วันที่ พุธ พฤษภาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มาลอง...ใส่ข้อความลงบนไฟล์รูปภาพด้วย ACDSee กันครับ


จากข้อคำถามของคุณคาเซมะคุง ที่อยากใส่ข้อความลงในภาพ โดยปกติแล้วจะใช้ PhotoShop กันครับ แต่สำหรับท่านที่มีโปรแกรม ACDSee ก็สามารถใช้ข้อความลงในไฟล์รูปภาพได้เช่นกัน ซึ่งผมเองก็เพิ่งลองทำหลังจากที่คุณคาเซมะคุงถามมา (ส่วนมากใช้ PhotoShop) ผลก็เป็นอย่างที่จะนำเสนอนี่แหละครับ ไม่ได้เชี่ยวชาญนะครับ แต่อาจจะเป็นประโยชน์ต่อพี่ ๆ น้อง ๆ บางท่านที่สนใจ

ขั้นตอนที่ 1 เปิด Windows Explorer แล้วไปยังไฟล์รูปภาพที่ต้องการ หลังจากนั้นให้...คลิกขวา...ที่ไฟล์รูปภาพ เลือกคำสั่ง Edit with ACDSee (ขออนุญาตใช้รูปจากบล๊อกของคุณคาเซมะคุง)

ขั้นตอนที่ 2 หน้าต่างของ ACDSee Photo Manager จะแสดงมาให้เห็นครับ หลังจากนั้นดูเมนูคำสั่งด้านขวามือจะเห็นคำสั่ง Add Text ให้คลิกเลือกคำสั่ง Add Text

ขั้นตอนที่ 3 เมื่อเลือกคำสั่ง Add Text แล้ว ก็มาถึงขั้นตอนของการจัดการรายละเอียดกันครับ อันดับแรกก็ใส่ข้อความที่ต้องการในช่องตามรูปข้างล่าง (ในที่นี้ใส่คำว่า Palio by Kasemakung) เลือกชนิดของ Font , size , Opacity , สี , ความหนา , ความเอียง , ขีดเส้นใต้ ตามต้องการครับ ส่วนฟังก์ชั่นของ Blend Mode ก็ทดลองเลือกตามชอบครับ (ข้อความจะปรับเปลี่ยนรูปแบบให้เห็นตามที่เลือก)

ขั้นตอนที่ 4 ตามตัวอย่างจะเลือกใช้ Drop Shadow และ Bevel มาดูกันว่าใน Drop Shadow มีอะไรให้ปรับแต่งบ้างครับ โดยเมื่อคลิกให้แสดงเครื่องหมายถูกหน้า Drop Shadow แล้ว หลังจากนั้นให้คลิกปุ่ม Setting ด้านหลังครับ

ภายใต้ Drop Shadow Setting สามารถปรับแต่ง...เงาของข้อความ...ได้ ดังนี้

Distance ปรับระยะห่างของเงาตั้งแต่ 0 ถึง 100 (ค่าของ ACDSee 9)

Blur ปรับความเบลอของเงา 1=ไม่เบลอ 30=เบลอมาก (ค่าของ ACDSee 9)

Opacity ปรับความเข้มความจางของเงา 0=ไม่มีเงา 100=เงาเข้มมาก (ค่าของ ACDSee 9)

ส่วนวงกลมที่มีเข็มหัวลูกศรอยู่ภายใน สามารถปรับองศาของเงารอบ ๆ ข้อความ

สำหรับคำสั่งอื่น ๆ เช่น Bevel , Bubble Test , Effects ก็ทดลองใช้งานดูนะครับ

ขั้นตอนที่ 5 ลากข้อความที่ปรับแต่งแล้วไปไว้ยังพื้นที่ที่ต้องการ (ตัวอย่างวางไว้ที่มุมล่างซ้าย) หลังจากนั้นคลิกปุ่ม Done

ขั้นตอนที่ 6 คลิกปุ่ม Save เพื่อทำการบันทึกไฟล์

สุดท้ายท่านก็จะได้ไฟล์รูปภาพที่ใส่ข้อความลงไป (จะสวยงามหรือไม่ นู่น นี่ นั้น ช่างมันละกันครับ) ขอให้เข้าใจและทำตามได้ก็ดีใจแล้วครับ

ลองดูนะครับ

โดย คนเมืองพระชนกจักรี

 

กลับไปที่ www.oknation.net