วันที่ พุธ พฤษภาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เขมรบอกไทยยิงปืนใหญ่5หมื่นลูกใส่


ฮุนเซน กล่าวหาไทยปะทะเขมร ฝ่ายไทยยิงกระสุนปืนใหญ่ กว่า 50,000 ลูก โจมตีกัมพูชา เร่งผู้เชี่ยวชาญกำจัดวัตถุระเบิด เพื่อให้ผู้ลี้ภัยได้กลับบ้าน

สำนักข่าวเอพี และ วอชิงตัน โพสต์ รายงานตามคำร้องของกัมพูชา เมื่อวันที่ 28 เมษายน และถูกเผยแพร่ผ่านทางเว็บไซต์ ของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ หรือ ICJ เมื่อวันอังคาร (3) ที่ผ่านมา ซึ่งมีการร้องขอให้ ICJ สั่งการให้ไทย ถอนกำลังทหารและหยุดกิจกรรมทางการทหาร ในพื้นที่รอบวัดอันเก่าแก่ ที่ตั้งอยู่บริเวณชายแดนไทย-กัมพูชาอย่างเร่งด่วน เนื่องจากสถานการณ์ที่มีแน้วโน้มของความรุนแรงเพิ่มขึ้น พร้อมทั้งมีการกล่าวอ้าง ตามคำตัดสินของศาลเมื่อ ปี 1962 มายืนยันว่า ปราสาทพระวิหารตั้งอยู่ในอาณาเขตของกัมพูชา รวมถึงเตือนว่าหากการร้องขอถูกปฏิเสธ และการปะทะยังคงดำเนินต่อไป จะสร้างความเสียหายให้กับตัวปราสาทพระวิหาร รวมถึงนำมาซึ่งการสูญเสียชีวิต และการทุกข์เข็ญของมวลมนุษย์ 

ขณะที่สำนักข่าว ดืม อัม ปึม ของกัมพูชา รายงานวานนี้ (3) อ้างคำกล่าวของ สมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ในวันงานกาชาด ว่าระหว่างไทยปะทะเขมร นับตั้งแต่วันที่ 22 เมษายน ที่ผ่านมา ประเทศไทยได้ยิงอาวุธหนักขนาด 105-155 มิลลิเมตร เข้ามาในฝั่งของกัมพูชา

นอกจากนี้ ผู้นำกัมพูชายังได้เรียกร้องไปยังเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น รวมถึงผู้เชี่ยวชาญด้านการกำจัดวัตถุระเบิด จัดการกับระเบิดที่ยังไม่ทำงานเพื่อให้ผู้ลี้ภัยชาวกัมพูชานับหมื่นคน สามารถกลับสู่บ้านเรือนของตนได้ 

สารจากเพื่อนที่่อยู่ชายแดน คนไทยที่ไปแต่งงานกับชาวเขมร ถูกบีบบังคับให้ ต้องจับอาวุธรบกับทหารไทยเราด้วย นี้คือเรื่องจริงจากชาวบ้านแถวๆ นั้น บางคนโทรศัพท์มาร้องไห้ถ้าไม่จับปืนก็ถูกพวกมันยิงทิ้ง

โดย wat

 

กลับไปที่ www.oknation.net