วันที่ พุธ เมษายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มาทำความรู้จักกับเจ้าม้าเหล็กยูเครน New T 84 - OPLOT-M กันดีกว่า


มาแล้วครับสำหรับรถถังยูเครน ที่กองทัพบกสนใจจะจัดหาไปครับโดยจะใช้ชื่อว่า T92 OPLOT ครับผม ซึ่งหน้าตาที่แท้จริงเป็นอย่างไรไม่อาจทราบได้ แต่ว่าถ้าเป็น T84 oplot หน้าตามันจะประมาณนี้ครับ

 

 ม้าตัวใหม่ที่ท.บ.สนใจ T-92 Oplot รู้จักกันไหม??

http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=imruksa&month=27-03-2011&group=31&gblog=5

ซึ่งถ้าจะให้พูดก็พูดครับ คือการเอา T 80 อาวุธลับในสมัย โซเวียด ยังรุ่งเรืองมาปรับปรุงใหม่นั้นเองครับ โดยติดเกราะให้หนาขึ้น และใส่ระบบ ต่างๆที่มีความเป็นนาโต้ลงไปผสม ครับ(อ่านบทความข้องบนของ ไอ้ยะ ประกอบนะครับ)

NewT84 Oplot หรือ Oplot M นั้นมีที่มาอย่างไร

เจ้าตัวนี้พัฒนามาจาก T 80 นั้นเอง คือในสมัย สงครามเย็น T 80 คือสุดยอดอาวุธลับของสหภาพโซเวียด ไว้ ฉะกับรถถัง เลโอปราช สอง ของเยอรมันตะวันตกโดยเฉพาะ โดยโรงงาน ที่สร้างของมันอยู่ที่ ยูเครนครับ ต่อมาสหภาพโซเวียด มีอันเป็นไป ตอนสิ้นสุดสงครามเย็น สหภาพโซเวียดกลายเป็นอดีต ทำให้ โรงงาน และความรู้บางอย่าง ตกไปอยู่ในมือ ของยูเครนครับ

ทางโซเวียด ได้นำเอา T 72 ไปพัฒนาต่อยอดจนกลายเป็น รถถัง T 90 สุดยอดรถถังของค่ายโลกคอมมูนิสในปัจจุบัณ ส่วนทางยูเคนที่แยกตัวออกมากได้ พัฒนา รถถัง T 80 ขึ้นมาใหม่ และใช้ชื่อว่า T84 oplot 

และต่อมา เมื่อมีการส่ง เจ้า T 84 ส่งออกไป ก็มีปัญหาอีกครับ โซเวียดฟ้องร้อง เรียกค่าลิขสิธิ ทางยูเครนเลยได้ ดีไซน์ รถถัง รุ่นนี้ใหม่จนเกิดเป็น NewT84 Oplot หรือ Oplot M นั้นเองครับ ซึ่งตัวรถหน้าตาจะประมาณนี้ครับ โดยจุดเด่นที่เรียกได้ว่าชดเชย ข้อด้อยของ รถถัง ตะกูล T คือ การเสริมเกราะที่หนามากๆครับ (เสริมเกราะได้หนากที่สุดในบรรดารถถังตะกูล T ด้วยกันทั้งสิ้น) ซึ่งรายละเอียดให้ไปอ่านจากบล๊อกของ เพื่อนผมเพิ่มเติมนะครับ ไม่เอามาพูดที่นี่เพราะมันจะซ้ำกัน(จะพูดเรืองที่เขาพูดแล้วทำไมหละครับ?)

แต่จากการสังเกตุนั้น โดยส่วนตัวนั้น ได้พบเห็นข้อสังเกตุบางประการ ของเจ้า NewT84 Oplot หรือ Oplot M ตัวนี้ครับ

เรืองการออกแบบปืน ของตัวรถครับ

สังเกตุนะครับ ว่าปืนใหญ่ ลำกล้องเรียบ ขนาด 125 มม ของ เจ้า  Oplot M นั้นคือปืนตัวเดียว กับที่ติดกับ รถถังของรัสเซีย T 90 ครับ ซึ่งปืนตัวนี้เป็นปืนที่มีลำกล้องยาวที่สุดในบรรดาปืน ของรถถังตะกูล T ขนาด 125 มม ลำกล้องเรียบ ย่อม ต้องมีแรงถีบปืนเป็นธรรมดาครับ และจากการที่สังเกตุในคลิปต่างๆ ตอนยิงปืน รถสั่นไปทั้งตัวรถเลย ซึ่งการโครงของตัวรถ ย่อมต้อง มีผลต่อสภาพโครงสร้างในระยะยาวครบ อาจทำให้รถสึกหรอได้ ในระยะยาวครับ

 http://www.youtube.com/watch?v=Gj4dVTyuxJU&feature=player_embedded

คลิปนี้ตอนยิงปืนใหญ่รถถัง ในวินาที ที่ 0.25 นั้นตัวรถสั้นไปทั้งคันเลยทีเดียว(แต่ต้องยอมรับว่าตัวรถมีขนาดเล็กตาม มาตรฐานของรถถังรัสเซีย ที่ออกแบบให้เล็กแต่หมัดหนักครับและยังมีระบบป้องกัน ดีกว่ารถถังรัสเซียรุ่นใด)

กล้อง panoramic ซึ่งเจ้ากล้องนี้คือกล้องเล็งจำลองครับ โดยจะทำหน้าที่หาเป้าหมาย เพื่อ หันปากกระบอกปืน ไปยังฝ่ายตรงข้าม ซึ่งกล้องตัวนี้นั้นจะติดอยู่เหนือป้อมปืนรถถังครับ(สังเกตุว่ารอยเชื่อมหยาบมากๆ)

ซึ่งจากภาพข้างบนนั้นพบว่า กล้อง panoramic  ยามไม่ได้ใช้งานก็มีผาปิดไว้เรียบร้อยอย่างดีครับ แต่ขอตำหนิการออกแบบที่เอาปืนกล ไปวางไว้ตรงตำแหน่งด้าน ขวามือของตัวกล้อง โดยที่ ตัว กล้อง panoramic  ดันไปบังมุมยิงของปืนกล ครับเวลาที่จะยิงทหารราบ มันไม่ต้องหันกันทั้งป้อมเพื่อยิงปืนกล(แล้วเสียเป้าหมายให้ปืนใหญ่รถถัง) หรอกหรือครับ ซึ่งปืนตัวนี้เป็นทั้งปืน กล ทำลายทหารราบ และ ต่อสู้อากาศยาน จากฮ โจมตีในระดับหนึ่ง แต่การที่มีอุปกรณ์ตัวอื่นไปบังในลักษณะอย่างนี้นั้น ทำให้เกิดคำถามว่า จะใช้งานกล้อง ตัวนี้ได้อย่ามีประสิธิภาพเต็มที่ของกระบอกปืนตัวนี้จริงหรือ????

ตัวป้อมปืนโดยรวมนั้น ถูกออกแบบมาให้เป็นนาโต้มากขึ้น โดยเปลี่ยนรูปทรง จากป้อมรูป ครึ่งวงกลม หน่อย ให้กลายเป็นป้อมเปลี่ยมสำหรับปะเกราะทับ กันหลายๆชั้น เหมือนกับรถถังนาโต้โดยทั่วไปครับ

ว่ากันด้วยเกราะของตัวรถ

มาดูเรืองเกราะของตัวรถกันบ้างดีกว่าครับ ต้องถือว่า การหุ้มเกราะชดเชยของเจ้า ม้าเหล็ก ตัวนี้นั้นเป็น การชดเชยข้อด้วยของรุ่นพ่อของมัน ซึ่งรถถังตระกูล T นั้น มีข้อครหาเรืองที่ว่า เกราะ (โดยเฉพาะช่วงล่าง) บางสุดยอด ในภาพ เห็นมีการหุ้มเกราะ เพิ่มขึ้น ทำให้ตัวรถแข็งแรงขึ้นครับ(แต่ว่ามันจะไปลดความคล่องตัวของรถครับได้อย่างก็เสียอย่างนะ)

รอยต่อของเกราะของรถถัง ครับดูเหมือนว่าจะถอดออกได้ในระดับหนึ่ง???

เกราะหน้ารถครับ

เกราะเหนือป้อมปืนครับ

ระบบป้องกันตัวของตัวรถถัง

เครืองยิงม่านควันครับ คล้ายๆ กับของยุโรปตะวันตก คือในรถถังเยอรมันรุ่นเลโอปราช แต่ที่ผมสังเกตุอีกอย่างคือ ไอ้กล่อง เล็กๆนั้นใช่ระบบควบคุมระบบป้องกันหรือปล่าวครับ ?

ถ้าให้เดานะครับ ไอ้ท่อเล็กๆนั้นคือ ระบบป้องกัน ขีปนาวุธ ครับ ??? จริงไหม

คิดว่าน่าจะเป็นเซ็นเซ่อควบคุมการทรงตัวและการยิงครับ นะครับ

ด้านหลังครับ

คืออะไร?และมีไว้ทำไม?

ห้องเครืองครับ ป้องกันได้ดีจริงๆ

รู้สึกว่า เป็นท่อเติมน้ำมันครับ ???

ไฟหน้ารถและตะขอยก

อาวุธแต่ละอย่างบนป้อม โหๆทั้งนั้นครับ

ลิงค์ต้นฉบับดูได้ที่นี่เลยนะครับ

http://www.thaifighterclub.org/webboard.php?action=detailQuestion&questionid=13273&topic=ยูเครนรายงานข่าวว่า กองทัพบกไทยได้อนุมัติ OPLOT 100 คัน แล้ว

ส่วนตัวผมนะครับ ถ้าจะให้พูดในแง่ของการออกแบบแล้ว ถือว่า ยังมีจุดบกพร่องอยู่ตามที่ได้วิจารย์ไปในข้างต้นครับ ส่วนเรืองการจัดหานั้น ตอนนี้ผมก็ต้องบอกไว้ก่อนว่า ยังไม่สนับสนุนเท่าไหร่ครับ สำหรับเจ้า New T 84 - OPLOT-M ครับ

โดย มังกรสีฟ้า

 

กลับไปที่ www.oknation.net