วันที่ ศุกร์ เมษายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เมื่อดวงอาทิตย์ตั้งฉากกับโลก...จะเกิดอะไรขึ้น !?!"ดวงอาทิตย์ตั้งฉาก" เป็นปรากฎการณ์ทางธรรมชาติที่โลกและดวงอาทิตย์ทำมุมต่อกัน สำหรับกรุงเทพมหานครซึ่งอยู่ที่ละติจูด 13 องศา 30 ลิปดาเหนือ จะเกิดประมาณเดือนเมษายนของทุกปี โดยปี 2554 คาดว่าจะเกิดขึ้นในวันที่ 27 เมษายน แต่ก็อาจเกิดขึ้นได้ระหว่างวันที่ 25 - 29 เมษายน ในเวลาประมาณ 12.18 น. ผู้ที่ต้องการทดสอบปรากฎการณ์นี้ให้ไปยืนกลางแดด เงาจะค่อยๆหดสั้นลง กระทั่งไม่มีเงาในที่สุดเมื่อดวงอาทิตย์ตั้งฉากกับศีรษะ ถ้ายกมือขึ้นเหนือศีรษะแนบไปกับหูก็ยิ่งเห็นชัดเจนว่าไม่มีเงาของตัวเองบนพื้น

ทั้งนี้ปรากฎการณ์ดวงอาทิตย์ตั้งฉากจะเกิดไม่พร้อมกัน ขึ้นอยู่กับพื้นที่นั้นๆอยู่ที่ละติจูดใด โดยอุบลราชธานีจะเกิดตอน 12.00 น. / ชลบุรี 12.16 น. / กรุงเทพมหานคร 12.18 น. / สุพรรณบุรี 12.20 น.

และเมื่อดวงอาทิตย์ตั้งฉากกับโลก ย่อมทำให้เกิดความร้อนจัด (มีการคาดหมายว่าอุณหภูมิใน กทม.อาจแตะ 44 องศาเซลเซียส) ความชื้นระเหยจากผิวดิน จึงมักมีฝนตกในบริเวณนั้น ซึ่งการเกิดอุทกภัยในภาคใต้ครั้งล่าสุด สาเหตุส่วนหนึ่งก็มาจากปรากฎการณ์นี้

โดยเมื่อวันที่ 21 มีนาคมที่ผ่านมา ดวงอาทิตย์แตะเส้นศูนย์สูตรที่ประเทศสิงคโปร์ แล้วค่อยๆ ไล่ทำมุมตั้งฉากกับโลกในแต่ละพื้นที่มาเรื่อยๆ ตามการโคจรของโลก จากภาคใต้สู่ภาคเหนือ จากปลายเดือนมีนาคมที่ภาคใต้ มากรุงเทพมหานคร จากนั้นเดือนพฤษภาคมอยู่ที่นครสวรรค์ ไปจนถึงเชียงใหม่ - เชียงราย ในเดือนมิถุนายน ก่อนเข้าสู่ประเทศจีน

เมื่อร้อนและฝนผ่านพ้นไปแล้ว ก็เข้าสู่ภาวะภัยแล้ง นี่คือสาเหตุที่แต่ละพื้นที่ต้องเตรียมการเพาะปลูกในเวลาต่างกัน เป็นความรู้พื้นฐานที่เราต้องทำความเข้าใจ

ข้อมูลจากการสัมภาษณ์ อ.อารี สวัสดี นายกสมาคมดาราศาสตร์ไทย 22/04/54

โดย หนูวี้ดว้าย

 

กลับไปที่ www.oknation.net