วันที่ พุธ เมษายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เจาะสนามเลือกตั้งอีสาน”พท.ชัยภูมิระส่ำหลบเขตชนปชป.ปรับทัพวางตัวผู้สมัครยังไม่ลงตัว”


http://video.nationchannel.com/clip/11/147834/

เจาะสนามเลือกตั้งอีสาน”พท.ชัยภูมิระส่ำหลบเขตชนปชป.ปรับทัพวางตัวผู้สมัครยังไม่ลงตัว”

 

เกาะติดเลือกตั้งอีสาน ชัยภูมิพท.เปิดศึกเกาเหลาศึกวางตัวผู้สมัคร ลุยดูดแหลกทั้ง อดีตปธ.วุฒิฯ “สุชน  ชาลีเครือ”-สว.43 ถึงว่าที่ผู้สมัคร ภท.เข้าเข้าร่วมเตรียมสู้ศึกเลือกตั้ง จับตาเกมรักษาฐานแดงอีสานชิงเก้าอี้ส.ส. ระส่ำถิ่นบ้านเกิดคุณหญิงพจมาน หลังอดีตเคยชูทักษิณเขยชัยภูมิ เร่งปรับทัพวางตัวผู้สมัครยังไม่ลงตัว

 

(27 เม.ย.) ขณะที่จ.ชัยภูมิ การเคลื่อนไหวเตรียมการเลือกตั้งในพื้นที่เริ่มคึกคักเร่งจัดวางตัวผู้สมัครรับเขตเลือกตั้งใหม่แบบเขตเดียวเบอร์เดียว รวม 7 เขตเลือกตั้ง จากเดิม 3 เขตเลือกตั้ง มีส.ส.ในพื้นที่ได้ทั้งหมด 7 ที่นั่ง ซึ่งปัจจุบันเป็นฐานที่มั่นของพรรคเพื่อไทย มี ส.ส.มากที่สุด รวม 6 คน ประกอบด้วย นายแพทย์ประสิทธิ์  ชัยวิรัตนะ,นายแพทย์สุรวิทย์  คนสมบูรณ์,นายมานะ  โลหะวณิชย์,นายเจริญ  จรรย์โกมล ,นางสาวสุนทรี  ชัยวิรัตนะ และนางสาวปาริชาติ  ชาลีเครือ ซึ่งยังมีส.ส.จากพรรคชาติไทยพัฒนา ได้ไปอีก 1 ที่นั้งในเขตอ.ภูเขียวคือนายเชวงศักดิ์  เร่งไพบูลย์วงษ์

 

และในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งมีนายวุฒิชัย  สงวนวงศ์ชัย อดีตส.ส. 7 สมัยเขตอ.บำเหน็จณรงค์ แต่ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง ติดร่างแหบ้านเลขที่ 111 ยุบพรรคไทยรักไทย จากนั้นได้ประกาศลาออกจากพรรคไทยรักไทยมาอยู่ ปชป. ได้จัดวางส่งภรรยาสุดที่รักนางอินทิรา  สงวนวงศ์ชัย ลงเลือกตั้งเมื่อการเลือกตั้งครั้งล่าสุดที่ผ่านมาแทนในนาม ปชป.ถึงแม้จะแพ้ให้กับนางสาวปาริชาติ ชาลีเครือและนางสาวสุนทรี  ชัยวิรัตนะ จากพรรคเพื่อไทยไปแบบเฉือดฉิวก็ตาม แต่ก็ยังได้พี่ชายนายพุฒิพงษ์  สงวนวงศ์ชัย เป็นส.ส.สัดส่วนจากบัญชีรายชื่ออันดับต้นๆของพรรค ปชป.มาส.ส.แทน ในพื้นที่จ.ชัยภูมิ เพิ่ม อีก 1 ที่นั่ง

 

ขณะที่มาปัจจุบันการเคลื่อนไหวรับศึกเลือกตั้งที่นายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เตรียมจะประกาศยุบสภาภายในวันที่ 6 พ.ค.2554 นี้นั้น ไปดูการเคลื่อนไหวของผู้สมัครทุกพรรคในพื้นที่จ.ชัยภูมิ  ในเขต 1 อ.เมืองชัยภูมิ ซึ่งปรับเป็นเขตเล็กลง การรักษาฐานที่มั่นของพรรคเพื่อไทย ที่มีนายแพทย์ประสิทธิ์  ชัยวิรัตนะ การเลือกตั้งครั้งนี้ไม่หมูอย่างที่คิด เพราะมีคู่แข่งคนสำคัญสายนายบรรยงค์  เกียรติก้องชูชัย นายกเทศมนตรีเมืองชัยภูมิ ซึ่งเมื่อการเลือกตั้งครั้งก่อนนายบรรยงค์ ส่งน้องชาย นายแพทย์บัณฑูร  เกียรติก้องชูชัย ลงแข่งในนามพรรคชาติไทยจนสามารถชนะนายแพทย์ประสิทธิ์ ได้ แต่โชคไม่ถูกใบเหลืองต้องจัดให้การการเลือกตั้งใหม่และพรรคชาติไทยถูกยุบพรรคทำให้นายแพทย์บัณฑูร ติดร่างแหเป็นกรรมการบริหารพรรคถูกตัดสินทางการเมืองไปด้วย ทำให้นายแพทย์ประสิทธิ์ ได้กลับมาเป็นส.ส.ในพื้นที่ตามเดิมได้อีกครั้งแบบโชคช่วย

 

แต่การเลือกตั้งครั้งนี้นายบรรยงค์  เกียรติก้องชูชัย ยังประกาศส่งน้องชายอีกซึ่งเป็นระดับนายแพทย์ชื่อดังกลับจากกรุงเทพฯ คือนายแพทย์โอชิษฐ์  เกียรติก้องชูชัย เพื่อกลับมาลงเลือกตั้งแทนในนามโรงเรียนเนวิน พรรคภูมิใจไทย เริ่มทำให้สนามนี้เขตช้างชนช้างชิงฐานส.ส.เขตอ.เมืองชัยภูมิมาจากพรรคเพื่อไทยได้หนาวๆร้อนๆเช่นกัน

 

ไปที่เขต 2 อ.หนองบัวแดง ซึ่งเดิมเพื่อไทย มีนายมานะ  โลหะวณิชย์ คุมพื้นที่ได้ไม่น่าห่วงจะมีคู่แข่งหน้าใหม่จากพรรคภูมิใจไทย มาลงสู้เพื่อหวังกระแสขอคะแนนพรรคส่งนายราชัน  วรรณจงคำ ส.อบจ.ชัยภูมิ ไปได้บ้างบางส่วน

 

ไปที่เขต 3 อ.จัตุรัส ซึ่งเขตนี้ต้องบอกว่าร้อนแรงตั้งแต่ยังไม่เริ่ม เพราะถือว่าเป็นจุดยุทธศาสตร์ ซึ่งเป็นบ้านเกิดของคุณหญิงพจมาน  (ชินวัตร)ดามาพงศ์ ที่บ้านหนองโดน ต.หนองขาม อ.จัตุรัส จ.ชัยภูมิ ซึ่งเป็นบุตรสาวอดีตพล.ต.ท.เสมอ  ดามาพงศ์ และมีลูกเขยชื่อพ.ต.ท.ทักษิณ  ชินวัตร เมื่อครั้งหาเสียงประกาศตัวเอาใจคนอีสานเคยประกาศว่าตนเองเป็นเขยชัยภูมิ นายกเขยอีสานมาแล้วก่อนที่จะได้ขึ้นนั่งนายกรัฐมนตรีสมใจ และโซนอ.จัตุรัส ยังมีสายสัมพันธ์ของ 2 ตระกูลนักการเมืองชื่อดังอีกคนอย่าง นายสุชน  ชาลีเครือ อดีตประธานวุฒิสภา ในเขตนี้พรรคเพื่อไทย จึงส่งน้องสาวนายสุชน คือนางสาวปาริชาติ  ชาลีเครือ คุมพื้นที่เป็นส.ส.ในเขตนี้ ซึ่งเดิมระบบการเลือกตั้งเป็นเขตเล็ก7เขตใกล้เคียงการปรับเขตในปัจจุบัน ส่วนน.ส.ปาริชาติ ชาลีเครือ เองก็เคยลงสมัครส.ส.แข่งกันเองกับนายวุฒิชัย  สงวนวงศ์ชัย มาแล้วในเขตอ.บำเหน็จณรงค์ แต่ต้องพ่ายแพ้แบบขาดลอยให้กับนายวุฒิชัย มาตลอดทั้ง 7 สมัย

 

การเตรียมสู้ศึกในเขต 3 อ.จัตุรัส ของจ.ชัยภูมิครั้งนี้ ทำให้พรรคเพื่อไทย กลับมาหนักใจต้องระส่ำหนักอีกครั้ง เมื่อมีส.ส.ในพื้นที่ 2 คน คือนางสาวปาริชาติ ชาลีเครือ และนางสาวสุนทรี  ชัยวิรัตนะ ต้องถูกแยกลงสู้ศึกกับปชป.สายนายวุฒิชัย อดีต รมช.อุตสาหกรรม คราวนี้ส่งพี่ชายนายพุฒิพงษ์  สงวนวงศ์ชัย ลงสู้ส.ส.เขตเต็มตัวในเขต 4 อ.บำเหน็จณรงค์ ซึ่งปัญหาคือการวางตัวได้ออกมาให้นางสาวปาริชาติ ไปลงสู้ในเขต 4 อ.บำเหน็จณรงค์ และให้นางสาวสุนทรี  ชัยวิรัตนะ ลงเขต 3 อ.จัตุรัส จนสร้างความไม่พอใจให้กับนางสาวปาริชาติ เป็นอย่างยิง เพราะไม่อยากไปลงแข่งกับสายนายวุฒิชัย แห่งปชป.ที่ปรับเขตเล็กใครจะไปลงเขตนี้ต้องบอกว่าสู้ยากซึ่งกลายเป็นฐานที่ ปชป.ได้ปักธง ยึดอีสานไว้ได้แล้ว 1 ที่นั่ง

 

จนมีแหล่งข่าวจากวงในพรรคเพื่อไทยออกมาว่า นางสาวปาริชาติ ชาลีเครือ จะไม่ยอมลงส.ส.ในเขต 4 ชนกับปชป.เด็ดขาดและต้องได้ลงในเขต 3 อ.จัตุรัส แทนนางสาวสุนทรี ชัยวิรัตนะ เท่านั้น ผู้ใหญ่ในพรรคเพื่อไทยจึงตัดสินใจเคลียร์ปัญหาให้กับนางปาริชาติ ในเบื้องต้นโดยให้โควตากับพี่ชายนางสาวปาริชาติ คือให้นายสุชน  ชาลีเครือ อดีตประธานวุฒิฯได้เข้ามาอยู่ในบัญชีรายชื่อส.ส.สัดส่วนในอันดับต้นๆ1 ใน 10 ของพรรคเพื่อไทยแทน แต่นางปาริชาติ ก็ยังไม่ยอมลงส.ส.เขต 4 อีกจนเป็นเหตุให้ไม่มีคนลงในเขต 4 ในนามพรรคเพื่อไทย   จึงมีการหักดับกันเกิดขึ้นทางพรรคเพื่อไทย จึงไปดูด นายอนันต์  ลิ้มประคุปตถาวร อดีตนายก อบจ.ชัยภูมิ และคู่แข่งคนสำคัญกับนายพุฒิพงษ์  สงวนวงศ์ชัย ซึ่งมีฐานเสียงทั้งในเขตอ.บำเหน็จณรงค์ และอ.เทพสถิต ไม่แพ้กัน ซึ่งเดิมเป็นว่าที่ผู้สมัครของพรรคภูมิใจไทย ในเขต 4 นี้ ยอมลาออกจากภูมิใจไทยมาอยู่กับเพื่อไทย แล้วพร้อมประกาศสู้ศึกพท.ชน ปชป.แทนนางสาวปาริชาติ  ชาลีเครือ ซึ่งยังไม่มีรายชื่อที่จะลงส.ส.ในครั้งนี้แล้ว

 

มาที่เขต 5 อ.เกษตรสมบูรณ์ ซึ่งก็ระส่ำไม่แพ้กัน เพราะแกนนำจัดวางตัวผู้สมัครของพรรคเพื่อไทยจ.ชัยภูมิ หักหอกใหญ่อย่างนายเจริญ  จรรย์โกมล อดีต ส.ส.8 สมัย เจ้าของพื้นที่เขต อ.ภูเขียว ของเขต 6 ขอย้ายฐานตัวเองหลบมาลงในเขต 5 อ.เกษตรสมบูรณ์ เพื่อแข่งกับน้องชายตัวเองอย่างนายชัยชาญ  จรรย์โกมล อดีต ส.อบจ.ชัยภูมิ ที่แยกตัวไปลงในนามพรรคชาติพัฒนาเพื่อแผ่นดินแข่งกับพี่ชายตัว และยังมีคู่แข่งคนสำคัญสายฐานชาติไทยพัฒนา ที่มีนายเชวงศักดิ์  เร่งไพบูลย์วงศ์ ยึดเก้าอี้ส.ส.ในเขต 6 อ.ภูเขียวเขตนี้ไว้ได้เพียง 1 เดียวที่เป็นสาเหตุหนึ่งที่นายเจริญ แกนนำเพื่อไทยต้องหลบกันพลาดไม่ยอมลงชนไปก่อนในการเลือกตั้งครั้งนี้ ก็ยังตามส่งน้องชายนายชูเดช  เร่งไพบูลย์วงศ์ ในนามพรรคชาติไทยพัฒนา ตามไปชนในเขต 5 อีกด้วย

 

ซึ่งเกมสู้ศึกในครั้งนี้ นายเจริญ จรรย์โกมล หนีมาลงเขต 5 แต่ก็ได้วางเกมสู้ศึกกับ นายเชวงศักดิ์  เร่งไพบูลย์วงศ์ แห่งพรรคชาติไทยพัฒนา ไว้ด้วยการดึงอดีตส.ว.ปี 2543 หญิงเหล็ก นางพรเพ็ญ  บุญศิริวัฒนกุล ซึ่งเคยมีคะแนนในเขตอ.ภูเขียวกว่า 52,440 คะแนนจนได้เป็นสว.ชัยภูมิมาแล้ว ซึ่งเคยมีฐานเป็นอดีตพยาบาลโรงพยาบาลภูเขียว และกำลังสำคัญในการเผยแพร่หลักธรรมสายวัดธรรมกายของจ.ชัยภูมิ ฐานเสียงพระเจ้า ตามวัดต่างๆถ้าถามถึงนางพรเพ็ญ ต้องยอมรับว่าทุกวัดรู้จักชื่อของเธอคนนี้แทบทั้งหมดก็ว่าได้ และต้องบอกว่าสนามนี้อย่ากระพริบตา

 

สุดท้ายในเขต 7 อ.แก้งคร้อ เห็นที่ต้องบอกว่าพื้นที่นี้เพื่อไทย นอนมาโดยไม่ต้องคิดอะไรมาก เพราะเจ้าของพื้นที่อย่างนายแพทย์ สุรวิทย์  คนสมบูรณ์ ส.ส. 8 สมัยในพื้นที่ ของเพื่อไทยลงพื้นที่สม่ำเสมอมาต่อเนื่องและยังไร้เงาว่าจะมีพรรคไหนจะหาคนมาลงแข่งได้เลย

 

ซึ่งจากนี้ไปน่าจับตาเป็นอย่างยิ่งว่าการรักษาฐานที่มั่นของ อดีตนายกรัฐมนตรี พ.ต.ท.ทักษิณ  ชินวัตร ถิ่นเขยชัยภูมิ สนามอีสานของ นายห้างดูไบแห่งพรรคเพื่อไทย จาก 6 เก้าอี้ จะเหลือให้ได้เชยชมเขตช้างชนช้าง ในเขต 1,เขต 4,เขต 5 และเขต 6 ยังจะมีมนต์ขลังอีกหรือไม่อย่ากระพริบตา...///////

 

สำนักข่าวเนชั่น  รายงาน...

โดย คนลานเมือง

 

กลับไปที่ www.oknation.net