วันที่ พุธ เมษายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ตะลึงตรึง ตรึง !!!!


ยังคงเป็นเหมือนยาเสพติดที่เลิกไม่ได้ !!!! และสร้างความเคลิบเคลิ้มให้กับผู้ใช้พลังงานในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันดีเซลที่มีการตรึงราคาไว้ที่ 30 บาทต่อลิตรไปจนถึงเดือนกันยายน

(โดยใช้วิธีการลดภาษีสรรพามิตน้ำมันดีเซลลงเกือบทั้งหมด (ไม่เก็บดีกว่าไหม) ทั้งที่ถ้าหากจำกันได้ รมว.คลัง นั่งยันนอนยันว่า ยังไงก็ไม่ใช้กลไกของการลดภาษีตัวนี้แน่นอน ด้วยเหตุผลว่า ถ้าลดภาษีนี้ลง 1 บาทจะกระทบการจัดเก็บรายได้เดือนนึงเกือบ 1500 ล้านบาท ดีดลูกคิดปีนึงก็เกือบ 2 หมื่นล้าน แต่แล้วเวลาผ่านไปอะไรดลใจให้กลืนน้ำลายลงคอม่ะรู้ ลดทีเดียว  5 บาทกว่า เท่ากับว่า เดือนนึงเงินหายไปกว่า 8 พันล้านบาท เป้าหมายคือการตรึง 5เดือน เท่ากับจะใช้เงินกว่า 4 หมื่น 5 พันล้าน

แต่ที่รัฐบาลต้องเลือกกลไกนี้เพราะอยู่ในสภาพกลืนไม่เข้าคายไม่ออก เพราะกลไกเดิมที่ใช้อยู่ คือ เงินจากกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงที่เอามาใช้ตรึงราคา ท้ายที่สุดกระเป๋าฉีกครับคุณผู้ชม เพราะตั้งแต่ปลายปี 53 ถึงตอนนี้ใช้เงินที่มาตรึงแล้วกว่า 2 หมื่น 5 พันล้านบาท ตอนนี้เหลือเงินไม่ถึง 4 พันล้านบาท (27/4/54) และัถ้าหักเงินที่ต้องไปชดเชยพลังงานทดแทน // แอลพีจี // เอ็็นจีวี แล้วติดลบเรียบร้อย )

นอกเหนือจากดีเซล ยังมีแอลพีจีภาคครัวเรือนและขนส่งรวมถึงเอ็นจีวีที่ล่าสุดมีการตรึงต่อไปจนถึงเดือนกันยายนเช่นกัน จากเดิมสิ้นสุดในเดือนมิถนายน แม้จะแก้ลำด้วยการลอยตัวราคาแอลพีจีภาคอุตสาหกรรมในเดือนกรกฎาคมนี้ก็ตาม โดยปรับขึ้น 3 เดือนครั้งๆละ 3 บาท  แต่ก็ไม่ได้ทำให้ภาพพจน์ของรัฐบาลชุดนี้ดูดีขึ้นมากนัก

แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องยอมรับและปฎิเสธไม่ได้ หลังจากมีการตรึงราคาพลังงาน คือ  คนที่ใช้พลังงานเหล่านั้นแฮบปี้ เพราะภาระไม่เพิ่ม มีเงินเหลือเก็บไปใช้ แต่คนที่ไม่ได้ใช้ มักจะคิดว่า ไม่เกี่ยวอะไรสักหน่อย  เอาเงินที่ถูกผลาญเหล่านั้นไปทำอย่างอื่นดีกว่าไหม อย่างเช่น รถไฟฟ้าสักสายนึง สร้างทางรถไฟใหม่ สร้างท่าเรือ อะไรอย่างเนี่ย !!!!

หลายคนมักจะแซวเล่นๆน่ะครับว่า การตรึงพลังงานครั้งนี้เหมือนระเบิดเวลาที่ตั้งรอรัฐบาลใหม่ที่จะกลับเข้ามา ผมก็มองว่าไม่ผิดจากนี้มากมาย เพราะอย่าลืมว่า เมื่อตรึงราคาไว้ตอนน้ำมันขึ้น แต่ตอนน้ำมันตลาดโลกลดล่ะครับ เชื่อได้เลย คนไทยก็จะออกมาถามว่า ทามไมน้ำมันในบ้านเราไม่ลดตาม และท้ายที่สุด หากรัฐบาลนั้นๆไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ ระเบิดลูกนั้นก็พร้อมที่จะระเบิดใส่ทันที โดยไม่สนว่าเป็นรัฐบาลชุดใหม่หรือชุดเดิม^^

โดย poke

 

กลับไปที่ www.oknation.net