วันที่ จันทร์ กรกฎาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เด็กติด “อินเตอร์เน็ตคาเฟ่”…พ่อแม่ควรทำอย่างไร


เด็กติด “อินเตอร์เน็ตคาเฟ่”…พ่อแม่ควรทำอย่างไร

โอ อนุชิต พาไปพบคำตอบใน รายการ “ตัวจริง เสียงจริง” พุธ ที่ 11 ก.ค.นี้

“…ไปเกือบทุกวัน วันธรรมดาก็ไปหลังเลิกเรียน เสาร์อาทิตย์ก็ไปอยู่เกือบทั้งวัน” เสียงจาก เด็กๆ หลายคนตอบตรงกันถึงพฤติกรรมในการไปร้านอินเตอร์เน็ตของพวกเขาในวันนี้ ใน ขณะที่บางคนยอมรับว่าไปเล่นเกมและค้างคืนอยู่ที่ร้านอินเตอร์เน็ตเลย

เมื่อถามต่อว่าไปทำอะไร เด็กเหล่านั้นตอบแทบจะเป็นเสียงเดียวกันว่า “ไปเล่นเกม” ซึ่ง พวกเขาบอกว่าที่ต้องไปเล่นเกมที่ “อินเตอร์เน็ตคาเฟ่” แทนที่จะเล่นอยู่ที่บ้าน เพราะจะได้ไปเจอเพื่อนด้วย เพราะบางเกมต้องเล่นกันเป็นทีมจึงจะสนุก “อินเตอร์เน็ตคาเฟ่” จึงเป็นอีกสังคมของเด็กๆ และเยาวชนในวันนี้ และกลายเป็นเหตุของปัญหาอื่นๆตามมา เช่น เด็กหนีเรียน เด็กหนีออกจากบ้าน และร้ายแรงไปถึงปัญหายาเสพ ติด และการให้บริการทางเพศ

แล้วพ่อแม่ของพวกเขาล่ะ รู้สึกกังวลกันบ้างไหม พวกเขามีวิธีจัดการอย่างไร???  

“ก็ด่าว่าอยู่เป็นประจำ แต่เขาก็ไม่ยอมหยุดซะที ”  “วันไหนที่ไม่อนุญาตให้ไปเล่นเกม เขาจะไม่ยอมช่วยงานอะไรเลย นั่งซึม ทำเหมือนคนไม่มีแรง”  “พอเราพูดเรื่องเขาติดเกมขึ้นมาทีไร เขาจะอารมณ์เสียขึ้นมาทันที บางทีก็โวยวาย” “ก็ปล่อยให้เขาไปเล่นบ้าง เพราะพอให้ไปแล้วเขาก็จะกลับมาช่วยงานดี” “ติดเกมก็ยังดีกว่าติดยา” เหล่านี้คือเสียงจากผู้ ปกครองที่ลูกหลานของเขาติดเกม

รายการ “ตัวจริงเสียงจริง” จึงอาสาทำหน้าที่เป็นสื่อกลางในการสะท้อนปัญหาต่างๆที่เกิดจาก “อินเตอร์เน็ตคาเฟ่”  รวมทั้งวิธีการป้องกันและแก้ไข จากผู้ที่เกี่ยวข้อง โดยมีโอ อนุชิต รับหน้าที่เป็นพิธีกร ซึ่งโอจะพาไปสัมผัสบรรยากาศในร้านอินเตอร์เน็ตด้วย

              

             ...โอและผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์ ...

                ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์ บอกว่า อาการติดเกมของ เด็กและวัยรุ่นตอนนี้ แทบไม่ต่างไปจากการติดยาเสพติด  คือ เวลาได้เล่นเกมแล้วก็จะ อารมณ์ดี ช่วยงานพ่อแม่ แต่ถ้าวันไหนไม่ได้เล่นก็จะหงุดหงิด เฉื่อยๆเนือยๆ ไม่กระฉับกระเฉง ซึ่งพ่อแม่ผู้ปกครองมีส่วนสำคัญในการแก้ปัญหาเหล่านี้

“ต้องพยายามหากิจกรรมให้เขาทำ อย่าให้เขามีเวลาว่าง เช่นอาจจะให้เล่นกีฬา หรือทำกิจกรรมเสริมการเรียน เช่นเรียนศิลปะ เรียนดนตรี แต่ถ้าเขาติดเกมอยู่แล้ว ก็ต้องค่อยๆดึง เขาออกมา พยายามอย่าไปด่าว่าเขา” ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ

เกี่ยวกับปัญหาเรื่องนี้ เจ้าหน้าที่ศูนย์ข้อมูลคนหายเพื่อต่อต้านการค้ามนุษย์ มูลนิธิ กระจกเงา บอกว่า มีเด็กหลายคนหนีออกจากบ้านเพราะโดนพ่อแม่ดุด่าเรื่องติดเกม เช่น เด็กชายวัย 9 ปีคนหนึ่งที่หายออกไปจากบ้านปีเศษแล้ว ตอนนี้พ่อแม่เขาก็เที่ยวไปตามหาเขาตามร้านอินเตอร์เน็ต ซึ่งปัญหาเด็กติดเกมนี้เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เด็กหนีออกจากบ้าน และกลายไปเป็นเด็กเร่ร่อน

พ่อแม่ผู้ปกครอง ก็คือปราการแรกที่จะช่วยดูแลเด็กๆและเยาวชนได้ นอกเหนือไปจากหลายหน่วยงานของรัฐก็กำลังเข้ามาดูแลและจัดการกับปัญหานี้อยู่  เพียงแต่อาจจะยังไม่ มีหน่วยงานใดมาเป็นเจ้าภาพ จึงทำให้การแก้ปัญหานี้ยังไม่เห็นผลออกมาชัดเจน

พบรายละเอียดจากหลากมุมมองของผู้ที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งวิธีป้องกันและแก้ไขปัญหาที่ เกิดจาก “อินเตอร์เน็ตคาเฟ่” ได้ในรายการ “ตัวจริง เสียงจริง” ทางช่อง 5 วันพุธที่ 11 กรกฎาคม นี้ เวลาบ่ายสองโมงครึ่ง  

 

โดย ตัวจริงเสียงจริง

 

กลับไปที่ www.oknation.net