วันที่ อาทิตย์ เมษายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

The Royal Wedding ตอนที่ 1: Willie Holiday


Prologue: เกริ่นนำ

The Royal Wedding ได้รับความสนใจจากผู้คนทั่วโลก และมีข่าวคราวออกมาต่อเนื่องเสียจนคิดว่าการนำมาเล่าต่ออาจเป็นสิ่งไม่จำเป็น

กระทั่งบริทิชหลายคนในวงสนทนาตั้งประเด็นว่าเหตุการณ์นี้ คือเรื่องธรรมเนียม British ของแท้ เกี่ยวข้องกับประเพณีและเกร็ดหลายอย่างที่ไม่ค่อยรู้กัน จึงเป็นที่มาของเรื่อง The Royal Wedding ที่จะทยอยนำมาเล่าสู่กันฟัง โดยไม่จำกัดวงอยู่เพียงแค่คู่บ่าวสาว

lll

เมื่อมีข่าวการประกาศหมั้นในวันที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553 และตามด้วยกำหนดการแต่งงานของ Prince William & Ms Catherine Middleton นั้น เกิดกระแสวิจารณ์ต่างกันไป เป็นเรื่องที่ Controversial แย้งกันได้ไม่จบ ขึ้นอยู่กับความเห็นและการเลือกเสพข่าวของแต่ละบุคคล สื่อแต่ละสำนักก็มีจุดยืนของตนชัดเจนในการนำเสนอและวิจารณ์

เมื่อการเตรียมการจัดงาน และการรักษาความปลอดภัยเข้าสู่ช่วงสุดท้าย หลายแผนการที่เตรียมประท้วง Royal wedding ก็เริ่มปรากฏออกมา ข่าวจากบางสื่อดูน่ากลัว แต่ดูโดยรวมก็ไม่ต่างจากพรรคการเมืองขวารุนแรง (BNP) ที่ประกาศทุ่มเงินทุกเม็ดที่ควรใช้ในการหาเสียง ไปจ่ายขับไล่คนเชื้อสายอื่นออกจากบริเทนแทน แล้วก็ถูกบริทิชกันเองกระหน่ำโจมตีขั้นทำร้ายร่างกาย

ท่ามกลางกระแสวิจารณ์สารพัด ในหมู่คนบริทิชปกติ มีหนึ่งเรื่องที่เห็นตรงกัน คือ วันหยุดยาว

Good Friday ในวันศุกร์ที่ 22 เมษายน เป็นวันเริ่มต้น Easter Holiday ซึ่งไปจบลงวัน Easter Monday ที่ 25 และเมื่อ Royal Wedding ในวันที่ 29 กลายเป็นวันหยุดเพิ่มก่อนถึง May Day Holiday ในวันที่ 2 พฤษภาคม จึงเกิดโอกาสของวันหยุด 11 วัน ที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน บางคนจึงเต็มใจเรียกช่วงเวลานี้ว่า Willie Holiday

และ Willie Holiday นี้เอง ที่ทำให้คนได้มีโอกาสเห็นงานพิธีการหลวงอย่างค่อนข้างสมบูรณ์

ในสมัยก่อน คิงและควีนเลือกสถานที่จัดงานอภิเษกสมรสต่างกันไป มาถึงช่วงร้อยกว่าปีที่ผ่านมา กรุงลอนดอนกลายเป็นที่ได้รับความนิยมมากที่สุด โดยใช้วิหารหลวงภายในพระราชวังเป็นสถานที่จัดงาน จนกระทั่ง พ.ศ. 2462 Westminster Abbey จึงถูกเลือกใช้เป็นครั้งแรกในรอบ 650 ปี

สามปีให้หลัง เวสมินสเตอร์แอบบีถูกเลือกเป็นสถานที่ประกอบพิธีสำหรับพระราชธิดาของ King George V คือ Mary, Princess Royal กับ Viscount Lascelles และคู่สำคัญต่อมาคือ Prince Albert, Duke of York กับ Lady Elizabeth Bowes-Lyon ที่ภายหลังคือ King George VI & Queen Elizabeth The Queen Mother พระราชบิดามารดาของ Queen Elizabeth II ที่เรื่องของพระองค์ท่านถูกนำมาเป็นภาพยนตร์ King’s Speech