วันที่ อังคาร พฤษภาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แอร์รถยนต์ไม่เย็น...เครื่องยนต์โอเวอร์ฮีท


แอร์รถยนต์ไม่เย็น...ที่ไม่ได้มีสาเหตุมาจากระบบแอร์!


มีประสบการณ์ใหม่ ๆ สด ๆ ร้อน ๆ มาเล่าให้ฟังครับ


เรื่องมีอยู่ว่า เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านไป (๓๐ เมย. ๕๔) ผมไปเที่ยวตลาดน้ำใกล้ ๆ บ้าน ไปด้วยรถดีแมกซ์ที่ใช้โต๋เต๋ขึ้นเหนือล่องใต้อยู่ประจำนั่นแหละขับไป เที่ยวสนุกสนานบานใจและอิ่มหนำสำราญแล้วก็ขับกลับบ้าน วิ่งมาได้ค่อนทางใกล้จะถึงบ้านอยู่แล้ว แค่เลยไปนิดเดียวก็จะยูเทิร์นกลับมาเข้าซอยบ้าน แอร์ที่เย็นเป็นปกติดีก็ตัดตามปกติ 


แต่คราวนี้ความไม่ปกติก็เกิดขึ้น พออุณหภูมิในรถคลายความเย็นลงแล้ว คอมเพรสเซอร์ที่ควรจะทำงานเพื่อสร้างความเย็นให้คงที่ก็กลับไม่ทำงานเสียเฉย ๆ จนแม้ลมที่เป่าออกมาจากช่องแอร์จะเป็นลมร้อนแล้วก็ตามก็ไม่มีที่ท่าว่าจะทำความเย็นมาเพิ่มเติม  พอรถจอดที่หน้าบ้านก็เลยเปิดฝากระโปรงรถขึ้นดู เดินเครื่องอยู่อีกนานคอม ฯ ก็ยังเฉยไม่มีทีท่าว่าจะทำงาน ผมจึงดับเครื่องยนต์เข้าบ้านไป ทิ้งไว้สอง-สามชั่วโมงจึงกลับมาลองสตาร์ทดูใหม่ คราวนี้คอม ฯ ก็ทำงานเป็นปกติลมแอร์ออกมาเย็นฉ่ำ


อาการดังกล่าวทำให้ผมคิดว่าคงเป็นเพราะคอยล์เย็นสกปรก ไอน้ำอาจเป็นน้ำแข็งจับตัวอยู่ที่รังผึ้งในตู้แอร์จึงทำให้ไม่เย็น  ครั้นตกเย็นก็เลยจัดการรื้อกรองแอร์ออกมาดู ดำปี๋เพราะใส่มา ๖ เดือนกว่าแล้วยังไม่ได้เปลี่ยน มีฝุ่นละอองและขนสุนัขติดบ้างเพราะเอาขึ้นรถไปไหนมาไหนด้วยเป็นประจำ ก็ว่าเดี๋ยวจะไปซื้อกระดาษกรองมาเปลี่ยนใหม่  จัดการล้างคอยล์เย็นที่สกปรกบ้างแต่ไม่หนักหนา มี
ขนสุนัขเส้นเล็ก ๆ ละเอียด ๆ เล็ดลอดเข้าไปติดเล็กน้อย เสร็จแล้วสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์ดู ลมแรงขึ้นและเย็นดี


วันอาทิตย์ใช้รถแต่ไม่ได้ไปไหนไกล ไปใ้กล้ ๆ แถวบ้าน ไป-กลับสักประมาณ ๑๐ กิโล ขาไปก็ปกติดี แต่ขากลับเกือบถึงบ้านก็มีอาการเหมือนเดิม ไม่เย็นอีกแล้ว ก็ว่าเดี๋ยววันอังคารจะเอาไปให้ช่าง
แอร์ดู เพราะเป็นวันอาทิตย์และเป็นวันแรงงานด้วยร้านแอร์คงจะปิดกันหมด ในใจคิดว่าเทอร์โมสตัดเสีย


พอมาเมื่อวานวันจันทร์ (๒ พค. ๕๔) จะเอารถไปรับลูกที่สุวรรณภูมิ แต่เห็นว่ารถของผมแอร์กำลังมีปัญหาก็เลยจะเอาไปเปลี่ยนเป็นรถเก๋งที่บ้านประชาชื่น ออกจากบางแคมาตามถนนกาญจนา
ภิเษกได้สัก ๖ - ๗ กิโล รถก็เร่งไม่ขึ้นวิ่งได้แค่ ๘๐ มองเกจ์ความร้อนแล้วตกใจ เข็มขึ้นไปยันเกจ์เลย จากเลนขวาสุดรีบเปิดไฟเลี้ยวเอารถเข้าข้างทางแล้วดับเครื่อง เปิดฝากระโปรง ลงมายืนรอ
ให้ความร้อนลดแล้วเปิดฝาหม้อน้ำ เอาน้ำดื่มที่มีติดรถอยู่เติมลงไปประมาณ ๒ ลิตรกว่าก็เต็ม ก้มดูใต้ทองรถก็ไม่เห็นมีน้ำหยด-น้ำรั่วทรหาเพื่อนที่เป็นเจ้าของอู่ซ่อมรถ เพื่อนบอกให้เอารถไปเข้าอู่ที่สระบุรี ขับไปช้า ๆ ถ้าความร้อนขึ้นสูงก็ให้หยุดพัก เครื่องเย็นแล้วค่อยไปต่อ ก็ทำตามที่เพื่อนว่าค่อย ๆ ขับไปช้า ๆ มองเกจ์ความร้อนไปตลอด มันก็ขึ้นไปครึ่งหนึ่งแล้วคงที่อยู่อย่างนั้น ก็เลยขับเร็วขึ้นอีกหน่อยประมาณ ๖๐ กม./ชม. เข็มก็ยังคงที่อยู่ที่เดิม ลองเปิดแอร์ดูแอร์ก็เย็น ตัด-ต่อได้ปกติเหมือนเดิม ก็เลยวิ่ง ๘๐ ไปจนถึงอู่เพื่อนพอบอกอาการให้ช่างฟังว่าความร้อนขึ้นสูง-น้ำแห้ง ช่างบอกว่าต้องมีน้ำรั่วที่ไหนสักแห่ง เลยพากันก้มดูใต้ท้องรถ คราวนี้มีน้ำหยด ช่างหาไปหามาก็เจอว่าเป็นที่ท่อแป๊บน้ำที่อยู่บนเครื่อง ปลายข้าง
หนึ่งเป็นสนิมผุเป็นรูเล็ก ๆ ทำให้น้ำในระบบหล่อเย็นรั่วซึมออกมาได้  จัดการเปลี่ยนอะไหล่เสียก็เรียบร้อย


ท่อแป๊บสีทอง ๆ นั่นแหละครับคือสาเหตุ

ส่วนปัญหาเรื่องแอร์ไม่เย็นนั้นได้หายไปตั้งแต่เติมน้ำลงไปในหม้อน้ำจนเต็มแล้ว จึงน่าจะมีสาเหตุมาจากระบบน้ำหล่อเย็นมีปัญหาไม่สามารถระบายความร้อนของเครื่องยนต์ออกไปได้ ทำให้ความ
ร้อนในระบบแอร์ก็ระบายไม่ได้เช่นกัน ระบบแอร์จึงพลอยหยุดการทำงานไปด้วย


นี่ถ้าเครื่องยนต์ไม่โอเวอร์ฮีทขึ้นมาเสียก่อน ผมก็คงเอารถไปร้านแอร์ ช่างแอร์ก็คงงมหาสาเหตุอีกนาน อาจจะวิเคราะห์ปัญหาผิด เปลี่ยนโน่นเปลี่ยนนี่วุ่นวายไปหมด ข้อสำคัญคือต้องเสียตังค์อีกหลายโดยใช่เหตุครับ!

 

โดย MrTote

 

กลับไปที่ www.oknation.net