วันที่ อังคาร เมษายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

กลาโหมจะเอาจริงๆหรือ อาวุธจากเกาหลี? บทความว่าด้วยรถถังและเรือดำน้ำเกาหลีที่ กลาโหม อยากได้


เรืองมันไม่ใช่อะไรหรอกครับ ก็ได้ข่าวว่า ทาง คณะของ รมต กลาโหม ได้เดินทางไปเกาหลีใต้ เพื่อดูอุตสาหกรรมทหาร ของทางเกาหลีใต้ครับ โดยทางเกาหลีใต้ก็รู้ว่าทาง กองทัพไทยจะจัดหา อาวุธ ใหม่ๆ เช่น รถถัง(แทนของเก่าที่เสื่อมสภาพ) และ เรือดำน้ำภาพไปเยี่ยม ฐานทัพเรือแห่งหนึ่งในเกาหลีใต้


โดยในครั้งนี้ รู้สึกว่าทางรมต กลาโหมของเรานั้น จะสนใจ เป็นพิเศษกับ U 209

ซึ่งตามที่ได้ข่าวไว้เมื่อครั้งที่แล้วนะครับ U-209 ที่แม้จะปรับปรุงจนมีประสิทธิภาพสูงขึ้นแล้วก็ตาม ราคา 5 หมื่นล้านบาทต่อสองลำพร้อมอุปกรณ์ ยังถือว่าแพงมากๆครับ

การที่ เกาหลีเสนอ U-209 มือสองพร้อมอับเกรด ซึ่งเมื่อปรับปรุงแล้วประสิทธิภาพแน่นอนว่าดีกว่า U-206 แน่ ๆ แต่ว่าราคาของดีลนี้ก็ไม่ควรที่จะแตะถึง 5 หมื่นล้านครับ ซึ่งถ้าให้พูดตรงๆ U-206 จำนวน 6 ลำ 4 ลำประจำการ 2 ลำสำรองเป็นอะไหล่ พร้อมอุปกรณ์จำพวกฐานเรือดำน้ำและอุปกรณ์ช่วยฝึก ราคา 7.7 พันล้าน ที่ทางเยอรมันเสนอมาให้นั้นยังมีความคุ้มค่ากว่ามากๆ

U-209 มือสอง 2 ลำจะได้รับการปรับปรุงหรือไม่แต่ ราคา 5 หมื่นล้าน ผมไม่อยากสนับสนุนครับ (ถ้าไม่ปรับปรุงนี่เลิกคิดไปได้เลยครับ ไม่ต้องมาพูดกันเลยหรือว่า ปรับปรุงแล้ว ห้าหมืนล้านก็ยังแพงไปอยู่ดีครับ)

แต่ถ้าสมุติว่าเราได้ U-214 มือหนึ่ง (Woooooo แต่มันคงเป็นได้แค่ในฝัน)ได้อุปกรณ์ครบ ราคา 5 หมื่นล้าน ก็น่าสนครับ แต่ว่าถึงอย่างไรเราควรจะสร้างประสบการณ์ในการฝึกใช้เรือดำน้ำก่อน นะครับ ควรเอา  U 206 ที่มาเป็นเรือครูฝึกกันก่อน แล้วค่อย เล่นของสูงครับ ไม่อย่างนั้นแล้ว งานจะเข้า แบบกองทัพเรือมาเลย์เซียครับ ที่ต้องแก้ไขเรือดำน้ำ ชั้นสกอร์ปิเน่ กันวุ่นแถมเสียเงิน เสียเวลาอีก (เท่ากับว่าเราเจริญรอยตามมาเลย์เซียเลยนะนั้นหน)

เอาจริงๆ เราควรเจริญรอยตามกองทัพเรือสิงคโปรค์ครับ ที่จัดหาเรือดำน้ำเก่า มาฝึกจนพลประจำเรือเกิดความชำนาญและได้ใช้เรือดำน้ำ ที่ทันสมัยที่สุดในอาเซียน ได้อย่างมีประสิธิภาพสูงและไม่เกิดปัญหาครับ

โดยรวมแล้ว คิดว่า ทางกลาโหม มีความสนใจ ในยุโธปกรณ์ของเกาหลี ในขณะที กองทัพเรือ สนใจเรือดำน้ำของเยอรมัน และกองทัพบกสนใจในรถถังยูเครน ครับเรือดำน้ำชั้น Chang Bogo class ของเกาหลีใต้ ที่ได้รับต้นแบบมาจาก U 209 เยอรมันครับ แต่ต่อที่อู่ในเกาหลีใต้ และวัสดุยางอย่างยังต้องใช้ของ เยอรมันอยู่

เรือ U 209 นั้นไม่ใช่เรือรุ่นใหม่ล่าสุดนะครับ ฉะนั้นแล้ว ถ้าจะซื้อ รอถอย U 214 ดีกว่าครับ ใหม่กว่า และ ทันสมัยกว่า ถ้าซื้อเรือรุ่นนี้มา ก็เท่ากับถอยหลังเข้าคลอง เพราะเรือมันก็จะล้าสมัยอยู่แล้ว และทางทร ยังไม่มีความรู้เกี่ยวกับเรือดำน้ำครับ ยังไม่สร้างองค์ความรู้มา ถ้าซื้อมาก็ใช้งานได้อย่างไม่มีประสิธิภาพครับ และ U 209 ออกแบบมาใช้ในทะเลลึก อาจจะไม่เหมาะ กับอ่าวไทยครับ

แต่ต้องทำความเข้าใจนิดนึงนะครับ ว่าเราต้องการเรือดำน้ำมาฝึกครับ ไม่ใช่ มาใช้ในการรบจริง ซึ่งประเทศ เพื่อนบ้านของเรานั้น ก็ซื้อเรือเก่ามาก่อนทั้งนั้นครับ (เดี๋ยวจะยกไปในบทความต่อไปครับ)

ส่วนเรืองรถถังเกาหลีใต้นั้น ทางกลาโหม นั้น สนใจจัดหา K1A1 ของเกาหลีใต้ครับซึ่งผมก็ไม่เห็นด้วย ไม่ว่าประการทั้งปวงครับ เพราะว่า ตอนนี้ มีประเทศเกาหลีใช้อยู่ประเทศเดียวครับ และอุปกรณ์หลายๆอย่าง เป็นของอเมริกัน ทำให้อาจเกิดปัญหาในการส่งกำลังบำรุงได้ในอนาคตครับ

ส่วนเรืองของ ประสิธิภาพของ K1A1 นั้นผมไม่ขอพูดในบล๊อกของผมครับ เพราะคนอื่นได้เขียนไว้แล้ว มีความเป็นมาอย่างไร ก็เชิยพี่สองบล็อกนี้เลยนะครับ(จะไปเขียนเรืองที่ซ้ำกับชาวบ้านทำไม?)

รถถัง K1A1 รถถังหลักแห่งกองทัพบกเกาหลีใต้
http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=hacker-mi6&date=11-10-2010&group=1&gblog=12

ว่าที่ม้าศึกตัวใหม่ K-1A1  เทรนด์เกาหลีมาแรง!!
http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=imruksa&date=29-08-2010&group=12&gblog=15

โดยผมต้องบอกก่อนนะครับ ว่ารถถังรุ่นนี้ เคยได้รับความสนใจจากกองทัพบก แต่ตอนนี้หวยพลิก ไปที่ยูเครน TH-92 OPLOT แล้วซึ่งรถต้นแบบเป็นอย่างไรไม่อาจทราบได้ แต่คิดว่าหน้าตาคงต่างพอสมควรครับเพราะ ใช้ชื่อใหม่ แต่คิดว่า น่าจะได้รับต้นแบบมาจาก New T-84  ซึ่งได้เคยเสนอ ไปให้ชมแล้ว ในคราวที่แล้วนะครับ หรือหาอ่านได้ที่นี่
http://www.oknation.net/blog/BlueDragonExp/2011/04/13/entry-4คณะของนายทหารไทย เข้าเยี่ยมชม รถถังคันต้นแบบ XK2 ที่ต่อมาก็คือ K2 Black Panther นั้นเอง

แต่ขอบอกไว้ก่อนนะครับ ว่า รถถังเกาหลีตัวนี้ เคยเกิดอุบัติเหตุ เพราะความไม่ชำนาญในการสร้างรถถังของเกาหลี มาหลายครั้งแล้ว ล่าสุดก็คือ กระบอกปืนใหญ่รถถังแตก ตามข้อมูลนี้ครับ

On August 6, 2010, during a live firing exercise at Paju, a round exploded in the barrel of a K1's 105mm gun, destroying the gun, but leaving crew uninjured. This was reported to be the latest in a series of such accidents since the K1 entered service
ในวันที่ 6 สิงหาคม ปี 2010 ในระหว่างการซ้อมรบที่เมืองปูซานปืนใหญ่ขนาด105มม ของรถถัง K1 ได้เกิดการะเบิดขึ้น ในระหว่างการฝึกซ้อม รบประจำปีของกองทัพบกเกาหลีใต้ ซึ่งอาจส่งผลต่อการเข้าประจำการต่อของรถถังเกาหลีรุ่นนี้ครับ

และที่สำคัญ K1M ก็ยังแพ้ PT-91 ในการจัดหารถถังใหม่ของมาเลย์มาแล้วทีนึงครับ


http://en.wikipedia.org/wiki/K1_88-Tank#K1_ARV

ฉะนั้นแล้วขอสรุปว่าการจัดหารถถังจากเกาหลีใต้ นั้นไม่คุ้มด้วยประการทั้งปวงครับ ถ้าหากรถถังดีจริง คงมีหลายชาติประจำการไปแล้วครับ ด้วยความเคารพ (K2 ซึ่งรุ่นใหม่กว่านั้นตุรกีสนใจจัดหาไปจำนวนหนึ่งแพร้อมกับการถ่ายทอดเทคโนโลยีเพื่อสร้างรถถังหลักของตุรกีเอง) และที่สำคัญ คือรถถังรุ่นนี้นั้น ปิดสายการผลิตไปแล้วครับ ถ้าจัดหาในปริมาณมาก เช่น 200 คันตามความต้องการของกองทัพบก อาจะเปิดสายการผลิตให้ได้ แต่ว่ามันคุ้มหรือปล่าว?

โดย มังกรสีฟ้า

 

กลับไปที่ www.oknation.net