วันที่ อังคาร เมษายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ผู้ชายราศีกันย์


ผู้ชายราศีกันย์

           ไม่เลวหรอก ถ้าจะเอารูปร่างที่เห็นกันเพียงแต่มองผ่านครั้งแรก 

           สมส่วนสมทรงและได้ส่วนสัดพอดู เรียกกันว่าสูงระหง และทะมัดทะแมงทีเดียว 

           แต่จะเอาถึงขั้นว่ามีลักษณะเป็นเจ้าชายมาจากที่ไหนสักแห่งหนึ่งจะไม่ถึงขนาดนั้น 

           เพราะความระหงทะมัดทะแมงที่ว่านั้น ไม่หนักไปทางอำนาจหรือส่อถึงความเป็นผู้มีบุญหนักศักดิ์ใหญ่ แต่เป็นลักษณะของชายชาตรีที่เกิดมาเพื่อต่อสู้ชีวิต ด้วยท่าทีอันหนักมั่นคง ไม่ท้อต่อขุนเขาหรือมหาสมุทรที่ขวางหน้าอยู่ 

           อะไรก็ได้ ถ้าเพื่อชีวิตและเพื่อความมั่นคงแล้วเป็นไม่ยี่หระ 

           เขาเกิดมาเพื่อเป็นคนทำงาน 

           ทำด้วยความละเอียดรอบคอบและหนักเอาเบาสู้ ขนาดที่เรียกว่าสามารถจะนับถือกันได้ทีเดียว 

           อย่าไปชวนเขาสุรุ่ยสุร่ายหรือเที่ยวเตร่สนุกสนาน เช้าฮาเย็นเฮ ที่ไม่ทำให้เขารู้สึกว่าจะมีกินในอนาคต เขาจะไม่เสียเวลามากถึงขนาดนั้น เพราะเขาห่วงชีวิตและห่วงการทำงานมากกว่า 

           งานอะไรก็ได้ที่เขาเล่าเรียนมา เขาได้ฝึกมาถึงแม้ว่ามันจะทำให้เขาก้าวหน้าไปช้าๆ หรือรวยเร็วน้อยกว่าที่ควรก็เถอะ เขาจะไม่บ่นพึมพำอะไรออกมาเป็นอันขาด เขาจะยอมรับสภาพและทำมันไปเรื่อยๆ ขณะที่สายตาอีกข้างหนึ่งของเขาก็จะมองหางานใหม่ และอาชีพใหม่ ตลอดจนวิชาชีพและช่องทางใหม่ที่เขาคิดว่ามันจะช่วยให้เขาทำมาหากินได้ 

           ถ้าเขามองไม่พบหรือเห็นโอกาสอะไรสักอย่างหนึ่งว่ามันจะทำให้เขาหากินได้แล้ว เขาจะเริ่มลงมือศึกษาและค้นคว้าอย่างเอาเป็นเอาตายทันที 

           เขาจะเริ่มต้นด้วยตนเอง 

           ไม่ฟังใครและจะไม่ถามใครจนกว่าเขาจะอัดอั้นตันปัญญา แล้วเขาก็จะวิ่งไปหาใครสักคนหนึ่งเพื่อขอความรู้และศึกษามันจนจบเจน แล้วเขาก็จะพยายามทดลองมันต่อไป จนกว่าเขาจะเรียนรู้และชำนาญอย่างถึงขนาดด้วยตัวของเขาเอง 

           ถ้าเขาไปเดินอยู่ตามถนนหน้าห้างร้านใหญ่ตามศูนย์การค้า วันแล้ววันเล่าอยาได้คิดว่าเขาไปเที่ยวช้อปปิ้งหรือจะไปหาซื้ออะไรสักอย่างหนึ่ง หรือเพื่อความเพลิดเพลิน 

           หามิได้ 

           เขาเดินเพื่อดูอะไรต่ออะไรทุกอย่างที่มันจะผ่านสายตาเขาไป 

           ดูเพื่อเรียนรู้ว่ามันมีอะไรใหม่ขึ้นมาบ้าง หรืออย่างไร และอะไรบ้างที่มันจะเป็นประโยชน์ทางด้านความคิดความอ่านของเขา หรืออาจจะช่วยให้เขามองเห็นช่องทางทำมาหากินได้ 

           เช่นเดียวกันไม่ว่าในห้องสมุดหรือในร้านหนังสือ เขาอาจจะเดินท่อมๆและยืนอยู่นานแสนนาน อย่าคิดว่าเขาจะไปหานิยายเริงรมย์อะไรอ่านสักอย่างหนึ่งหรือเพียงเรื่องหนึ่ง เปล่าเลย เขากำลังหาหนังสือที่คนไม่ทำ หาเรื่องที่คนไม่สนใจ เพื่อนำมาพิจารณาศึกษาหาความรู้ความเข้าใจที่นอกเรื่องนอกรอยออกไป 

           เป็นต้นว่าถ้าเขาสนใจเครื่องรางของขลังหรือการเล่นพระ เมื่อเข้าไปในร้านหนังสือเขาจะไม่ซื้อหนังสือเกี่ยวกับรูปภาพของพระรุ่นต่างๆ สมัยต่างๆเพื่อจะศึกษาเรื่องสมเด็จวัดระฆังหรือนางพญาพิษณุโลก แต่เขาจะหานังสือที่เกี่ยวกับที่มาของการเล่นพระ และเครื่องรางของขลังว่าเป็นมาอย่างไร ทำไมคนถึงเล่นพระ และการเล่นพระจะให้ผลอย่างไร 

           ไม่ช้า เขาก็จะจับได้ว่าใครผิดใครถูก ใครโกหกใคร และโกหกกันอย่างไร 

           เขาจะเรียนรู้และศึกษาเช่นนั้น! 

           ถ้าหากเขาจะลงมือทำสวนทำไร่สักแห่งหนึ่ง เพราะเขาเกิดมาราศีธาตุดิน เขาอาจจะเริ่มต้นผิดกับคนอื่นคือไปซื้อที่ที่ดีที่สุด อุดมสมบูรณ์ที่สุด ด้วยเงินที่มากที่สุด เขากลับไม่ทำ ตรงข้าม เขาจะต้องซื้อที่ถูกๆหรือที่ใครเขาไม่เอาแล้ว แล้วเขาก็จะมาวิจัยดินหรือเอาดินนั้นไปวิจัยแล้วก็จะรู้ว่าอะไรมันขาดมากน้อยเพียงไร ดีเลวอย่างไร แล้วเขาก็จะปรับปรุงดินเหล่านั้นจนดีที่สุด สร้างมันเป็นสวนที่ดีขึ้นมาด้วยความสามารถและฝีมือของเขา 

           นั่นเป็นลักษณะของชาวราศีกันย์ 

           ถ้าหากเขาเป็นพ่อค้า เขาจะไม่เหมือนคนอื่นตรงที่ว่า แม้จะรู้ว่าสินค้าที่มีคนขายอยู่นั้นทำกำไรให้เขาได้เป็นกอบเป็นกำหรือทันตาเห็น เขาก็จะไม่แยแสหรือไม่สนใจมันมากนัก ตรงข้ามเขากลับจะแสวงหาสินค้าอย่างอื่นที่มันดีกว่านั้น และมีประโยชน์กว่านั้น มีความแตกต่างและมีคุณภาพดีกว่านั้นมาขาย 

           มันจะขายยากหรือขายแทบไม่ได้เลย ไม่สำคัญหรอก เขาจะพยายามขายมันต่อไป เพราะเขาเชื่อว่ามันเป็นสินค้าที่ดีที่สุดที่คนควรจะซื้อ 

           ก็เพราะเหตุนี้เอง ในการทำการค้าของเขานั้น จึงทำให้เขารวยช้าและไม่ผลีผลามเหมือนคนอื่น 

           แต่ถ้าเกิดมีคนเชื่อเขาขึ้นมาวันใด หรือรวยขึ้นมาเพราะความเชื่อถือนั้นวันใด เขาจะได้ทั้งความเชื่อถือและความร่ำรวยที่ไม่มีวันตก 

           ดูเหมือนว่าชีวิตของเขานั้น บางทีทั้งๆที่มีโอกาสเห็นๆอยู่ แต่เขาจะไม่ยอมฉวยโอกาสเป็นอันขาด 

           เพราะเขาเป็นคนอยู่ด้วยผลและทุกอย่างขึ้นอยู่กับเหตุผล ถ้าเป็นเรื่องต้มเรื่องหลอก เรื่องไม่มีเหตุไม่มีผลแล้ว เขาจะไม่แตะต้องมันเป็นอันขาด 

           ถ้าหากเขาเป็นแพทย์หรือเป็นเภสัชกร เขาหันไปเรื่องฝังเข็มหรือสนใจในวิธีการเก่าๆ หรือไปใช้ยาโบราณเข้า อย่าไปคิดว่าเขาบ้าหรือไม่มีทางเป็นอันขาด ที่ทำเช่นนั้นเป็นเพราะเขาอยากรู้และอยากลอง อยากจะค้นคว้าว่าสิ่งที่เคยมีผลมาแต่โบราณว่ามันมีเคล็ดลับและความสลักสำคัญอันใดอยู่เบื้องหลัง เมื่อเขาทำไปทดลองไป วันหนึ่งเขาก็จะค้นพบและสามารถนำมาอธิบายได้หรือใช้ให้มันได้ผลดียิ่งไปกว่าเก่า ซึ่งจะทำให้ทุกคนประหลาดใจในความรอบรู้ และความสามารถของเขา ซึ่งดูเหมือนเป็นอัจฉริยวุฒิหรือปาฏิหารย์ แต่ความจริงมันไม่ใช่ เป็นเพราะเขาอดรนทนไม่ได้ที่จะให้ทุกสิ่งที่เขาสนใจผ่านไปโดยที่เขาไม่ได้ศึกษาเรียนรู้มันอย่างถึงแก่นถึงกระพี้นั่นเอง 

           ถ้าหากเขาจะซื้อรถสักคัน ชนิดที่ว่าเฉิดฉายมากสักเท่าไรหรือทำให้โก้เก๋ได้เพียงใดก็จำเป็นจะต้องซื้อนั้นอย่าได้หวัง แม้ว่าเขาจะมีเงินเป็นถังเป็นถุงอยู่ก็ตาม เขาจะไม่ซื้อมันโดยพิจารณาจากตรงนั้น เขาจะพิจารณาถึงคุณสมบัติที่แท้จริงของมันหรือคุณภาพของมันเยี่ยมจริงๆหรือไม่ ในขณะเดียวกันเขาก็ไม่ใช่คนทึมทึกที่ไม่มีรสนิยมหรือไม่ทันสมัย เขาต้องการมากเช่นเดียวกับคนอื่นแต่เขาต้องการความมีระเบียบ รูปทรงที่ง่ายเรียบและมีเสน่ห์มากกว่า 

           เช่นเดียวกับการแต่งตัวของเขา ชาวราศีกันย์นั้นจะแต่งตัวอย่างประณีตและเรียบร้อยไม่ยอมรุงรังหรือสะเปะสะปะเป็นอันขาด แต่ความเรียบร้อยนั้นไม่ได้เกิดจากความหรูหรา หรือต้องการสำแดงความเด่นเหนือใคร เพียงแต่ว่าเขาเป็นคนต้องการความเป็นระเบียบ ความประณีตและไม่รุงรังเท่านั้นเอง 

           และเมื่อเขาแต่งแบบนั้นขึ้นมา ทุกคนจะยอมรับว่ามันถูกต้องหรือมันดูได้ 

           แต่คนอื่นไม่สามารถจะทำตามเขาได้ 

           ในชีวิตคนบางคนอาจจะเป็นได้เพียงแต่ผู้นำคนอื่นแต่ตามคนอื่นไม่ได้ เช่นเดียวกับบางคนจะเป็นได้เพียงแต่ผู้ตามคนอื่นแต่นำคนอื่นไม่ได้ สำหรับผู้ชายราศีกันย์นั้นตามใครก็ได้ หรือนำใครก็ได้ หรือไม่นำหรือไม่ตามใครก็ได้ ทั้งตามหรือนำ เขาจะรับเหตุผลและความเป็นไปได้ ไม่ใช่จะกระทำเพื่อความโก้เก๋ เพื่อตัวเอง หรือเพื่อข่มคนอื่นหรือสำแดงอภินิหารให้คนอื่นเห็นความสำคัญ เช่นเดียวกันกับที่เขาจะไม่ยอมให้ใครมาสั่งหรือมานำเขาว่าอะไรผิดอะไรถูก เขาจะเรียนรู้ด้วยตัวของเขาเองทุกอย่าง เมื่อเขาแน่ใจแล้ว เขาจะไม่ยอมตามหรือไม่ยอมนำ แต่เขาจะร่วมมือ ให้ความร่วมมืออย่างขันแข็งที่สุด 

           แต่ก่อนจะถึงเวลานั้น จะต้องเสียเวลาพอสมควร เพราะเขาจะค่อนข้างช้า 

           ไม่ใช่เพราะความเฉื่อยแฉะ แต่เขาต้องใช้เวลาเพื่อศึกษาหาเหตุหาผลของมันให้รอบคอบเสียก่อน 

           สำหรับคู่ครองหรือเพศตรงข้าม เขาจะมองไปที่คนมีความรู้ความสามารถ เป็นผู้หลักผู้ใหญ่ที่สามารถจะพูดกับเขารู้เรื่อง เฉพาะคนที่เป็นนักคิดนักศึกษาปัญหาด้วยกัน หรือคบกันอย่างคนมีความคิดและมีความภาคภูมิเท่าเทียมกันแล้วเขาจะไปด้วยได้ 

           เพราะว่าวันหนึ่งเมื่อเขามีครอบครัวขึ้นมาสิ่งที่เขาจะต้องใช้มันมากในการมีชีวิตอยู่รวมกันก็คือความใจกว้าง ความใจดี ความมีมนุษยธรรมในครอบครัวของเขาจะต้องไม่มีเรื่องของการขัดแย้ง ต่างความคิดความเห็น หรือขาดความอบอุ่นเป็นอันขาด ซึ่งถ้าเขาไม่เริ่มต้นให้ถูกต้องที่สุดหรือไม่ได้คนที่เขาเห็นว่ามีค่าที่สุดสำหรับเขาแล้ว เขาจะไม่เลือกเป็นอันขาด 

           อย่าไปคิดว่าในด้านเพื่อนตรงข้ามหรือผู้หญิงเขาเป็นไอ้งั่งที่ไม่มีชั้นมีเชิงเป็นอันขาด เขามีความรู้ความเข้าใจในคนที่เขาจะผูกพันติดต่ออย่างมากมายทีเดียว เขาจะพิจารณาอย่างละเอียดไปทุกด้านทุกเรื่อง ไม่ว่าเรื่องเล็กเรื่องใหญ่ และเขามีศิลปะในการพูดหรือการเจรจาสูงทีเดียว ซึ่งการพูดหรือการเจรจาของเขานั้น จะเต็มไปด้วยน้ำหนักที่เขาคิดแล้วคิดอีกหลายตลบ และเมื่อเขาพูดออกไปแล้วมันจะมีน้ำหนักมากพอที่จะทำให้เพื่อนต่างเพศต้องยอมรับเขา 

           ถ้าหากว่าเขาจะเป็นนักการทูตนอกจากเขาจะสามารถทำให้คนอื่นเชื่อและยอมจำนนในหลักฐานและเหตุผลได้แล้ว เขายังจะได้รับความเคารพนับถือในความมีเหตุมีผลและท่าทีอันเป็นที่วางใจได้ดวย 

           ถูกละ คนบางคนอาจจะพูดเก่งหรือพูดได้คล่องชนิดน้ำไหลไฟดับ มีถมเถไป แต่คนประเภทนั้นอาจจะพูดไปทั้งวันหรือพูดเป็นปีก็ไม่มีใครเชื่อถือหรือนิยมเขา แต่สำหรับคนราศีกันย์แล้วคำพูดทุกประโยคของเขา มีน้ำหนักและนับถือได้ทีเดียว 

           เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะเป็นเพศตรงข้ามหรือเป็นเรื่องเกี่ยวกับการพูดการเขียนอื่นๆที่เขาจะต้องแสดงออกต่อผู้อื่น เขาจะพูดอย่างคนมีความคิดและมีการศึกษาอันจะทำให้เขาได้รับการยอมรับนับถือ 

           ยกเว้นไว้แต่เขาจะเกิดมาภายใต้อิทธิพลของราศีกันย์ในด้านลบเท่านั้น เขาจะคบไม่ได้และเชื่อถือไม่ได้โดยประการทั้งปวง 

           ก็ไม่มีใครสนใจมากนักสำหรับคนประเภทนั้น ตราบใดที่เขายังไม่แก้ไขตัวเอง 

           อย่าไปเสียเวลาพูดถึงเขา !

โดย บ่าวเจียงใหม่

 

กลับไปที่ www.oknation.net