วันที่ ศุกร์ เมษายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ผ่าปม แก๊งค์ต้มข่าว !!! กระแสไพร่แดง-พันธมิตร..แรงจริงหรือ ?? ..เหตุใด?? กระแสเลือกใครก็ได้ที่ไม่ใช่ทักษิณ ..กาใครก็ได้ที่ไม่ใช่ Vote No ...ถึงได้มาแรง..แซงโค้ง ?!!! ..


.. ขอบคุณภาพจาก เนชั่น มติชน และ ผู้จัดการ ..

........................................

ผ่าปม แก๊งค์ต้มข่าว !!! กระแสไพร่แดง-พันธมิตร..แรงจริงหรือ ?? ..เหตุใด?? กระแสเลือกใครก็ได้ที่ไม่ใช่ทักษิณ ..กาใครก็ได้ที่ไม่ใช่ Vote No ...ถึงได้มาแรง..แซงโค้ง ?!!! ..

 

 

 

หลายเดือนมานี้ ..

ตั้งแต่ก่อนมีกระแสเรื่องของการยุบสภา เรื่องของการเลือกตั้งเข้ามา..

ผมได้มีโอกาสไปๆมาๆในหลายๆพื้นที่ของทางภาคอีสาน ได้ไปเก็บตกอารมณ์ความรู้สึกของผู้คนในหลายฝ่าย หลายด้าน หลายสื่อ สิ่งที่ได้รับกลับมาก็คือ กระแสคนอีสานตอนนี้ ไปกันคนละทิศละทางจริงๆ ..

ไม่เหมือนกับช่วงที่มีการเลือกตั้งครั้งก่อน ที่กระแสทักษิณนอนมาแต่ไก่โห่ ..

ทว่า ตอนนี้กระแสของทักษิณในหลายๆพื้นที่ โดนโห่จนไก่ไม่ได้หลับได้นอน!!!..

มาถึงตอนนี้กระแสที่ว่าไพร่แดงแรงจริง จนทำให้ทักษิณนั้นกล้าที่จะเดิมพันสูงด้วยการเอาพวกแกนนำไพร่แดงออกนำหน้าในการทำศึกเลือกตั้งหนนี้นั้น มันน่าจะมีอะไรไม่ชอบมาพากลกว่าที่เราเห็นอย่างแน่นอน ..

เหตุเพราะมันดูเหมือนว่ามันจะไม่ใช่แค่เรื่องที่ทักษิณยอมโง่โดนพวกไพร่แดงหลอกแหลกเงินเท่านั้น แต่มันน่าจะหมายถึงเรื่องที่ทักษิณกำลังเล่นเกมสกปรกเพื่อสร้างกระแสความขัดแย้ง เพื่อจุดชนวนความขัดแย้งรอบใหม่ครั้งใหญ่ เพื่อนำไปใช้อาละวาดป่วนเมืองภายหลังการเลือกตั้งมากกว่า !!!..

โดยเฉพาะเกมการเมืองจากพวกแกนนำไพร่แดงในตอนนี้มันชัดเจนว่า กระแสที่พวกแกนนำไพร่แดงนำมาใช้เล่นเกมการเมือง โดยเฉพาะกรณีไปกล่าวหาว่าทหารกำลังจะปฏิวัติตามแผน ถอน ยุบ ยึด นั้น..

มันมีขึ้นมาเพียงเพื่อพูดดักทางการดำเนินคดีเอาผิดแกนนำไพร่แดงในคดีหมิ่นสถาบันฯ ที่ส่อเค้าว่ายังไงๆก็จะต้องมีแกนนำไพร่แดงบางคนหรือไม่ก็หลายคนที่ต้องกลับไปอยู่ในคุกอย่างแน่นอน เรื่องนี้ทางอัยการเองก็เปรยๆออกมาบ้างแล้วภายหลังจากได้ฟังเทปบันทึกคำปราศรัยของแกนนำไพร่แดงเมื่อวันที่ ๑๐ เมษายน ๒๕๕๔..

การกุข่าวเรื่องแผน ถอน ยุบ ยึดของแกนนำไพร่แดงนั้น มันมีขึ้นมาเพียงเพื่อพูดกลบเกลื่อนกระแสไพร่แดงที่..ไม่ได้แรงจริง !!!..

พวกไพร่แดงกำลังแตกคอระหองระแหงกันอย่างรุนแรง..

ทั้งแตกกันระหว่างมวลชน กับ แกนนำไพรแดง ..

ทั้งแตกันระหว่างแกนนำไพร่แดง และ พวก ส.ส.ไพร่แดง !!!..

................................................

กระแสทักษิณ..

ในภาคอีสานก็เหมือนกับกระแสของพรรคการเมืองคู่แข่งนั่นแหละ..

ที่แรงเป็นหย่อมๆ และ ยังแรงเป็นจุดๆ ไม่ได้แรงทุกจุดทุกพื้นที่เหมือนที่พวกไพร่แดงคุยโว..

โดยเฉพาะตอนนี้กระแสเลือกใครก็ได้แต่ไม่เลือกทักษิณ กาใครก็ได้แต่ไม่กา Vote No ที่กำลังสะท้อนอยู่ในความคิดของกลุ่มคนที่เคยเลือกทักษิณ และ กลุ่มคนที่เคยชื่นชอบพันธมิตรมาก่อนนั้น มันคือระเบิดเวลาที่รอบึ้มใส่หน้าทักษิณและพวกพันธมิตรฯตอนประกาศผลเลือกตั้ง ..

กระแสนี้มาจากไหน ??..ก็มาจากความระห่ำเหลิงตนของพวกม็อบไพร่แดง และ ม็อบพันธมิตรฯนั่นแหละ โดยเฉพาะมันมาจากจานดาวเทียม มันมาจากสื่อทีวีของคนพวกนี้ ที่ทำให้ชาวบ้านนั้นบางส่วนอาจจะหลงเคลิบเคลิ้มตามน้ำคำของการปั่นกระแสทั้งของม็อบไพร่แดง ทั้งของม็อบพันธมิตร ..

ทว่า บางส่วนก็สุดจะทนต่อพฤติกรรมของคนพวกนี้ เฝ้ารอ..รอเวลาที่จะได้สะสาง และ ระบายอารมณ์เบื่อม็อบ เบื่อแม้วกันอย่างเต็มที่ตอนวันเลือกตั้ง ..

ที่น่าจับตาอย่างยิ่ง ..ก็คือ กระแสเลือกใครก็ได้แต่ไม่เลือกทักษิณ กาใครก็ได้แต่ไม่กา Vote No กระแสนี้มีอยู่มากมายจริงๆ และ ตอนนี้ก็กำลังแรงแซงโค้งด้วย ..

ทว่า หวย..หรือ ส้มหล่น จะไปตกอยู่ที่ฝ่ายใดบ้าง ??..

เราก็ต้องมาคอยดูกันต่อไปว่าจะมีพรรคการเมืองใดบ้าง ..

ที่เข้ามาแบ่งปันผลพลอยได้จากกระแสเกลียดม็อบพวกนี้ไปในช่วงเลือกตั้ง ??!!!..

.....................................

เชื่อว่า..

กระแสแบบนี้กำลังเกิดขึ้นมาทั่วประเทศ ..

ที่พรรคเพื่อไทย และ พรรคประชาธิปัตย์บอกว่าจะกวาดเกิน ๒๐๐ ที่นั่งในสภานั้น..

ผมมองว่าน่าจะเป็นตัวเลขที่คุยข่มกันเพื่อหวังผลทางการเมืองมากกว่า ผมให้ราคาตัวเลขประมาณการของพวกพรรคขนาดเล็ก ขนาดกลางมากกว่า ..

ที่ผ่านมาพรรคขนาดกลาง พรรคขนาดเล็กเหล่านี้ มองว่ายังไงๆพรรคเพื่อไทยกับพรรคประชาธิปัตย์ก็ไม่น่าจะได้เกิน ๒๐๐ ที่นั่ง และ น่าจะมีพื้นที่ว่างให้พรรคทางเลือกที่สามอยู่เสมอ !!!..

ตัวเลขเก้าอี้ที่นั่งทะลุ ๒๐๐ ที่นั่งในสภาของเพื่อไทย หรือ ประชาธิปัตย์ ผมว่าไม่ใครก็ใคร ..ได้หัวทิ่มแน่ๆ โดยเฉพาะพรรคเพื่อไทยที่ปั่นตัวเลขจนเกินสารรูปตัวเองไปไกลถึง ๒๖๕ ขึ้นไป มันโอเว่อร์เกินเหตุ ..

มันมีเรื่องส่อพิรุธมากมาย การอ้างผลโพลไข่แม้วแถมเอาผลโพลไข่แม้วนี้มาปั่นกระแสข่าวเพื่อสร้างน้ำหนักความน่าเชื่อถือให้กับข่าวลือเรื่องทหารปฏิวัติ จนสร้างความอกสั่นขวัญแขวนไปให้ผู้คนทั่วประเทศนั้น ..

พวกแกนนำไพร่แดงทำเพียงเพื่อหวังจะดักทางคดีความหมิ่นสถาบันฯที่คนพวกนี้นั้นก่อขึ้นมาล่าสุดเท่านั้นเอง คนพวกนี้ทำเรื่องนี้เรื่องปล่อยข่าวทหารปฏิวัติ ก็หวังเพียงเพื่อหวังสร้างความสับสนความขัดแย้งทางความคิดให้กับผู้คนในสังคมเท่านั้นเอง..

ทั้งๆที่คดีหมิ่นสถาบันฯ ที่พวกแกนนำไพร่แดงก่อไว้ล่าสุดนั้น ใครต่อใครเขาก็มั่นอกมั่นใจว่ามันมีความผิดที่ชัดเจน และ พวกแกนนำไพร่แดงหลายๆคนไม่รอดคุกอยู่แล้ว ประชาชนทั่วๆไปได้รับฟังคำพูดของคนพวกนี้แล้วก็พอจะบอกได้แล้วว่า..ใครบ้างที่จะโดนถอนประกัน ?? !!..

พวกแกนนำไพร่แดงพยายามจะออกมาสร้างความสับสนให้กับผู้คนในสังคมอย่างต่อเนื่อง ด้วยการปฏิเสธความผิด แถมยังทะลึ่งทำเรื่องไม่เข้าท่าด้วยการไปฟ้องกลับ ผบ.ทบ. เพื่อสร้างให้เป็นประเด็นขัดแย้งขึ้นมา ภาพสร้างภาพความขัดแย้งเก่าๆให้เกิดขึ้นมาระหว่าง ทหาร กับ พวกไพร่แดง ..

ธรรมดาที่เรื่องแบบนี้มันจะไปทำให้ชาวบ้านชาวเมืองเขามั่นใจ และ หลงเชื่อได้ง่ายๆว่ายังไงๆก็ต้องมีการปฏิวัติรัฐประหารเกิดขึ้นแน่ๆ เพราะบรรยากาศมันเป็นใจ ยิ่งมาผสมโรงเข้ากับข่าวท่าทีที่ทหารตบเท้าให้กำลังใจหนุนหลัง ผบ.ทบ. เพื่อเตรียมความพร้อมในช่วงสองสามวันที่ผ่านมา และ แถมด้วยเรื่องเหตุการณ์ดาวเทียมล่มเมื่อวานอีกด้วย..

เรื่องข่าวลือทหารปฏิวัติเลยกลายเป็นประเด็นลือสนั่นขึ้นมาในชั่วพริบตา..

สมราคาเมืองแห่งข่าวลือจริงๆ ..

ลือกันสนั่นเมืองจริงๆ  !!!..

...........................................

เมื่อวาน..

ข่าวรัฐประหาร..

ที่มาพร้อมกับสัญญาณจานดาวเทียมล่มทั่วไทย..

เล่นเอาใครต่อใครอกสั่นขวัญแขวน ยิ่งพวกไพร่แดงเนี่ย ขี้หดตดหายไปตามๆกัน..

บ้างก็ออกมาด่าทหาร บ้างก็ออกมาสมน้ำหน้ารัฐบาล บ้างก็ด่าพวกไพร่แดงปากอันธพาลด้วยกันที่ระรานจนบ้านเมืองเกิดเรื่องเกิดปัญหา และ บ้างก็เชียร์ทหารขาดใจและบอกว่า..ปฏิวัตินั่นแหละดีแล้ว มันจะได้จบๆกันเสียที !!!..

เหตุการณ์เมื่อวานนี้เลยสะท้อนความในใจของคนไทยในหลายพื้นที่ออกมาให้เห็นได้ค่อนข้างจะชัดเจนในหลายๆกลุ่ม หลายๆฝ่าย..

พวกเกลียดทหาร เกลียดรัฐบาล ก็ต้องพาลเอ็ดตะโรปล่อยข่าวออกไปก่อนว่า ทหาร กับ รัฐบาลวางแผนปฏิวัติ เพราะไม่อยากให้มีการเลือกตั้ง เพราะรู้ว่าเลือกตั้งไปก็แพ้พรรคเพื่อไทยของทักษิณ เพราะโพลไข่แม้วออกมาแล้วว่าแม้วและลูกสมุนจะได้กลับมาเป็นรัฐบาล อะไรประมาณนั้น..

ทว่า ข่าวลือนี้ มันก็ทำให้พวกที่เชียร์รัฐบาล เชียร์ทหาร เงียบฉี่จริงๆ..เพราะไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น !!!..

ครั้นพอรู้ความจริงว่าเกิดอะไรขึ้น และ รู้ว่าปัญหามาจากระบบขัดข้องของดาวเทียมไทยคม..

หลายๆคนก็เลยฮาแตก หายใจโล่งอก !!!..

เมื่อวาน..ผมเห็นปฏิกิริยาของกระแสข่าวลือทหารปฏิวัติแล้วผมก็ได้แต่ขำขำ ..

เพราะมันเกิดขึ้นกับผมโดยตรง ตอนที่มีคนถามผมเรื่องนี้นั้นผมกำลังเดินเลือกซื้อแผ่นเพลงอยู่ในตลาด คนขายถามผมว่าเป็นผู้สื่อข่าวหรือไม่ ? (เขาคงเห็นผมสะพายกล้องถ่ายรูป) ..

รู้ไหมเคเบิลล่มเพราะอะไร ? ..ทหารปฏิวัติแล้วใช่ไหม ? ..เพิ่งโทรเช็คไปที่กรุงเทพฯ พวกที่กรุงเทพฯก็ยังไม่รู้เรื่องเลย ..สงสัยว่าทหารจะปฏิวัตแล้วแน่ๆ !!!..นี่คือส่วนหนึ่งของคำถามคำสนทนาของเขาที่ร่ายและรัวออกมาเป็นชุด..

ในขณะที่บรรยากาศในท้องตลาดโดยรอบก็เห็นมีแต่ผู้คนยืนจับกุมวิพากษ์วิจารณ์กันเรื่องทีวีจอดับ เรื่องจานดาวเทียมล่มกันเป็นกลุ่มๆ พอสัญญาณทีวีมาก็เฮลั่น ไม่ต่างอะไรกับตอนไฟดับแล้วไฟเปิดเลย ..

ทว่า ตอนดาวเทียมล่มแล้วเปิดใหม่ได้เนี่ย จะเป็นการเฮลั่นครั้งเดียวแล้วก็วิ่งหายเข้าไปบ้านใครบ้านมัน ไปนั่งเฝ้าจอทีวีต่อ ..คงพอจะนึกภาพกันออกนะครับว่าชาวบ้านเขาหายไปนั่งเฝ้ารอดูอะไรกัน  !!..

ก็คงจะหายไปรอฟังข่าวปฏิวัติกันนั่นแหละ ..ก็ต่างฝ่ายต่างปล่อยข่าวลือใส่หูกันจนหูชากันไปทั้งบางขนาดนั้น ชีวิตนี้ก็คงจะไม่อยากจะคิดถึงเรื่องอะไรแล้ว ขนาดเจ้าของร้านขายแผ่นเพลง..ยังแว้บหายไปต่อหน้าต่อตาผมเลย ทั้งๆที่เมื่อสักครู่ยังเห็นคุยจ้ออยู่ตอนทีวีจอดับ..

ตอนที่เขาถามผมดูเหมือนว่าเขาจะกระวนกระวายใจมากจริงๆ ในขณะที่ชาวบ้านในตลาดก็ส่อชัดว่าอยากรู้อยากเห็นเรื่องการปฏิวัติมากๆเลยออกอาการหงุดหงิดใจกันเป็นทิวแถว มันเป็นอาการกระวนกระวายทั่วไป คล้ายๆพวกที่ติดละคร ติดทีวีแดง ติดจอเหลือง แล้วไม่ได้ดูนั่นแหละ ..

คนพวกนี้มักจะมีอาการข้างเคียงหลังจากเสพติดทีวีประเภทนี้จนงอมแงมแล้ว ก็คือ หากเกิดมีสัญญาณขาดช่วง ขาดหาย หรือ ไม่ได้เสพไม่ได้ดู ก็มักจะมีอาการทุรนทุรายทางใจหงุดหงิดกระวนกระวาย กินไม่ได้นอนไม่หลับกระสับกระส่าย คิดเรื่องร้ายๆกันไปต่างๆนานา ..

นี่เป็นเรื่องจริงนะ ไม่ใช่มาอำใส่ร้ายกัน ผมเคยได้ยินความในใจของพวกชาวบ้านไพร่แดงแถวๆนี้ที่ติดทีวีแดงเข้าไส้ตอนพวกไพร่แดงประท้วงเขามาเปิดใจให้ผมฟังมาแล้วกับหู ตอนที่เขาไม่ได้ดูช่องทีวีแดงกัน ช่วงที่ทีวีพวกไพร่แดงโดนปิดใหม่ๆ หลายๆคนบอกว่าจะเป็นจะตายให้ได้ ...

สามีพูดอะไรมา หรือ ลูกเมียพูดอะไรมาก็ขัดหูไปหมด ..ต้องออกจากบ้านเพื่อไปหาวงวิพากษ์วิจารณ์ทุกวัน อาการแต่ละคนหนักจริงๆกว่าจะทำใจได้ก็ยาวนานเป็นเดือนๆ !!!..  

คนที่ยังมีอาการแบบนี้ในเมืองไทยตอนนี้มีเยอะและพวกเขาเหล่านี้ก็พยายามจะแสดงออกมาให้คนในสังคมเห็นในเรื่องของการแบ่งเขาแบ่งเราที่เด่นชัดมากขึ้นเรื่อยๆ โดยยังคงยืนกรานที่จะไม่รับฟังความคิดเห็นใคร ไม่รับสื่อสารด้านอื่นใดที่ไม่ใช่พวกตนมาโดยตลอด ..

ไม่รับความคิดเห็นของคนอื่นก็ใช่ว่าคนพวกนี้จะมีความคิดเห็นเป็นของตัวเอง หนักไปกว่านั้นคนพวกนี้เหมือนคนที่ไม่มีความเป็นตัวของตัวเอง ล่องลอย เพ้อฝัน ละเมอเพ้อพก เชื่อน้ำคำโกหกของพวกแกนนำว่าเป็นข้อมูลลับ ข้อมูลเด็ด แล้วก็เอามาลือกันต่อปากต่อปาก ..

ทั้งๆที่ความคิดพวกนี้นั้น หากมาไล่เรียงถามไถ่กันดู พวกเขาต่างก็ได้รับอานิสงฆ์มาจากการสำรากวาจาของพวกแกนนำไพร่-พันธมิตร บนเวทีแดง-เหลือง ตลอดช่วงระยะเวลาที่ผ่านมานั่นแหละ พวกประเภทเชื่อแกนนำโกหกจนโงหัวไม่ขึ้น..

บ้างก็เอามาจินตนาการกันจนไกลสุดขอบฟ้า บ้างก็จินตนาการออกไปจนไกลหลุดโลก หลุดจักรวาลออกไป หลุดไปไกลแสนไกลจนหาทางกลับมาไม่ได้ ใครเขาใกล้ ใครเห็นต่างเป็นเดือดปุดๆ !!! ..

บ้างก็ฉลาดที่จะนำข่าวที่ได้ยินมานั้นมาตีไข่ใส่สีกันไปมาเพิ่มเติม เพื่อเพิ่มรสชาติของข่าวลือข่าวโกหกหลอกลวงพวกนั้นให้เสมือนหนึ่งมันเป็นเรื่องจริง มันเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นมาจริงๆ ทั้งๆที่คนพวกนี้ก็รู้ดีว่าเรื่องที่ฟังมา เรื่องที่ได้ยินมานั้น ..โกหกทั้งเพ่ !!!..

นี่คือ ..ภาพรวมของสังคมไทยเราวันนี้ ต่างฝ่ายต่างก็ไม่คิดถึงชาติบ้านเมืองกันจริงๆจังๆ ติดสื่อ ติดทีวีกันงอมแงม พวกที่ฟังหูไว้หู พวกที่มีสติปัญญาขบคิด ใช้มันสมองไตร่ตรอง เลือกเสพ เลือกสื่อ เลือกเชื่อ เลือกฟัง เลือกเสพสื่อหลายๆสื่อหลายๆด้าน โดยแยกแยะว่าข่าวไหนน่าเชื่อถือ ข่าวไหนข่าวลวง ข่าวไหนแค่ข่าวลือ ..คนพวกนี้ก็ไม่น่าห่วงอะไร ??..

แต่พวกที่น่าเป็นห่วงก็คือ พวกเลือกเสพสื่อแบบเลือกข้าง ..ที่เลือกนั่งอ้างว้างกับชีวิต ที่หน้าจอเหลือง หน้าจอแดง หน้าหนังสือพิมพ์เสื้อเหลือง หน้าหนังสือพิมพ์เสื้อแดงนั่นแหละ ..

หลายๆคนเห็นแล้วก็ให้รู้สึก ..ระอา และ เบื่อหน่าย พวกเขาจริง ๆ เรื่องนี้ไม่ใช่มาอำกัน!!!..

ร้อยละ ๙๙ .๙๙ ของข่าวลือในประเทศไทยตลอดหลายปีที่ผ่านมานี้..

หากไม่ออกจากปากแกนนำไพร่แดง ก็ออกมาจากปากแกนนำพันธมิตรฯ !!!..

นี่คือ ..เรื่องจริงที่เราทุกคนสามารถรับรู้และสัมผัสได้ทุกวัน !!!!..

ไม่ได้มาใส่ร้ายป้ายสีกันแต่อย่างใด !!!..

...........................................

วินเซนต์

ริมโขง   บึงกาฬ

๒๒   เมษายน  ๒๕๕๔

............................................


MusicPlaylist
Music Playlist at MixPod.com

โดย vincentoldbook

 

กลับไปที่ www.oknation.net