วันที่ อังคาร เมษายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ผู้ชายราศีธนู


 ผู้ชายราศีธนู

           ถ้าหากเห็นเขายิ้ม คนที่อยู่ตรงหน้าเขาทุกคน จะมองเห็นลักษณะและคุณสมบัติพิเศษประการหนึ่งในตัวเขา คือความจริงใจและความสะอาดใจ 

           สิ่งที่เขาพูดหรือเรื่องที่เขากล่าวถึง ทั้งหมดเป็นเรื่องจริง 

           เขาไม่พูดอย่างมีลับลมคมนัย หรือไม่ปิดบังอำพรางอะไรไว้มากนัก 

           เชื่อเขาได้และฟังเขาได้ ไม่มีเล่ห์เหลี่ยมอะไรมากนัก 

           และในทำนองเดียวกันนั่นเอง กับคนที่เขาพูดด้วย เขาไม่สามารถจะเสียเวลาฟังได้ ถ้าหากว่าเรื่องนั้นเป็นเรื่องไร้แก่นสารและเป็นการปิดบังอำพรางเต็มไปด้วยกระเท่ห์เล่ห์กล 

           เขาจะรู้สึกเหยียดหยามและเลิกสนใจในทันที 

           เพราะฉะนั้นกับผู้ชายราศีธนู จะต้องพูดกันด้วยหัวใจและเปิดหัวใจพูด 

           กับเพื่อนฝูงหรือคนอื่นที่เกี่ยวข้อง เขาจะเป็นผู้ใหญ่หรือเป็นหัวหน้าที่ทำหน้าที่ของผู้นำในความคิดความเห็นและการกระทำ ทุกคนจะเกรงใจเขาเสมอและจะให้อภัยเขาเสมอ ในทุกเรื่องทุกอย่าง 

           เขาจะไม่แสดงการเอาเปรียบคนอื่น ไม่แสดงการข่มขู่คุกคามหรือใช้ท่าทีอันไม่เหมาะสมต่อคนที่เข้ามาเกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะอ่อนอายุกว่าหรือแก่กว่า ซึ่งด้วยมารยาทและท่าทีอันนี้เองที่ช่วยให้ทุกคนยอมให้อภัยเขา หรือยอมรับความเป็นผู้นำของเขาในยามจำเป็น 

           ในความทุกข์ความผิดหวังของผู้อื่น เขาจะรับฟังและพยายามฟังด้วยความเห็นอกเห็นใจ 

           เขาจะเอาทุกข์ของคนอื่นมาใส่เป็นทุกข์ของเขา 

           และถ้าหากเขาจะช่วยได้ เขาจะช่วยทันที ไม่ว่าเขาจะต้องเสียเวลาและหมดเปลืองมากน้อยเพียงใด เขาจะไม่ปริปากพูดถึงมัน 

           เขาทำคล้ายๆกับว่าเป็นภาระหน้าที่ของเขา ในการเกิดมาเป็นมนุษย์ที่มองเห็นความอ่อนแอกว่าของมนุษย์คนอื่นที่เขาไม่สามารถจะทอดทิ้งได้ 

           โดยความรู้สึกเช่นนั้นเองที่ทำให้ชีวิตของเขาดูเหมือนจะไม่เป็นของตัวเอง เฉพาะอย่างยิ่งในครอบครัว 

           เขาจะยุ่งกับคนอื่นและเรื่องอื่น ชีวิตจะร่อนไปที่นั่นเร่ไปที่นี่ บางทีก็ใกล้และแม้แต่จะไกลสุดเขาก็จะไป จนกลายเป็นคนลืมบ้านลืมช่อง โดยที่ถือว่าเขาเป็นคนมีภาระหน้าที่ผูกพันอยู่ เขาจำเป็นต้องไปและจำเป็นจะต้องทำ 

           ไม่ใช่เขาเป็นคนไม่มีจิตมีใจกับครอบครัว ตรงข้าม เขามีแน่ในเรื่องความห่วงใย แต่เขาจะถือว่าทุกคนพึ่งตัวเองได้และเป็นผู้ใหญ่พอ ทุกคนในครอบครัวมีภาระหน้าที่ที่จะต้องรับผิดชอบตัวเองเช่นเดียวกับเขา คำนึงถึงคนอื่นและอยู่เพื่อคนอื่นเหมือนเขา ไม่ใช่อยู่เพื่อตัวเองหรืออยู่เพื่อให้คนอื่นมาคอยเอาใจ 

           ชีวิตของเขาเต็มไปด้วยเพื่อนฝูงและคนแวดล้อม และเต็มไปด้วยงานเพื่อผู้อื่น แม้แต่ในเรื่องของความรักและเพศตรงข้าม เขาก็มีอยู่ไม่น้อยเช่นเดียวกัน เขาอาจจะเต็มไปด้วยเพื่อนต่างเพศและความรักที่มีต่อเพื่อนต่างเพศหลายต่อหลายคนและหลายต่อหลายรายด้วยกัน 

           ไม่ใช่เพื่อตัณหากามารมณ์ แต่อารมณ์ของเขาเป็นอารมณ์โรแมนติก เขาจะอยู่ด้วยความรักและเพื่อความรัก แต่ความรักนั้น เขาจะมองลงไปที่ความเมตตาและความปรารถนาดีต่อคนที่เขารัก เขาต้องการประคับประคองและช่วยเหลืออย่างไม่ได้อะไรเลยก็ทางใจ 

           เขาต้องการสอนให้เพื่อนต่างเพศของเขารู้จักสู้ รู้จักอยู่และรู้จักแสวงหาความสุข ตลอดจนความอยู่รอดตามที่เขาคิดและเท่าที่เขามองเห็น 

           ในการจีบหรือในการตกลงกับเพื่อนต่างเพศ เขาจะไม่บรรยายเรื่อยเจื้อยไปถึงเรื่องสวรรค์วิมานใอนาคต แต่เขาจะพูดด้วยเหตุด้วยผลถึงความเป็นจริงที่เป็นอยู่ เขาจะให้คำแนะนำและชี้ทางเหมือนกับสั่งสอน ในฐานะผู้ใหญ่กับเด็ก หรือคนที่มีจิตใจเป็นผู้ใหญ่ นั่นคือที่มาของความเคารพจากเพื่อนเพศตรงข้าม ความเคารพนั้นก็จะกลายมาเป็นความรักนับถือที่เพื่อนต่างเพศรายนั้นจะต้องยอมมอบให้เขาทุกอย่างด้วยความจริงใจและด้วยหัวใจ 

           เขามีแต่ความบริสุทธิ์และจริงใจต่อความรักและคนที่เขารัก 

           เขาไม่แคร์ใคร และแม้แต่โลกจะชี้หน้าเขาว่า เขาเป็นคนมากชู้หลายใจก็ตาม 

           เพราะเขาถือว่านั่นเป็นสิทธิและหน้าที่ของเขา ที่เขาจะต้องรัก ทะนุถนอมใครสักคนหนึ่งหรือหลายๆคนในโลกนี้อย่างพร้อมกัน ในเวลาเดียวกัน 

           ชาวราศีธนู จึงอาจจะเป็นคนที่เรียกได้ว่าเจ้าชู้ 

           ชีวิตของเขา เฉพาะผู้ชาย จะมากชู้หลายเมียพอดู 

           ในฐานะที่เป็นคนทำมาหากิน ชาวราศีธนูจะไม่ยอมหยุดในการขยายตัวทางธุรกิจ การเงิน และอาชีพ แม้แต่ที่อยู่อาศัย เขาจะอยู่เพียงกระต๊อบเล็กๆที่อึดอัดคับแคบไม่ได้ ที่อยู่ที่อาศัยของเขาจะต้องมีบริเวณ มีความกว้างขวาง และถ้าเป็นไปได้ จะต้องโอ่อ่าและใหญ่โตเกินความจำเป็นเสมอ เพราะฉะนั้นทุกสิ่งที่เกี่ยวข้องกับชีวิตเขา จะต้องผ่านไปด้วยการขยายตัวและความเติบโตเป็นลำดับ 

           ถ้าหากในขณะหนึ่ง เขามีเงินอยู่ในธนาคารสักก้อนหนึ่ง แม้ว่ามันจะเล็กน้อยกระจิริดก็ตาม อย่าได้ห่วงว่าบัญชีของเขาจะไม่มีตัวเลขเพิ่มขึ้น ในเวลาไม่ช้าเขาจะต้องสะสมแสวงหามันเพิ่มขึ้นให้ได้ 

           เขาจะไม่เซ็นเช็คเพื่อให้มันเด้งหรือเพื่อเบิกเงินที่ไม่มีในบัญชีเป็นอันขาดเพราะเขากลัวอย่างมากต่อการที่เงินขาดมือ 

           เพื่อไม่ให้มันขาด เขาไม่เพียงแต่จะไม่เบิกเท่านั้น แต่เขาจะหามันมาเพิ่มจนเป็นที่น่าพอใจด้วย 

           ในทำนองเดียวกัน ถ้าหากเขามีสำนักงานหรือกิจการค้าขายอย่างใดอย่างหนึ่ง แม้แต่เป็นเจ้าของธนาคารใหญ่ๆ แม้แต่ว่าเขาจะเริ่มต้นมันด้วยเงินไม่กี่บาทก็ตาม เขาจะค่อยๆขยายมันออกไปวันละเล็กละน้อย จนกระทั่งใหญ่โตโอฬารที่สุดเท่าที่จะทำได้ 

           การขยายตัวในเรื่องงาน เงินและอาชีพของชาวราศีธนูจะไม่มีวันหยุด 

           วงการและอาณาจักรของเขาจะกว้างขวาง กระจายไปเป็นตาข่ายหรือเป็นใยแมงมุมทุกหนทุกแห่ง 

           เขาไม่ได้ทำแบบมาเฟีย ไม่มีอำนาจอิทธิพล 

           แต่เขาเป็นนักรอโอกาสที่ฉกาจที่สุด และในทันทีที่เขาสามารถจะฉวยโอกาสได้ เขาจะรีบฉวยโอกาสนั้นทันที 

           วิธีฉวยโอกาสและวิธีสร้างตัวของคนราศีธนู เป็นแบบแผนเฉพาะของเขาที่มันจะเริ่มด้วยการเตรียมตัวรอจังหวะ 

           สมมติว่าเขาตั้งปณิธานไว้ว่า เขาต้องการจะเป็นรัฐมนตรีหรือเป็นนายกรัฐมนตรีสักครั้งหนึ่งในชีวิต ทั้งๆที่เขาไม่มีอะไรเลยในวันนี้ก็ตาม 

           แน่นอน เขาจะไม่คิดทำปฏิวัติรัฐประหารเป็นอันขาด ถึงแม้ว่าเขาอาจจะอยู่ในฐานะที่จะทำได้ก็ตาม เขาจะไม่ทำ 

           ตรงข้าม เขาจะมาคิดดูว่า เขาจะได้รับการสนับสนุนจากประชาชนอย่างไร และใครจะสามารถสนับสนุนเขาได้ เขาก็จะมองหาจุดหมายและช่องทางอย่างละเอียดถี่ถ้วน 

           สมมติเอาว่า เขารู้ว่าทุกคนเกลียดคอมมิวนิสต์ กำลังจะสู้กับคอมมิวนิสต์ เขาก็จะมองเห็นทันทีว่าถ้าเขาเป็นผู้นำในการต่อสู้คอมมิวนิสต์ได้ คนทุกคนจะต้องยอมยกให้เขาเป็นผู้นำแน่ 

           จากนั้น เขาก็จะลงมือแสดงตัวเป็นนักต่อสู้คอมมิวนิสต์ทุกวิถีทางและทุกวิธีการ ทุกโอกาสที่จะสำแดงให้ประชาชนเห็นว่าเขามีความสามารถเป็นผู้นำได้ และรักชาติอย่างถึงที่สุด 

           เขาจะทำไปเช่นนั้นจนกว่าจะถึงเวลา และเมื่อเวลามาถึง ในยามที่บ้านเมืองต้องการปราบคอมมิวนิสต์เขาก็จะเป็นคนที่เหมาะสมที่สุดสำหรับบ้านเมืองและตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 

           เขาก็จะประสบผลสำเร็จตามโครงการที่วางไว้นั้น 

           ทุกคนจะยอมรับเขา 

           แม้ว่าเขาจะโง่บัดซบสักเพียงใดก็ตาม 

           นี่เป็นลักษณะของการต่อสู้ของคนราศีธนู เขาจะสู้อย่างใจเย็น เป็นมวยหลัก ไม่บุ่มบ่าม ไม่คุกคามและไม่ขอร้องใคร 

           แต่จะทำตามจังหวะ และรอคอยโอกาสที่จะมาถึง 

           ถ้าเขาเป็นพ่อค้าระดับชาติ เขาอาจจะมีเงินเต็มแบงก์หลายๆแบงก์พร้อมกัน ถ้าเขาต้องการผูกขาดข้าวและน้ำตาลหรือกักตุนไว้เพื่อผลกำไร เขาจะไม่ยอมทำเช่นนั้นเป็นอันขาด ตรงข้ามเขาจะให้เงินอุดหนุนคนอื่นหรือพ่อค้าอื่น ซึ่งเขาจะมีอยู่เป็นตาข่ายทั่วประเทศ เขาจะได้ผลกำไรจากการปล่อยเงินอุดหนุน ได้ส่วนแบ่งหรือผลกำไรจากการช่วยเหลือนี้ โดยที่ตัวเขาเองจะไม่ยอมเสี่ยงทำความชั่วหรือขูดรีดชาวบ้านชาวช่องด้วยมือของเขาเอง เพราะเขากระดากอายเกินไปที่จะทำลายหลักการของตัวเองที่ว่า จะต้องมีชีวิตอยู่ด้วยคุณธรรมและศีลธรรม 

           นี่แหละคือผู้ชายราศีธนู 

           เขาจะอยู่เพื่อรอโอกาสและคว้าโอกาสนั้นหมับทันที แม้ว่าเขาจะต้องใช้เวลารอนานสักเท่าใดก็ตาม

โดย บ่าวเจียงใหม่

 

กลับไปที่ www.oknation.net