วันที่ เสาร์ เมษายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Roger Williams University, มหาวิทยาลัยไฮโซ ริมทะเลสาป ใกล้เมือง Boston, USA


วันนี้เราพาน้องๆ มาเปลี่ยนบรรยากาศกันค่ะ แต่ยังคงความเป็นทะเล้ ทะเลค่ะ เพราะเมืองนี้มีพื้นที่ติดกับ อ่าว (BAY) ซึ่งมหาวิทยาลัยที่เราจะพาไปดูกันวันนี้ สามารถนั่งมองวิวสวยๆ ติดอ่าวได้เลย พูดแล้วก็น่าสนใจใช่ไหมหล่ะ


บรรยากาศภายในเมือง Bristol รัฐ Rhode Island จะเป็นเมืองเล็กๆ ด้วยความที่ติดอ่าว อากาศก็จะออกครึ้มๆ ถึงขั้นหนาวเย็น แต่เต็มไปด้วยต้นไม้ อากาศดีแบบที่ไม่มีคำบรรยาย


ที่นี่อาคาร บ้านเรือน ดูแล้วสีสันสดใส มากๆ เลยค่ะ ดูๆไปแล้วก็เข้ากับบรรยากาศติดทะเล ดูสบายตา น่าอยู่ อากาศดี แล้วก็ไม่ไกลจากตัวเมืองมาก ลองไปสัมผัสดูแล้วจะ อู้ลาล้า จ้า


อ๊ะ!! ธงชาติไทยไปไกลทั่วโลก “ We Love Thailand ” 

และแล้วก็เดินทางมาถึง Roger Williams UniversityRoger Williams University เป็นมหาวิทยาลัยเอกชน ขนาดกลางตั้งอยู่ที่เมือง Bristol รัฐ Rhode Island พอได้ยินคำนี้ น้องๆคงจะคุ้นหูกับชื่อเมืองนี้ในอังกฤษมากกว่า คำนี้เขียนเหมือนกัน อ่านออกเสียงเหมือนกันค่ะ มีนักศึกษาประมาณ 5000 กว่าคน และมีศูนย์ภาษาของ ELS ตั้งอยู่ด้วย


ศูนย์ภาษาของ ELS ใน Roger Williams University 

โชคดีทีเรามีน้องนักศึกษาไทยเรียนอยู่ 1 คนค่ะ


คุณอุ๊ (พิธีกรรายการ Focus Abroad) และน้องกุ่ย (นายปัชโชติ วิญญรัตน์) 

น้องกุ่ยเล่าเหตุผลที่เลือกมาเรียนที่นี่ให้เราฟังว่า มาศึกษาต่อป.ตรี บริหาร คุณพ่ออยากให้มาเรียน มหาวิทยาลัยที่ไม่มีคนไทย จะได้ใช้ทักษะเรื่องภาษาได้อย่างเต็มที่ และคุณแม่ชอบบรรยากาศเงียบสงบที่นี่ ถ้าเป็นเรื่องการเรียนจะยากเป็นบางวิชา เพราะโดยส่วนตัวแล้วไม่ถนัดอ่านและเขียน จะต้องใช้เวลานานในการทำความเข้าใจ และก็ต้องใช้เวลาปรับตัวในเรื่องของการเรียนตึกเรียนที่นี่ ส่วนใหญ่จะเป็นตึกเก่า แต่ดูรูปทรง สไตล์การก่อสร้างแล้ว ดูทันสมัยโมเดิร์นมากๆๆเลยค่ะ ซึ่งก็เข้ากันได้ดีกับบรรยากาศของที่นี่
ห้องสมุดของมหาวิทยาลัยค่ะ เปิดให้นักศึกษาเข้าใช้ได้ถึง 02.00 น. แบ่งเป็น 3 ชั้น ชั้น 1 กับ 2 จะเอาไว้นั่งอ่านหนังสือ ค้นคว้าหาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ต ส่วนชั้นที่ 3 น้องกุ่ยบอกกับเราว่าจะเป็นชั้นที่เงียบที่สุด เอาไว้อ่านหนังสือเงียบๆๆเท่านั้นค่ะ จุ๊!!!...งดใช้เสียงค่ะการเดินทางก็แสนจะสะดวกสบายใช้เวลาเดินทางไปบอสตั้นเพียง 1 ชั่วโมง 30 นาทีค่ะ ในมหาวิทยาลัยก็มีรสบัสไว้คอยให้บริการนะจ๊ะ


Mr.Morgan Foster, Center Director of ELS Bristol เมืองบริสตอลเป็นสถานที่ที่ดีมากสำหรับนักเรียนไทยที่จะมาเรียนหนังสือ พวกเขาจะได้รับการดูแลเป็นอย่างดีจากเจ้าหน้าที่ มาดูหอพักกันบ้างดีกว่าห้องนั่งเล่น ดูทีวี พบปะพูดคุยกับเพื่อนชาวอเมริกัน ส่วนมากห้องนี้จะมีในหอพั


ห้องนอนที่นี่ก็จะไม่ใหญ่มาก


สำหรับนักศึกษาที่ใช้จักรยาน ก็มีที่สำหรับจอดจักรยานและล็อคเพื่อกันหาย


ตรงจุดนี้เรียกกันว่า BAY POINT เป็นจุดที่นักศึกษาจะมานั่งกิน ลมชมวิว ใต้สะพานที่มีขนาดใหญ่โตมโหฬารและยาวมากๆ สะพานนี้จะเป็นสะพานที่พาเราข้ามไปอีกเกาะหนึ่งของเมืองโรดไอแลนด์ค่ะ
พาสต้าสุดอร่อย ราดหน้าด้วยครีมซอสพร้อมปลาชิ้นใหญ่ เนื้อนุ่ม กลิ่นห๊อม หอม


ขอขอบคุณศูนย์ภาษา ELS ในเมือง Bristol คุณนิคมบอกกับเราว่า ผมได้ห้องวิวดีมากๆ เลยครับ

Focus Abroad: Roger Williams University