วันที่ จันทร์ เมษายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เอาคุณค่าของผู้หญิงไปเทียบกับคุณค่าทางเศรษฐกิจถือว่าเป็นสิ่งไม่คุ้มค่า


เข้าใจว่าแม้จะถึงวันนี้ผ่านมา 3 วัน “คลิปสงกรานต์ที่สีลม” ก็ยังคงแรงไม่ตก เพราะแม้กระทั่งในเอนทรี่ของอาตมาที่ได้กล่าวพาดพิงถึงเหตุการณ์ดังกล่าวยังคงมีผู้คลิกเข้าชมอย่างต่อเนื่อง ยอดจำนวนผู้เข้าชมต่างจากเมื่อวานไม่มาก

เมื่อมีผู้ชมสนใจมากผู้ที่เขียนเรื่องย่อมเขียนถึงเรื่องนี้เหมือนกัน เรียกง่ายๆว่า “เกาะกระเส” คืออะไรที่อยู่ในความสนใจของผู้ชมหากผู้เขียนเนื้อหาลงในอินเตอร์เน็ตเขียนถึงเรื่องนั้น โอกาสที่จะมีผู้เข้าอ่านเข้าดูก็มีสูงกว่าเรื่องอื่นๆ

เท่าที่เห็นในหน้าหนึ่งของทางโอเคเนชั่น http://www.oknation.net/blog/ เรื่องที่ได้รับความสนใจมากที่สุดก็ยังคงเป็นเรื่องของ “คลิปสงกรานต์ที่สีลม” เรื่องที่นำเสนอส่วนใหญ่เท่าที่ดูผ่านตามักจะเป็นการแสดงความคิดเห็นต่อเรื่องนั้น หรือไม่ก็เป็นคลิปเหตุการณ์ ส่วนเนื้อหารายละเอียดของข่าวซึ่งเป็นข้อเท็จจริงของเหตุการณ์มีน้อยมาก เป็นการแสดงความคิดเห็นต่อเรื่องดังกล่าวเสียเป็นส่วนใหญ่
นี่อาจเป็นส่วนหนึ่งของปัญหาสำคัญในยุคนิวมีเดีย เนื่องจากข่าวสารข้อมูลที่ถูกนำเสนอส่วนใหญ่ในอินเตอร์เน็ตไม่ได้เกิดขึ้นจาก “สื่อสารมวลชนอาชีพ” แต่เกิดจากผู้คนโดยทั่วไปที่ใช้อินเตอร์เน็ต ใครมีบล็อกก็สามารถโพสเรื่องลงไปได้ ทิศทางส่วนให้ของเรื่องจึงมักจะเป็นความรู้สึกต่อเหตุการณ์ของผู้เขียนเรื่อง รวมทั้งเรื่องที่อาตมาเขียนขึ้นด้วย

เมื่อมีผู้เข้าชมแล้วอ่านเนื้อหาก็จะมีความรู้สึกในเรื่องนั้น ปัญหาคือผู้ที่รับสื่อมีความสามารถในการคิดวิเคราะห์เรื่องนั้นดีพอหรือไม่ ? หากผู้รับสื่อไม่มีความสามารถในการคิดวิเคราะห์เรื่องดังกล่าว ย่อมเกิดความรู้สึกไปในทางที่ไม่ได้ทำปัญหาของเรื่องดังกล่าวลดลง แต่อาจเป็นไปในทางตรงกันข้ามคือทำให้ปัญหาแผ่ขยายออกไปมากขึ้น

ในมุมมองของนักการตลาดเรื่องนี้อาจถือเป็น “การประชาสัมพันธ์ที่ใช้ทุนต่ำประสิทธิภาพสูง” หากคิดในทางเศรษฐกิจสำหรับธุรกิจสถานบริการบันเทิงยามค่ำคืน “ย่านสีลม” กลายเป็นสถานที่ที่ไม่มีใครไม่รู้จัก ย่านสีลมกลายเป็นสถานที่ที่เหล่านักท่องราตรีพูดถึง... เม็ดเงินจำนวนมหาศาลที่จะพุ่งเข้าชนที่นั้น แต่คงจะต้องมีการตั้งคำถามว่า “หากธุรกิจสถานบันเทิงยามค่ำคืนเติบโตอย่างรวดเร็วจะมีผลกระทบอะไรกับสังคม ?”

สมมุติว่าถ้าสุราขายได้มากกว่าเดิมสักเท่าตัวหนึ่งของปัจจุบันจะเกิดอะไรขึ้นกับประเทศไทย ? จำนวนอุบัติเหตุและอาชญากรรมจะเพิ่มขึ้นหรือลดลง ? ใครที่รวย ? แล้วใครที่ซวย ?

คุณค่าของผู้หญิงถูกมองเป็นวัตถุทางเพศ

เรื่องนี้มีความสำคัญเหตุการณ์ “โชว์นมที่สีลม” มีผลกระทบต่อความรู้สึกของเพศชายในคุณค่าของผู้หญิง สำหรับสังคมไทยในบางแง่มุมผู้หญิงอาจยังไม่ได้รับสิทธิ์เท่าเทียมกับผู้ชาย แต่ด้วยลักษณะของประเพณีวัฒนธรรมของไทยผู้หญิงยังคงได้รับความยกย่องในฐานะของภรรยาและแม่ ซึ่งในความเป็นแม่ผู้หญิงถือว่ามีสถานภาพอันสูงสุด ในทางพระพุทธศาสนาแม่ถือว่าเป็นพระอรหันต์ที่อยู่ในบ้าน

ภาพที่สะท้อนออกมาในทางสื่อที่ปรากฏชัดมีส่วนที่ทำให้หญิงสาวถูกมองว่าเป็นวัตถุบำบัดความใคร่ ลักษณะของวัตถุบำบัดความใคร่มีคุณค่าแค่ชั่วข้ามคืน วัยหนุ่มสาวของคนเรานั้นไม่ได้ยาวนานนัก หากหญิงวัยรุ่นซึ่งเป็นเด็กรุ่นใหม่มีความเข้าใจที่ไม่ถูกต้องในการสร้างคุณค่าให้กับตนเอง โดยหลงคิดไปว่าคุณค่าแท้ของตนคือความเป็นเพศหญิง หากผู้หญิงมีความรู้สึกแบบนั้นย่อมไม่พัฒนาตนในด้านบวก มุ่งสร้างคุณค่าเทียมให้กับตนเองโดยไปพัฒนาในด้านการสนองตอบความต้องการทางเพศของผู้ชาย ถ้าเป็นอย่างที่กล่าวมาการที่มีกลุ่มเรียกร้องสิทธิสตรีคงจะไม่มีประโยชน์อะไรมากนัก

คุณค่าของผู้หญิงหากเอาไปเทียบกับคุณค่าทางเศรษฐกิจถือว่าเป็นสิ่งไม่คุ้มค่า

การท่องเที่ยวถือเป็นส่วนสำคัญในด้านความเจริญเติบโตของเศรษฐกิจในประเทศไทย ธุรกิจบันเทิงก็ถือเป็นส่วนสำคัญ คงเป็นเรื่องยากที่ปฏิเสธ แต่หากไม่มีกรอบที่ถูกต้องประเทศไทยอาจถูกมองเป็นซ่องโลก การบริการง่ายไม่ซับซ้อน(ลูกค้าไม่ใช่ลูกค้าชั้นดี) แต่เป็นการลดศักดิ์ศรีของคนไทยในสายตาชาวโลก ถ้าจะเอาดีในทางนั้นเราคงไม่ต้องมีมหาวิทยาลัยไม่ต้องมีสถานศึกษา เป็นการลดคุณค่าด้านบวกเสริมคุณค่าด้านลบ ซึ่งจะทำให้คนไทยถูกเอารัดเอาเปรียบ

แน่นอนว่าในความเป็นจริงของสังคมจะให้ได้ดี 100% คงเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ แต่การปรับปรุงและเปลี่ยนแปลงในทิศทางที่ดีขึ้นเป็นสิ่งที่จะต้องทำ การโยนบาปให้กับหญิงวัยรุ่นแค่เพียง 3 คนไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้อง มีปัญหามากมายที่ซ่อนตัวอยู่ในสังคมไทย

ความสามารถในการใช้สื่ออยู่ในมือของทุกคนในยุคนิวมีเดีย เราทุกคนสามารถที่จะช่วยกันสร้างทิศทางใหม่ให้กับสังคมได้หากเรามีความเข้าใจในสังคมที่เราอยู่มากพอ

โดย สุวิริโย

 

กลับไปที่ www.oknation.net