วันที่ ศุกร์ เมษายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

The Royal Wedding บทส่งท้าย: เพื่อก้าวต่อไป Spirit of Diana


ความเดิม

The Big Day

แขกเชิญ และธรรมเนียมแต่งตัว

Willie Holiday

 

 

ในขณะที่คนบางรุ่นจำความรู้สึกและภาพจากงานอภิเษกสมรสของ Prince Charles & Lady Diana Spencer ในปี พ.ศ.2524 ได้ดี คนอีก Generation ที่เกิดในช่วงยุค 80s ปีของการอภิเษกสมรสนั้น จะโตพอดีที่จะจำเหตุการณ์สูญเสียในวันสุดท้ายของซัมเมอร์ปี พ.ศ. 2540 ได้ติดตา

เด็กที่เกิดและเติบโตในรุ่นนั้น จึงเป็นหนุ่มสาวรุ่นราวคราวเดียวของ Prince William และไม่ห่างไกลจาก Prince Harry เท่าไหร่นัก ความสูญเสียและภาพความโศกเศร้าของสองเจ้าชายน้อยในขบวนแห่ศพของ Diana, Princess of Wales จึงกระทบความรู้สึกและติดอยู่ในความทรงจำ เมื่อมาถึงวาระมงคล Royal Wedding ของ Prince William ในวันนี้ จึงเป็นภาพใหม่ของความสุขของเด็กรุ่นปี 80s สองคน ที่นำมาลบล้างความจำเก่าครั้งสุดท้ายได้เหมาะสมที่สุด

หาก Diana ยังมีชีวิตอยู่ถึงปัจจุบัน ก็จะก้าวเข้าสู่วัย 50 เต็มในวันที่ 1 กรกฎาคม นี้ บางคนพยายามจินตนาการถึงความรู้สึกและท่าทีของ Diana และหวนระลึกถึงการจากไปของDiana อีกครั้ง

อันที่จริง Diana ไม่ได้หายไปไหนเลย …

 

Diana ปรากฏตัวอยู่อย่างชัดแจ้งในตัว Prince William ทั้งรอยยิ้ม แววตาช่างเล่น วิธีชำเลืองมอง ความงดงามที่แปรมาเป็นความรูปงามของ Prince William จนได้สมญาจากมารดาว่า DDG - Drop Dead Gorgeous

ความอ่อนโยน และจริยวัตรอันงดงามของ Prince William เป็นเรื่องปรากฏชัดใน วิธีการปฏิบัติต่อผู้อื่น เช่น เด็ก และผู้ด้อยโอกาส การทำกิจกรรมสังคมสงเคราะห์อย่างการช่วยเหลือคนไร้ที่อยู่ (UK homeless charity Centrepoint) ที่ Prince William ได้ออกไปทดลองนอนกลางถนนทั้งคืนจริงๆ เป็นสิ่งที่ทรงซึมซับมาจากมารดาโดยธรรมชาติ การเสด็จเยือนนิวซีแลนด์หลังเหตุการณ์แผ่นดินไหวเมื่อต้นปี พ.ศ.2554 เป็นเครื่องยืนยันการยอมรับและความนิยมขององค์รัชทายาทลำดับที่สองของ United Kingdom ได้ดี จากการโน้มลงสัมผัสกับประชาชนอย่าง genuine – จริงใจ

ความไม่ถือพระองค์และการปฏิบัติตัวง่ายๆ ของ Prince William ทำให้แขกรับเชิญโควต้าส่วนพระองค์ในงาน Royal Wedding มีมาจากทุกวงการที่ทรงไปสัมผัสชีวิตจริง

Miss Holly Dyer ผู้เป็นน้องสาวของ 2nd Lieutenant Joanna Dyer เพื่อนรักสมัยโรงเรียนทหาร Sandhurst ที่ไปเสียชีวิตที่อิรัก

Mrs Susie Roberts ภรรยาหม้ายของ Major Alexis Roberts อดีตผู้บังคับบัญชาที่ Sandhurst ซึ่งไปเสียชีวิตที่อัฟกานิสถาน 

 

และ Shazna อดีต Homeless ไร้บ้านที่มีโอกาสพบกับ Prince William ที่ศูนย์ Centrepoint    

สิ่งที่ Diana ได้ปลูกฝังความใส่ใจต่อสังคมโลกจนตนเองได้รับสมญา The People’s Princess ในวันนั้น ได้ส่งต่อไปถึง Prince William จนเริ่มมีคนขนานนามท่านว่า The People’s Prince แล้วในวันนี้

 

Trevor Rees-Jones บอดี้การ์ดของ Dodi Fayed ที่เป็นหนึ่งเดียวที่รอดชีวิตมาจากอุบัติเหตุรถชนที่ฝรั่งเศสเล่าว่า วิลเลียมและแฮร์รี่ถูกเลี้ยงมาติดดินเสียยิ่งกว่าพวกลูกหลาน Fayed อีก

 

หลังการเสียชีวิตของ Diana เมื่อ Prince Charles ได้รับหน้าที่ดูแลสองพริ้นซ์อย่างใกล้ชิด สมควรที่จะทรงได้รับความชื่นชมในความใส่ใจและการให้ความสมดุลที่ได้สัดส่วน ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่า British Press ที่ต้องเซ็นยินยอมปล่อยให้ทั้ง William & Harry มีโอกาสมีชีวิตอิสระ ปลอดจากการเป็นเป้าของสื่อมวลชนไปนาน

เปิดโอกาสให้ทั้งคู่สร้างความแข็งแกร่งทางจิตใจที่เป็นพื้นฐานสำหรับการเผชิญ Roller coaster ที่ไม่สามารถหยั่งรู้ได้ในวันข้างหน้าได้ดียิ่ง

 

พื้นฐานที่ Diana สร้างให้ Prince William & Prince Harry รู้ เข้าใจ และมีใจเอื้อเฟื้อต่อผู้ด้อยโอกาส เป็นฐานมั่นคงในหน้าที่ที่ทั้งคู่ต้องเผชิญในวันข้างหน้า และทั้งคู่เป็น ‘ลูกชาย’ ที่ใกล้ชิด รู้และเข้าใจปลอบโยน ด้วยความผูกพันธ์ลึกซึ้งของแม่ลูก

 

และอันที่จริง Diana, Princess of Wales ไม่ได้ปรากฏตัวใน The Royal Wedding นี้ เพียงแค่จากสัญลักษณ์ของแหวนที่ Prince William ใช้หมั้น Miss Catherine Middleton  

Prince William และ Prince Harry ขึ้นชื่อเรื่องความผูกพันธ์กับมารดาอย่างยิ่ง โดยเฉพาะในช่วงที่ชีวิตสมรสของ Diana ขรุขระเต็มกำลัง ก็ได้แรงใจจากลูกชายทั้งสอง หลังจากการหย่าร้าง

เมื่อ Diana ต้องสูญเสียฐานะ Her Royal Highness และกลับสู่สามัญชนหลังการหย่าร้าง Prince William ในวัย 14 ได้ปลอบมารดาซึ่งทำใจอยู่กับสถานะที่เปลี่ยนไปว่า

‘Don’t worry, Mummy, I will give it back to you one day when I am King.’

หากคิดเล่นๆ ถ้า William & Catherine มีลูกคนแรก ซึ่งจะกลายเป็นรัชทายาทลำดับที่สามแทนที่ Prince Harry หากเป็นหญิงก็มีโอกาสเป็นอย่างสูงที่จะได้ชื่อว่า Diana ซึ่งสุดท้ายก็จะทำให้เกิด Queen Diana ขึ้นมาในราชวงศ์บริทิชได้วันหนึ่ง  

การอภิเษกสมรสครั้งนี้ เป็นครั้งแรกใน 350 ปี ระหว่างราชวงศ์ฝ่ายชายชั้น Prince กับสามัญชน ความเป็นชนชั้นกลาง หรือที่สื่อมวลชนเรียกว่า Middle (ton) Class ของเจ้าสาวไม่ใช่ปัญหาสำหรับ Royal Family ความจริงแล้ว Propriety หรือความเหมาะสม กาละเทศะ หรือพูดสั้นๆ ว่า ‘ความเป็นผู้ดี ที่ไม่ใช่เงิน’ เป็นสิ่งสำคัญกว่า ในการเรียนรู้สำหรับจุดที่ทั้งคู่ต้องก้าวไปยืน ในตำแหน่งโล่งแจ้งที่สามารถคำนึงถึงเรื่องส่วนตัวได้เป็นลำดับสุดท้าย

Miss Catherine Middleton จะมีที่มาที่เป็นที่พูดถึงกันอย่างไร จึงไม่สำคัญเสียแล้วในวันนี้ การเปรียบเทียบ ‘สะใภ้หลวง’ ระหว่างรุ่น Diana และ Catherine ก็ไม่มีความจำเป็นอีกต่อไป

‘Don’t look for Diana in her, because Diana is already present in William.’

 

หลายคนยังออกปากด้วยซ้ำว่า หาก Diana ยังอยู่ Catherine อาจจะไม่สามารถก้าวมาถึงวันนี้ก็ได้ เพราะในแวดวงรู้อยู่ว่าการเป็นคนที่เข้าถึงชนทุกชั้น เป็นบทบาทและหน้าที่ แต่การใช้ชีวิตส่วนตัวของตัวเองแล้ว Diana จำกัดวงอยู่ในสังคมที่ไม่ไกลตัวนัก  

 

สิ่งที่สำคัญที่สุดของวันนี้ จึงขอให้ Miss Middleton ได้มีโอกาสหาแนวทางที่เป็นตัวของตัวเอง และเป็นผู้ถวายการสนับสนุน A Future King ได้อย่างเต็มกำลัง

 

ในยุคสมัยที่ British Royal Family เปิดโอกาสให้ประชาชนเข้าถึงได้ทั้งทางสื่อ Online ประเภทต่างๆ ทั้ง Facebook, Twitter และ You Tube ความรักและความเข้าใจที่ทั้งคู่พึงมีให้แก่กันกลับเป็นสิ่งสำคัญกว่า ที่จะพาชีวิตคู่ไปข้างหน้า การเปิดโอกาสให้ Catherine เป็นอย่างที่เป็นมา ที่สามารถผูกมัดใจรัชทายาทลำดับที่สองแห่งเกรทบริเทน และสร้างสรรค์อะไรต่อมิอะไรในวันข้างหน้าจะเป็นเรื่องที่น่าสนใจกว่า

 

Royal Wedding ครั้งนี้ จึงเป็นเรื่องชูใจสำหรับลูกหลานรุ่นปี 80s หลายคน ที่จะได้ติดตามดู Regeneration of the Monarchy ก้าวใหม่ผลัดเปลี่ยนรุ่นของราชวงศ์ ได้อย่างใกล้ชิด

Memories will linger but let’s move on…

 

*******************************************

 

หมายเหตุ:

ตั้งแต่เวลาบ่ายสี่โมงเย็นวันที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2554 ติดตามชมการถ่ายทอดสดของพิธีอภิเษกสมรส Prince William & Miss Catherine Middleton ได้ทาง The Royal Channel ผ่าน You Tube: The Royal Channel

ภาพคู่ของ Will & Jeff Hubbard: Hubbard เป็นคนไร้บ้าน เคยติดยา มาเป็นผู้เป็นคนและฝึกการถ่ายภาพในภายหลัง จนมีโอกาสถ่ายภาพให้ Prince William

ภาพมีที่มาตามที่ระบุ

โดย SW19

 

กลับไปที่ www.oknation.net