วันที่ พุธ เมษายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ว่าด้วยชนชั้น


หลายปีมานี้ได้ยินคำว่าชนชั้นเยอะมาก แรกๆก็ตะลึง ด้วยไม่ได้ยินคำนี้มานานแล้ว ต่อมาก็ชินๆกันไป จำได้ว่าเมื่อสัก 20 กว่าปีก่อน หากใครพูดคำนี้ก็จะถูกมองด้วยสายตาไม่ไว้วางใจ ความที่มันเป็นคำของคอมมิวนิสต์นั่นแหละ สังคมไทยตอนนั้นก็เพิ่งผ่านพ้นสงครามความคิดมาหมาดๆ (นับเอาจากนโยบาย 66/23) พอสังคมไทยเริ่มเข้าสู่โลกาภิวัตน์ คำๆนี้ก็แทบจะหายไปจากพจนานุกรมเลย  มันเป็นยุคทุนนิยมครองโลกเบ็ดเสร็จและเด็ดขาด  ทุนใหญ่มหึมาของไทยเองก็เรียนรู้วิธีเอาตัวรอดจากทุนข้ามชาติ การต่อสู้ระหว่างทุนดุเดือดอย่างยิ่ง ดำเนินการปะทะอย่างดุเดือดและสนุกสนาน จนผมเองยังคิดว่าสังคมเราคงจะต้องก้าวเดินไปบนหนทางแห่งทุนเช่นนั้น ยิ่งเมื่อคุณทักษิณเข้ามาเล่นการเมือง และบริหารราชการแผ่นดินด้วยระบบบริษัท ก็คิดว่าเราจะเป็นประเทศที่ขับเคลื่อนด้วยทุนแน่แท้
เกริ่นพอหาตะเข็บน่ะครับ(ฮา)

ต่อมาในปีหลังๆผมก็ชินกับคำว่าชนชั้นที่ได้ยินพร่ำเพรื่อตลอด ครั้นถามว่าอะไรคือชนชั้น ดูกันตรงไหน ก็อึกอักๆอยู่ในคอ ในเฟสบุ๊คก็เคยถามเพื่อนของเพื่อนของเพื่อนอีกที(ฮา) ว่าช่วยอธิบายคำว่าชนชั้นหน่อยได้ไหม บางทีคำๆนี้อาจถูกบัญญัตินิยามขึ้นใหม่แล้วผมไม่รู้ก็ได้ ก็ได้รับคำตอบว่าเธอไม่ได้เข้ามาเพื่อทะเลาะกับใคร เป็นซะงั้นไป ผมถามเธออย่างสุภาพครับ ด้วยความอยากรู้จริงๆ หรือบางทีที่ผมเข้าใจตลอดมานั้นผิดก็ได้ 

ผมมีช่างตัดผมเจ้าประจำ ตัดมา 20 กว่าปีแล้ว แกแดงแปร๊ดเลยล่ะ แต่เราคุยกันได้ ไม่มีทะเลาะทุ่มเถียง ทุกครั้งที่คุยสนุกสนานเฮฮา ทั้งที่ยืนคนละขั้ว ขอออกตัวก่อนนะครับ ผมไม่เหลืองนะครับ ที่เคยส่งบทกวีขึ้นเวทีเหลืองตอนโน่น ก็เพราะเข้าร่วมด้วยในฐานะที่ไม่เอาคุณทักษิณ (ซึ่งผมมีเหตุผลหนักแน่นส่วนตัว)  ครั้นหมดภารกิจนั้น และเห็นภารกิจของเหลืองที่ขยายกว้างออกไป ผมก็โจนตัวเองออกมาครับ แต่เอ่อ ผมก็ไม่ ปชป. นะครับ (ฮา) วุ้ย ทำไมการมีชีวิตในประเทศนี้ลำบากลำบนจริงๆวะเนี่ย

หากช่างตัดผมของผมเข้ามาอ่านมาเห็น ก็ขออนุญาตนะพี่ 555 ขอเอามาเขียนเล็กๆน้อยๆพอเป็นกรณีศึกษาเป็นวิทยาทานเท่านั้นนะครับ

แกก็พูดคำว่าชนชั้นนี้บ่อยมาก จนวันหนึ่งถามแกว่าชนชั้นหมายถึงอะไร ยังไง ลักษณะเป็นอย่างไร อะไรเป็นตัวกำหนด  แกก็ตอบไม่ได้ แกตอบไม่ได้แกก็บอกตรงๆว่าไม่รู้ ถามผมกลับ ก็บอกแกว่าผมไม่รู้หรอก เพราะผมไม่ใช่มาร์กซิสต์ ได้แต่เคยได้ยินคำๆนี้มานานมาก  แต่ก็บอกแกว่าจะจัดใครให้อยู่ชนชั้นไหนนั้น ก็ให้ดูที่การผลิตทั้งกระบวนการ คนทำนาปลุกข้าวก็เป็นชนชั้นชาวนา คนใช้แรงงานก็เป็นชนชั้นกรรมกร พ่อค้าทุนน้อยก็เป็นนายทุนน้อยหรือกระฎุมพี ทุนใหญ่ก็เป็นนายทุนใหญ่ เจ้าก็เป็นศักดินา

แต่-

จริงหรือที่ดูกันแค่นั้น?


เลยยกตัวอย่างของแกนี่แหละ ที่แกว่ามีที่นาอยู่ 200 กว่าไร่ ผมบอกว่านี่ไม่ใช่ไพร่ ไม่ใช่ชนชั้นชาวนาแล้วล่ะ แต่เป็นเจ้าที่ดิน แม้ว่าที่นานั้นจะปลุกอะไรไม่ได้ผลก็ตาม และเมื่อแกหันมาตัดผมในห้องแอร์ แกเป็นชนชั้นไหน? รายได้ที่พอต่อการส่งลุกเรียนหนังสือ + เรียนพิเศษ ค่าแอร์ค่าไฟ ซื้อบ้าน 1 หลัง นี่ย่อมเป็นชนชั้นกลางแน่นอน 

หรือกรณีที่ทุนใหญ่กว้านซื้อที่ดินจำนวนมหาศาล เพื่อทำโครงการจัดสรร หรือปลุกข้าวพันธุ์เลวไว้เลี้ยงสัตว์ในฟาร์มของตน เขาเป็นแค่ชนชั้นกลางค่อนไปทางสูง,กระฎุมพี,หรือ? ก็ไม่น่าใช่ เพราะเขาสามารถที่จะบันดาลอะไรก้ได้ด้วยเงิน และจำนวนที่ดินมหาศาลนั้นก็ต้องเรียกเขาว่าศักดินาด้วย 

หลายๆกรณีที่เป็นปัญหาใหญ่โต ไม่ว่าที่บ้านกรูด,เขื่อนลำมูน,ท่อก๊าซจะนะ,ป่าวัดจันทร์ เชียงใหม่, หรือการเผาสลัมใน กทม. กรณีนากุ้งที่ระโนดอันเคยเป็นแหล่งผลิตข้าวพันธุ์ดี ทำให้ผมสงสัยว่าชนชั้นไหนกันแน่ที่ทำร้ายคนยากคนจนมาอย่างเปิดเผย 
ชนชั้นไหนกันแน่ที่ทำร้ายคนยากจน ที่สูบเลือดเอาจากปูมาโดยตลอด ที่ขุดรีดและไม่เคยสนองตอบกลับคืนแม้แต่น้อยเลย 

ผมงงกับคำว่าชนชั้นในปัจจุบันพอสมควร วิถีชีวิตของทุน มองให้ดีก็ไม่ต่างเลยกับวิถีศักดินาในสมัยอยุธยา สงสัยว่าทำไมจึงไม่อธิบายคำว่าชนชั้นให้เข้าใจร่วมกันอย่างถูกต้อง  และจะจัดคุณทักษิณให้อยู่ในชนชั้นไหน? ทุน?


สำหรับผม คุณทักษิณนี่แหละคือโมเดลของศักดินาใหม่ที่ชัดเจนที่สุด 

โดย หมี่เป็ดสิวะ!

 

กลับไปที่ www.oknation.net