วันที่ ศุกร์ เมษายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แด่ นักข่าวเทวดา


แด่ นักข่าวเทวดา

อ้างอิง - ภาพ Kati1789

สืบเนื่องจาก

กรณี คำสัมภาษณ์ของ

พระเอกละคร เรื่อง ดอกส้มสีทอง

จากผู้สื่อข่าว ซึ่งถือหัวไมค์ ททบ.5 ที่คาดการณ์ว่า อาจเป็นผู้สื่อข่าว ของ สยามดารา โดยระบุว่า พระเอกหนุ่ม แสดงกิริยาอาการไม่สุภาพ พร้อมกล่าวตำหนิ และ ใช้ถ้อยคำรุนแรง ที่เกี่ยวข้องกับ จรรยาบรรณของผู้สื่อข่าว รวมทั้งอากัปกิริยา ที่ชี้หน้ากล้องอย่างไม่สุภาพ

จนก่อให้เกิดคำถามมากมายตามมา

กระทั่งมีการตั้ง ฉายานักแสดง

ว่าเป็น พระเอกเทวดา

จนถึงกระแสข่าว ในทำนองว่า กลุ่มนักข่าวบันเทิง จะร่วมกันแบน ไม่ทำข่าวพระเอกคนดังกล่าว รวมทั้ง เกิดการเผยแพร่ภาพข่าว คลิปภาพคำกล่าว ซึ่งแสดงกิริยาอาการไม่เหมาะสม โดยการตัดเฉพาะท่อนคำบางประโยค รวมทั้ง นำเสนอมุมมองวิพากษ์วิจารณ์ ของ รายการทันข่าวบันเทิง ททบ.5 ไม่นับรวม คำตำหนิอย่างรุนแรง ของ คอลัมนิสต์ สยามดารา

ต่อเนื่องการอธิบายความ

ถึงประโยคคำถามของนักข่าว

ที่ถามว่า เกิดอารมณ์ทางเพศ หรือไม่

ในระหว่าง แสดงบทบาทเข้าฉาก กับ นักแสดงหญิง ว่าเป็นความเหมาะสม ถูกต้องตามกาละเทศะ มีมารยาท และ มีจรรยาบรรณ ในการทำหน้าที่ผู้สื่อข่าวหรือไม่ ไม่นับรวมพฤติกรรมตัดต่อ ที่หยิบยกเฉพาะ บางช่วงบางตอนของการสัมภาษณ์ ก่อนที่จะตำหนิพฤติกรรมดารา

ประเด็นปัญหา และ คำถามสำคัญ

ไม่ได้จบลงที่เนื้อหาข่าวสาร

ที่สามารถตัดต่อนำเสนอ

หรือ เลือกจะอธิบายความ ตามความเชื่อ ความชอบ หรือ ความไม่พึงใจของ ผู้สื่อข่าว นักข่าว คอลัมนิสต์ พิธีกร หรือ เครือข่ายคนทำงานสื่อ ที่อ้างตัวว่า กำลังถูกคุมคามด้วยพฤติกรรมของ นักแสดงชาย แต่กำลังแพร่ระบาดไป ด้วยคำถามมากมายของผู้ชม และ ประชาชนคนไทย ที่อยากฟังประโยคท่อนเต็ม ของคำสัมภาษณ์ดังกล่าว

รวมทั้ง ปฏิกิริยาตามมา

ของ ประชาชนผู้รับข้อมูลข่าวสาร

ที่ต้องการให้ ผู้สื่อข่าว ออกมาขอโทษ

หากกระทำพฤติกรรม และ กล่าวคำถามเช่นนั้นจริง โดยหลังจากที่มีการนำเสนอข้อมูลข่าวสาร การตัดต่อภาพ และ เสียง กระทั่งนักแสดงชาย ต้องออกมายกมือไหว้ พร้อมกล่าวคำขอโทษสื่อมวลชน ท่ามกลางเสียงไม่เห็นด้วย ว่าพฤติกรรมดังกล่าว สุภาพ และ อยู่ในขอบเขต

ขณะที่คำถามของ นักข่าวบันเทิง ท่านนั้น

กลับสื่อถึง เจตนา และ พฤติกรรม

ซึ่งไร้กาละเทศะ

แต่กลับไม่มีการดำเนินการ ไม่มีการให้คำอธิบายจากต้นสังกัด ไม่มีเสียงตอบรับจาก สมาคมผู้สื่อข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทย ที่ควรจะเร่งคลี่คลายปัญหา แต่กลับมีการตีความ และ สร้างวาทกรรมตำหนิติเตียน ถึงพฤติกรรมของดาราชาย อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการสรุปความว่า ดังแล้วกร่าง เหวี่ยงใส่นักข่าว ชี้หน้า หรือ แม้แต่สรุปความว่า ดังแล้วกลายเป็น พระเอกเทวดา

สำหรับความหมาย

ในคุณภาพ ของ นักวิชาชีพ

โดยเฉพาะ จรรยาบรรณ ของ นักข่าวบันเทิง

ซึ่งมักจะเป็น นักข่าว ที่ถูกตั้งคำถามอยู่เสมอ ถึงพฤติกรรมของนักข่าว บางกลุ่มบางจำพวก ที่กระทำพฤติกรรม มาเฟีย กร่าง ใหญ่โต และ มักจะมีภาวะคุกคามนักแสดงเสมอ ไม่ว่าจะด้วยผลประโยชน์ในทางตรง ขณะที่ทำการสัมภาษณ์ ผลประโยชน์ทางอ้อม ในการเรียกร้องเพื่อให้ได้สิทธิพิเศษ หรือข้าวของ จาก ผู้จัดละคร หรือ บุคลากรซึ่งทำงานในแวดวงบันเทิง

ไม่นับรวมความ ถึงพฤติกรรมเลวร้าย

ของประดาคอลัมนิสต์ทั้งหลาย

ที่หลายครั้งเป็นคดีความ

ทั้งคดีล่วงละเมิดทางเพศ คดีฉ้อโกง คดียักยอกทรัพย์ กระทั่งเรื่องราวของพฤติกรรมส่วนตัว ในยาม ประดานักข่าวบันเทิงบางจำพวก จะไปทำข่าวตามงานต่างต่าง พฤติกรรมที่นับตั้งแต่ ความไม่เหมาะสมของเครื่องแต่งกาย จากที่เคยตำหนิว่า ดาราเปิดล่างเปิดบน ก็เที่ยวได้กระทำ และ แต่งตัว เช่นที่เคยก่นด่าดารา จนระยะหลัง ต้องเบลอภาพ

ในยามนักข่าวทำนมหก

หรือ ยามถือไมค์จ่อสัมภาษณ์

ด้วยท่าที และ พฤติกรรมที่เคยด่าทอผู้อื่น

ไม่นับรวม การสร้างสรรค์นวัตกรรม ของ สมาคมนักข่าวบันเทิง หรือนามอย่างเป็นทางการว่า สมาคมผู้สื่อข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทย โดยสร้างฉายานักแสดงประจำปี ทั้งตำหนิ เย้ยหยัน ประชดประชัน จริงบ้างเท็จบ้าง ตามความเข้าใจ และ ความบันเทิง ของผู้สื่อข่าว

พฤติกรรมทั้งหลาย ซึ่งยังคงไม่จบความ

หากนักข่าวบันเทิง ยังคงกระทำตัว

เพื่อผลประโยชน์เฉพาะกลุ่ม

ด้วยนิยามเลวร้าย เช่น แมลงวันไม่ตอมแมลงวันด้วยกันเอง หรือ ไม่คิดจะตรวจสอบ สร้างมาตรฐาน หรือ กำกับดูแล ควบคุมการทำงานในเชิงวิชาชีพ แต่พร้อมจะพิพากษา ด่าทอ หรือ ตำหนิ การทำงานของผู้คนในวิชาชีพอื่น โดยการอ้างข้างข้างคูคูว่า นักข่าวกับดารา ก็ต้องพึ่งพากันอยู่เสมอ จะเป็นน้ำพึ่งเรือ เสือพึ่งป่า หรือ เห็บหมัด ก็ตามแต่จะตีความตามสะดวก

สำหรับพฤติกรรม

ไม่สนใจ และ ท่าทีเงียบเป็นเป่าสาก

ของ สมาคมผู้สื่อข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทย

น่าจะเป็นสิ่งที่สะท้อน พฤติกรรมบางด้านบางมุม และ ความไม่สนใจ ที่จะพัฒนา ยกระดับวงการวิชาชีพสื่อสารมวลชน ให้ดีกว่ายุคสมัยที่ผ่านมา ซึ่งผู้สื่อข่าวมักถูกดูถูกดูแคลน ถูกคุมคาม ถูกทำร้ายร่างกาย หรือ ถูกฆาตกรรม คำตอบของการไม่ตรวจสอบ ไม่กำกับดูแล และ ไม่สร้างมาตรฐานในทางวิชาชีพ น่าจะเป็นสิ่งที่ นักข่าวพลเมือง ทั้งหลายเฝ้าจับตามอง

รอคอยที่จะมอบคำตอบ หรือ ตั้งฉายานามประจำปี

ให้กับ สมาคมนักข่าวเทวดา เหล่านี้

หรือให้กับ นักข่าวเทวดา

ที่ทุกวันนี้ ใหญ่โตคับวิชาชีพ และ จรรยาบรรณ

  สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน   

โดย Kati

 

กลับไปที่ www.oknation.net