วันที่ จันทร์ เมษายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คลุกวงใน : ล้วงลึกนโยบายเด่นหาเสียงเพื่อไทย


ทีมข่าว NNA NEWS

โดย : ประพันธ์ จินดาเลิศอุดมดี @praphan_nna

เวลานี้บรรดา "คอการเมือง" และประชาชนคนธรรมดา ต่างรอคอยให้ถึงวันที่ 23 เม.ย. เพราะจะได้เห็นนโยบายหาเสียงของพรรคเพื่อไทยอย่างเป็นทางการเสียทีว่าหน้าตาจะออกมาเป็นอย่างไร

คิกออฟนโยบายโดย "พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร" อดีตนายกรัฐมนตรี ที่จะวิดีโอลิงก์มาเปิดตัวนโยบายด้วยตัวเอง ภายใต้สโลแกน "ทักษิณคิด เพื่อไทยทำ"

ซึ่งหลังจากเข้าไป "คลุกวงใน" อยู่พักใหญ่ ก็ได้ข้อมูลเชิงลึกของนโยบายที่จะใช้ในการหาเสียงเลือกตั้งครั้งนี้มาว่า...

1.โครงการแลนด์บริดจ์ “ท่าเรือปากบารา” จ.สตูล ซึ่งเป็นโครงการเมกกะโปรเจคต์นั้น พรรคเพื่อไทยจะนำผลการศึกษาความเป็นไปได้ที่ “ดูไบเวิลด์” ทำไว้สมัยรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ด้วยทุน 1 ล้านเหรียญสหรัฐ มาช่วยในการดำเนินโครงการ

ตั้งเป้าให้เป็นท่าเรือขนถ่ายสินค้าโดยเฉพาะน้ำมันและปิโตรเคมีจากฟากตะวันออกกลางไปยังทวีปยุโรปแทนการใช้ท่าเรือของสิงคโปร์ ซึ่งจะย่นระยะเวลาเดินทางของเรือได้ถึง 1-3 วัน ทำให้ประหยัดต้นทุนลงได้

เงินลงทุนคาดเอาไว้ว่าประมาณ 1 แสนล้านบาท แต่จะสามารถสร้างมูลค่าการลงทุนจากต่างประเทศได้ถึง 1.1 ล้านล้านบาทต่อปี เพราะเชื่อว่าบริษัทน้ำมันทั่วโลกที่ตั้งอยู่ในสิงคโปร์จะย้ายมาตั้งฐานที่ท่าเรือปากบาราแทน

2.เลือก 1 ใน 5 จังหวัดภาคตะวันออกของไทยให้เป็น "ฮับ" ที่อยู่อาศัยของชาวต่างชาติ โดยเล็งเป้าหมายไว้ที่จ.ระยอง เนื่องจากมองว่าจ.ชลบุรีถูกกำหนดให้เป็นเขตนิคมอุตสาหกรรมไปแล้ว

ขณะที่หัวหินก็เองถูกจับจองแล้วจากกลุ่มประเทศในแถบสแกนดิเนเวีย ลงทุนบินไปศึกษาสถานที่จริงถึงญี่ปุ่นมาแล้ว และเชื่อว่าสามารถทำได้ดีกว่า “บ้านผู้เฒ่า” ของญี่ปุ่นอีกด้วย

เพราะมองว่าประเทศญี่ปุ่นใช้อาคารรูปร่างคล้ายแฟลตเป็นที่พักของผู้สูงวัยโดยไม่มีคนดูแล แต่ประเทศไทยนั้นมีบุคลากรทั้งแพทย์และพยาบาลพร้อมรองรับให้ชาวต่างชาติเหล่านี้อยู่กันได้อย่างสุขสบาย

และ 3.กองทุนเถ้าแก่น้อย โดยจัดหาเงินให้กับมหาวิทยาลัยทั้งของรัฐและเอกชนแห่งละ 1 พันล้านบาท เพื่อให้ผู้ที่จบการศึกษาใหม่ได้กู้ยืมเพื่อนำไปลงทุนประกอบธุรกิจของตัวเอง

(พงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล)

ซึ่งนโยบายกองทุนเถ้าแก่น้อยนี้ ถูกคิดขึ้นโดย "พงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล" อดีตรองเลขาธิการพรรคไทยรักไทย 1 ในกุนซือผู้คิดนโยบายให้กับพ.ต.ท.ทักษิณ มาแล้วหลายต่อหลายโครงการ
มีการเชิญผู้เชี่ยวชาญจากธนาคารมาร่วมศึกษาโครงการนี้ด้วยว่า สามารถทำให้เป็นรูปธรรมได้มากน้อยเพียงใด รวมทั้งจะส่งผลดีและผลเสียมากน้อยอย่างไรอีกด้วย

ภายใต้แนวคิดที่ว่า เมื่อนักศึกษาเรียนจบมาใหม่ ส่วนใหญ่แล้วถ้าไม่ตกงานก็มักจะไปศึกษาต่อทั้งในประเทศและต่างประเทศ เพราะน้อยคนที่จะมีเงินไปลงทุนประกอบธุรกิจเป็นของตัวเอง

ดังนั้นจะให้นักศึกษาเหล่านี้ไปเขียนเป็นโปรเจคเพื่อมาเสนอต่อคณะกรรมการที่มหาวิทยาลัยตั้งขึ้น หากเห็นว่าโปรเจคดังกล่าวมีความเป็นไปได้ ก็จะอนุมัติให้กู้ยืมเงินได้ตั้งแต่ 5 หมื่นบาทไปจนถึง 1 แสนบาท

ที่พูดมาเป็นเพียงแค่น้ำจิ้ม ส่วนของจริงจะดีอย่างเขาว่าหรือไม่ และจะอธิบายให้เห็นภาพได้ชัดเจนมากน้อยขนาดไหนนั้น 23 เม.ย.ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต คงได้รู้กัน
----------------------------------------

โดย สำนักข่าวเนชั่น

 

กลับไปที่ www.oknation.net