วันที่ พุธ เมษายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ทบ จะจัดหารถถัง T-84 OPLOT-M จากยูเครน?http://translate.google.com/translate?hl=th&sl=uk&tl=en&u=http%3A%2F%2Fmil.in.ua%2Fnovyny-opk%2Ftayiland-kupuye-100-tankiv-oplot

ข่าวจากยูเครนครับ จะเอาจริงๆหรือครับ สำหรับ T-84 OPLOT-M ของยูเครน

คันละ 2.6ล้าน ที่แหล่งข่าวอ้างมาในข้างต้นเข้าใจว่าน่าเป็นคันละ $2.6 Million หรือคันละ 78ล้่านบาทนั้น
ถ้า เป็น Oplot จริงก็น่าจะเป็นไปได้่ครับ ถ้าดูจากการจัดหารถ BTR-3E1 ที่ผ่านมาซึ่งถือว่ามีราคาค่อนข้างถูกกว่ารถแบบอื่น ซึ่งราคานี้ก็พอๆกับรถถังหลักจีนรุ่นใหม่อย่าง Type 99 คือ(ราว 2.5-3Million)

จริงๆถ้าเทียบเฉพาะคุณสมบัติด้าน Technology แล้ว Oplot มีบางอย่างเหนือกว่า K1A1 ครับ ซึ่งถ้าดูจากสายการผลิตในปัจจุบันและการรับมอบ BTR-3E1 ที่ผ่านมาก็เป็นไปได้ว่าระบบที่จะเลือกก็น่าจะเป็นแแบบ Oplot M รุ่นใหม่ล่าสุดที่แสดงในงาน IDEX 2011 ครับ

ซึ่งประเด็นคือผมสงสัยว่าทำไม ถึงมาจัดหากันในช่วงนี้ครับ?? และจะเอาจริงๆหรือ? กับ T-84 OPLOT-M ซึ่งผมไม่ค่อยปลื้มเท่าไหร่นักครับ เพราะการออกแบบที่แย่พอสมควร (จะเล่าให้ฟังทีหลัง)

ลองไปฟังความเห็นของ คุณ skyman นะครับ

เอาจริงเหรอครับ?!? - ทบ.จัดหารถถัง T-84 Oplot

พูดกันตรง ๆ ผมไม่เห็นด้วยเท่าไหร่นักกับรถถังยูเครนครับ หนึ่งคือเรื่องราคาซึ่งถูกเหลือเชื่อคือคันละ 35 ล้านบาท ลองคิดง่าย ๆ ว่า BTR-3E1 จำนวน 96 คัน เราซื้อมาในราคาราว 4,000 ล้าน ดังนั้นคิดมั่ว ๆ คือถ้า BTR-3E1 ราว 200 คันก็ 8,000 ล้าน นี่แปลว่ารถถัง T-84 Oplot นี่ราคาถูกกว่า ฺBTR-3E1 อีก :!: :!: :!: ซึ่งมันไม่น่าเป็นไปได้ด้วยประการทั้งปวง ยกเว้นว่ามันจะเป็นรถถังมือสอง หรือรถถังเก่ามาปรับปรุงใหม่ ซึ่งก็คงไม่ได้ปรับปรุงอะไรมากเพราะมันถูกซะขนาดนั้น คือดูราคาแล้วมันไม่สมเหตุสมผลด้วยประการทั้งปวง เมื่อเทียบกับรถถังรุ่นอื่น ๆ ที่มีราคาคันละราว 70 ล้านบาทขึ้นไปทั้งนั้น

สองคือเหตุผล เรื่องเยอรมันไม่ยอมขายอาวุธหรือเครื่องยนต์ให้นั้น ผมว่ามันฟังไม่ขึ้นเลย เพราะตอนซื้อ BTR-3E1 บอกว่าเยอรมันไม่ขายเครื่องยนต์ให้ เลยต้องเปลี่ยนไปหาเครื่องยนต์เจ้าอื่น แต่กลับไปกลับมาก็ได้ MTU ซึ่งก็คือเครื่องเยอรมัน (แต่ทบ.อ้างว่าเป็นเครื่องยนต์อเมริกัน!) ซึ่งมันไม่สมเหตุสมผล เรือดำน้ำก็เยอรมัน ทร.ก็เพิ่งเตรียมซื้อไป อีกอย่าง ทร.ก็ซื้อเครื่อง MTU ใช้โครม ๆ ดังนั้นผมคิดว่าเรื่องเครื่องยนต์ไม่น่าจะใช้เหตุผลที่แท้จริง

สาม คือถ้าถูกแบบ BTR-3E1 นี่ผมยังพอยอมรับได้ในระดับหนึ่ง นั่นคือราคาถูก แต่ได้อาวุธมากกว่า อันนี้ผมเรียกขอดีราคาเหมาะสม แต่ถูกในราคานี้กับ T-84 นี่ผมงงมาก ๆ ผมเชื่อมาตลอดว่า ไม่มีของดีราคาถูก โลกนี้มีแต่ของดีราคาแพงหรือไม่ก็ของดีราคาเหมาะสม ซึ่งผมไม่คิดว่า T-84 ในราคานี้คือของดีราคาเหมาะสม (และแน่นอนมันไม่ใช่ของดีราคาแพง) ไม่ใช่รถถังมันไม่ดี แต่มันถูกเหลือเชื่อจนมันฟังดูไม่สมเหตุสมผลจนเกินไป

สี่ ผมยอมรับว่าตัวเลือก 3 ตัวสุดท้ายผมเชียร์ K1A1 แต่ ถ้า K1A1 แพ้ มันก็ควรจะต้องมีเหตุผลที่ดีกว่าเหตุผลที่ว่า MTU ไม่ขายเครื่องยนต์ให้ ทั้ง ๆ ที่เขาก็เพิ่งขายเครื่องยนต์ให้ BR-3E1 หมาด ๆ (และเอาเข้าจริงผมไปอ่านข่าวต่างประเทศบางแหล่งเรื่องนี้เขาบอกว่า บริษัทของเยอรมันทะเลาะกับยูเครนเอง ไม่ได้เกี่ยวกับสถานการณ์ประเทศไทยแต่อย่างใด)

ห้า .... ณ ตอนนี้ผมยังอยากได้ยินการชี้แจงอยู่ว่า T-84 ดีอย่างไร แต่ตอนนี้ ผมยังเชียร์ T-84 ไม่ออกครับ

http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=skyman&group=2

โดย มังกรสีฟ้า

 

กลับไปที่ www.oknation.net