทำ เหตุที่เขาต้องช่วยเหลือคนอื่นมันเพียงแต่เป็นความขัดแย้งในสัญชาตญาณของเขาเองโดยกำเนิดเท่านั้น คือในขณะที่เขาจะเต็มไปด้วยความระแวงระวังและไม่วางใจคนอื่นนั้น ก็จะมีสัญชาตญาณแห่งการปกป้องคุ้มครองคนอื่น ต้องการการผสมผสาน และสังคมที่อบอุ่น เพราะฉะนั้นเขาจึงทำทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อคนอื่นและยอมเสียเปรียบคนอื่นได้อยู่เรื่อยๆ 

           ในเหตุการณ์อันสับสนวุ่นวายของชีวิตหรือสังคม ในกรณีที่มีการขัดแย้งอย่างมากระหว่างบุคคลกับบุคคลหรือระหว่างกลุ่มต่อกลุ่ม ชาวราศีกรกฎจะไม่ยอมเอนเอียงเข้าข้างหนึ่งข้างใด ไม่ว่าฝ่ายไหนจะเป็นฝ่ายถูกฝ่ายผิดก็ตาม เขาจะพยายามประสานและออมชอมทุกฝ่ายเข้าหากัน และสามารถจะปรับตัวเข้ากับทุกฝ่ายได้อย่างประสมกลมกลืน เพราะเหตุนั้นชาวราศีกรกฎจึงเป็นบุคคลที่สามารถจะอยู่ที่ไหนก็อยู่ได้ เข้าที่ไหนก็เข้าได้ ชนิดที่เรียกว่าตกน้ำไม่ไหลตกไฟไม่ไหม้นั่นเอง 

           ชาวราศีกรกฎสามารถจะปรับตัวเข้าได้กับบุคคลทุกกลุ่ม ทุกสภาวะและทุกเหตุการณ์ ไม่ว่าศัตรูหรือมิตรจะรักและนับถือเขาอยู่ตลอดไป 

           เขาอาจจะเป็นคนที่เรียกว่าจับจดหรือมีอาชีพมีความสามารถหลายสิ่งหลายทางจนดูไม่เป็นชิ้นเป็นอัน อย่าเข้าใจเช่นนั้นเป็นอันขาด ความจริงเขาเป็นคนมีฝีมืออย่างมากในทางใดทางหนึ่งแน่นอน ถ้าลงว่าเขาจะทำอะไรลงไป เขาทำด้วยฝีมือและมีลักษณะสร้างสรรค์เป็นพิเศษเสมอ 

           นั่นทำให้เขาเป็นคนเด่นและเป็นคนมีชื่อเสียงขึ้นมาจนได้ 

           แต่นั่นแหละ ในทางตรงข้าม สำหรับชาวราศีกรกฎที่อยู่ใต้อิทธิพลในด้านลบแล้ว นับว่าเป็นคนที่เกิดมามีโชคร้ายพอสมควรทีเดียว เพราะลักษณะของความเปลี่ยนแปลงแปรผันของราศีกรกฎนั้นจะทำให้เขาเป็นคนที่ไม่มีหลักไม่มีเกณฑ์ ไม่มีความอดทนและไม่มีความตั้งมั่นในเรื่องใดๆ จิตใจของเขาจะเต็มไปด้วยความรู้สึกอ่อนไหว ว้าวุ่น เต็มไปด้วยอารมณ์และความขุ่นมัว กระทบไม่ได้ ใจน้อย หงุดหงิด ขี้โกรธ เจ้าอารมณ์ ไม่ว่าจะเป็นเวลาฝนตกหรือฟ้าร้อง วางใจอะไรไม่ได้ มีแต่ความเพ้อความฝันอันไม่มีทางเป็นจริงไปได้ วันๆจะคิดสร้างสรรค์วิมานขึ้นมาเล่นโดยไม่มีแก่นสารสาระใดๆทั้งสิ้น จิตใจมีทางโน้มเอียงที่จะถูกชักจูงไปสู่อิทธิพลในด้านเสียหรืออิทธิพลของผู้อื่นได้ง่าย ไม่มีความคิดของตนเอง เชื่อในสิ่งที่ไม่ควรเชื่อ ถือในสิ่งที่ไม่ควรถือ ไม่เป็นโล้เป็นพาย ทุกอย่างดำเนินและเป็นไปตามอารมณ์และจิตใจอันกวัดแกว่งของตนเอง 

           จึงเป็นความจำเป็นอย่างมากสำหรับชายชาวราศีกรกฎจะต้องพยายามพิจารณาถึงข้อบกพร่องและจุดอ่อนเหล่านี้ในตนเองให้มาก 

           พยายามแก้และควบคุมจิตใจและอารมณ์ของตนให้จงหนักด้วยเหตุด้วยผลและสามัญสำนึกที่ถูกต้อง 

           ถ้าตราบใดยังปล่อยตัวเอง และไม่ยอมรับความจริงซึ่งเป็นข้อบกพร่องเหล่านี้ ชีวิตจะไม่มีทางออก นอกจากความล้มเหลวชนิดโรคจิต โรคประสาท และหมดสมรรถภาพในทุกๆด้าน 

           แล้วก็ไม่มีใครจะช่วยเหลืออะไรได้อีกด้วย 

           แม้ว่าจะไปรดน้ำมนต์สะเดาะเคราะห์หรือมีเครื่องรางของขลังนานาชนิดห้อยอยู่เต็มคอก็ตาม รับรองว่าไม่มีการฟื้นขึ้นมาได้!

โดย บ่าวเจียงใหม่

 

กลับไปที่ www.oknation.net