วันที่ อังคาร เมษายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ผู้ชายราศีมังกร


ผู้ชายราศีมังกร

           ถ้าจะเอากันถึงความหล่อเหลา หรือรูปร่างที่สง่าผ่าเผยจริงๆแล้วเห็นจะไม่ได้ เพราะลักษณะของผู้ชายราศีมังกรนั้น เป็นลักษณะกระดูกๆ ผอมหรือเกร็งมากกว่าจะมีลักษณะได้สัดส่วนสมทรงเหมือนคนราศีอื่นๆ 

           ถ้าจะพูดกันในรูปของเส้น ชาวราศีมังกรหรือเส้นราศีมังกร เป็นเส้นกระด้างแข็ง เป็นเส้นตรงที่สั้น รูปร่างมีลักษณะงอ 

           เพราะฉะนั้น ถ้าจะเอาการประกวดชายงามกันแล้วเห็นจะยากสักหน่อย 

           แต่จะเอาความแกร่งหรือความแข็งกันชนิดรับอะไรรับได้ไม่กลัวหักกลัวพังแล้วเป็นได้ผลแน่นอน 

           ลักณณะของผู้ชายชาวราศีมังกรเป็นลักษณะของคนที่เกิดมารับภาระหนักและต่อสู้ ไม่ว่าจะเป็นความหนักทางกายหรือทางใจก็ตาม ชาวราศีมังกรอยู่ในสภาพที่จะรับได้เป็นอย่างดีหรือพร้อมที่จะรับ 

           ภายในร่างที่ไม่สวิงสวายเตะตาคนนั้นเอง ชาวราศีมังกรมีหัวใจของคนที่มีความผยองในตนเอง มีความทะเยอทะยานอย่างแรงกล้า และมองเป้าหมายที่สูงสุดในชีวิตอยู่ทุกลมหายใจ 

           เขาเป็นคนช่างคิดช่างคำนึง และในหัวใจแม้จะไม่มีตีนแต่ก็จะมีแผนของชีวิตและการต่อสู้ชีวิตเป็นขั้นตอนอยู่ทุกนาที 

           คิดจนกระทั่งเขาเป็นคนเจ้าอารมณ์ และเป็นคนเจ้าทุกข์ ซึ่งทำให้เป็นคนในบางครั้งดูเหมือนจะเฉยเมยหรือกระด้างเย็นชาไปก็ได้ ถ้าดูกันเพียงภายนอก 

           และด้วยความคิดหรือด้วยความเป็นคนเจ้าอารมณ์อย่างที่ว่านั่นเอง ชาวราศีมังกรจึงอาจจะเป็นคนโชคร้ายที่มีจุดอ่อนอยู่หลายจุด ซึ่งจุดอ่อนที่ว่านี้จะทำลายสมรรถภาพและชีวิตของเขาลงอย่างยับเยิน หลายครั้งหลายคราทีเดียวถ้าหากเขาไม่พยายามเรียนรู้ตัวเองและแก้ไขตัวเองเสียให้ทันท่วงที โชคลาภหรือโอกาสที่จะประสบความสำเร็จของเขาจะถูกบั่นทอนลงไปเรื่อยๆ 

           จุดอ่อนที่ว่านี้ อาจจะเกิดจากการที่เขาอยู่ใต้อิทธิพลราศีมังกรในด้านลบหรือว่าในดวงชะตาเดิมนั้นจะมีดาวบาปเคราะห์บางดวงบ่อนเบียนให้เป็นเช่นนั้นได้ 

           จุดอ่อนที่สำคัญที่สุดในหลายๆจุด ประการแรกก็คือเป็นคนที่เห็นแก่ตัวอย่างร้ายกาจ และทะนงในตัวเองมากจนเกินไป จนใครยุ่งด้วยไม่ได้ 

           คนเรานั้น ถ้าว่าลงเห็นแก่ตัวจนเกินไป มันก็มีแต่จะเอารัดเอาเปรียบผู้อื่นอยู่ตลอดเวลา ก็แน่นอนทีเดียว ใครที่จะเข้าไปคบหาสมาคมมันก็ไม่มี ความยุ่งยากก็จะเกิดขึ้นแน่นอน ถ้ายิ่งทะนงในตัวเองเหมือนพระเจ้าขึ้นมาแล้ว ก็ยิ่งหนักขึ้นไปอีก เพราะไม่มีใครเขาจะยอมให้มาทะนงเอากับเขาง่ายๆ นอกจากจะถูกคว่ำบาตรจากคนอื่นเท่านั้น 

           จุดอ่อนประการต่อมาก็คือมักจะพยายามมองอะไรในแง่ร้ายเสมอ ทั้งๆที่ตนสามารถมองในแง่ดีได้ก็ตาม การมองอะไรในแง่ร้ายเสมอไปนี่เองจะก่อให้เกิดความผิดหวังอย่างมากตลอดไปในชีวิตครอบครัว 

           ไม่มีอะไรดี และในโลกนี้ทั้งโลกก็ไม่มีใครดี 

           เมื่อมัวแต่มองและมัวแต่คิดอยู่เช่นนี้ตลอดชีวิต ก็ไม่ต้องมองอะไรกันแหละ ไม่ต้องคิดอะไรกันตลอดไปทั้งชีวิต 

           เพราะฉะนั้นการที่คนมองอย่างนี้คิดอย่างนี้ไม่ผิดหวังแล้วก็เป็นเรื่องมหัศจรรย์! 

           จุดอ่อนที่สำคัญต่อมาก็คือ เมื่อเวลาทำงานก็จะทำมากจนเกินไป ทำจนหมดเรี่ยวหมดแรงหรือหมดกำลังอะไรทำนองนั้น ซึ่งมันก็เป็นผลที่จะทำให้ร่างกายและสุขภาพแย่ลง 

           โรคภัยไข้เจ็บเล่นงานเข้า ดีไม่ดีก็กลายเป็นคนขี้โรคกระเสาะกระแสะไปเลย 

           และข้อสุดท้าย ก็คือเครียดเกินไป มุ่งมั่นมานะกับแผนมากจนเกินไป นี่ก็เป็นที่มาอันหนึ่งของอาการทางประสาทที่จะทำให้เจ้าชะตากลายเป็นคนหงุดหงิดและด้อยสติปัญญาลง 

           ถ้าหากว่าสามารถจะแก้ข้อบกพร่องเหล่านี้เสียได้แล้ว ไม่มีปัญหาว่าชายชาวราศีมังกรจะไม่ใช้ความสามารถและทรัพยากรในตัวเองที่มีอยู่อย่างมหาศาลมาใช้ให้เป็นประโยชน์ได้อย่างสมบูรณ์ 

           ชาวราศีมังกรมีความเด็ดเดี่ยวอย่างยิ่งในการสู้กับชีวิตและงาน เมื่อเขาตั้งใจจะมุ่งไปทางไหนแล้ว รับรองว่ายากที่จะถอยกลับ ไม่ว่าตรงหน้าของเขาจะมีขวากหนามอะไรอยู่ หรือมีความมืดมนอนธกาลอะไรอยู่ ลงว่าได้ตั้งใจแล้ว เขาก็จะไปข้างหน้าไม่มีที่สิ้นสุด

           เขาจะไปอย่างช้าๆ ระมัดระวัง จนกว่าจะถึงที่หมายปลายทาง 

           เพราะฉะนั้น ระหว่างทางที่เขาไปหรือที่เขากำลังเดินอยู่ เขาอาจจะล้มลุกคลุกคลานผิดหวังหรือประสบปัญหาอะไรร้อยแปด หรืออาจจะยากจนจนแทบจะไม่มีจะกิน หรือเหลือบาทสุดท้ายในงานบางงานหรือในช่วงหนึ่งของชีวิต ก็อย่าเพิ่งหมิ่นเหม่และเหยียดหยามเขาเป็นอันขาด 

           เพราะวันหนึ่งข้างหน้า จากความผิดพลาดและประสบการณ์ที่เขาได้มานั่นเอง จะทำให้เขาได้รับบทเรียนมากขึ้น ระวังมากขึ้น เมื่อเขาลงมือใหม่หรือเริ่มต้นใหม่อีกครั้งต่อไปในจังหวะที่เหมาะสม เขาจะมีทางฟื้นและยืนได้อีกครั้งหนึ่ง 

           ครั้งนั้นแหละ ผู้ที่ตำหนิหรือหมิ่นเหม่เขาจะต้องเสียใจ! 

           อย่าไปชวนเขาใช้เงินเล่น หรือชวนเขาใช้เงินอย่างเสี่ยงๆ เป็นอันขาด เขาจะไม่ยอมใช้มัน ถ้าหากว่าเขาไม่แน่ใจว่ามันจะกลับคืนมา เพราะฉะนั้น คนอย่างเขาถ้ามอบหมายให้คุมหรือทำหน้าที่ทางการเงินหรืองบประมาณแล้ว รับรองว่าเป็นแจ๋วที่สุด 

           เงินจะไม่รั่วไหลและไม่ถูกจ่ายไปอย่างไม่มีเหตุผลอันสมควรเป็นอันขาด 

           ในทัศนะเกี่ยวกับเงิน ชาวราศีมังกรมักจะคิดถึงอนาคตก่อนปัจจุบัน เขาจะมองอยู่เสมอว่าโลกนี้มีวันข้างหน้าสำหรับทุกคน และวันข้างหน้านั้น ไม่แน่ว่าอะไรมันจะเกิดขึ้น มันอาจจะเป็นความยากจนหรือความขาดแคลนก็ได้ เพราะฉะนั้นเงินที่มีอยู่ในมือจะต้องเก็บมันไว้เพื่อรอเหตุการณ์ขาดแคลนในอนาคตอันจะมาถึง หรือวันที่ไม่มีอนาคต 

           ในด้านความรักและการแต่งงาน เขาอาจจะมีความรักอย่างล้นเหลือ แต่จะให้เขาแต่งงานในทันทีทันใดนั้นเขาจะไม่ยอมทำ ชาวราศีมังกรจะแต่งงานช้าที่สุด กว่าจะแต่งได้หรือกว่าจะตัดสินใจตกลงแต่งงานได้ จะต้องใช้เวลาหลายปีสำหรับคิดสำหรับเลือก และสำหรับความแน่นอนใจว่าจะสามารถเลี้ยงเขาได้ 

           ชาวราศีมังกรมีความรับผิดชอบสูงในครอบครัวและชีวิตแต่งงาน เขาต้องพิจารณาก่อนว่าเขาจะสามารถพาครอบครัวไปรอด ไม่เสี่ยงแล้วเขาจึงจะตกลงปลงใจ 

           ถ้าจะให้แต่งงานเพราะความสนุก แต่งงานเพราะความเป็นหนุ่มหรือเพื่อความบันเทิงอย่างคนราศีอื่นแล้ว เขาจะไม่กล้าเสี่ยงกล้าทำ 

           เขาไม่ต้องการมีลูกมีเต้ามากอีกเหมือนกันถ้าหากเขาแต่งงานแล้ว 

           เพราะเขากลัวต่อการที่จะรับภาระ หรือไม่สามารถอีลุ่ยฉุยแฉกเพราะการจ่ายเงินทองเพื่อลูกได้อย่างไม่จำกัดหรือไม่มีขอบเขต 

           แต่ถึงกระนั้นก็ตาม ถ้าเขามีครอบครัวขึ้นมาแล้ว ครอบครัวของเขาก็เป็นครอบครัวใหญ่ มีชีวิตหลายชีวิตที่จะต้องรับผิดชอบ เพราะชาวราศีมังกรมีกรรมเก่าอยู่ประการหนึ่งคือรับภาระและต้องลำบากในปัญหาเกี่ยวกับครอบครัว ตรงที่จะต้องคอยเลี้ยงดูผู้อื่น หรือลูกหลานอยู่ไม่ได้หยุด 

           ทำได้หรือไม่ได้เขาก็ต้องทำและต้องรับภาระ นั่นคือชะตาของเขา 

           สำหรับลูกและเมีย ความจริงเขาเป็นคนมีความรักอย่างลึกซึ้ง แต่เขาจะไม่แสดงออก หรือด้วยการพูดจา ท่าทีของเขาอาจจะแข็งเย็นเหมือนไม่มีความรู้สึกก็ได้ แต่เขาจะพยายาม จะพิสูจน์ให้ลูกเมียเห็นความรักอันลึกซึ้งของเขาด้วยการรับผิดชอบที่มีต่อครอบครัว 

           เพราะฉะนั้น คู่ครองที่หวังการแสดงความรักแบบประจ๋อประแจ๋ของเขาจะผิดหวังอย่างมาก 

           นี่ก็อาจจะเป็นจุดอ่อนอย่างหนึ่งสำหรับลูกเต้าซึ่งมักจะคิดเอาว่า พ่อของเขาไม่มีความรักและปฏิบัติกับเขาอย่างไม่มีหัวจิตหัวใจ หรืออาจจะมองเห็นเป็นการเกลียดชังไปง่ายๆ 

           เขาเป็นคนชอบสะสมสิ่งสวยๆงาม ในทัศนะของเขาไว้เสมอ เฉพาะอย่างยิ่งเขาจะเป็นคนรักหนังสือและสะสมหนังสือ หรือถ้าเป็นไปได้เขาจะมีห้องสมุดย่อมๆเป็นของเขาเอง 

           สิ่งที่เขาจะเกลียดอยู่อย่างมากก็คือเสียงอึกทึกครึกโครม 

           เขาชอบความเงียบสงัดและอยู่อย่างเงียบสงัด ไม่ต้องการการรบกวนจากใคร 

           ถ้าหากว่าคนอื่นหรือคนในครอบครัวของเขาไม่เข้าใจธรรมชาติเหล่านี้ของเขาก็จะคิดไปต่างๆนานา ซึ่งอาจจะเป็นความขัดแย้งขึ้นได้ง่าย หรือปฏิบัติทุกอย่างไม่ถูกใจเขา 

           สำหรับเพื่อนฝูงและคนใกล้ชิดนั้น แน่นอนทีเดียวว่าเขาจะไม่วางใจหรือจะไม่ยอมไว้ใจใครง่ายๆ แต่ไม่ใช่ว่าเขาจะเป็นคนขาดเพื่อนฝูง ใครๆก็รู้จักเขา เขาจะเป็นคนที่มีเพื่อนฝูง และมีคนรู้จักอยู่เป็นจำนวนมาก แต่เพื่อนจริงหรือเพื่อนแท้ของเขาจะมีเพียงสองสามคนเท่านั้น และถ้าหากว่าเขาจะมีใครสักสองสามคนนั้นเป็นเพื่อนแท้แล้ว ก็ขอให้มั่นใจว่าเพื่อนของเขาแต่ละคนนั้นจะเป็นเพื่อนที่ยอมตายแทนกันได้ นานเท่านานไปตลอดชีวิตทีเดียว 

           ในการพูดของเขากับเพื่อนฝูงหรือกับใครก็ตาม เขาจะไม่ให้รสชาติในลักษณะสนุกสนานหรือตลกโปกฮา แต่เป็นคำพูดหรือการสนทนาปราศรัยที่มีความคมและลึกด้วยความเฉลียวฉลาด ซึ่งสามารถจะผูกใจคนอื่นได้มากและเยี่ยมที่สุดก็ว่าได้ 

           ในด้านของความรักและเพื่อนต่างเพศ ว่ากันตามจริง ชาวราศีมังกรมีความรักอย่างหนักแน่นและลึกซึ้งพอสมควร แต่ทว่าเขาจะไม่ยอมแสดงออกถึงจิตใจและความรู้สึกของเขาออกมาให้ใครเห็นเป็นอันขาด เขาไม่เหมาะกับงานของความรักและไมตรีจิตที่เริ่มต้นลงเอยในบาร์ คลับ หรือสถานที่เต้นรำ 

           เขาจะเป็นคนไม่ยอมใช้อารมณ์ในเรื่องเหล่านี้ 

           การเข้าไปติดต่อคบหาในเรื่องรักและเพื่อนต่างเพศของเขาจะเต็มไปด้วยความหนืดช้าและมากไปด้วยความระมัดระวัง ไม่บุ่มบ่ามหรือไม่ยอมขยับง่ายๆ 

           หรือถ้าจะพูดกันตรงๆก็ดูเหมือนว่าจะทำอมภูมิอยู่อย่างนั้นเอง 

           แต่ความจริงในหัวใจนั้นเต้นโครมครามอยู่ทุกนาที

โดย บ่าวเจียงใหม่

 

กลับไปที่ www.oknation.net