วันที่ พุธ เมษายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เมือสภากลาโหม อยากได้ เรือดำน้ำเกาหลี แต่ ทร อยากได้เรือดำนำเยอรมัน จึงเกิดเป็นรักสามเศร้า...
กลาโหมดันเรือดำน้ำเกาหลีใต้แทนเรือดำน้ำเยอรมันแล้วครับ เห็นว่ากลาโหมเบรคกองทัพเรือซื้อเรือดำน้ำ U-206 ของเยอรมัน 6 ลำ แต่ให้ซื้อจากเกาหลีใต้แทนโดยให้งบประมาณ 5 หมื่นล้าน

โดยราคานี้จะได้เรือดำน้ำ U 209 ที่ต่อในเกาหลีใต้(แต่ได้สิธิบัตรจากเยอรมัน) จำนวน2ลำ ครับ

http://www.navy.mi.th/sctr/clipping/2554/Apr/12/kom2.pdf

ตามลิงค์ข้างบนนี้เลยครับ

ถ้าเป็นแช่นนั้น เรือดำน้ำ ของ เกาหลีใต้ คือ U 209 ครับ(เห็นหนังสือพิมพ์ ลงว่า ยู 209 อ่านผิดนะครับ ต้อง อู 209 นะครับ เพราะมันคือภาษาเยอรมันครับ ไม่ใช่ภาษาอังกฤษ)

งั้นเรามาเปรีบมวยกันครับ ว่าเรือเยอรมัน กับของเกาหลี อะไรดีกว่ากัน ในกรณีถ้าไทยเรือของเยอรมัน ทหารเรือบอกมาว่า

ถ้าโครการผ่านความเห็นชอบ ได้งป. ก็ซ่อมเปลี่ยนใสในใหม่ทั้งระบบ 4 ลำ ที่เยอรมันตัวเรือเหล็ก non magnetic เปลือกเรือ ไม่จำกัดอายุใช้งาน ซ่อมปรับปรุงใหม่หมดใช้งานได้ 10-15 ปี แต่ตามปกติ ทุก 6 ปีรวมเจ้าหน้าที่เทคนิค ดูแลที่ปรึกษา 4ปี หลังส่งมาไทย ถ้าเรือใหม่ลำเดียวไม่รวมอะไรเลย 18,000 -20,000 ล้าน โครงการเรือใหม่ถึงไม่มีความเป็นไปได้ ส่วนราคาเรือชุดนี้ U206 A ประมาณลำละ 300 ล้าน ุ ลำ 1753 ล้าน รวม อบรม basic training
ส่วนค่าซ่อมปรัปรุง set ระบบ ทดสอบในทะเล เพื่อความปลอดภัย โครงการ เรือ 6 ลำ ใช้เรือพร้อม 4 ลำ เป็นอะไหล่ 2 ลำ ค่าส่งกำลังพลไปฝึก ใช้งานและซ่อมบำรุง รวมระบบอาวุธ และอะไหล่ ส่วนสนับสนุน อาคารซ่อมบำรุง หอฝึกดำน้ำ สิ่งอำนวยความ สะดวก รถยกตอร์ปิโด ก่อสร้างกองเรือดำนำ้ กองร้อยกองบัญาการ และ เครื่องฝึกจำลอง ทั้งหมด 7,700 ล้าน


----------------------------------------------

แต่ถ้าอยากได้ของเกาหลี ตามที่กลาโหมอยากได้

ทางเกาหลีใต้ เคยเสนอ ขายเรือดำน้ำ ชั้น U 209 Chang Bogo class ที่เริ่มประจำการในปี 1993 ให้กับกองทัพเรือไทยครับ ซึ่งเรือชั้นนี้ ลำล่าสุดพึ่งปล่อยลงน้ำในปี 2007 นี้เองครับ ตัวเรือมีความใหม่กว่า แต่ว่า เทคโนโลยี ยังไม่ใช่ของที่สุดของ เยอรมันครับ ใหม่กว่านั้น คือ U214 ครับซึ่งเป็นรุ่นล่าสุดครับซึ่งเรือ ชั้น Chang Bogo class นั้นต่อขึ้นในเกาหลีใต้ โดยได้ต้นแบบมาจาก เยอรมัน U 209 (เกาหลีใต้ซื้อสิธิบัตรมาผลิตเพื่อใช้ในประเทศครับ) ซึ่งถือเป็นความภาคภูมิใจของเกาหลีใต้เลยทีเดียว และอินโดนีเซีย ก็สนใจจัดหาไป 2 ลำเพื่อสมทบ กับ U209 จำนวน 2 ลำ ที่อิโดนีเซียมีอยู่แล้วนั้นเอง

http://en.wikipedia.org/wiki/Type_209_submarine#Individual_Ships

ต้องดูกันไปว่า คราวนี้โผเรือดำน้ำจะพลิกอีกหรือไม่ครับ เพราะถ้าได้ของเกาหลี เราก็ได้เรือดำน้ำ U209 รุ่นไม่เก่า ไม่ใหม่ สองลำ ราคา 5 หมื่นกว่าล้านบาท ตัวเรืออายุ 25 ปี ส่วนถ้าได้ ของเยอรมัน จะได้เรือดำน้ำอายุ 30 ปี แต่เปลี่ยนไส้ในตอน ปี 2000 ทำให้ระบบข้างในใหม่ และตัวเรือก็ มีโครงสร้างที่เป็นอมตะครับ อายุของโครงสร้างเรือไม่เกียวครับ ใช้ได้อีก 30 ปี ได้สบายๆเลย ของเยอรมันทนอยู่แล้ว(ถ้าบำรุงรักษาดีๆนะ) ก็เลือกกันเอาเองนะครับ เพราะ U209 ที่เอามา อุปกรณ์ไม่เหมาะสำหรับเอามาเป็นเรือฝึกเลยครับ ใช้ไปดีไม่ดีอาจมีปัญหา เพราะเรายังไม่มีองค์ความรู้เกียวกับเรือดำน้ำครับ

แต่ที่ผมสังเกตุนะครับ ว่าทำไม ทางกลาโหม ถึงอยากได้ เรือดำน้ำเกาหลีนัก
Gen. Teeravat Boonyapradub, left, vice chief ot the Royal Thai Army, and Col. Werachon Sukondhapatipak, a military attache at the Thai Embassy in Seoul ride on a K1A1 battle tank during a visit to a South Korean Army unit

http://aagth1.exteen.com/20100901/k1a1

นี่หละม๊างครับ ที่ว่าทำไม สภากลาโหม ถึงอยากได้ ของเกาหลี เพราะท่านเคยไปเกาหลีและ อาจคุยอะไรกับ ทาง เกาหลีหรือปล่าว เรืองนี้คงต้องติดตามกันต่อไป

ส่วนตัวผมการขายเรือดำน้ำ ของเยอรมัน นั้นผมว่ามีเงื่อนงำครับ เพราะ ว่าทาง กรีช ไม่มีปัญาจ่าย เงินค่าเรือดำน้ำ U214 รุ่นล่าสุดให้กับทางเยอรมัน ทางเยอรมัน เลยคิดจะ ขายต่อให้ไทยหรือปล่าว โดย ให้ U 206 มาฝึกกำลังพลก่อน แล้วถึงขายเรือ U 214 ทีหลัง ตามข่าวนี้ครับ ทางกรีช ต่อเรือ U 214 แล้วไม่มีปัญญาจ่า ขายต่อลำละ 300 ล้านเหรียญ(ปกติ 500 ล้านเหรียญ)

กรีซจะขายต่อเรือดำน้ำแบบ U214 หรือชั้นPapanikolis ในราคา 350 million euros($480 Million) โดยรัฐมนตรีกลาโหมกรีซนาย Evangelos Venizelos กล่าวว่า
"เยอรมันตั้งราคาเรืดำน้ำที่ 300million การให้เราคำนวนราคาที่ 350million นั้นไม่มีการมองในแง่ดีเกินไป"กรีซได้ลงนามสัญญาต่อเรือแบบ U214 จำนวน4ลำโดยส่วนหนึ่งจะต่อในกรีซ และปรับปรุงเรือแบบ U209 ซึ่งเก่ากว่าอีก 3ลำตั้งแต่ปี2000
แต่ในปี 2006 การทดสอบเรือPapanikolis ซึ่งเป็นเรือลำแรกของชั้นที่ต่อในเยอรมนีนั้น กรีซไม่ยอมรับมอบเรือเนื่องจากอ้างว่าเรือมีปัญหาด้าน Technic
โครงการดังกล่าวนี้กรีซได้ใช้งบประมาณไป 2.84 billion euros จากที่ตั้งไว้ที่ 2.03 billion euros
ปัจจุบันแผนการปรับปรุงเรือดำน้ำ U209 เก่า นั้นเรือ2ลำได้ถูกแยกชิ้นส่วนไปแล้ว เรือดำน้ำใหม่2ลำจะมีราคาที่ลำละ 500 million euros
ซึ่งรัฐมนตรีกลาโหมกรีซกล่าวว่าการขายเรือดำน้ำในครั้งนี้จะช่วยคนงานได้กว่า 1,300คน
ซึ่งปัญหาเรือดำน้ำนี้เป็นข้อพิพาทระหว่างรัฐบาลกรีซกับ ThyssenKrupp HDW มาตลอด

กรีซยังมีโครงการจัดหาเรือฟริเกตจากฝรั่งเศสอีกครับ

http://aagth1.exteen.com/20100320/u214ซึ่งที่บอกว่าเรือดำน้ำ เยอรมันคุณภาพไม่ดี มันคือข้ออ้างครับ เพราะเรือ U 214 เป็นเรือรุ่นล่าสุดของ เยอรมัน มีการประจำการไปแล้ว ถึง 3 ประเทศครับ ความสามารถโดยรวม ถือว่าเป็นเรือดำน้ำพลังงาน ดีเซล ไฟฟ้า ที่ดีที่สุดในโลกตอนนี้ ความจริงคือ กรีช โดนวิกฤษจากพายุเศรฐกิจ ที่กระทบมาจากอเมริกา แล้ว เกิดอาการถังแตกครับ ผม (ฮา) เลยไม่มีเงินจ่ายเลยกะจะปล่อยของ ซึ่งเรือดำนำตัวนี้ ขอบอกว่า เหมาะกับ ทะเล ไทยฝั่งอันดามันและมหาสมุทรแปรซิฝิกอย่างยิ่งครับ


นี่คือรูปสายการพัฒนา ของเรือดำน้ำ เยอรมันครับ จาก สมัยสงครามโลก โดยก้าวเข้าสู่ U 205 ในสมัยสงครามเย็น ระอุใหม่ๆ และ U 206 ตอนใกล้เลิกสงครามเย็น และ U209 ที่หลายๆชาติใช้อยู่ และรุ่นล่าสุด U214 (U212 ถ้าไม่ใช่มิตรประเทศไม่ขายให้เด็ดขาด ).

ส่วนตัวผมว่าการขายเรือดำน้ำของเยอรมันในครั้งนี้เป้นโครงการในระยะยาวครับ ในอนาคต ถ้าเราใช้กำลังพลจนคล่องแล้ว U 214 ได้ประจำการในทะเลไทยแน่นอน ครับ กองทัพเรือไทย สู้ๆนะครับ

+---------------------------+----------------------------+------------------

ความเห็นส่วนตัวนะครับ ขนาด งบ ในหลัก แค่ พันล้าน เพื่อจัดซื้อเรือดำน้ำ เยอรมัน 6 ลำ (ผลิตในปี1974) ยังโดนคนด่ากันขมเลยครับ แล้วเอางบ ห้าหมื่นล้าน ไปซื้อ เรือดำน้ำ มือสอง จากเกาหลีใต้ 2 ลำ(ผลิตในปี1993แต่U209อายุไล่ๆกับ U 206 เพราะ U 206 คืออาวุธลับ ของเยอรมันในสมัยสงครามเย็นไม่ส่งขายให้ใคร แต่ U209 คือรุ่นส่งออกครับ) ลำละ 2.4 หมื่นล้าน ซื้อ 2 ลำ ก็ 4.8 หมิ่นล้าน ไม่รวมอุปกรณ์ อย่างไหนมันคุ้มกว่ากันหละครับ

อันนี้คือความเห็นของทหารเรือนะครับ ต่อข่าวข้างต้น

-------------------------------------------------------------------------

ทร.เขามีหลักคิดเกี่ยวกับยุทธศาสตร์ทหารเราเรียนกันที่ รร เสธ ส่วนที่ต้องนำมาพิจารณาคือ JDPและ งป ประเทศ และก็มีอีกตั้งหลายหน่วยที่ต้องการอาวุธยุทโธปกรณ์ในการเพิ่มเติมและทดแทน ถ้ามุ่งแต่ ด.ทุกหน่วยก็...

--------------------------------------------------------------------------

มีความจำเป็นอะไรหละครับ ที่เราจะต้อง เอางบม่ทุมให้กับกองเรือดำน้ำ ? อย่างเดียว ขณะที่มีส่วนอื่นๆ จำเป็นต้องจัดหาอีก แล้ว นาวิกโยธิน หรือหน่วยสงครามพิเศษ ไม่สำคัญหรือ? ถึงต้องเอาเงินไป ตั่ง 5 หมื่นกว่าล้านเพื่อเรือดำน้ำ แค่ 2 ลำ(แถมรุ่นนี้ซ้ำกับของอิโดอีกต่างหาก) สู้เรา เอา U 206 ที่อับเกรเป็น U206A มาทำการฝึกเตรียมพล (และใช้รบในอ่าวไทยได้เยี่ยมมาก) แล้วค่อยจัดหารุ่นล่าสุดอย่าง U 214 เมื่อเราชำนาญแล้วไม่ดีกว่าหรือครับ ก็เห็นอยู่ว่ากรีช เขาปล่อยของ ไม่รับมอบเรือดำนำรุ่นใหม่ล่าสุดของเยอรมัน อดเปรียวไว้กินหวานดีกว่าครับ U 209 อีกหน่อยก็เก่าแล้ว ไม่ควรเอาเงิน ไปถมตรงนั้นมาก

โดย มังกรสีฟ้า

 

กลับไปที่ www.oknation.net