วันที่ อังคาร เมษายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ผู้ชายราศีสิงห์


ผู้ชายราศีสิงห์

           จากท่าทีหรือท่วงทำนองที่ปรากฏอยู่ตรงหน้า ท่านจะรู้ทันทีว่าเขาเป็นชาวราศีสิงห์ 

           เพราะมันมีลักษณะของความล่ำสัน ทะมัดทะแมงอยู่อย่างเห็นได้ชัด แต่ไม่ได้หมายความว่าจะต้องมีกล้ามเป็นมัดๆแบบชายงาม ไม่ถึงกับเช่นนั้น เพียงแต่ลักษณะท่าทีที่มองเห็นนั้น มันมีความฉกรรจ์ หรือไม่ก็อกผายไหล่ผึ่งยังไงชอบกลอยู่ 

           ไม่ว่าเขาจะอยู่ในเสื้อผ้าปอนๆ ขับแท็กซี่หรือกำลังยืนรอรถเมล์อยู่ก็ตาม เขาจะไม่ยืนหรือทำตัวไหล่ห่อเป็นคนสิ้นคิดสิ้นหวังให้เห็นเป็นอันขาด แต่ในสายตาและท่าทางของเขานั้นจะบอกถึงว่า เขากำลังมองหาอนาคตและมีความเชื่อมั่นในตัวเองว่าเขามีอะไรดีอยู่สักอย่างหนึ่งในตัวเองแน่ 

           ดูเขาไม่ประหวั่นพรั่นพรึงอะไรกับชีวิต 

           ถ้าพูดถึงเสื้อผ้าและการแต่งตัวของเขา บางทีอาจจะมองว่าเกินฐานะ หรือเครื่องประดับภายนอกของเขานั้น มันจะต้องบอกให้ทราบว่าเขาเป็นคนไม่ค่อยจะย่อยเท่าไรนัก คือเป็นคนที่มีรสนิยมสูง มีฐานะดี รู้จักใช้ของ หรือมีความรู้สึกทางด้านศิลปะพอสมควร 

           พูดถึงความประณีตเรียบร้อยไม่เท่าไร แต่พูดถึงความโอ่อ่าภูมิฐานแล้ว มีอยู่อย่างแน่นอน เพราะความจริงเขาไม่ใช่คนเรียบร้อยอะไรนัก เสื้อผ้าและเครื่องทรงของเขาจึงไม่ได้บ่งถึงสภาพเช่นนั้น แต่บ่งถึงความโอ่อ่า เท่ และมีศิลปะ 

           และอย่างน้อยมันก็ทำให้เขาเกิดความรู้สึกสบายใจและมีความเชื่อมั่นในตัวเอง 

           ในการทำงานของเขา ไม่ว่าจะเป็นงานอะไร เขาจะทำอย่างรวดเร็วหรือค่อนข้างจะใจร้อน ซึ่งดูเหมือนว่าจะเป็นงานลวกๆ ความจริงไม่ได้ลวก เขาจะทำอย่างดีที่สุด แต่เขาไม่สามารถจะทนต่อความงุ่มง่ามหรือความเอื่อยเฉื่อยแบะแฉะได้ เขาจึงเป็นคนทำอะไระเร็วและต้องการให้คนอื่นทำเร็วอย่างเขาด้วย 

           เช่นเดียวกับการคิด เขาก็จะไม่เสียเวลาทบทวนมากครั้งนัก จมูกและความรู้สึกของเขาจะไวต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเฉพาะหน้า เขาสามารถจะเข้าใจปัญหาและตัดสินใจได้ทันที 

           ไม่ใช่ว่ามันจะต้องถูกเสมอไป แต่ส่วนถูกมีอยู่มากและมีผิดพลาดน้อยที่สุด แต่การที่เขาต้องตัดสินใจทั้งๆที่รู้ว่าอาจจะไม่ถูกหรือไม่สมบูรณ์ถึงร้อยเปอร์เซ็นต์ก็เพราะว่า เขาเป็นคนกล้าตัดสินใจและลังเลรีรออะไรไม่ได้ 

           อะไรก็ตามที่เขารู้เขาเห็น ถ้าหากเขาจำเป็นจะต้องทำตามบ้าง เขาอาจจะทำไปอีกอย่างหนึ่ง และพยายามทำให้ดีกว่าเท่าที่จะมากได้ เพราะเขามักจะไม่ลอกเลียนแบบของใครเป็นอันขาด การลอกเลียนแบบหรือการตามหลังคนอื่นหรือสิ่งที่เขาไม่ได้ใช้สมองหรือไม่ได้ใช้สติปัญญานั้นเขาจะไม่แตะต้องมัน 

           ตามปกติ เขาจะพูดไม่มากนัก ไม่ใช่เป็นเพราะว่าเขาพูดไม่เป็นหรือเป็นคนไม่ช่างพูด แต่เป็นเพราะว่าเขาระมัดระวังสงวนท่าทีอย่างมากในการที่จะพูดออกมา มันอาจจะทำให้เขาเสียหรือขาดทุนอะไรลงไปสักอย่างหนึ่ง อะไรทำนองนั้นที่เขารู้สึกอยู่ เพราะฉะนั้นเขาจึงมักจะเป็นนักฟัง และให้คนอื่นเขาพูดกันมากกว่า 

           อาจจะมีคนคอยเป่าหูเขาหรือมีข่าวลือร้อยแปดพันประการ หรือปัญหาที่จะทำให้หัวเสียอย่างมากแต่ละวัน อย่าลืมเขาทนได้และเขาฟังได้ทุกเรื่อง แต่เขาจะไม่เชื่อใคร ถ้าหากจะต้องเชื่อ เขาก็เชื่อตัวเขาเองมากกว่า 

           เขาเชื่อว่าเขามีสติปัญญาอย่างดีเลิศที่จะคิด 

           นั่นก็ทำให้เขามีบุคลิกลักษณะที่น่าเกรงขามขึ้นไปอีก 

           พูดกับเขาอย่างตรงไปตรงมาถึงความทุกข์และปัญหาของท่าน เขาจะยินดีรับฟัง และถ้าช่วยเหลือได้เขาจะรีบลงมือช่วยเหลือทันที เพราะเขาเป็นคนใจกว้าง 

           เขาไม่ได้ทำด้วยความเมตตาสงสาร ถ้าหากว่าเขาช่วยขึ้นมา แต่เขาจะทำเพื่อสำแดงให้เห็นว่า เขาเท่านั้นที่เหมาะสำหรับจะบำบัดทุกข์บำรุงสุขให้แก่คนอื่น เพราะการแสดงเช่นนั้นทำให้เขารู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่าและมีคุณสมบัติสำหรับการเป็นผู้นำและให้ที่พึ่งแก่คนอื่น 

           มันช่วยอีโก้ของเขาให้ทะนงองอาจอยู่ 

           เพราะฉะนั้นการช่วยเหลือของเขา เขาจึงไม่ต้องการทวงบุญคุณหรือเอาไปนินทาว่าร้ายที่ไหน เพียงแต่มันทำให้เขาภาคภูมิใจว่าเขามีความสามารถพอที่จะช่วยเหลือคนเท่านั้น เขาก็พอใจแล้ว 

           เพราะฉะนั้น ชีวิตของเขาจึงออกจะมากด้วยเพื่อนฝูง ญาติมิตรหรือลูกน้องบริวารอยู่มาก เขาจะรับใช้ทุกคนและทำงานให้แก่ทุกคนได้เป็นอย่างดี และเขาจะทำอย่างมากมายไม่เลือกทีเดียว ขอให้มีคนชมหรือให้เขารู้สึกเกิดความภาคภูมิในตัวเองเท่านั้น 

           ถ้าพูดถึงคำมั่นสัญญาหรือข้อตกลงใดๆที่เขาได้รับปากตกคำไปแล้ว เขาจะไม่มีวันกลับคำง่ายๆ แม้ว่าจะทำให้เขาต้องขาดทุนหรือเสียหาย เขาหยิ่งและกล้าพอที่จะยอมรับผิดทุกสิ่งทุกอย่างที่เขาตัดสินใจลงไป 

           บางครั้งก็ทำให้เห็นว่าเขามีชีวิตที่เสี่ยงอยู่เสมอ 

           เขาเป็นนักรัก ความรักของเขาอาจจะมีน้อย นอกจากจะรักคนอื่นเท่าๆกับเขาเองแล้ว เพศตรงข้ามก็เป็นผู้ที่เขาต้องมีอยู่หลายคนสำหรับรักอีกเหมือนกัน 

           การรักคนหลายคนหรือมีหลายรัก ไม่ใช่เป็นเพราะว่าเขาเป็นคนเจ้าชู้ประตูดิน เปล่าหรอก เขาต้องการสำแดงความเป็นชายชาตรีของเขาให้เพศตรงข้ามเห็นว่าเขาเป็นคนที่มีความสามารถ เหมาะสำหรับการเป็นผู้นำ และเหมาะสำหรับการเป็นผู้พิทักษ์ในทุกกาลเทศะ 

           เขาจะเลิกรักและหนีหน้าผู้หญิงคนที่เขารักนั้นในทันทีทันใดที่เขารู้ว่าหล่อนไม่มีความเชื่อมั่นในตัวเขา หรือสบประมาทเขาสถานใดสถานหนึ่ง เขาไม่ยี่หระและไม่แยแสอะไรมากนัก และในไม่ช้า เขาก็จะลืม และลืมได้เร็วมาก 

           เขาไม่ชอบการแนะนำสั่งสอนจากคนอื่นเท่าใดนัก เพราะเขามีโลกของเขาเอง มีทิศทางของเขาเองทุกด้านในการมีชีวิตอยู่ เขามีอุดมการณ์ มีความใฝ่ฝัน มีความตั้งมั่นที่ทะเยอทะยานอยู่ในใจของเขาเอง เพราะฉะนั้น เมื่อมีใครตักเตือนแนะนำ เขาก็จะยักไหล่ เขามีทางของเขาที่เขาจะเลือกที่จะทำตามความต้องการของเขาเอง 

           เขาจะใช้เวลานานพอสมควรในการสะสมรวบรวมความคิดและประสบการณ์แล้วก็จะประดิดประดอยประสบการณ์ หรือการเรียนรู้ต่างๆเหล่านั้นขึ้นมาเป็นเรื่องเป็นราวสำหรับเขาเอง ความคิดอันเฉียบไวของเขาจะบอกว่ารูปนั้นหรือสิ่งที่เขาประดิดประดอยนั้น มันควรจะเป็นอะไรและจะมีรูปร่างเป็นอย่างไร เหมือนกับพรสวรรค์ ซึ่งเขาก็ไม่อาจจรู้ได้ว่า มันเกิดขึ้นได้อย่างไรหรือเป็นอย่างไร แต่มันก็เกิดขึ้นได้และเป็นไปได้ เขาจึงเป็นนักประดิษฐ์คิดสรรค์หรือเป็นคนมีฝีมืออยู่โดยธรรมชาติ 

           ก็เพราะความเป็นคนมีฝีมือนี่เองแหละ ทำให้เขาเป็นคนที่มีความเชื่อมั่นในตัวเองอยู่เสมอไป และเพราะความเชื่อมั่นในตัวเองที่มีอยู่มากนี่เอง ที่ทำให้เขาต้องเชื่อตัวเองมากจนไม่มีกาลเทศะและไม่ยอมรู้พระรู้เณร มันจึงทำให้ชีวิตเขาประสบความผิดพลาดหลายต่อหลายครั้งในชีวิต เพราะฉะนั้นเขาจึงจำเป็นที่จะต้องพยายามช่วยตัวเองโดยการฟังคนอื่นเสียบ้าง อย่ากล้าตัดสินใจอย่างเด็ดเดี่ยวจนเกินไป ซึ่งจะทำให้เขารอดได้ 

           อย่าไปชวนเขาพูดถึงเรื่องตลกโปกฮาที่ไร้แก่นสารสาระ ไม่ใช่เขาเป็นคนไม่ชอบหรือไม่มีชีวิตจิตใจต่อสิ่งเหล่านั้น แต่เป็นเพราะว่าเขามักจะรู้สึกว่าเขามีเรื่องสลักสำคัญกว่านั้นมากมายสำหรับชีวิต เฉพาะสิ่งที่จะช่วยให้เขาก้าวไปข้างหน้า 

           เพราะฉะนั้นเขาจึงอยากจะอ่านหนังสือเรื่องของคนสำคัญ ประวัติศาสตร์เกี่ยวกับความรุ่งโรจน์ของบุคคลและยุคสมัย ซึ่งเขาคิดว่าเขาจะต้องมีโอกาสแสวงหาและพยายามหาทางให้เป็นเช่นนั้นด้วย หรืออย่างน้อยที่สุด มันก็ช่วยทำให้เขาเกิดความทะเยอทะยาน 

           ความทะเยอทะยานและการมุ่งไปข้างหน้าอย่างไม่หยุดยั้งนั้น เป็นคุณสมบัติของเขา 

           เขาสามารถที่จะก้าวหน้าไปตามแนวคิดและความทะเยอทะยานนั้นได้เสมอ แต่หลายครั้งหลายหนทีเดียวที่ชีวิตของเขาจะต้องพลาดและเผชิญอุปสรรคครั้งแล้วครั้งเล่า เพราะความเชื่อมั่นในตัวเอง การกล้าตัดสินใจที่ไม่กลัวผิดกลัวพลาด ทำให้เขามีชีวิตค่อนข้างจะเสี่ยงหรือทำอะไรค่อนข้างเสี่ยงเสมอไป 

           ถ้าหากเขามีใครสักคนหนึ่งช่วยกลั่นกรองและคอยยับยั้งชั่งใจเขาไว้ พยายามทบทวนเหตุผลและสถานการณ์ให้ละเอียด รู้จักจังหวะและไม่มั่นใจตัวเองมากเกินไป เขาจะเป็นคนที่มีแต่ความสำเร็จและหักพังได้ยาก 

           ถ้าเขาไม่ก้าวเร็ว ไม่สุ่มเสี่ยง ไม่ตัดสินใจอย่างหุนหันพลันแล่น เพราะความเชื่อมั่นในตัวเองหรือถ้าหากเขาพยายามคำนึงถึงอดีตและอนาคต โดยเป็นห่วงมันเสียบ้าง เขาก็จะประสบความสำเร็จได้มาก เพราะฉะนั้นถ้าว่ากันตามจริงจุดอ่อนของชาวราศีสิงห์ก็คือ เมื่อเวลาเขาจะคิดทำอะไรนั้นเขามักจะเสี่ยงเสมอ และไม่นึกถึงอดีตหรือในอนาคตด้วย

โดย บ่าวเจียงใหม่

 

กลับไปที่ www.oknation.net