วันที่ จันทร์ เมษายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

In London ตอนที่ 7: The Queen


Prologue: เกริ่นนำ

‘There is something beautiful about Monarchy, and it means so much to us as a people.’

บริทิชบางคนเอ่ยเอาไว้ ให้รู้ว่าความสัมพันธ์ของประชาชนและสถาบันกษัตริย์ในสังคมตะวันตกนั้นยังไม่ได้จางลงไปเสียหมดอย่างที่ปรากฏในข่าว

United Kingdom เหมือนประเทศไทยในเรื่องการปกครองเป็นประชาธิปไตย มีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขโดยไม่ได้ยุ่งกับการบริหารประเทศ

ประเทศไทยโชคดีที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงปฏิบัติภารกิจทุกอย่างเพื่อความเจริญของชาติและความเป็นอยู่ที่ดีของประชาชน คนที่ขาดความรู้และเข้าใจจึงควรจะศึกษาสิ่งที่ทรงทำมาตลอด และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ มากกว่าจะสร้างความปั่นป่วนและแตกแยก

££

ผู้มาเยือนบริเทนจากทั่วโลก ต่างก็อยากรู้เรื่องของ Her Majesty The Queen แม้จะรู้ว่าการถวายพระเกียรติสูงสูดเป็นเรื่องเหมือนกันทุกชาติ ก็ยังมีหลายธรรมเนียม (Protocol) ที่แตกต่างออกไป และน่าสนใจ

Queen Elizabeth II เป็นองค์ประมุขของชาติ (Head of State) มีรัฐบาลทำหน้าที่บริหารประเทศ ยกเว้นหน้าที่สำคัญที่ไม่อาจเอื้อมและสงวนไว้เฉพาะ King และ Queen คือการเป็นสัญลักษณ์และความภูมิใจแห่งชาติ ศูนย์รวมที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ และสร้างความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของประชาชน1 

การเอ่ยพระนามของ Queen Elizabeth II เป็นทางการอย่างย่อ ที่ขอนำมาใช้ในที่นี้ด้วย คือ The Queen

วันพระราชสมภพของเดอะควีน คือ 21 เมษายน พ.ศ. 2469

ในเกรทบริเทน ธรรมเนียมของวันเฉลิมพระชนมพรรษาของคิงหรือควีนมีเอกลักษณ์ต่างจากที่อื่น คือ One Queen, Two Birthdays

สมัยก่อนคิงหรือควีนที่มีวันเกิดในฤดูหนาว จะเลื่อนวันเฉลิมฉลองออกไปในเดือนที่อากาศดี เพื่อตัดความยุ่งยากจากสภาพอากาศหนาวและเปียกแฉะในพิธี Trooping the Colour หรือการตรวจพลสวนสนาม ธรรมเนียมนี้เริ่มจาก King Edward VII ที่โปรดให้จัดงานในเดือนพฤษภาคมหรือมิถุนายน แทนวันพระราชสมภพจริงในเดือนพฤศจิกายน

คิงและควีนในสมัยต่อมาจึงมีวันเฉลิมพระชนม์พรรษาตามช่วงเวลาที่สะดวกของปี จวบจนยุคของ King George VI พระราชบิดาของ Queen Elizabeth II ซึ่งวันพระราชสมภพอยู่กลางเดือนธันวาคม ก็โปรดให้เลื่อนไปเดือนมิถุนายนของทุกปี

เดอะควีน สืบทอดธรรมเนียมนี้ โดยกำหนดวันเฉลิมฯ เป็นวันเสาร์ของเดือนมิถุนายนมาตลอด  

ปี พ.ศ. 2554 นี้ เป็นวันเสาร์ที่ 11 มิถุนายน

ในวันเสาร์นั้นของทุกปี เดอะควีนจะเสด็จไปตรวจพลสวนสนามโดยการทรงม้าแบบ  Side saddle คือทรงจากด้านข้างอย่างสง่างามกับม้าคู่ใจชื่อ Burmese เป็นระยะเวลาถึง 36 ปี จน Burmese แก่มากแล้วและไม่โปรดที่จะฝึกตัวใหม่ พอถึง พ.ศ. 2530 จึงเปลี่ยนมาโดยเสด็จด้วยรถม้าประดับงาช้างงดงามของควีนวิคทอเรีย (อินเดียน่าจะเป็นผู้ถวายงาช้าง) 

Trooping the Colour ของปี พ.ศ. 2524 ในวันที่ 13 มิถุนายน เกิดเรื่องน่าตกใจ เมื่อ Marcus Serjeant หนุ่มอายุ 17 ใช้กระสุนหลอกบุกเข้าไปยิงเดอะควีนขณะประทับบนหลังม้า... เพียงเพราะอยากดัง

เดอะควีน ทรงนิ่งไม่แสดงอาการใดๆ เช่นเดียวกับ Burmese ที่นิ่ง ปราศจากอาการตื่นตระหนก แล้วดำเนินเสด็จต่อไป

ใน ‘วันจริง’ เดือนเมษายน เดอะควีนจะฉลองส่วนพระองค์เป็นการภายใน โดยรัฐบาลจะถวายการยิงสลุต (Gun salutes) ราวเที่ยงวัน ที่ Hyde Park, Tower of London กลางกรุงลอนดอน และ Windsor Great Park

ธรรมเนียมดั้งเดิมของการยิงสลุตมาจากทหารเรือ และยิงจากจำนวนปืน 7 กระบอกที่ติดบนเรือ เมื่อยิงจากบกจะเพิ่มเป็นกระบอกละ 3 นัด จำนวนสูงสุดของ Gun salutes จึงเป็น 21 แล้วลดหลั่นลงไปตามฐานะของผู้รับ การยิงที่ Hyde Park 41 นัด เป็นเพราะต้องเพิ่ม 20 นัด แทนค่าการเป็น Royal park  

เมื่อ พ.ศ.2549 เป็นการฉลองพระชนมายุ 80 พรรษา วันจริงจึงพิเศษกว่าปีอื่น

 

มีการพระราชทานเลี้ยงอาหารกลางวันที่บัคกิงแง่มพาเลซแก่ตายายที่เกิดวันเดียวกัน ปีเดียวกันที่ทรงนับเป็น Exact twins เสมือนเป็นพี่น้อง มี 29 คุณตา 70คุณยายรวมเป็น 99 คนพอดี ชุดอาหารทำด้วยเงินยุคพ.ศ. 2436 ที่ปกติใช้รับรองแขกบ้านแขกเมือง

 แล้วทางสำนักพระราชวังก็ใช้โอกาสนั้น เริ่มนำข้อมูลส่วนพระองค์มาเผยแพร่ให้คนรู้จัก The Queen มากขึ้น ลดกระแสวิจารณ์และช่องว่างกับประชาชน

จึงมีเรื่องมากมายของ Princess Elizabeth Alexandra Mary ตั้งแต่ทรงพระเยาว์ จนออกเรือนไปกับ Lieutenant Mountbatten หรือปัจจุบันคือ His Royal Highness The Prince Philip, Duke of Edinburgh รวมทั้งจดหมายของ King George VI เขียนถึงพริ้นเซสเอลิซเบ็ธหลังการแต่งงานอย่างรักใคร่ผูกพันธ์

ความผูกพันธ์อีกอย่างที่เดอะควีนทรงเก็บไว้ระลึกถึงคิงจอร์ชเดอะซิกซ์นั้น คือหมายเลข JGY 280 ทะเบียนรถยนต์คันแรกที่ได้รับพระราชทานเมื่อทรงเริ่มขับรถ โดยทรงใช้ทะเบียนนี้ต่อมากับรถพระที่นั่งส่วนพระองค์อีกหลายต่อหลายคัน

แม้จะทรงมีใบขับขี่ถูกต้อง ก็ไม่ปรากฏว่าเคยไปสอบ และไม่ค่อยโปรดการคาดเข็มขัดนิรภัย 

เมื่อเสด็จขึ้นครองราชย์อย่างกระทันหันในต้นปี พ.ศ.2495 นั้น Princess Elizabeth ทราบข่าวร้ายการสิ้นพระชนม์ของ King George VI ระหว่างการเยือนเคนย่า และเสด็จกลับอังกฤษทันที...ในฐานะ Queen Elizabeth II  

ความเป็นมหาอำนาจทางทะเลของอังกฤษยังปรากฏในยุคของเดอะควีน ทรงปล่อยเรือลงน่านน้ำทั้งหมด 23 ลำ มี HMY Britannia เป็นลำแรกและสำคัญที่สุดที่ทรงประกอบพิธีปล่อย เพราะได้ถวายงานเป็นที่ประทับเคลื่อนที่ (moveable royal residence) ในการเสด็จประพาสต่างแดนกว่าสี่สิบปีก่อนจะปลดระวาง

และแม้สำนักพระราชวังอังกฤษดูเหมือนจะล้าหลังเรื่องเทคโนโลยี่ เดอะควีนทรงส่งอีเมลล์ครั้งแรกตั้งแต่ พ.ศ.2519 แต่ทรงโปรดการอ่านจดหมาย โดยจะทรงสุ่มเปิดอ่านจดหมายมากกว่าสามล้านฉบับที่ไปถึงท่าน เดอะควีนและดยุคออฟเอดินเบอเรอะห์ยังได้ส่งบัตรอวยพรผู้คนมาแล้วกว่า 37,500 ฉบับ

การลงพระนามของเดอะควีนจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับผู้รับ ถ้าเป็นผู้นำ นักการเมือง และบุคคลทั่วไป จะลงว่า Elizabeth R3 สำหรับคนสนิทคือ Elizabeth แต่ถ้าเป็นพระญาติสนิทในครอบครัวคือ Lillibet พระนามที่เรียกตนเองในครอบครัวตั้งแต่สมัยเด็ก

สิ่งที่สำนักพระราชวังไม่ได้เปิดเผย คือการลงพระนามในสมุดเช็ค เดอะควีนนั้นมีธนาคารที่สมาชิกราชวงศ์ทุกคนมีบัญชีอยู่ คือ Coutts Bank สมุดเช็คของเดอะควีนจะมีตรามงกุฎอยู่ด้วย แต่ไม่ค่อยโปรดเซ็นเช็คนัก เพราะผู้ที่ได้รับมักเก็บเช็คเป็นที่ระลึกมากกว่าจะไปขึ้นเงิน จึงสร้างความยุ่งยากให้ท่านในการบริหารยอดเงิน

ครั้งหนึ่ง การส่งบัตรอวยพรของเดอะควีนกลายเป็นเรื่องสร้างรอยยิ้ม

 

ตามธรรมเนียมประชาชนบริทิชจะได้รับบัตรอวยพรจากเดอะควีนเมื่ออายุครบ 100 และ 105 ปี หลังจาก 105 จะได้ทุกปี เมื่อ พ.ศ.2552 Catherine Masters คุณยายอายุ 109 ปี ได้รับบัตรอวยพรวันเกิดมาแล้ว 5 ใบ ใบแรกฉลองพระองค์สีแดง หลังจากนั้นเป็นรูปเดียวกันทั้งหมด จึงเขียนจดหมายไปหาเดอะควีนว่าถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนฉลองพระองค์แล้ว

ไม่นานนัก เดอะควีนก็ส่งตัวแทนไปเยี่ยม  นอกจากจะขอโทษแล้ว Prince William Wales ผู้แทนพระองค์ก็สัญญาให้ Mrs Masters ปลาบปลื้มใจว่า ‘his grandmother’ จะทรงชุดใหม่แน่นอน

เดอะควีนได้รับของขวัญมาแล้วทุกประเภท ตั้งแต่  สับปะรด ไข่ เปลือกหอยทาก แต่ถ้าเป็นของกิน เครื่องดื่ม ช็อคโกแลท รวมทั้งกุ้ง 7 กิโลกรัม นั้น ตามกฎสำนักพระราชวังต้องทำลายเพื่อป้องกันเรื่องยาพิษ ส่วนสัตว์ต่างๆ เช่น เสือจากัวร์ ลิงจากบราซิล ลูกจระเข้จาก Gambia ทรงส่งต่อไปที่ London Zoo

ของขวัญที่โปรดที่สุดอย่างหนึ่ง คือ ร่มพลาสติกใส ราคาประมาณ £11 เพราะเวลาที่ใช้คนยังมองเห็นท่านได้ เดี๋ยวนี้เลยทรงมีเยอะ โดยขลิบปลายเป็นหลากสี

เดอะควีนทรงเหมือนคนอังกฤษทั่วไปที่นิยมเลี้ยงสัตว์ เป็นที่รู้กันว่าทรงโปรดม้าและหมามาก

Corgi เป็นสุนัขพันธุ์ที่ทรงโปรดที่สุด ตอนพระชนมายุ 18 พรรษา ทรงได้รับคอร์กี้ตัวแรกชื่อ Susan ซูซาน ผลิตทายาทให้ทรงเลี้ยงมาจนบัดนี้ได้กว่า 30 ตัวแล้ว คอร์กี้ที่ทรงเลี้ยงนั้นมีถึงคราวละ 7 ตัว และจะปรากฏโฉมเคียงข้างพระองค์ท่านในหลายโอกาส  

ผลข้างเคียงของการเลี้ยงคอร์กี้ คือ ทรงสร้างสุนัขพันธุ์ใหม่ ชื่อ Dorgi เพราะคอร์กี้ตัวหนึ่งของพระองค์ท่านไปผสมกับ Dachshund ของพระขนิษฐาพริ้นเซสมาร์กาเร็ต จึงเคยมีดอร์กี้ที่ทรงเลี้ยงถึง 4 ตัว

ยังมีสัตว์อีกบางประเภทที่เกี่ยวข้องกับ Royal family

เมื่อ พ.ศ. 2548 เดอะควีนต้องเลี้ยง Cygnets หรือลูกหงส์ จำนวน 88 ตัว ที่มาเกิดที่แม่น้ำเทมส์ เพราะตามธรรมเนียมเป็นของหลวง ผู้ดูแลลูกหงส์พวกนี้เป็นข้าราชบริพารที่เรียกว่า Swan Marker แต่งตั้งกันมาตั้งแต่ราวศษตวรรษที่ 12

และทั้งนี้ตามหลักกฎหมาย พ.ศ.1867 สมัย King Edward II ที่ยังมีผลบังคับใช้อยู่นั้น เดอะควีนยังเป็นเจ้าของปลา Sturgeons ปลาวาฬ และปลาโลมาทั้งหมดที่อาศัยอยู่ในน่านน้ำรอบ United Kingdom อีกด้วย 

ปลาพวกนี้นับเป็น ‘Fishes Royal’ คือ ‘ปลาหลวง’ เวลาถูกจับได้ภายในรัศมี 3 ไมล์ของน่านน้ำบริเทน หรือขึ้นมาเกยตื้น จะเป็นหรือตาย ก็นับเป็นของหลวงทั้งสิ้น ในทางปฏิบัติ สเตอร์เจี้ยนพวกนี้พอถูกจับขึ้นมาได้ก็ซื้อขายกันตามปกติ แต่เพื่อแสดงความเคารพในของหลวง จะเอ่ยเป็นพิธีว่าขอถวายเดอะควีน แล้วก็ขอพระราชทานมาเสีย

ของจริงที่ห้ามแตะ คือ Swan หรือหงส์ ห้ามจับ ห้ามกินเด็ดขาด เพราะถือว่าเป็นของหลวงเท่านั้น

เกือบสิบปีก่อน ใน พ.ศ. 2545 ครบรอบ 50 ปีแห่งการขึ้นครองราชย์ Golden Jubilee เกิดสถิติแปลกจากคอนเสิร์ตฉลองที่สวนของพระราชวังบัคกิงแง่ม ‘The Party at the Palace’ ที่ออกลอตตารี่ให้ประชาชนเข้างานได้ 12,000 คน เกาะรั้วอีกประมาณหนึ่งล้าน ดูถ่ายทอดอีก 200 ล้านทั่วโลก และเดอะควีนทรงเป็น Royal family พระองค์แรกที่ได้รับการถวายแผ่นเสียงทองคำจาก EMI เมื่อซีดีบันทึกการแสดงสดครั้งนั้นขายทะลุ 100,000 แผ่น ในหนึ่งสัปดาห์

เวปไซด์ของเดอะควีน1 เปิดมาตั้งแต่ พ.ศ. 2540 แล้ว ทุกวันนี้จะดูรูปและติดตามความเคลื่อนไหวของเดอะควีน ได้ทั้ง Facebook: TheBritishMonarchyFacebook   และ Twitter: BritishMonarchyTwitter

เดือนมิถุนายนปีหน้า พ.ศ. 2555 เป็น Diamond Jubilee ครบรอบการครองราชย์ 60 ปี ของ Queen Elizabeth II

อังกฤษเป็นชาติหนึ่งในยุโรปที่มีราชวงศ์เก่าแก่ เป็นหลักให้ประชาชนผ่านกระบวนการสร้างชาติ การศึก สงครามโลก และทั้งยามดีและยามร้ายมามาก ความ ‘งดงาม’ ของการมีราชวงศ์จึง refined ยิ่งนัก และไม่สามารถสร้างขึ้นได้เพียงชั่วครู่

สัญลักษณ์สำหรับ Diamond Jubilee นี้ มาจากแบบชนะเลิศของเด็กหญิงอายุ 10 ขวบ จำนวนงาน 35,000 ชิ้น ที่ส่งเข้าประกวดโดยเด็กอายุไม่เกิน 14 ช่วยยืนยันความสนใจของเยาวชนที่มีต่อราชวงศ์ โดยเฉพาะเดอะควีน

สร้างความหวังว่าจะยังมีเยาวชนรุ่นหน้าใส่ใจเรียนรู้ว่าราชวงศ์มีความหมายอย่างไรกับประชาชน

 

Long Live Her Majesty The Queen!

 --------------------------------------------------------

Reference & Video

(1) The British Monarchy  

(2) Video   การยิงสลุตเฉลิมพระเกียรติในหลวง ๕ พค ๒๕๕๒ (author-Xiengyod)

(3) R - Regina เรกิน่า ภาษาละติน ตัว G ออกเสียง ‘’ (หรือ ‘เรจิน่า’ ใน ภาษาปัจจุบัน) แปลว่า Queen ส่วน Rex แปลว่า King

(4) Video: The Queen สรุปความสัมพันธ์อังกฤษฝรั่งเศส The Queen's speech at the French State Banquet